Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ XanhPhần 2: Chương Trình Hướng Dẫn Trung Tâm Vùng

Thứ Tư, 21 Tháng Giêng 201517:28(Xem: 13978)
Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ XanhPhần 2: Chương Trình Hướng Dẫn Trung Tâm Vùng

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

 

(Robert Mullins International) Những đòi hỏi về chiếu khán (visa) EB-5 cho những nhà đầu tư muốn tham gia chương trình Trung Tâm Vùng về thực chất cũng giống như những yêu cầu của chương trình đầu tư EB-5 căn bản. Tuy nhiên, đầu tư theo chương trình Trung Tâm Vùng sẽ không cần phải theo những đòi hỏi nghiêm khắc về việc tạo công việc làm, vì họ có thể tạo những việc làm "trực tiếp" và "gián tiếp".

 

Đối với loại Đầu Tư Trực Tiếp có vốn đầu tư 1 triệu hoặc 500.000 Mỹ kim, người đầu tư phải có mặt và phải tham gia tích cực vào việc quản trị công việc. Họ kiểm soát hoàn toàn tài chánh công việc kinh doanh.

 

Tuy nhiên, đối với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng, người đầu tư không tham gia  việc quản trị dự án kinh doanh và sẽ không kiểm soát số tiền mà họ đầu tư. Họ không cần phải có mặt và có thể sống bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ, bất kể địa điểm kinh doanh của Trung Tâm Vùng ở đâu.

 

Những thay đổi về việc duyệt xét hồ sơ dự trù thực hiện trong năm 2015 sẽ làm cho thời gian chờ đợi để được cấp chiếu khán EB-5 lâu hơn. Thời gian để có thể được cấp chiếu khán có thể chậm hơn ít nhất từ 3 tháng và có thể lên đến ba năm. Sự chậm trễ có thể sẽ làm cho chương trình đầu tư loại này giảm sức hấp dẫn đối với những nhà đầu tư Trung Quốc muốn có chiếu khán và thẻ xanh nhanh chóng cho người thân trong gia đình. Và, việc chờ đợi có thể kéo dài hơn cũng có thể làm giảm sự ích lợi của chiếu khán EB-5 đối với những người phát triển đầu tư cần có hạn kỳ để hoàn tất những dự án của họ.

 

Phỏng chừng có từ 80% đến 85% ngân qũy EB-5 trong năm 2014 đến từ Trung Quốc, một quốc gia đang có nhiều vấn đề trầm trọng về môi trường và sức khỏe, và nhiều gia đình giàu có (hầu hết là các quan chức cộng sản) nghĩ đến việc di dân. Số tiền từ giới đầu tư Trung Quốc đã từng được dùng để xây những dự án Trung Tâm Vùng suốt tiểu bang California và những nơi khác, bao gồm khách sạn JW Marriot ở khu giải trí L.A Live trong trung tâm phố Los Angeles.

 

Khu thương mại Ponoma Ranch Plaza, một khu phát triển rộng 74 mẫu với 32, 516 mét vuông dành cho nơi buôn bán lẻ và 32,516 mét vuông khác dành cho khu văn phòng, đang được xây dựng qua ngân sách của Trung tâm Vùng EB-5. Tại thành phố San Bernadino, các viên chức thành phố nói rằng các nhà đầu tư EB-5 mang lại 96 triệu Mỹ kim và 4,000 công việc cho kinh tế địa phương. Tại quận hạt Kern County, một trung tâm buôn bán lẻ với diện tích 30,518 mét vuông kỳ vọng sẽ mang lại 1,664 việc làm.

 

Sự chậm trễ kéo dài tại Sở di trú cũng có thể làm cho nguyên nhân chính mà di dân Trung Quốc muốn nộp đơn sẽ khó đạt được: Đó là việc cư trú cho con của họ. Những người trên 21 tuổi không hợp lệ để xin thẻ xanh. Nếu phải mất đến 3 năm để duyệt xét đơn, nhiều đứa trẻ có thể đã quá tuổi.

