Cải Tổ Di Trú: "chương Trình California" Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 08-2015

Thứ Tư, 15 Tháng Bảy 201505:52(Xem: 15465)
Cải Tổ Di Trú: "chương Trình California" Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 08-2015

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

 

(Robert Mullins International) Chính phủ liên bang Hoa Kỳ tiếp tục trục xuất di dân bất hợp pháp, nhưng tiểu bang California lại đi ngược chiều, khuyến khích hòa nhập hơn là trục xuất. Đây là tin vui cho 2 triệu 500 ngàn ngoại kiều bất hợp pháp đang sinh sống tại tiểu bang California, nhưng điều này không giúp ích những di dân tương lai đang chờ đợi nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp.

Trên căn bản, các nhà làm luật thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang California đang cố gắng lấy càng nhiều phiếu càng tốt bằng cách mang lại cho ngoại kiều bất hợp pháp nhiều lợi ích nếu có thể được.

Mới đây, Tổng thống Obama lập lại rằng Obamacare không thể cấp cho những người đang sống ở Mỹ bất hợp pháp. Ngoại kiều bất hợp pháp không hợp lệ để nhận trợ cấp của liên bang, bao gồm bảo hiểm y tế Madicare và bảo hiểm Trợ Giúp Y tế (Mediaid) không khẩn cấp. Khi bảo hiểm y tế Obamacare không thể cấp cho kiều dân bất hợp pháp thì tiểu bang California đang dùng chương trình riêng để giúp họ. Vào giữa tháng Sáu vừa qua, tiểu bang đã nới rộng thêm những nhu cầu chăm sóc y tế cho tất cả những trẻ em không có giấy tờ hợp lệ và thêm tiền trợ giúp việc nhập tịch hóa. Đúng là tin tốt cho ngoại kiều bất hợp pháp, nhưng không phải là tin vui cho người đóng thuế ở California.

Chương Trình California là một sự đổi mới, không còn sự phân biệt giữa công dân, người di dân hợp pháp và di dân bất hợp lệ. Nói cách khác, chương trình này mang lại sự đối xử công bằng đến mọi người sinh sống ở tiểu bang California.

Tại California, việc đòi hỏi đủ điều kiện để xin tài trợ học phí của tiểu bang không đựa vào trình trạng di trú. Nó chỉ dựa vào số năm học mà bất kỳ ai muốn theo học từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 tại California. Tương tự, tiểu bang đòi hỏi những văn phòng cấp bằng hành nghề chuyên nghiệp chỉ xét trên đơn và không cần xét đến diện di trú của họ. Mọi cư dân đều có thể có bằng lái xe.

Tại tiểu bang Arizona, di dân bất hợp pháp tốt nghiệp trung học không thể xin tài trợ học phí với ngân sách của tiểu bang, tài trợ liên bang và những lợi ích y tế khác, mặc dù người này được thụ hưởng chương trình DACA của Tổng thống Obama (tức chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Mỹ) Từ thơ Ấu). Tại California, một học sinh trung học không có giấy tờ hợp pháp có thể xin những lợi ích về y tế và giáo dục và dư sức tìm những việc làm như kế toán viên, kiến trúc sư  có sự chấp thuận của tiểu bang, hoặc kỹ sư hay luật sư. Họ đều có thể được hưởng quyền lợi này dù không phải là những người được hưởng quyền lợi từ chương trình DACA.

Những người ủng hộ luật hòa nhập nói trên của California đã nhận định rằng Chương Trình California là con đường được nhiều sự đóng góp của di dân cho nền kinh tế địa phương. Thực tế cho thấy vấn đề di trú đã luôn luôn dính liền với chính trị và sự cảm tính, và các nhà làm luật thuộc đảng Dân Chủ tại California biết rất rõ là sẽ có sự ủng hộ khi thông qua những luật lệ giúp di dân bất hợp pháp.

Tuy nhiên, để đáp lại sự giúp đỡ của cư dân đóng thuế Hoa Kỳ trong tám năm qua, một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học UC San Diego đã làm một cử chỉ làm nhiều người không đồng ý, bằng cách vẫy cờ Mễ Tây Cơ khi bước lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp. Cô không chọn cầm cờ Hoa Kỳ, đất nước đã cho cô cơ hội hoàn tất chương trình giáo dục đại học mà không tốn tiền khi cô xin được học bổng. Những học bổng này - lẽ ra - nên dành cho những cư dân hợp lệ của California. Một nhà bình luận Việt Nam góp ý rằng cô ta nên tự hào cầm lá cờ của một nước đã cho cô cơ hội tốt này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 08-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/11/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/12/2013 (Tăng 5 tuần)

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/11/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/04/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2002  (Tăng 5 tuần)

-Tu Sĩ-SR:        Luôn luôn hiệu lực

 

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chương trình DACA có sẽ tiếp tục sau khi ông Obama chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống không?

- Đáp: Về lý thuyết, tổng thống kế nhiệm có thể hủy bỏ chương trình này, nhưng trên thực tế, chương trình này chắc chắn sẽ tiếp tục vì số di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ quá nhiều.

- Hỏi: Có những thay đổi nào mới đây về chính sách di trú sẽ mang lại lợi ích cho những người đang chờ đợi di dân sang Hoa Kỳ hợp pháp không?

- Đáp: Không có điều gì được thực hiện để giảm thời gian chờ đợi hoặc giúp cho những người quá lớn tuổi có thể hưởng lợi ích của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Mọi việc sẽ tiếp tục như trước đây.

- Hỏi: Nhiều ứng viên tổng thống đang hứa hẹn về việc cải tổ di trú. Liệu chúng ta có nên đợi xem họ có giữ lời hứa không?

- Đáp: Nếu qúy vị đang nghĩ đến việc nộp đơn bảo lãnh cho thân nhân thì nên làm ngay. Với cách đó, qúy vị sẽ không phải lo lắng về những thay đổi luật trong tương lai.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.