Những Đơn Di Trú Có Thể Nộp Cùng Lúc

Thứ Ba, 06 Tháng Mười 201520:52(Xem: 14991)
Những Đơn Di Trú Có Thể Nộp Cùng Lúc

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Việc gửi nhiều đơn cùng một lúc khi đơn bảo lãnh và đơn xin chuyển diện Thẻ Xanh được nộp cùng một lần và gửi chung với tất cả lệ phí được yêu cầu và những giấy tờ liên quan đến cùng một văn phòng của Sở di trú Hoa Kỳ.

Ai có thể nộp nhiều đơn cùng một lúc? Việc nộp nhiều đơn cùng lúc được chấp thuận trong những trường hợp như sau:

- Đương đơn đang sống ở Hoa Kỳ là thân nhân trực hệ của công dân Mỹ (nộp hai đơn I-130 và I-485).

- Hầu hết những đương đơn và các thành viên trong gia đình họ đến Hoa Kỳ làm việc và xin chuyển diện khi chiếu khán (visa) đến ngày đáo hạn (nộp hai đơn I-140 và I-485).

- Người hôn phối hoặc trẻ em bị bạo hành bởi người hôn phối hoặc cha mẹ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân; và những người góa bụa của công dân Hoa Kỳ có thể tự nộp đơn (dùng 2 mẫu đơn I-360 và I-485).

Vấn đề duyệt xét của Lãnh sự và Việc nộp nhiều đơn cùng lúc: Việc nộp nhiều đơn cùng lúc không xảy ra trong thủ tục duyệt xét của các Tòa Lãnh sự ở hải ngoại. Đối với những hồ sơ ở Tòa Lãnh sự, những đơn bảo lãnh di dân được nộp cho Sở di trú USCIS và đơn xin chiếu khán di dân được nộp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Vì thế, việc nộp nhiều đơn cùng lúc chỉ áp dụng cho người di dân muốn xin chuyển diện sang quy chế Thường trú nhân khi đang ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán có sẵn và việc nộp nhiều đơn cùng lúc: Đơn bảo lãnh và đơn xin chuyển diện có thể nộp cùng lúc khi chiếu khán của diện này có sẵn vào thời điểm nộp đơn. Việc nộp nhiều đơn cùng lúc luôn luôn được chấp thuận cho tất cả những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, vì những diện này không bị giới hạn số chiếu khán. Trong một số diện phải theo thứ tự ưu tiên, có số lượng chiếu khán theo quy định, đương đơn phải có đơn bảo lãnh được chấp thuận trước khi được phép nộp đơn xin Chuyển Diện Cư Trú.

Hai đơn I-360 và I-485 có thể được nộp chung khi các đương đơn đang sống ở Hoa Kỳ và những người Á Châu lai Mỹ, những người góa bụa của công dân Mỹ, hoặc những người hôn phối , cha mẹ hoặc con cái bị bạo hành bởi các công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn.

Những đương đơn muốn nộp đơn I-360 khi đang ở nước ngoài chỉ có thể nộp đơn I-360 với Sở di trú ở Hoa Kỳ, và không thể nộp đơn I-485. Sau khi đơn I-360 được chấp thuận, đơn này sẽ được chuyển đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại. Đương đơn có thể nộp đơn xin chiếu khán di dân và nhận được Thẻ Xanh sau khi đến Hoa Kỳ.

Khi Sở di trú duyệt xét việc nộp nhiều đơn cùng lúc, trước hết họ xem xét việc nộp đơn này có hợp lệ để xin chiếu khán di dân hay chưa. Nếu chiếu khán có thể cấp và đơn xin chuyển diện I-485 có thể được chấp thuận, Sở di trú USCIS sẽ chấp thuận cả hai đơn bảo lãnh và đơn xin chuyển diện. Sở di trú sẽ gửi hai thư quyết định riêng rẽ cho từng loại đơn.

Cần ghi nhớ rằng đối với tất cả những dẫn chứng về việc nộp nhiều đơn cùng lúc như đã kể trên, việc xin chuyển diện chỉ có thể được chấp thuận nếu và chỉ nếu đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ và không vi phạm những quy định của loại chiếu khán nhập cảnh.

Khi nộp nhiều đơn cùng lúc, qúy vị nên đính kèm một thư mở đầu. Một thư tương tư đính kèm theo đơn bảo lãnh và một thư khác đính kèm với đơn xin chuyển diện. Qúy vị nên trình bày lý do nộp những đơn này (đơn I-130 hoặc đơn I-360) và ghi một danh sách liệt kê những gì đính kèm trong hồ sơ gửi cho Sở di trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi nộp đơn bảo lãnh I-130 và đơn xin chuyển diện I-485 cùng lúc, kèm theo đơn Xin Phép Làm Việc, thời gian duyệt xét sẽ mất bao lâu?

- Đáp: Giấy Xin Phép Làm Việc thường được cấp trong vòng 30 đến 90 ngày. Qúy vị có thể phải đợi từ một vài tháng đến một vài năm để có thể nhận được Thẻ Xanh.

- Hỏi: Vấn đề Khám Sức Khoẻ và Bảo Trợ Tài Chánh ra sao? Có nên gửi chung với những đơn nộp cùng lúc không?

- Đáp: Nó sẽ làm cho thời gian duyệt xét nhanh hơn nếu qúy vị gửi đầy đủ mọi yêu cầu ngay lúc đầu: Đơn bảo lãnh, đơn Bảo Trợ Tài Chánh, đơn Xin Chuyển Diện, đơn Khám Sức Khỏe, đơn xin Tạm Xuất Ngoại và đơn Xin Phép Làm Việc.

- Hỏi: Phải nộp lệ phí bao nhiêu để hoàn tất hồ sơ xin nộp nhiều đơn cùng lúc?

- Đáp: Qúy vị cần gửi hai chi phiếu cho hồ sơ nộp nhiều đơn cùng lúc: Một chi phiếu cho đơn bảo lãnh và một chi phiếu cho đơn Xin Chuyển Diện I-485.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com.

Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:
Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.