KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Hai 201512:28(Xem: 13723)
Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


(Robert Mullins International) Nhiều phần trăm là chúng ta sẽ vẫn thấy có chương trình sổ xố chiếu khán (visa) diện H-1B trong năm nay. Sau đây là một số góp ý mà các chủ nhân và người xin việc diện chiếu khán H-1B cần quan tâm.

Số chiếu khán H-1B có sẵn hiện nay là 58.200. Ngoài ra, còn thêm 6.800 chiếu khán được dành cho công dân nước Chí Lợi (Chile) và Tân Gia Ba (Singapore). Và còn thêm 20.000 chiếu khán H-1B được dành cho những người có bằng cấp học vấn từ cao học (master degree) trở lên và đã tốt nghiệp từ những trường đại học ở Hoa Kỳ.

Cần nhớ ngày nộp đơn là ngày 1 tháng Tư năm 2015. Các chủ nhân nên để ý đến thời gian chuẩn bị hồ sơ. Điều này bao gồm cả thời gian nộp và nhận được giấy xác nhận Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Vì thế, việc hoạch định kỹ lưỡng thủ tục nộp Đơn H-1B là điều quan trọng để thuê mướn công nhân diện H-1B trong tài khóa mới của Sở di trú bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2015.

Thời gian Sở di trú USCIS chấp nhận đơn H-1B bao lâu? Câu trả lời tùy theo số Đơn H-1B mà Sở di trú sẽ nhận được trong 5 ngày làm việc đầu tiên, từ thứ Tư, ngày 1 tháng Tư năm 2015 đến thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015. Nếu Sở di trú nhận số đơn H-1B đủ tiêu chuẩn trong 5 ngày làm việc đầu tiên, họ sẽ loan báo ngay sau đó, có thể là thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015 về thủ tục quay xổ số chiếu khán H-1B.

Hai vấn đề, công việc làm và những điều kiện mà công nhân diện H-1B phải có, đều cần phải hội đủ tiêu chuẩn. Đối với công việc mà chiếu khán H-1B yêu cầu phải là "công việc đặc biệt". "Công việc đặc biệt" là một việc làm đòi hỏi: (1) Sự ứng dụng thực hành cũng như lý thuyết của một người có kiến thức cao rộng; và (2) phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lãnh vực chuyên môn đặc thù. Bằng cấp của đương đơn trong lãnh vực chuyên môn phải phù hợp về nhu cầu công việc của chủ nhân.

Lệ phí nộp đơn tùy theo loại và mức độ thuê mướn của chủ nhân H-1B. Lệ phí có thể từ 825 Mỹ kim đến 5.550 Mỹ kim. Tất cả chủ nhân được yêu cầu trả lệ phí nộp đơn căn bản là 325 Mỹ kim cho đơn H-1B. Thêm vào đó, hầu hết các chủ nhân được yêu cầu trả thêm lệ phí 750 Mỹ hoặc 1.500 Mỹ kim. Họ cũng phải trả lệ phí Truy Tìm Và Chống Việc Gian Lận là 500 Mỹ kim và thêm lệ phí 2.000 Mỹ kim nếu chủ nhân muốn thuê từ 50 công nhân trở lên tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, chủ nhân hoặc người xin việc có thể trả lệ phí duyệt xét ưu tiên không bắt buộc là 1.225 Mỹ kim nếu muốn thủ tục được duyệt xét nhanh hơn nếu đơn của họ được chọn để tham gia chương trình sổ xố.

Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động: Chủ nhân tương lai phải có một giấy xác nhận của Sở Lao Động rằng họ đã nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động trong lãnh vực nghề nghiệp. Trên đơn này, người chủ nhân xác nhận rằng người công nhân có chiếu khán phi-di-dân diện H-1B sẽ được trả lương không ít hơn các nhân viên khác có cùng loại công việc. Thêm vào đó, các chủ nhân được yêu cầu trả phí tổn duyệt xét đơn.

Việc đăng bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động và lưu giữ hồ sơ công cộng. Bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động phải được đăng tại nơi làm việc hoặc nơi có một liên đoàn lao động, trước khi nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Bố cáo phải được đăng trong 30 ngày trước khi nộp đơn này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/08/2007 (Tăng 1  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/06/2013 (Tăng 6  tuần) 

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2008 (Tăng 6 tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2004 (Tăng 1  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2002  (Tăng 4 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Sự việc sẽ ra sao nếu đơn H-1B không được chọn trong lần xổ số của Sở di trú  trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư?

- Đáp: Sở di trú sẽ trả lại đơn và tất cả lệ phí cho người bảo lãnh nếu đơn không được chọn trong kỳ xổ số bắt thăm.

- Hỏi: Quốc hội có kế hoạch nào nhằm gia tăng số chiếu khán H-1B không?

- Đáp: Vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua, một nhóm Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đã đưa ra Đạo Luật Cải Tiến Di Trú. Đạo luật này sẽ tăng tổng số chiếu khán H-1B từ 65.000 lên 115.000, hủy bỏ giới hạn 20.000 dành cho số người có bằng cao học, cấp thẻ được quyền làm việc cho người phối ngẫu của người có chiếu khán H-1B, và cho phép sinh viên ngoại quốc theo học ở các trường đại học được quyền có hai mục đích, vừa du học vừa có thể nộp đơn xin chiếu khán H-1B.

- Hỏi: Hầu hết người dân Hoa Kỳ có thích gia tăng số công nhân ngoại quốc không?

- Đáp: Những tiểu bang sát biên giới rất quan tâm về số kiều dân bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng ở những nơi gặp tình trạng kinh tế khó khăn, như hai thành phố Detroit và Cleveland, người dân đang hy vọng các nhà đầu tư ngoại quốc và công nhân nước ngoài sẽ giúp họ phục hồi sự suy thoái kinh tế.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4839)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4374)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3539)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4552)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4379)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.