Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

Thứ Tư, 06 Tháng Giêng 201610:13(Xem: 15014)
Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán K: Việt Nam nằm trong số năm quốc gia đứng đầu thế giới về chiếu khán (visa) K. Chiếu khán K-1 được cấp cho hôn phu-thê của công dân Hoa Kỳ để họ có thể đến Hoa Kỳ kết hôn và hòan tất những thủ tục cần thiết để xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Ngòai ra còn có chiếu khán K-3. Chiếu khán này được cấp cho người hôn phối (vợ hay chồng) của công dân Hoa Kỳ để những người này có thể Hoa Kỳ sớm hơn nhưng vẫn phải chờ đợi Sở di trú hòan tất việc duyệt xét đơn bảo lãnh của họ. Trong năm 2015, hầu hết chiếu khán K đã được cấp cho các nước Phi Luật Tân (8.500 chiếu khán), Trung cộng (2.100 chiếu khán), Mễ Tây Cơ (2.100 chiếu khán), Cộng Hòa Dominican (1.800 chiếu khán) và Việt Nam (1.700 chiếu khán).

Chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu: Đây có phải là trò phỉnh gạt không? Qúy vị có thể khẳng định nếu chỉ cần đọc qua những đòi hỏi của thủ tục xin chiếu khán EB3: Chiếu khán chỉ có thể cấp nếu người chủ nhân không thể tìm bất cứ công nhân Mỹ nào làm việc này. Tại Hoa Kỳ, hiện có hàng trăm ngàn công nhân không năng khiếu đang tìm việc làm. Họ là học sinh trung học, sinh viên đại học hoặc công nhân bình thường chưa hề được huấn nghệ, có kinh nghiệm và năng khiếu. Với quá nhiều công nhân không năng khiếu ở Hoa Kỳ, thì không có bất cứ lý do gì các chủ nhân lại chi quá nhiều tiền để đưa các công nhân không năng khiếu ở nước ngoài đến Hoa Kỳ.

Nếu bất cứ bạn bè hoặc thân nhân của qúy vị tại Việt Nam hỏi về chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu, chúng tôi khuyên qúy vị nên trả lời rằng họ không nên nghĩ đến loại chiếu khán này nữa.

Một số dịch vụ vô lương tâm ở California và tại Việt Nam rêu rao là họ có thể xin chiếu khán dành cho công nhân không năng khiếu đến Mỹ để làm việc cho các cửa hàng Pizza Hut hoặc những công ty tiếng tăm khác, và còn nói rằng các công nhân này sẽ có thể xin được Thẻ Xanh! Nhưng các công nhân này chỉ có thể xin chiếu khán EB-3 nếu không có công nhân nào đủ tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ.

Một số văn phòng giới thiệu việc làm ở California và tại Việt Nam đang lợi dụng tên hiệu Pizza Hut vì đây là công ty Mỹ nổi tiếng có nhiều cửa hàng tại Việt Nam. Nhưng qúy vị có thể tưởng tượng xem có phải các công nhân không năng khiếu tại Hoa Kỳ không có đủ, nên Pizza Hut phải đưa công nhân từ Việt Nam sang Mỹ chăng? Điều đơn giản là việc này không thể có thật được.

Hầu hết những hồ sơ xin chiếu khán EB-3 rất khó thể được chấp thuận cho các công nhân không năng khiếu ở nước ngòai vì những công nhân này rất dễ tìm từ cư dân ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, số chiếu khán EB-3 dành cho giới lao động không năng khiếu trên tòan thế giới chỉ giới hạn ở con số 10.000 nên thời gian duyệt xét rất chậm chạm, kéo dài nhiều năm. Các chủ nhân ở Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đợi nhiều năm để đón những công nhân ngọai quốc này đến làm việc!

Muốn đưa những công nhân không năng khiếu đến Hoa Kỳ, các chủ nhân Mỹ phải có Chứng Chỉ Lao Động từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Chứng chỉ lao động này xác định rằng người di dân sẽ làm những việc mà những công nhân khác ở Hoa Kỳ không xin làm. Chủ nhân ở Hoa Kỳ phải chứng minh những nguồn tài chánh có thể trả lương tương xứng. Tương tự, chủ nhân Mỹ phải xác nhận rằng họ không thể tìm được những công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân muốn xin làm khi cơ sở này thông báo muốn mướn người làm việc.

Các công nhân không năng khiếu phải được nhận tiền lương tương đương với các công nhân khác. Nếu một dịch vụ nào ở Việt Nam nói rằng trong suốt một năm đầu tiên ở Hoa Kỳ, người công nhân Việt Nam sẽ không có lương, chỉ được ăn ở, thì điều này hoàn toàn bất hợp pháp.

Nếu dịch vụ tuyển người làm ở Việt Nam yêu cầu đương đơn phải trả tất cả lệ phí trước, trước khi Lãnh sự cấp chiếu khán, thì cần phải cảnh giác ngay yêu cầu nguy hiểm này. Hoặc, nếu nhân viên tuyển người nói rằng chủ nhân ở Mỹ không thể tìm người chạy bàn thích hợp trong vùng của ông ta thì điều này chỉ đơn giản là không nên tin. Nếu dịch vụ tuyển công nhân nói với đương đơn rằng họ không cần phải đợi nhiều năm mới có chiếu khán, hoặc nói rằng chủ nhân không quan tâm đến việc phải chờ đợi lâu, thì cũng là chỉ dấu cần cảnh giác.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn gửi cho văn phòng Robert Mullins một điện thư email, nói rằng "Người dân ở Việt Nam nếu có đơn xin làm việc được chấp thuận, có thể xin chiếu khán EB-3 ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn và phải trải qua cuộc phỏng vấn, và đến lúc đó, đơn xin làm việc có đúng đắn hay không sẽ được xem xét". Nói cách khác, Tòa Lãnh sự có nhiều nguồn vi tính đặc biệt được dùng trong công việc chuyên môn và có thể dễ dàng xác định một công việc làm hợp lệ có được chủ nhân ở Mỹ cần tuyển hay không.

Hãy cẩn thận đối với những dịch vụ cho rằng họ có thể xin chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu. Nếu một chủ nhân Mỹ muốn thuê mướn người từ Việt Nam, người chủ này sẽ tự tuyển người tại Việt Nam mà không bắt đương đơn phải trả tiền, và sẽ không dùng một văn phòng dịch vụ đòi hỏi hàng ngàn mỹ kim từ người công nhân.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp bao nhiêu chiếu khán EB-3 cho những công nhân không năng khiếu?
- Đáp: Tổng cộng là Số Không. Không có chiếu khán nào hết. Điều này không thay đổi. Không có điều gì thay đổi trong luật pháp, và chẳng có luật lệ mới nào sẽ dễ dàng giúp cho công nhân không năng khiếu có chiếu khán làm việc.

- Hỏi: Có cách nào để công nhân ở Việt Nam có thể kiểm tra xem việc làm được hứa hẹn có thật hay không?
- Đáp: Người muốn xin việc làm nên yêu cầu những bằng chứng mà văn phòng tuyển người thực sự là đại diện cho chủ nhân ở Mỹ.

- