KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Thứ Tư, 02 Tháng Chín 201506:44(Xem: 14414)
Chuyển Đổi Hoặc Gia Hạn Chiếu Khán Phi Di Dân Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Qúy vị có thể thay đổi hoặc gia hạn diện chiếu khán (visa) phi di dân khi đang ở Hoa Kỳ, nếu không vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, và nếu qúy vị vẫn giữ tốt diện cư trú khi nộp đơn xin chuyển đổi hoặc gia hạn chiếu khán.

Những du khách có chiếu khán loại B có thể dùng Đơn I-539 của Sở di trú để xin gia hạn hoặc chuyển sang diện chiếu khán phi di dân khác, và các sinh viên diện F-1 cũng có thể dùng đơn này  để xin tái phục hồi diện du học của mình.

Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn thời gian cư trú, hoặc chuyển diện cư trú, trước khi thời gian cho phép cư trú hết hạn. Qúy vị nên nộp đơn ít nhất 45 ngày trước khi thời gian cư trú hết hạn hoặc nộp đơn càng sớm càng tốt khi qúy vị đã quyết định nhu cầu cần chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán.

Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị có thể trình bày việc trễ nãi do những tình huống ngoại lệ mà qúy vị không thể lường trước được hoặc thời gian trễ nãi hợp lý, và qúy vị không vi phạm diện cư trú của mình.

Những du khách diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 có thể dùng Đơn I-539 để xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ. Họ phải đưa ra những lý do tại sao muốn xin gia hạn, những lý do tại sao thời gian xin gia hạn chỉ là tạm thời, bao gồm những chuẩn bị đã thu xếp để rời khỏi Hoa Kỳ.

Đơn I-539 cũng có thể được dùng để chuyển các diện chiếu khán B-1 và B-2 sang diện chiếu khán du học F-1, hoặc xin tái phục hồi chiếu khán du học. Qúy vị cần nộp giấy I-20 của trường học và bằng chứng có thể trang trải học phí và những chi phí sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đối với việc xin tái phục hồi diện du học F-1, qúy vị phải nộp bằng chứng cho thấy việc vi phạm diện cư trú phát xuất từ những tình huống không thể biết trước được, hoặc nếu không được chấp thuận tái phục hồi diện cư trú sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho qúy vị.

Đôi khi các sinh viên du học không biết về việc đã mất quy chế cư trú. Họ  cần phối kiểm với văn phòng Cố Vấn Sinh Viên Du Học mỗi khóa học để đoan chắc rằng diện cư trú của họ vẫn còn hiệu lực.

Những du khách diện B-1 và B-2 Muốn Đi Học, trước hết, phải được cấp quy chế sinh viên F-1. Nhập học khi đang có diện B-1 và B-2 sẽ đưa đến việc vi phạm diện cư trú. Những người ở trong diện B-1 hoặc B-2, đã vi phạm diện chiếu khán vì đang đi học, sẽ không hợp lệ xin gia hạn chiếu khán loại B, hoặc xin chuyển sang diện du học F-1. Không có ngoại lệ khi vi phạm những quy định này.

Nếu đi học trước khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-539, qúy vị sẽ không hợp lệ để xin thay đổi diện chiếu khán phi di dân từ diện B sang diện F. Nếu qúy vị đang nộp đơn xin gia hạn thời gian cư ngụ của diện B-1/B-2 và cũng đang đi học, Sở di trú không thể chấp thuận gia hạn diện B-1/B-2 vì qúy vị đã vi phạm diện cư trú.

Nói tóm lại, có hai quy luật để ghi nhớ về việc chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán phi di dân B-1/B-2:

1. Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán của mình trước khi chiếu khán hiện thời hết hạn, và

2. Qúy vị phải tránh làm bất cứ điều gì vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, chẳng hạn như đi học hoặc nhận làm bất cứ công việc gì.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện chiếu khán F2 có thể cấp cho cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ với người con đang là sinh viên du học diện F1 không?

- Đáp: Không. Cha mẹ muốn ở lại Hoa Kỳ vì con cái đang đi học phải xin gia hạn chiếu khán du lịch B-2 của họ. Sở di trú có thể cho phép thời gian gia hạn mỗi lần là 6 tháng.

- Hỏi: Đối với sinh viên du học: Điều gì sẽ xảy ra nếu qúy vị đã không còn diện cư trú hơn 5 tháng vào lúc nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú?

- Đáp: Qúy vị phải cung cấp bằng chứng cho thấy qúy vị không nộp đơn trong thời gian 5 tháng là do những tình huống ngoại lệ và qúy vị đã nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú ngay khi có thể được trong những tình huống ngoại lệ. Nếu không do những tình huống ngoại lệ, yêu cầu của qúy vị xin tái phục hồi diện cư trú có thể bị từ chối.

- Hỏi: Có được phép đi học khi đang có diện chiếu khán B-1/B-2 không?

- Đáp: Không thể được. Những quy định tuyệt đối cấm đi học tại Hoa Kỳ khi đang có diện chiếu khán B-1 hoặc B-2.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4840)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4374)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3539)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4552)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4379)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.