 

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc có khả năng có thể nản lòng vì phải đợi chiếu khán quá lâu, nhưng điều này có nghĩa là số chiếu khán sẽ còn dư nhiều hơn cho những nhà đầu tư ở các nước khác.

 

Những tiểu bang có số đầu tư Trung Tâm Vùng cao nhất là California, FloridaWashington. Ngân quỹ EB-5 cũng đã giúp phục hồi kinh tế Las Vegas. Trong năm 2013, dự án EB-5 đầu tiên, Downtown Grand, được xây, và tiếp theo sau là khách sạn SLS (trước đây là khách sạn Sahara Hotel). Những dự án xây Casino mới từ ngân qũy EB-5 trên đại lộ chính Las Vegas là Lucky Dragon, Dynasty Hotel Casino, Clarion Hotel và World Resorts.

 

Một Trung Tâm Vùng không có liên hệ nào hết với chính phủ Hoa Kỳ. Đây là một cơ sở kinh doanh tài chính tư nhân sắp xếp việc đầu tư những doanh nghiệp hội đủ những yêu cầu dành cho giới doanh nhân ngoại quốc. Người đầu tư ngoại quốc chỉ cần chuyển 500,000 Mỹ kim, cộng thêm lệ phí mở hồ sơ, cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát tiền đầu tư và số tiền chạy về túi của người đầu tư thường ít ỏi. Đối với một số nhà đầu tư, Trung Tâm Vùng hấp dẫn họ vì họ không cần phải tự tham dự vào việc điều hành công việc. Và họ tự do sống bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ, lại có thể mang theo người hôn phối và con cái dưới 21, và chỉ cần Sở di trú chấp thuận công việc làm ăn của họ.

 

Bất lợi của chương trình Trung Tâm Vùng là nơi này hoàn toàn kiểm soát tiền của người đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng bỏ tiền vào một doanh nghiệp nào đó bị thua lỗ quá nhanh, hoặc không thực hiện những yêu cầu của Sở di trú, người đầu tư ngoại quốc sẽ phải làm thủ tục nộp đơn xin chiếu khán EB-5 lại từ đầu. Và không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ thấy lại tất cả hoặc một phần nào đó số tiền 500,000 Mỹ kim mà họ phải bỏ vào một lần nữa.

 

Trong quá khứ, một số Trung Tâm Vùng không duy trì quy định cung cấp 10 việc làm cho các công nhân Mỹ hoặc không thỏa mãn Sở di trú về việc họ vận hành công việc theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư. Kết quả là Sở di trú điều tra những đơn xin lập Trung Tâm Vùng mới kỹ lưỡng hơn, và tỷ lệ chấp thuận những trung tâm mới ít hơn.

 

Với những chương trình Trung Tâm Vùng đáng tin cậy, trung tâm này sẽ bỏ số tiền 500,000 Mỹ kim của người đầu tư vào qũy tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận cấp chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung Tâm Vùng nào nói rằng họ sẽ bắt đầu dùng số tiền ngay khi nhận được và sẽ không đợi Sở di trú chấp thuận chiếu khán thì người đầu tư nên lo lắng về việc làm đầy mạo hiểm này.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Với diện đầu tư EB-5, những nhà đầu tư có khả năng ở Việt Nam sẽ đối diện với những thách thức nào lớn nhất?

 

- Đáp: Hình thức kế toán và kinh doanh ở Hoa Kỳ và Việt Nam khác nhau rất nhiều, vì thế, người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn khi phải cung cấp nguồn gốc giấy tờ đầy đủ về số tiền mà họ dự định đầu tư ở Hoa Kỳ.

 

- Hỏi:  Những người sống chung với người đầu tư diện EB-5 sẽ ra sao?

 

- Đáp: Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người đầu tư có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Người phối ngẫu và con cái sẽ được quyền đi làm và đi học tại Hoa Kỳ. Con trên 21 tuổi có cơ hội đi chung với gia đình nếu được áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA), mặc dù luật CSPA cho diện đầu tư EB-5 không giúp ích nhiều như diện bảo lãnh gia đình.

 

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ?

 

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sau 2 năm và phải đợi thêm 5 năm  nữa mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 525)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.