Chúc Mừng Năm Mới

Thứ Hai, 16 Tháng Hai 201514:09(Xem: 18674)
Chúc Mừng Năm Mới

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Nhân những ngày cuối năm Giáp Ngọ, chúng tôi xin dùng chủ đề hôm nay để trả lời một số câu hỏi của độc giả và thính giả quan tâm đến vấn đề di trú.

- Liệu có những tiến triển di trú nào mà người di dân có thể hy vọng xảy ra trong năm 2015? 

Hầu hết các nhà quan sát không tỏ ra lạc quan chút nào về những thay đổi thực sự trong luật di trú năm 2015. Bên cạnh Những Tác Động Hành Pháp của ông Obama, hầu hết những vấn đề khác sẽ vẫn được thảo luận tại Quốc hội.

Vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua, một nhóm nghị sĩ của hai đảng đã đưa ra Đạo Luật Đổi Mới Di Trú Năm 2015. Đạo luật này sẽ tăng nhanh số chiếu khán (visa) diện H1B lên đến 165.000 chiếu khán, và sẽ mang lại nhiều sự cải tổ rất cần thiết liên quan đến hệ thống theo thứ tự ưu tiên về diện làm việc cấp thẻ xanh. Đạo luật này cũng sẽ tăng chỉ số cấp chiếu khán cho mỗi nước về diện bảo lãnh gia đình và cho phép sử dụng số thẻ xanh đã được Quốc hội chấp thuận vào năm ngoái nhưng chưa sử dụng. Nhưng chưa ai rõ liệu đạo luật này có thể được Quốc hội thông qua hay không.

Nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng Hòa nói rằng kế hoạch cải tổ di trú toàn diện sẽ không được Quốc hội thông qua vì nhiều nhà làm luật không tin rằng những điều khoản thi hành luật sẽ được thực hiện. Ông nói rằng: "Con đường hướng tới duy nhất có cơ hội thành công đó là kiểm soát được tình trạng di trú bất hợp pháp" trước hết. Về điểm này dường như Tổng thống và Quốc hội không thể đồng ý về một đạo luật di trú có thể được cả hai đảng trong Quốc hội chấp thuận.

- Những Tác Động Hành Pháp sẽ được thực hiện ra sao?

Tổng thống Obama công bố Những Tác Động Hành Pháp vào tháng 11 năm 2014. Mới đây, Sở di trú đã loan báo sẽ chính thức nhận đơn mới cho chương trình DACA nới rộng từ ngày 18 tháng 2 năm 2015, dành cho những trẻ em đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi và hiện không còn quy chế hợp pháp. Họ phải từng ở Hoa Kỳ từ ngày 01 tháng Giêng năm 2010. Tháng Giêng năm 2015 cũng áp dụng cho những đương đơn của chương trình DAPA, dành cho những cha/mẹ cư ngụ không hợp lệ của công dân Mỹ hoặc của các Thường trú nhân. Tháng Năm sẽ bắt đầu nhận đơn của chương trình DAPA.

Cả hai chương trình DACA và DAPA đều giúp cho các đương đơn hợp lệ hoãn bị thi hành lệnh trục xuất trong 3 năm, nhưng sẽ không thể được cấp Thẻ Xanh. Tuy nhiên, Sở di trú có thể sẽ không thể hoàn tất duyệt xét đơn của hai chương trình DACA và DAPA cho đến năm 2016.

- Dường như Tối Cao Pháp Viện có thể ban hành quyết định về luật "DOMA" dành cho việc hôn nhân đồng tính được áp dụng trên toàn quốc?


Vào thời điểm này, những cặp đồng tính có thể kết hôn tại 35 tiểu bang và quận District of Columbia. Số tiểu bang còn lại vẫn chưa chấp nhận hôn nhân đồng tính. Tối Cao Pháp Viện mới đây đã đồng ý nghe điều trần về những hồ sơ hôn nhân đồng tính của bốn tiểu bang. Quyết định sau cùng của Tòa về hôn nhân đồng tính hy vọng sẽ có vào cuối tháng 6 năm 2015. Nếu Tòa chấp thuận thì luật hôn nhân đồng tính sẽ được chấp thuận trên toàn quốc.

