Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm

Thứ Năm, 26 Tháng Hai 201511:50(Xem: 19770)
Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương dơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên. Chiếu khán di dân dựa trên việc làm được chia làm năm loại theo thứ tự ưu tiên và là những công việc thường xuyên sẽ mang lại Thẻ Xanh Thường trú nhân cho những người hội đủ tiêu chuẩn.

Đối với hầu hết Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm, bước đầu tiên là phải có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn xin chiếu khán. Chủ nhân tương lai của đương đơn hoặc người đại diện phải trước hết xin được giấy chấp thuận chứng chỉ lao động từ Sở Lao Động và sau đó nộp đơn I-140, tức Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc. Những người có những khả năng xuất sắc trong loại chiếu khán EB-1 có thể tự nộp đơn này.

Chiếu khán EB-1 dành cho Những Công Nhân Ưu Tiên Với Những Khả Năng Xuất Sắc: Đương đơn thuộc Diện Ưu Tiên Thứ Nhất phải có đơn xin di dân dành cho Công Nhân Ngoại Quốc, đơn I-140, nộp cho Sở di trú USCIS và được chấp thuận. Chứng chỉ lao động không cần áp dụng cho bất cứ Công Nhân Ưu Tiên nào thuộc diện EB-1. Có ba nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, doanh nghiệp hoặc thể thao. Những người này có thể tự nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc (đơn I-140), và không cần phải có giấy mời làm việc.

Nhóm thứ hai là những nhà nghiên cứu, giáo sư xuất sắc được quốc tế công nhận. Chủ nhân tương lai phải là một trường đại học hoặc là những viện giáo dục cao hơn, và phải cấp giấy mời làm việc và nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

Nhóm thứ ba của chiếu khán EB-1 là những người điều hành hoặc quản lý đa quốc gia, những người đã từng được thuê mướn ít nhất một năm trong ba năm trước đó bởi những chi nhánh, văn phòng liên kết, văn phòng phụ trợ, hoặc công ty mẹ của chủ nhân Hoa Kỳ. Không cần có Chứng Chỉ Lao Động. Chủ nhân phải nộp Đơn I-140, Đơn Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

*

Hai diện chiếu khán kế tiếp là EB-2 và EB-3 đều đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Chứng Chỉ Lao Động là một thủ tục chứng minh rằng không có công nhân Mỹ nào có thể, mong muốn, đủ tiêu chuẩn hoặc không muốn có công việc được quảng cáo. Nếu chỉ cần có một số nhỏ công nhân Mỹ hội đủ tiêu chuẩn thì công nhân ngoại quốc không thể xin được công việc này trên căn bản lâu dài. Để có một giấy Chứng Chỉ Lao Động, chủ nhân phải đăng quảng cáo trên các báo chí ở địa phương xuất bản thường xuyên để tìm một công dân Mỹ hoặc thường trú nhân từ khối lao động ở địa phương. Nếu không kiếm được công nhân địa phương thì chủ nhân có thể xin giấy Chứng Chỉ Lao Động.

Chiếu khán EB-2 (Ưu Tiên Làm Việc Thứ Hai): Dành Cho Những Chuyên Gia Có Trình Độ Cao và Những Người Có Khả Năng Đặc Biệt: Chiếu khán Ưu Tiên Thứ Hai này đòi hỏi chủ nhân cung cấp giấy mời làm việc, có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn I-140 cho công nhân ngoại quốc.

Có hai nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người chuyên nghiệp có trình độ cao (có bằng Cao học hoặc Tiến sĩ), hoặc bằng  Cử nhân và ít nhất có 5 năm kinh nghiệm thăng tiến trong nghiệp vụ của mình. Công việc mà qúy vị xin phải đòi hỏi có bằng cấp học vấn cao hoặc tương đương.

Những người có khả năng đặc biệt trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại. Khả năng đặc biệt có nghĩa là phải có một trình độ thông thạo trên mức bình thường trong các lãnh vự khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại.

