Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Thứ Tư, 02 Tháng Chín 201506:44(Xem: 14640)
Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Qúy vị có thể thay đổi hoặc gia hạn diện chiếu khán (visa) phi di dân khi đang ở Hoa Kỳ, nếu không vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, và nếu qúy vị vẫn giữ tốt diện cư trú khi nộp đơn xin chuyển đổi hoặc gia hạn chiếu khán.

Những du khách có chiếu khán loại B có thể dùng Đơn I-539 của Sở di trú để xin gia hạn hoặc chuyển sang diện chiếu khán phi di dân khác, và các sinh viên diện F-1 cũng có thể dùng đơn này  để xin tái phục hồi diện du học của mình.

Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn thời gian cư trú, hoặc chuyển diện cư trú, trước khi thời gian cho phép cư trú hết hạn. Qúy vị nên nộp đơn ít nhất 45 ngày trước khi thời gian cư trú hết hạn hoặc nộp đơn càng sớm càng tốt khi qúy vị đã quyết định nhu cầu cần chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán.

Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị có thể trình bày việc trễ nãi do những tình huống ngoại lệ mà qúy vị không thể lường trước được hoặc thời gian trễ nãi hợp lý, và qúy vị không vi phạm diện cư trú của mình.

Những du khách diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 có thể dùng Đơn I-539 để xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ. Họ phải đưa ra những lý do tại sao muốn xin gia hạn, những lý do tại sao thời gian xin gia hạn chỉ là tạm thời, bao gồm những chuẩn bị đã thu xếp để rời khỏi Hoa Kỳ.

Đơn I-539 cũng có thể được dùng để chuyển các diện chiếu khán B-1 và B-2 sang diện chiếu khán du học F-1, hoặc xin tái phục hồi chiếu khán du học. Qúy vị cần nộp giấy I-20 của trường học và bằng chứng có thể trang trải học phí và những chi phí sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đối với việc xin tái phục hồi diện du học F-1, qúy vị phải nộp bằng chứng cho thấy việc vi phạm diện cư trú phát xuất từ những tình huống không thể biết trước được, hoặc nếu không được chấp thuận tái phục hồi diện cư trú sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho qúy vị.

Đôi khi các sinh viên du học không biết về việc đã mất quy chế cư trú. Họ  cần phối kiểm với văn phòng Cố Vấn Sinh Viên Du Học mỗi khóa học để đoan chắc rằng diện cư trú của họ vẫn còn hiệu lực.

Những du khách diện B-1 và B-2 Muốn Đi Học, trước hết, phải được cấp quy chế sinh viên F-1. Nhập học khi đang có diện B-1 và B-2 sẽ đưa đến việc vi phạm diện cư trú. Những người ở trong diện B-1 hoặc B-2, đã vi phạm diện chiếu khán vì đang đi học, sẽ không hợp lệ xin gia hạn chiếu khán loại B, hoặc xin chuyển sang diện du học F-1. Không có ngoại lệ khi vi phạm những quy định này.

Nếu đi học trước khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-539, qúy vị sẽ không hợp lệ để xin thay đổi diện chiếu khán phi di dân từ diện B sang diện F. Nếu qúy vị đang nộp đơn xin gia hạn thời gian cư ngụ của diện B-1/B-2 và cũng đang đi học, Sở di trú không thể chấp thuận gia hạn diện B-1/B-2 vì qúy vị đã vi phạm diện cư trú.

Nói tóm lại, có hai quy luật để ghi nhớ về việc chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán phi di dân B-1/B-2:

1. Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán của mình trước khi chiếu khán hiện thời hết hạn, và

2. Qúy vị phải tránh làm bất cứ điều gì vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, chẳng hạn như đi học hoặc nhận làm bất cứ công việc gì.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện chiếu khán F2 có thể cấp cho cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ với người con đang là sinh viên du học diện F1 không?

- Đáp: Không. Cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ vì con cái đang đi học phải xin gia hạn chiếu khán du lịch B-2 của họ. Sở di trú có thể cho phép thời gian gia hạn mỗi lần là 6 tháng.

- Hỏi: Đối với sinh viên du học: Điều gì sẽ xảy ra nếu qúy vị đã không còn diện cư trú hơn 5 tháng vào lúc nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú?

- Đáp: Qúy vị phải cung cấp bằng chứng cho thấy qúy vị không nộp đơn trong thời gian 5 tháng là do những tình huống ngoại lệ và qúy vị đã nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú ngay khi có thể được trong những tình huống ngoại lệ. Nếu không do những tình huống ngoại lệ, yêu cầu của qúy vị xin tái phục hồi diện cư trú có thể bị từ chối.

- Hỏi: Có được phép đi học khi đang có diện chiếu khán B-1/B-2 không?

- Đáp: Không thể được. Những quy định tuyệt đối cấm đi học tại Hoa Kỳ khi đang có diện chiếu khán B-1 hoặc B-2.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 70)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 111)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 282)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 310)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3228)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 572)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 607)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5284)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.