KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 201514:46(Xem: 14868)
Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật

(Robert Mullins International) Vào ngày 12/06/2015 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ ở hải ngoại và hệ thống chiếu khán (visa) đang gặp trở ngại về kỹ thuật.

Vấn đề trở ngại kỹ thuật này ảnh hưởng chung, không riêng quốc gia nào, cũng như ảnh hưởng chung đến các loại giấy tờ công dân và các loại chiếu khán.

Bộ Ngoại Giao cho biết vấn đề trở ngại Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự đang gặp không giống như những trở ngại kỹ thuật mà Bộ đã vượt qua hồi mùa Hè năm ngoái. Bộ Ngoại Giao cũng lên tiếng xin lỗi những đương đơn đang phải chờ đợi lâu hơn để có sổ thông hành Hoa Kỳ ở hải ngoại, xin Giấy Xác Nhận Lãnh Sự Về Việc Sinh Con Ở Hải Ngoại, hoặc xin chiếu khán Hoa Kỳ vào lúc này. Nhưng việc xin sổ thông hành trong nội địa Hoa Kỳ không gặp trở ngại. Bộ Ngoại Giao vẫn có thể cấp chiếu khán khẩn cấp cho những công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài để du hành khẩn cấp.

Bộ Ngoại Giao cho biết những đương đơn xin chiếu khán phi-di-dân vì lý do nhân đạo cần sang Hoa Kỳ có thể liên lạc trực tiếp với Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất.

Những đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ ở nước ngoài đã được chấp thuận sau ngày 26/05/2015 sẽ bị ảnh hưởng bởi trở ngại kỹ thuật này, nhưng vẫn có thể xin sổ thông hành khẩn cấp.

Sự trở ngại kỹ thuật về cương liệu (hardware) của hệ thống điện toán vào ngày 09/06/2015 đã làm ngưng việc chuyển những yêu cầu kiểm tra dấu vân tay từ các tòa lãnh sự đến Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự. Những cá nhân điền đơn trên mạng điện tử hoặc đã được phóng vấn chiếu khán sau ngày 09/06/2015 cũng sẽ phải gặp sự chậm trễ vì ký do kỹ thuật này.

Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh rằng hệ thống chứa dữ kiện có mục đích kiểm tra vấn đề an ninh quốc gia trước khi cấp chiếu khán đang gặp những trở ngại kỹ thuật. Vì thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán, sổ thông hành thông thường xin ở hải ngoại và các loại giấy thông hành khác. Bộ còn nhấn mạnh rằng không biết đến bao giờ mới phục hồi việc hoạt động toàn phần của hệ thống này nhưng sẽ cố gắng tối đa để giải quyết vấn đề trở ngại kể trên.

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ

Khi một người hôn phối bị hành hạ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ (tức Violence Against Women Act). Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ cho phép những người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn I-360 mà không cần ý kiến của người hành hạ. Luật này cho phép các nạn nhân có thể lánh xa người hành hạ để tìm cho mình sự an toàn và độc lập. Người hành hạ sẽ không được thông báo về việc nộp đơn này.

Sự trợ giúp còn có thể liên lạc qua Điện Thoại Khẩn Cấp Bạo Hành Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233. Đường giây khẩn cấp này sẽ cung cấp các thông tin về nơi trú ngụ, săn sóc sức khỏe tinh thần, ý kiến pháp lý và nhiều sự giúp đỡ khác, bao gồm cả thông tin về việc nộp đơn xin diện di trú mới.

Qúy vị có thể tự nộp đơn nếu đang, hoặc đã, là người hôn phối bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ hoặc của một Thường trú nhân. Qúy vị cũng có thể nộp đơn như một người hôn phối bị ngược đãi nếu con của qúy vị từng bị ngược đãi bởi người hôn phối công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân của qúy vị. Qúy vị cũng có thể ghi tên con cái độc thân dưới 21 tuổi của qúy vị trong đơn I-360, nếu các cháu không thể tự nộp đơn được. 

