Chiếu Khán EB-3 Dành Cho Công Nhân Không Năng Khiếu: Lại Thêm Một Vụ Lừa Đảo!

Thứ Năm, 09 Tháng Bảy 201511:34(Xem: 13834)
Chiếu Khán EB-3 Dành Cho Công Nhân Không Năng Khiếu: Lại Thêm Một Vụ Lừa Đảo!

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Những lời hứa hẹn sẽ có chiếu khán (visa) để xin Thẻ Xanh cho những công nhân Việt Nam không năng khiếu là điều không thể tin được. Những công nhân không năng khiếu là những người có thể được chọn vào những công việc lâu dài nhưng đòi hỏi phải có ít nhất hai năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm, chẳng hạn như những công nhân làm việc trong nhà, chăm sóc trẻ em, nhân viên làm bếp trong nhà hàng và những công việc tương tự khác.

Hầu hết những hồ sơ của những công nhân không năng khiếu rất khó được chấp thuận, vì những công nhân như vậy rất dễ tìm ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, số chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu trên toàn thế giới giới hạn ở con số 10,000 chiếu khán nên việc duyệt xét rất chậm trễ, kéo dài nhiều năm. Do sự duyệt xét chậm trễ này, các vị chủ nhân nên nghĩ đến việc phải chờ nhiều năm trước khi được cấp chiếu khán cho diện này.

Vấn đề khó khăn chính của loại chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu là quá nhiều người xin nhưng số chiếu khán hàng năm dành cho diện này quá ít. Chính vì thế, thời gian chờ đợi thường phải kéo dài nhiều năm.

Chủ nhân phải có Giấy Xác Nhận Lao Động. Giấy xác nhận lao động này khẳng định rằng người di dân sẽ làm những công việc mà những công nhân khác ở Hoa Kỳ không  xin. Công việc đòi hỏi phải làm toàn thời gian và lâu dài.

Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể nộp sau khi Bộ Lao Động chấp nhân cấp giấy xác nhận lao động. Đơn xin cũng phải bao gồm những giấy tờ cho thấy chủ nhân có những nguồn tài chánh để trả số tiền lương như đã hứa; dù là mức lương tối thiểu nhưng phải tương xứng.

Lý do phải có Giấy Xác Nhận Lao Động là vì một công ty không được phép mướn một công nhân ngoại quốc nếu một "công nhân Mỹ" đủ tiêu chuẩn và sẵn sàng làm công việc này. Trong đơn xin Giấy Xác Nhận Lao Động, chủ nhân tương lai phải xác nhận rằng đã thử tìm trong thị trường lao động và bảo đảm rằng không có công dân Mỹ, hoặc Thường trú nhân, hay những người lánh cư, mong muốn những công việc có sẵn này.

Tất cả chủ nhân Hoa Kỳ phải trả cho các công nhân ngoại quốc số tiền lương giống như các công nhân Mỹ làm cùng loại công việc. Tiền lương dựa trên chi tiết công việc mà chủ nhân đòi hỏi và nơi làm việc một cách cụ thể.

Có một ước mơ như sau: Một thanh niên tầm tuổi 20 từng làm hầu bàn ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp trung học. Anh mơ được sang Mỹ. Một vài người nào đó nói với anh về một cơ quan sẽ kiếm cho anh một chiếu khán làm việc và sẽ có Thẻ Xanh. Cơ quan này tính lệ phí dịch vụ vài ngàn mỹ kim và người hầu bàn này sau đó khám phá rằng trong suốt một năm ở Hoa Kỳ anh sẽ không được trả lương, chỉ được ăn và ở mà thôi. Điều này có vẻ như người chủ nhân sẽ cấp bảo hiểm Bồi Thường Công Nhân theo luật tiểu bang và chấp hành những quy định khác của tiểu bang và liên bang không?

Nếu cơ quan tuyển người ở Việt Nam đòi hỏi đương đơn phải trả tất cả mọi thứ tiền ngay, trước khi Lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán thì đây là điều báo động. Thản hoặc, nếu nhân viên của cơ quan này nói rằng người chủ không thể tìm những người hầu bàn đủ tiêu chuẩn trong vùng, thì chỉ là điều hoang đường. Nếu cơ quan này không nói cho đương đơn biết là anh ta phải đợi nhiều năm mới có chiếu khán, hoặc nếu cơ quan này nói rằng người chủ tương lai không quan tâm đến sự chờ đợi lâu, thì lại là sự cảnh cáo cần quan tâm. Và nếu người chủ tương lai chỉ hứa sẽ cấp chỗ ăn - ở, không có lương trong năm đầu tiên, thì toàn là những điều bất hợp pháp.

Sự thật cho thấy nhiều người muốn có việc làm với những công ty lớn ở Việt Nam phải trả vài ngàn mỹ kim cho người nào đó làm việc ở phòng nhân sự, nhưng điều này không thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Không thể nào đút lót một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để có chiếu khán sang Mỹ được.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn vừa gửi một điện thư cho văn phòng Robert Mullins International và chia sẽ rằng: "Công dân Việt Nam ở Việt Nam có đơn được chấp thuận có thể xin chiếu khán EB-3 tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nhưng vẫn phải qua cuộc phỏng vấn, và đến lúc đó, đơn xin đứng đắn sẽ được xem xét".

Nói cách khác, Tòa Lãnh sự có nhiều nguồn điện toán tân kỳ có thể khẳng định ngay nếu chủ nhân đang cung cấp những công việc hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp bao nhiêu chiếu khán công nhân không năng khiếu EB-3?

- Đáp: Trong tài khóa 2014, tổng số chiếu khán là "số không". Không có một chiếu khán được cấp. Không hề có sự thay đổi nào trong luật, và không có luật mới nào sẽ tạo dễ dàng cho công nhân không năng khiếu xin được chiếu khán làm việc.

- Hỏi: Qúy vị thử tưởng tượng xem có tình huống nào có thể giúp cho công nhân Việt Nam không năng khiếu được cấp chiếu khán di dân dựa trên việc làm không?

- Đáp: Chúng tôi không thể tưởng tượng được nếu một chủ nhân Mỹ không thể tìm những đương đơn đủ điều kiện ở khu vực có những công việc cần những công nhân không năng khiếu.

- Hỏi: Nếu người tìm việc làm không tin những nơi tuyển người, liệu có cách nào kiểm tra được công việc mà họ hứa hẹn không?

- Đáp: Nếu nơi tuyển người có thể cung cấp chi tiết cách liên lạc với chủ nhân tương lai, thì sự thành thật của công việc hứa hẹn có thể chuẩn đoán được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 287)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.