Sở Di Trú Đề Nghị Nới Rộng Điều Luật Của I-601A LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015

Thứ Ba, 18 Tháng Tám 201519:58(Xem: 18287)
Sở Di Trú Đề Nghị Nới Rộng Điều Luật Của I-601A LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015


Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo những tin tức cập nhật về di trú, góp phần phát huy kiến thức di trú và bảo lãnh, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ,hoặc nghe và xem lại trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Vào thời điểm hiện nay, Sở di trú đang yêu cầu cộng đồng góp ý về một điều luật dự trù sẽ nới rộng sự hợp lệ tạm thời miễn áp dụng cấm nhập cảnh vì cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Luật dự trù sẽ nới rộng sự hợp lệ dành cho nhiều kiều dân có thể hợp lệ để xin chiếu khán (visa) di dân trong tương lai.

Nếu luật dự trù này được chấp thuận, việc nới rộng sự hợp lệ kể trên sẽ có thể có hiệu lực trước cuối năm 2015.

Cho đến nay, người ngoại quốc tại Hoa Kỳ sống bất hợp pháp, và với đơn bảo lãnh xin chiếu khán  di dân được chấp thuận, chỉ có thể nộp đơn I-601A xin miễn áp dụng việc trục xuất nếu họ là vợ-chồng hoặc cha-mẹ của công dân Hoa Kỳ. Nhưng luật nới rộng cũng sẽ cho phép cha-mẹ và vợ-chồng của Thường Trú Nhân cũng được nộp đơn I-601A.

Tại sao đơn I-601A là quá quan trọng như vậy? Một kiều dân không được chấp thuận để xin điều chỉnh tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ vì sinh sống bất hợp pháp chỉ có thể ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp, hoặc ra nước ngoài chờ thủ tục duyệt xét của Lãnh sự Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu kiều dân này sống tại Hoa Kỳ bất hợp pháp quá lâu, người này có thể là đối tượng bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm. Nhưng với đơn I-601A được chấp thuận, ngoại kiều này có thể nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, không còn phải lo âu về việc cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm.

Theo luật mới, nếu qúy vị đang có đơn bảo lãnh, và nếu đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, qúy vị sẽ có thể xin áp dụng luật Miễn Tạm Thời. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cha-mẹ, các con và vợ-chồng của cả Công dân Mỹ lẫn Thường trú nhân.

Việc dự trù nới rộng này sẽ cho phép bất cư kiều dân nào đang muốn xin chiếu khán di dân hiện nay có thể nộp đơn xin miễn tạm thời trước khi rời Hoa Kỳ để tham dự buổi phỏng vấn chiếu khán di dân tại nước ngoài.

Những Lợi Ích Về Những Dự Trù Thay Đổi: Để thực hiện thủ tục duyệt xét dự luật Miễn Tạm Thời cho những cha-mẹ và vợ-chồng của cả công dân Hoa Kỳ lẫn Thường trú  nhân, Sở di trú sẽ nới rộng số kiều dân có thể được hưởng lợi tức từ thủ tục duyệt xét chiếu khán di dân một cách hợp lý. Sở di trú tin rằng việc nới rộng thủ tục duyệt xét việc tạm miễn (áp dụng trục xuất) tạm thời sẽ làm giảm tổng thời gian duyệt xét chiếu khán di dân của những đương đơn hợp pháp.

Sở di trú cũng tin rằng việc dự trù nới rộng này sẽ làm giảm sự khó khăn mà các công dân Mỹ và các Thường trú nhân phải trải qua vì sự xa cách người thân của họ.

Theo như luật dự trù, quý vị có thể hợp lệ xin miễn tạm thời  (áp dụng hình phạt) vì cư ngụ bất hợp pháp nếu:

- Qúy vị hiện đang có mặt thực tế tại Hoa Kỳ;
- Qúy vị là đương đơn của một hồ sơ bảo lãnh đã được chấp thuận, xác nhận qúy vị là thân nhân trực hệ của một công dân Mỹ hoặc của một Thường trú nhân;
- Qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đã trả lệ phí duyệt xét thủ tục xin chiếu khán di dân;
- Qúy vị không có ngày phỏng vấn chiếu khán di dân trước ngày luật dự trù mới có hiệu lực và qúy vị chưa nộp đơn xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ.
- Qúy vị bị cấm nhập cảnh vì có thời gian cư ngụ bất hợp lệ tại Hoa Kỳ.

