Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Thứ Tư, 02 Tháng Chín 201506:44(Xem: 15790)
Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Qúy vị có thể thay đổi hoặc gia hạn diện chiếu khán (visa) phi di dân khi đang ở Hoa Kỳ, nếu không vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, và nếu qúy vị vẫn giữ tốt diện cư trú khi nộp đơn xin chuyển đổi hoặc gia hạn chiếu khán.

Những du khách có chiếu khán loại B có thể dùng Đơn I-539 của Sở di trú để xin gia hạn hoặc chuyển sang diện chiếu khán phi di dân khác, và các sinh viên diện F-1 cũng có thể dùng đơn này  để xin tái phục hồi diện du học của mình.

Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn thời gian cư trú, hoặc chuyển diện cư trú, trước khi thời gian cho phép cư trú hết hạn. Qúy vị nên nộp đơn ít nhất 45 ngày trước khi thời gian cư trú hết hạn hoặc nộp đơn càng sớm càng tốt khi qúy vị đã quyết định nhu cầu cần chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán.

Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị có thể trình bày việc trễ nãi do những tình huống ngoại lệ mà qúy vị không thể lường trước được hoặc thời gian trễ nãi hợp lý, và qúy vị không vi phạm diện cư trú của mình.

Những du khách diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 có thể dùng Đơn I-539 để xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ. Họ phải đưa ra những lý do tại sao muốn xin gia hạn, những lý do tại sao thời gian xin gia hạn chỉ là tạm thời, bao gồm những chuẩn bị đã thu xếp để rời khỏi Hoa Kỳ.

Đơn I-539 cũng có thể được dùng để chuyển các diện chiếu khán B-1 và B-2 sang diện chiếu khán du học F-1, hoặc xin tái phục hồi chiếu khán du học. Qúy vị cần nộp giấy I-20 của trường học và bằng chứng có thể trang trải học phí và những chi phí sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đối với việc xin tái phục hồi diện du học F-1, qúy vị phải nộp bằng chứng cho thấy việc vi phạm diện cư trú phát xuất từ những tình huống không thể biết trước được, hoặc nếu không được chấp thuận tái phục hồi diện cư trú sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho qúy vị.

Đôi khi các sinh viên du học không biết về việc đã mất quy chế cư trú. Họ  cần phối kiểm với văn phòng Cố Vấn Sinh Viên Du Học mỗi khóa học để đoan chắc rằng diện cư trú của họ vẫn còn hiệu lực.

Những du khách diện B-1 và B-2 Muốn Đi Học, trước hết, phải được cấp quy chế sinh viên F-1. Nhập học khi đang có diện B-1 và B-2 sẽ đưa đến việc vi phạm diện cư trú. Những người ở trong diện B-1 hoặc B-2, đã vi phạm diện chiếu khán vì đang đi học, sẽ không hợp lệ xin gia hạn chiếu khán loại B, hoặc xin chuyển sang diện du học F-1. Không có ngoại lệ khi vi phạm những quy định này.

Nếu đi học trước khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-539, qúy vị sẽ không hợp lệ để xin thay đổi diện chiếu khán phi di dân từ diện B sang diện F. Nếu qúy vị đang nộp đơn xin gia hạn thời gian cư ngụ của diện B-1/B-2 và cũng đang đi học, Sở di trú không thể chấp thuận gia hạn diện B-1/B-2 vì qúy vị đã vi phạm diện cư trú.

Nói tóm lại, có hai quy luật để ghi nhớ về việc chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán phi di dân B-1/B-2:

1. Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán của mình trước khi chiếu khán hiện thời hết hạn, và

2. Qúy vị phải tránh làm bất cứ điều gì vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, chẳng hạn như đi học hoặc nhận làm bất cứ công việc gì.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện chiếu khán F2 có thể cấp cho cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ với người con đang là sinh viên du học diện F1 không?

- Đáp: Không. Cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ vì con cái đang đi học phải xin gia hạn chiếu khán du lịch B-2 của họ. Sở di trú có thể cho phép thời gian gia hạn mỗi lần là 6 tháng.

- Hỏi: Đối với sinh viên du học: Điều gì sẽ xảy ra nếu qúy vị đã không còn diện cư trú hơn 5 tháng vào lúc nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú?

- Đáp: Qúy vị phải cung cấp bằng chứng cho thấy qúy vị không nộp đơn trong thời gian 5 tháng là do những tình huống ngoại lệ và qúy vị đã nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú ngay khi có thể được trong những tình huống ngoại lệ. Nếu không do những tình huống ngoại lệ, yêu cầu của qúy vị xin tái phục hồi diện cư trú có thể bị từ chối.

- Hỏi: Có được phép đi học khi đang có diện chiếu khán B-1/B-2 không?

- Đáp: Không thể được. Những quy định tuyệt đối cấm đi học tại Hoa Kỳ khi đang có diện chiếu khán B-1 hoặc B-2.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.