Gia đình của những đương đơn có Chiếu Khán EB-2: Người hôn phối và con dưới 21 tuổi có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân E-21 và E-22, và người phối ngẫu có thể nộp đơn xin Giấy Cho Phép Làm Việc.

*

Ưu Tiên Làm Việc Thứ Ba (EB-3): Dành cho Những Công Nhân Có Năng Khiếu, Những Người Chuyên Nghiệp và Những Công Nhân Không Có Năng Khiếu EW3. Đương đơn thuộc diện Ưu Tiên Ba phải có Chứng Chỉ Lao Động và đơn I-140 được chấp thuận do chủ nhân nộp. Người phối ngẫu và các con nhỏ của những người chuyên nghiệp và những công nhân khác với chiếu khán EB3 cũng hợp lệ để có chiếu khán di dân sống tại Hoa Kỳ. Có ba nhóm trong diện EB-3:

Những cá nhân có năng khiếu là những người có công việc làm đòi phải có tối thiểu 2 năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm làm việc nhưng không phải là những công việc tạm thời hoặc theo mùa.

Những người chuyên nghiệp phải làm những công việc đòi phải có ít nhất bằng Cử nhân từ một trường Đại học ở Hoa Kỳ, hoặc chứng chỉ tương đương ở nước ngoài.

Chiếu khán EW-3 cho các công nhân không có năng khiếu dành cho những người có khả năng làm những công việc đòi hỏi việc huấn luyện hoặc kinh nghiệm ít hơn 2 năm nhưng không phải là những việc đã làm tạm thời hoặc theo mùa. Đối với hầu hết những hồ sơ diện này rất khó xin giấy chấp thuận dành cho những công nhân không có năng khiếu vì những công nhân diện này rất dễ tìm trong những cư dân ở Hoa Kỳ. Những công việc làm trong gia đình, chăm sóc trẻ em, nấu ăn và những công việc tương tự không cần đến lao động ngoại quốc.

*

EB-4: Di Dân Có Việc Làm Đặc Biệt: Là những đương đơn thuộc Ưu Tiên Thứ Tư  có  đơn Di Dân Đặc Biệt, I-360, được chấp thuận. Nhóm Di Dân Đặc Biệt này không cần phải có Chứng Chỉ Lao Động. Có nhiều nhóm nhỏ trong diện này. Ngoài những nhà truyền giáo hoặc công nhân làm việc tôn giáo, hầu hết chiếu khán EB-4 được cấp cho những người làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở ngoài nước Mỹ.

*

EB-5: Giới Đầu Tư Di Dân: Loại chiếu khán Đầu Tư Di Dân dành cho số vốn đầu tư của giới đầu tư ngoại quốc được dùng để lập những công ty thương mại mới ở Hoa Kỳ và tạo ra việc làm. Vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 Mỹ kim. Những đương đơn được chấp thuận sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện giá trị 2 năm. Họ có thể mang theo người phối ngẫu và con dưới 21 tuổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có gì khác biệt giữa chiếu khán Dựa Trên Việc Làm và những loại chiếu khán khác như H1-B hoặc L-1, hay các loại chiếu khán tương tự?

- Đáp: H1B hoặc L-1 là những chiếu khán phi di dân tạm thời. Chiếu khán loại EB là chiếu khán thường trực mang lại Thẻ Xanh cho những đương đơn được chấp thuận.

- Hỏi: Điều gì khó khăn nhất đối với những đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3?

- Đáp: Chủ nhân của những đương đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3 phải chứng minh rằng không tìm thấy công nhân Mỹ nào ở địa phương có thể làm công việc này.

- Hỏi: Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể là điều tốt để thay thế đơn xin chiếu khán H1-B không?

- Đáp: Nếu người chủ có thể chứng minh với Sở Lao Động rằng không có công nhân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn, thì đơn xin chiếu khán EB-3 sẽ chắc chắn tốt hơn để thay thế đơn xin chiếu khán H1B.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 33)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 128)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 264)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 321)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 612)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 555)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1155)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1521)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 1301)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 1032)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.