Các đương đơn diện I-601A phải trình bày để cho thấy việc từ chối không cho miễn (áp dụng sự vi phạm trước đây) sẽ gây nên những hoàn cảnh vô cùng khó khăn cho vợ-chồng hoặc cha-mẹ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân. Đây là việc đôi lúc rất khó khăn để thực hiện. Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama hồi tháng 11 năm ngoái đã đề cập đến những đòi hỏi phải chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" cần được giảm nhẹ hơn, nhưng Luật Dự Trù mới đây lại không đề cập đến việc này.

Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn khác với sự chịu đựng thông thường mà gia đình phải trải qua khi thời gian xa cách kéo dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là kết quả từ những vấn đề về sức khỏe, tâm lý, tình cảm, tài chánh, những điều kiện ở nước ngoài, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài.... Không có công thức kỳ diệu nào để có thể chứng minh những khó khăn kể trên, và mỗi hồ sơ cần phải được lượng định theo những vấn đề hiện hữu của riêng nó.

Sau hết, xin ghi nhớ rằng không ai có thể nộp đơn dựa theo luật dự trù mới cho đến khi Sở di trú thông báo ngày bắt đầu, có lẽ sẽ phải chờ đến cuối năm nay.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/12/2007 (Tăng 6  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/03/2014  (Tăng 10 tuần)

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/12/2008 (Tăng 5  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/05/2004 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/01/2003  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:        Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu đơn của tôi yêu  cầu đang được cứu xét hoặc được chấp thuận để được tạm thời miễn việc cư trú bất hợp pháp, tôi có thể được những lợi ích tạm thời không?

- Đáp: Việc nộp đơn hoặc được chấp thuận tạm thời miễn việc cư trú bất hợp pháp sẽ không ảnh hưởng đến diện di trú hiện tại của cá nhân tại Hoa Kỳ. Việc xin miễn trừ này dù đang được cứu xét hoặc được chấp thuận:

SẼ KHÔNG mang lại những lợi ích tạm thời, chẳng hạn như quyền được làm việc và xin giấy xuất cảnh tạm thời;

SẼ KHÔNG loại bỏ những đòi hỏi phải rời khỏi Hoa Kỳ và xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ;

SẼ KHÔNG bảo đảm sẽ được cấp chiếu khán di dân hoặc được tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi phải làm gì nếu đơn xin miễn trừ tạm thời việc cư ngụ bất hợp pháp được chấp thuận?

- Đáp: Sở di trú USCIS sẽ thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Sau khi NVC được thông báo, Bộ Ngoại Giao sẽ lại tiếp tục duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán di dân của qúy vị. Cuộc phỏng vấn chiếu khán di dân sẽ được ấn định ngày ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, và qúy vị sẽ được thông báo ngày phỏng vấn. Qúy vị cần phải rời khỏi Hoa Kỳ và tham dự cuộc phỏng vấn chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu Sở di trú USCIS từ chối đơn xin tạm thời miễn trừ việc cư ngụ bất hợp pháp của tôi, liệu tôi có thể xin kháng cáo, hoặc xin tái mở hồ sơ cũ, hoặc xin được tái cứu xét không?

- Đáp: Không. Nếu Sở di trú từ chối đơn xin tạm thời miễn trừ việc cư ngụ bất hợp pháp, qúy vị không thể nộp đơn kháng cáo hoặc nộp thỉnh thư xin tái mở hồ sơ cũ, hoặc xin tái duyệt xét việc từ chối này. Qúy vị sẽ phải nộp đơn I-601A mới.

Kính mời quý độc giả đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM, và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 160)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 199)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 203)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 270)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 458)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 472)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 711)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.