NVC Và Số Di Dân Trong Tài Khóa 2014

Thứ Tư, 28 Tháng Giêng 201513:01(Xem: 18805)
NVC Và Số Di Dân Trong Tài Khóa 2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, viết tắt là NVC) đóng vai trò chính yếu trong việc duyệt xét đơn xin chiếu khán (visa) di dân và được quyết định bởi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Sau khi đơn bảo lãnh được Sở di trú Hoa Kỳ USCIS chấp thuận, hồ sơ được chuyển đến NVC để duyệt xét. Trung tâm NVC sau đó sẽ gửi thư hướng dẫn cho người bảo lãnh, thu tiền lệ phí cũng như nhận giấy tờ bổ túc, và xác nhận hồ sơ hoàn tất.

Điều quan trọng cần làm là phải cung cấp cho NVC những đơn và giấy tờ họ yêu cầu. Nếu xảy ra việc thiếu sót hoặc sai trật trong đơn của qúy vị, thời gian duyệt xét tại NVC có thể sẽ kéo dài thêm từ 3 tháng đến 6 tháng. NVC có 500 nhân viên nhưng lượng công việc đã làm cho việc chậm trễ kéo dài thời gian duyệt xét. Mới đây, NVC nói rằng có 50.000 thư điện tử (emails) hỏi về hồ sơ đang chờ được trả lời và thời gian trả lời được ước tính cần khoảng 60 ngày làm việc.

Sau khi NVC hoàn tất việc duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán di dân, ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự sẽ được ấn định cho người được bảo lãnh và hồ sơ được chuyển về Sài Gòn. Cuộc phỏng vấn chỉ có thể được ấn định khi ngày ưu tiên của hồ sơ đáo hạn. Đối với những đơn bảo lãnh theo diện chờ đợi theo thứ tự ưu tiên chưa đáo hạn, hồ sơ sẽ được giữ lại ở trung tâm NVC cho đến khi ngày ưu tiên đáo hạn. Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn sẽ quyết định sau cùng sẽ cấp chiếu khán di dân hay không.

Trong tài khóa 2014, NVC nhận được nhiều hồ sơ bảo lãnh diện gia đình nhiều hơn những năm trước. Một số hồ sơ bảo lãnh gia đình theo thứ tự ưu tiên đã có thời gian chờ đợi ngắn hơn và đã đáo hạn trong tài khóa 2014. Năm ngoái, NVC đã nhận 25.000 hồ sơ mỗi tuần, so với những năm trước NVC chỉ nhận khoảng 8,000 hồ sồ mỗi tuần.

Kết quả của việc gia tăng số lượng hồ sơ đã làm cho NVC chậm trễ trong việc duyệt xét hồ sơ. NVC đã có nhiều nỗ lực làm giảm sự trì trệ này. Việc duyệt xét hồ sơ chỉ mất 45 ngày trong suốt mùa hè 2014. Trong tháng 11 năm 2014, việc duyệt xét hồ sơ đã giảm xuống khoảng hai tuần. Tuy nhiên, việc chậm trễ duyệt xét giấy tờ vẫn tiếp diễn. NVC loan báo thời lượng hai tháng cần thiết để duyệt xét hồ sơ. Trong khi việc cải tiến có chút khả quan, NVC đang tiến đến việc huấn luyện nhân viên có thể làm nhiều việc khác nhau và chuyển đổi nhân sự để giải quyết những trở ngại kể trên.

Một số loại hồ sơ tự động được duyệt xét nhanh hơn. Trong số này có những hồ diện hôn phu - hôn thê (K-1), đơn bảo lãnh con mồ côi và hồ sơ tỵ nạn. NVC chỉ ghi nhận thông tín ngắn gọn của những hồ sơ này và sau đó chuyển đến trụ sở cấp chiếu khán trong vòng 24 tiếng. Vì thế, không cần phải xin giải quyết nhanh những hồ sơ kể trên. Đối với những hồ sơ khác, nếu đơn bảo lãnh đáo hạn và nếu có vấn để khẩn cấp, bất cứ yêu cầu nào muốn xin được giải quyết nhanh nên gửi trực tiếp cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Người ta thường ngạc nhiên về lượng thời gian phải chờ đợi đển đưa thân nhân trực hệ sang Hoa Kỳ. Trung tâm NVC vẫn chỉ là một phần của tiến trình duyệt xét. Còn có việc duyệt xét tại Sở di trú USCIS và việc duyệt xét sau cùng tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, điều khả quan đã cho thấy NVC đang tiến từng bước để cải thiện thời gian duyệt xét hồ sơ.

Trong tài khóa 2014, Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp 24.000 chiếu khán di dân.

Thân nhân trực hệ của người bảo lãnh công dân Mỹ chiếm khoảng 6.200 chiếu khán trong tài khóa 2014. Có khoảng 3.100 chiếu khán dành cho người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, và khoảng 3.000 chiếu khán dành cho cha mẹ của công dân Mỹ. Người góa bụa của công dân Hoa Kỳ nhận được bảy chiếu khán.

18.000 chiếu khán đã được cấp cho những hồ sơ diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Trong số này có 1.650 dành cho con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ, 3.500 chiếu khán dành cho người hôn phối và con nhỏ của các Thường trú nhân, và 380 chiếu khán được cấp cho con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân.

Con đã lập gia đình của công dân Mỹ được cấp 5.500 chiếu khán, và anh chị em của công dân Mỹ được cấp 7.100 chiếu khán.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Con đã lập gia đình và anh chị em của các công dân Mỹ đã nhận hơn một nửa số 24.000 chiếu khán được Tổng Lãnh sự cấp. Lý do của việc này ra sao?

- Đáp: Trong những hồ sơ diện F3 và F4, người hôn phối và các con của đương đơn chính đều phải nhận mỗi người một chiếu khán. Có thể chỉ có khoảng 3.000 hay 4.000 đương đơn chính của diện F3 và F4, những các thành viên trong gia đình đã làm gia tăng số chiếu khán lên hơn 12.000 chiếu khán. Nếu điều luật thay đổi để chỉ cần một chiếu khán cho mỗi gia đình thì số chiếu khán sẽ dư ra từ 9.000 đến 10.000 chiếu khán. Số chiếu khán dư thừa này có thể được cấp cho các diện bảo lãnh F3 và F4 và việc này sẽ làm giảm thời gian chờ đợi cho những diện bảo lãnh này, có thể từ trên 10 năm xuống chỉ còn 5 năm.

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của thân nhân tôi đã đáo hạn hai tháng nhưng họ vẫn chưa nhận được ngày hẹn phỏng vấn từ NVC. Tôi có thể làm gì?

- Đáp: Trước hết, qúy vị nên liên lạc với Tòa Lãnh sự để xem họ đã nhận được hồ sơ bảo lãnh từ NVC chưa. Nếu họ chưa nhận được hồ sơ bảo lãnh, qúy vị cần liên lạc với NVC.

- Hỏi: Tôi nghĩ rằng một trong những cháu trai của tôi hợp lệ theo đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA), nhưng NVC không muốn xác nhận việc này. Tôi có thể làm gì?

- Đáp: NVC không làm việc quyết định về trường hợp CSPA. Họ để việc quyết định này cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Điều này sẽ đưa đến việc những trẻ em trên 21 tuổi sẽ không có tên trong danh sách phỏng vấn. Sau khi gia đình nhận được ngày hẹn phỏng vấn từ NVC, qúy vị nên liên lạc với Tòa Lãnh sự về trường hợp CSPA cho cháu trai.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.