Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Hai 201512:28(Xem: 15207)
Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


(Robert Mullins International) Nhiều phần trăm là chúng ta sẽ vẫn thấy có chương trình sổ xố chiếu khán (visa) diện H-1B trong năm nay. Sau đây là một số góp ý mà các chủ nhân và người xin việc diện chiếu khán H-1B cần quan tâm.

Số chiếu khán H-1B có sẵn hiện nay là 58.200. Ngoài ra, còn thêm 6.800 chiếu khán được dành cho công dân nước Chí Lợi (Chile) và Tân Gia Ba (Singapore). Và còn thêm 20.000 chiếu khán H-1B được dành cho những người có bằng cấp học vấn từ cao học (master degree) trở lên và đã tốt nghiệp từ những trường đại học ở Hoa Kỳ.

Cần nhớ ngày nộp đơn là ngày 1 tháng Tư năm 2015. Các chủ nhân nên để ý đến thời gian chuẩn bị hồ sơ. Điều này bao gồm cả thời gian nộp và nhận được giấy xác nhận Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Vì thế, việc hoạch định kỹ lưỡng thủ tục nộp Đơn H-1B là điều quan trọng để thuê mướn công nhân diện H-1B trong tài khóa mới của Sở di trú bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2015.

Thời gian Sở di trú USCIS chấp nhận đơn H-1B bao lâu? Câu trả lời tùy theo số Đơn H-1B mà Sở di trú sẽ nhận được trong 5 ngày làm việc đầu tiên, từ thứ Tư, ngày 1 tháng Tư năm 2015 đến thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015. Nếu Sở di trú nhận số đơn H-1B đủ tiêu chuẩn trong 5 ngày làm việc đầu tiên, họ sẽ loan báo ngay sau đó, có thể là thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015 về thủ tục quay xổ số chiếu khán H-1B.

Hai vấn đề, công việc làm và những điều kiện mà công nhân diện H-1B phải có, đều cần phải hội đủ tiêu chuẩn. Đối với công việc mà chiếu khán H-1B yêu cầu phải là "công việc đặc biệt". "Công việc đặc biệt" là một việc làm đòi hỏi: (1) Sự ứng dụng thực hành cũng như lý thuyết của một người có kiến thức cao rộng; và (2) phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lãnh vực chuyên môn đặc thù. Bằng cấp của đương đơn trong lãnh vực chuyên môn phải phù hợp về nhu cầu công việc của chủ nhân.

Lệ phí nộp đơn tùy theo loại và mức độ thuê mướn của chủ nhân H-1B. Lệ phí có thể từ 825 Mỹ kim đến 5.550 Mỹ kim. Tất cả chủ nhân được yêu cầu trả lệ phí nộp đơn căn bản là 325 Mỹ kim cho đơn H-1B. Thêm vào đó, hầu hết các chủ nhân được yêu cầu trả thêm lệ phí 750 Mỹ hoặc 1.500 Mỹ kim. Họ cũng phải trả lệ phí Truy Tìm Và Chống Việc Gian Lận là 500 Mỹ kim và thêm lệ phí 2.000 Mỹ kim nếu chủ nhân muốn thuê từ 50 công nhân trở lên tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, chủ nhân hoặc người xin việc có thể trả lệ phí duyệt xét ưu tiên không bắt buộc là 1.225 Mỹ kim nếu muốn thủ tục được duyệt xét nhanh hơn nếu đơn của họ được chọn để tham gia chương trình sổ xố.

Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động: Chủ nhân tương lai phải có một giấy xác nhận của Sở Lao Động rằng họ đã nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động trong lãnh vực nghề nghiệp. Trên đơn này, người chủ nhân xác nhận rằng người công nhân có chiếu khán phi-di-dân diện H-1B sẽ được trả lương không ít hơn các nhân viên khác có cùng loại công việc. Thêm vào đó, các chủ nhân được yêu cầu trả phí tổn duyệt xét đơn.

Việc đăng bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động và lưu giữ hồ sơ công cộng. Bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động phải được đăng tại nơi làm việc hoặc nơi có một liên đoàn lao động, trước khi nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Bố cáo phải được đăng trong 30 ngày trước khi nộp đơn này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/08/2007 (Tăng 1  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/06/2013 (Tăng 6  tuần) 

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2008 (Tăng 6 tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2004 (Tăng 1  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2002  (Tăng 4 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Sự việc sẽ ra sao nếu đơn H-1B không được chọn trong lần xổ số của Sở di trú  trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư?

- Đáp: Sở di trú sẽ trả lại đơn và tất cả lệ phí cho người bảo lãnh nếu đơn không được chọn trong kỳ xổ số bắt thăm.

- Hỏi: Quốc hội có kế hoạch nào nhằm gia tăng số chiếu khán H-1B không?

- Đáp: Vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua, một nhóm Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đã đưa ra Đạo Luật Cải Tiến Di Trú. Đạo luật này sẽ tăng tổng số chiếu khán H-1B từ 65.000 lên 115.000, hủy bỏ giới hạn 20.000 dành cho số người có bằng cao học, cấp thẻ được quyền làm việc cho người phối ngẫu của người có chiếu khán H-1B, và cho phép sinh viên ngoại quốc theo học ở các trường đại học được quyền có hai mục đích, vừa du học vừa có thể nộp đơn xin chiếu khán H-1B.

- Hỏi: Hầu hết người dân Hoa Kỳ có thích gia tăng số công nhân ngoại quốc không?

- Đáp: Những tiểu bang sát biên giới rất quan tâm về số kiều dân bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng ở những nơi gặp tình trạng kinh tế khó khăn, như hai thành phố Detroit và Cleveland, người dân đang hy vọng các nhà đầu tư ngoại quốc và công nhân nước ngoài sẽ giúp họ phục hồi sự suy thoái kinh tế.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.