Những Đòi Hỏi Hợp Lệ Cho Người Hôn Phối

Liên hệ vợ chồng hợp lệ: Qúy vị kết hôn với người hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân, hoặc cuộc hôn nhân của qúy vị với người hành hạ đã chấm dứt vì sự qua đời hoặc ly dị với người hành hạ trong vòng 2 năm trước khi qúy vị nộp đơn.

Qúy vị đã từng bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác bởi người hôn phối công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân.

Qúy vị đã từng sống với người hôn phối này.

Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt vì sự hành hạ, qúy vị vẫn có thể nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ trong vòng hai năm sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân. Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt sau khi nộp đơn I-360 thì không thể áp dụng Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ được. Nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn được chấp thuận, đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối.

Luật đòi hỏi người tự đứng đơn phải cho thấy họ từng bị hành hạ, hoặc là nạn nhân của sự đối xử vô cùng tàn ác của người hôn phối Thường  trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Qúy vị không cần phải chứng cả hai điều kể trên.

Sở di trú nói rằng có nhiều hình thức về sự ngược đãi, bao gồm bị đánh đập thể xác, đấm, tát, đá hoặc những tổn thương khác. Ngược đãi tình dục cũng được xem là "hành hạ". Thêm vào đó, Sở di trú quan tâm đến sự ngược đãi tình cảm, những  hành vi kiểm soát, đe dọa hãm hại hoặc trục xuất qúy vị, dùng bạo lực giam giữ ngoài ý muốn của qúy vị, và dùng những hành vi khác để dọa nạt qúy vị. Những điều trên đây chỉ là một phần trong danh sách liệt kê của Sở di trú, và Sở di trú USCIS sẽ quan tâm tất cả những tình huống để quyết định xem qúy vị có thực sự bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác hay không.

Qúy vị phải từng sinh sống với người hành hạ, mặc dù không có giới hạn chính xác thời gia sống chung  với người hành hạ và qúy vị không cần phải đang sống chung với người hành hạ khi qúy vị nộp đơn để xin quyền lợi của Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ. Qúy vị vẫn có thể hợp lệ theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ dù chỉ sống một thời gian ngắn trong cùng nhà với người hành hạ.

Nếu qúy vị đang sống ở nước ngoài lúc tự nộp đơn, qúy vị cũng có thể nộp đơn I-360 nếu qúy vị là nạn nhân của sự hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác khi còn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú cần những bằng chứng của sự ngược đãi. Những bằng chứng này thông thường bao gồm hồ sơ ghi nhận của cảnh sát hoặc của bệnh viện, hoặc án lệnh bảo vệ của tòa án. Người hôn phối bị ngược đãi cũng có thể nộp một lá thư tường trình mối quan hệ, những hành hạ phải chịu đựng, nhân cách đức độ tốt và bất cứ những bằng chứng hợp lệ khác.

Sở di trú không tính lệ phí khi nộp đơn I-360 cho người hôn phối bị ngược đãi, và không yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Tất cả  đơn I-360 được nộp cho Trung tâm Dịch Vụ Vermont (tức Vermont Service Center) của Sở di trú.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2013 (Tăng 5 tuần

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2002  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người đàn ông có thể tự nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ không?

- Đáp: Được. Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ áp dụng công bằng cho những nạn nhân nam và nữ.

- Hỏi: Một người hôn phối đã ly dị có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-360 nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, và nếu qúy vị có thể cho thấy sự liên hệ giữa việc chấm dứt hôn nhân và việc bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác. Đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn I-360 được chấp thuận.

- Hỏi: Nếu người chồng hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân của tôi đã từng nộp đơn I-130 bảo lãnh tôi, thì đơn này vẫn chờ duyệt xét hay đã bị rút lại?

- Đáp: Nếu qúy vị là người được bảo lãnh trong đơn I-130 do người chồng vũ phu nộp trước đây, thì qúy vị có thể chuyển ngày ưu tiên của đơn I-130 qua đơn I-360. Đây là điều rất quan trọng cho qúy vị vì có ngày ưu tiên sớm hơn và thời gian chờ đợi được Thẻ Xanh sẽ ngắn hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4840)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4374)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3539)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4552)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4379)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.