Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?

Thứ Bảy, 20 Tháng Mười Hai 201413:32(Xem: 40319)
Người Hôn Phối Của Thường Trú Nhân Có Thể Xin Thẻ Xanh Khi Đang Ở Hoa Kỳ Không?

 

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và kết hôn với một Thường trú nhân, và chiếu khán (visa) của qúy vị còn hiệu lực, thì qúy vị có thể xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ không? Câu trả lời là có thể "được" nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và diện di trú của qúy vị còn hợp lệ.

Người hôn phối của Thường trú nhân KHÔNG thể xin Thẻ Xanh nếu nhập cảnh Hoa Kỳ không qua sự kiểm tra giấy tờ, hoặc chiếu khán đã hết hạn trước khi nộp đơn xin chuyển diện I-485, hoặc qúy vị đã làm việc ở Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép làm việc của Sở di trú USCIS.

Những điều kiện khác không cho phép người hôn phối xin Thẻ Xanh là: Người này nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện hôn thê - hôn phu (tức diện fiancée) nhưng không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên, hoặc người này nhập cảnh như một du khách có chiếu khán WT, hoặc người này thuộc diện trao đổi sinh viên với chiếu khán J-1 và không hoàn tất yêu cầu phải ở nước ngoài 2 năm.

Nếu người hôn phối ngoại quốc không còn hợp lệ để nộp đơn xin thẻ Xanh khi còn ở Hoa Kỳ, và nếu họ phải trở về Việt Nam để nộp đơn xin chiếu khán di dân, điều nguy hiểm là họ sẽ bị cấm tái nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm. Điều này tùy thuộc họ đã ở quá hạn bao lâu. Trong quá khứ, nhiều người hôn phối ngoại quốc đã chọn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ và tiếp tục sống bất hợp pháp.

Trong năm 2013, Sở di trú phổ biến đơn mới I-601A, Đơn Yêu Cầu Miễn (Việc Vi Phạm). Đơn này chỉ áp dụng cho những người hôn phối ngoại quốc của công dân Mỹ. Tuy nhiên, một trong những điều luật trong Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama là nới rộng cho người hôn phối của Thường trú nhân có thể nộp đơn I-601A.

Chẳng bao lâu nữa, đơn I-601A sẽ áp dụng cho người hôn phối của thường trú nhân nếu đơn bảo lãnh của người hôn phối được chấp thuận và đến kỳ đáo hạn. Người hôn phối nộp dơn I-601A cho Sở di trú và nếu được chấp thuận, họ trở về Việt Nam trong thời gian ngắn để tham dự phỏng vấn xin chiếu khán di dân, chẳng còn lo âu về việc cấm nhập cảnh 3 hay 10 năm. Một khi đơn I-601A được chấp thuận, việc Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam chấp thuận cấp chiếu khán là điều chắc chắn.

Đơn I-601A dành cho người hôn phối của thường trú nhân sẽ có hiệu lực trong vài tháng nữa. Ngày chính xác chưa được thông báo.

Để hỗ trợ cho đơn xin miễn việc vi phạm trước đây, người hôn phối ngoại quốc sẽ phải cho Sở di trú thấy rằng sẽ xảy ra tình trạng Vô Cùng Khó Khăn cho người hôn phối Thường trú nhân nếu người được bảo lãnh không được cấp chiếu khán, hoặc người hôn phối công dân Mỹ bắt buộc phải về Việt Nam sống với vợ hoặc chồng của mình.

Tình trạng "vô cùng khó khăn" được định nghĩa là sự khó khăn xảy ra không do những chịu đựng bình thường chỉ vì gia đình phải chia cắt lâu dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể xảy ra do những vấn đề về sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở Việt Nam, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, v.v… Không có công thức kỳ diệu nào có thể tính được và mỗi hồ sơ phải được lượng giá trên hoàn cảnh riêng của từng người.

Lại một lần nữa, Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama giúp đỡ rất nhiều cho những hồ sơ kể trên. Tân Bộ Trưởng Bộ Nội An đã chỉ thị các giới chức thẩm quyền về di trú cung cấp nhiều hướng dẫn cho các nhân viên di trú liên quan đến việc lượng giá tình trạng "vô cùng khó khăn". Điều này sẽ bao gồm không chỉ những yếu tố hiện hữu về tình trạng Vô Cùng Khó Khăn mà còn những căn cứ có thể nói lên tình trạng khó khăn nếu đương đơn không được chấp thuận xin miễn vi phạm trước đây. Chúng ta đang chờ đợi những hướng dẫn nhiều thiện cảm hơn về định nghĩa tình trạng Vô Cùng Khó Khăn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã kết hôn với một Thường trú nhân và tôi đang ở Hoa Kỳ. Tôi có chiếu khán trao đổi sinh viên du học J-1, với yêu cầu tôi phải rời Hoa Kỳ trong 2 năm sau khi hết hạn chiếu khán. Với cuộc hôn nhân của tôi, liệu tôi sẽ vẫn phải hoàn thành luật yêu cầu phải sống ở ngoài Hoa Kỳ 2 năm không?

- Đáp: Nếu chiếu khán J-1 được cấp với ghi chú về việc phải thực hiện yêu cầu 2 năm, thì vấn đề hôn nhân không thể hủy bỏ việc yêu cầu này. Qúy vị hoặc cả hai người sẽ phải sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trong 2 năm, và ở bất cứ nước nào, trước khi qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân và tôi vừa nộp đơn xin chiếu khán cho chồng tôi. Tôi phải đợi bao lâu cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn và chồng tôi hợp lệ được duyệt xét cấp Thẻ Xanh?

- Đáp: Trong thời gian gần đây, thời gian chờ đợi của đơn bảo lãnh diện F2A ngắn hơn trước rất nhiều. Thời gian chờ đợi có thể dưới 2 năm.

- Hỏi: Chồng tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch đã được gia hạn. Trong một vài tháng, chồng tôi đi làm việc cho một tổ chức từ thiện với số lương tối thiểu. Một vài người nói với anh ấy rằng việc này không có gì trở ngại khi nhận việc làm với một tổ chức vô vụ lợi và anh ấy không cần thiết phải xin giấy phép làm việc từ Sở di trú. Nhưng hiện nay Sở di trú nói rằng anh ấy vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch và anh ấy không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Điều này đúng không?

- Đáp: Tiếc thay, Sở di trú đã nói đúng. Những quy định của chiếu khán du lịch có thể được xem là vi phạm khi chấp nhận bất cứ công việc nào không có sự chấp thuận trước của Sở di trú. Bất kể người chủ thuê mướn là ai.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.