Ngoài Hoa Kỳ, 17 quốc gia khác cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Tại vùng Á Châu Thái Bình Dương, chỉ có Tân Tây Lan chấp nhận hôn nhân đồng tính. Việt Nam hiện nay cho phép những cặp đồng tính được tổ chức nghi lễ cưới hỏi truyền thống và được nhập hộ khẩu, nhưng họ không thể nộp đơn xin hôn thú chính thức, vì thế, việc tổ chức cưới hỏi đồng tính ở Việt Nam không có giá trị về mục đích di trú.

- Vấn đề Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có phải là kỳ vọng của những di dân hợp pháp đang chờ đợi ở những nước khác?

Nếu Cải Tổ là việc cải tổ dựa trên doanh nghiệp hoặc dựa trên sự tưởng lệ hơn là dựa trên những liên hệ gia đình, thì nó sẽ không giúp ích cho những đương đơn xin chiếu khán di dân ở Việt Nam.

Cách tốt nhất để giúp những di dân đang chờ đợi là thay đổi cách cấp chiếu khán và tính thêm những chiếu khán không được sử dụng từ những năm trước. Quốc hội có thể dễ dàng tìm cách giải quyết vấn đề này.

- Chiếu khán diện L-1 có thể là cách thay thế tốt hơn cho chiếu khán H1-B không?

Chiếu khán L-1 dành cho những chức vụ quản lý hoặc điều hành đang làm việc cho những chi nhánh của một công ty Mỹ ở Việt Nam. Mối quan hệ hợp lệ cần phải hiện hữu giữa thực thể doanh nghiệp Mỹ và công ty ngoại quốc ở nước ngoài. Danh từ "quan hệ hợp lệ" có nghĩa là quan hệ công ty mẹ, phụ trợ, chi nhánh hoặc liên kết. Đương đơn diện L-1 phải là người của liên công ty từng làm việc công ty ở nước ngoài liên tục một năm trong ba năm sau cùng. Lợi điểm của chiếu khán L-1 là:

* Không có giới hạn chiếu khán L-1 mỗi năm.

* Đơn Theo Điều Kiện Lao Động không cần nộp cho Sở Lao Động.

* Đơn xin chiếu khán có thể nộp bất cứ lúc nào trong năm.

* Không Đòi Hỏi Chế Độ Lương Bổng Hiện Hành.

* Người hôn phối của người có chiếu khán L-1 có thể làm việc tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao các đương đơn của chương trình DACA và DAPA chứng minh họ hội đủ điều kiện đã ở Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng Giêng năm 2010?

- Đáp: Họ cần thành lập một lượng hồ sơ đầy đủ, chứng minh nơi cư ngụ trong suốt 5 năm qua.

Hầu như bất cứ giấy tờ nào cũng có thể được xem là bằng chứng: Hóa đơn tiền điện, giấy phạt chạy xe quá tốc độ, hồ sơ y tế, biên nhận mua ngân phiếu (money order), giấy đăng ký xe, hồ sơ rửa tội, giấy nợ ngân hàng, thư có mộc ghi ngày của bưu điện, đăng những thông tin xã hội, biên nhận thuê phim hoặc hóa đơn trả tiền bác sĩ thú y….

- Hỏi: Liệu cháu gái của tôi có thể hội đủ điều kiện của chương trình DAPA không vì cháu là sinh viên du học nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 01 tháng Giêng 2010, đã không còn diện du học từ năm 2012 khi có một đứa con là công dân Mỹ và hiện đã được hai tuổi?

- Đáp: Cháu của qúy vị có thể hợp lệ chương trình DAPA nếu cô ấy có mặt ở Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng Giêng 2010 và có tổng cộng 5 năm hiện diện ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu những trẻ em đã có chương trình DACA, liệu các em sẽ phải cần làm thêm những gì để có thể được thêm 3 năm tạm hoãn thi hành (lệnh trục xuất) và được quyền làm việc do Những Tác Động Hành Pháp mang lại?

- Đáp: Sở di trú USCIS đang nghiên cứu những phương cách nới rộng quyền làm việc hai năm như trước đây trở thành ba năm.

Trước thềm năm mới Ất Mùi năm 2015, thay mặt Ban Giám Đốc Robert Mulllins International, một lần nữa, chúng tôi chân thành cảm ơn qúy thân chủ đã luôn tin tưởng và ủng hộ trong nhiều năm qua. Kính chúc qúy vị sức khỏe an khang, vạn sự như ý.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 33)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 128)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 264)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 321)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 611)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 555)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1155)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1521)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 1301)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 1032)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.