Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 201507:58(Xem: 19363)
Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà, www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và diện cư trú hợp lệ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh trong tháng 10 năm 2015, mặc dù đơn bảo lãnh của qúy vị chưa đáo hạn.

Điều lệ mới này sẽ áp dụng phần chính cho những người đang có chiếu khán (visa) phi di dân và đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng chưa đáo hạn.

Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện đăng tải hai biểu đồ đáo hạn. Biểu đồ thứ nhất vẫn thường phổ biến hàng tháng cho qúy vị biết khi nào qúy vị sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán di dân cho qúy vị, và Sở di trú không thể cấp Thẻ Xanh cho qúy vị cho đến khi hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn dựa theo biểu đồ thứ nhất trên Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng.

Tuy nhiên, biểu đồ thứ hai trên Bảng Thông Tin là sự kiện mới. Đó là Những Ngày Nộp Đơn Xin Chiếu Khán, cho qúy vị biết khi nào có thể nộp đơn xin Chuyển Diện nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và đang chờ hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn. Những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ hai khoảng một năm sớm hơn những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ nhất. Những ngày trên biểu đồ thứ hai cũng cho biết khi nào các đương đơn xin chiếu khán ở hải ngoại có thể được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) liên lạc để có thể hoàn tất thủ tục sau cùng.

Thí dụ, diện bảo lãnh F1 cho các con độc thân trên 21 tuổi có ngày đáo hạn trong tháng 10 là ngày 15 tháng 1 năm 2008. Nhưng biểu đồ thứ hai của Bảng Thông Tin Chiếu Khán cho biết ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 5 năm 2009. Vì thế, nếu đơn bảo lãnh diện F1 có ngày ưu tiên trước 1 tháng 5 năm 2009, đương đơn nếu đang ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin Chuyển Diện đến Sở di trú trong tháng 10. Với phương cách này, đơn xin Thẻ Xanh có thể được duyệt xét và hồ sơ sẵn sàng được cấp Thẻ Xanh khi đơn bảo lãnh đến ngày đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2A: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 1 năm trước trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 18 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F3: Con đã lập gia đình của các công dân Mỹ sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 10 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F4: Các anh chị em của công dân Mỹ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 11 tháng trước khi ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Qúy vị cần ghi nhớ rằng biểu đồ mới trong Bảng Thông Tin Chiếu Khán KHÔNG cho phép đương đơn tại Hoa Kỳ nhận Thẻ Xanh sớm như họ mong đợi. Họ vẫn phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của họ đáo hạn. Nhưng, hệ thống mới cho chúng ta ba điểm lợi:

-Nếu qúy vị hợp lệ nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú ngay bây giờ, điều này sẽ cho Sở di trú thời gian để hoàn tất thủ tục duyệt xét đơn và họ sẽ có thể cấp Thẻ Xanh sớm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nhận được Thẻ Được Phép Làm Việc từ Sở di trú, và qúy vị có thể làm việc hợp pháp trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nộp đơn xin Giấy Phép Xuất Cảnh Tạm Thời (Advance Parole). Với giấy này, qúy vị có thể du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

Hệ thống mới này không áp dụng đối với những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là xin Chuyển Diện.

Nhưng hệ thống mới này không làm ảnh hưởng xấu đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị bị chậm trễ do có hệ thống mới.

Nên chuẩn bị trước: Khi qúy vị nộp đơn xin du lịch hoặc du học tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, qúy vị phải rất cẩn thận để tin chắc rằng tất cả những thông tin cung cấp phải chính xác. Sở di trú sẽ xem lại những đơn mà qúy vị đã nộp khi qúy vị nộp đơn Chuyển Diện sau khi đến Hoa Kỳ. Chính vì thế, điều quan trọng mà đơn xin chiếu khán phi di dân của qúy vị tại Việt Nam cần phải nhờ đến những văn phòng dịch vụ nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Biểu đồ mới cho việc nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 sẽ giữ y như vậy hay có thể thay đổi?

- Đáp: Ngày nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 chỉ áp dụng cho tháng 10. Con số có thể thay đổi trong tháng 11. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào số người với những ngày ưu tiên khác nhau của từng nước.

- Hỏi: Một người đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng không còn diện cư trú hợp lệ ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chuyển diện sớm không?

- Đáp: Qúy vị chỉ có thể nộp đơn sớm nếu đang ở Hoa Kỳ với diện phi di dân hợp pháp. Đó là lý do tại sao qúy vị rất cần phải duy trì diện cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh cùng với đơn xin chuyển diện cho người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên không?

- Đáp: Được. Đơn bảo lãnh I-130 có thể nộp chung với đơn xin Chuyển Diện I-485 để xin Thẻ Xanh cho những đương đơn kể trên.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.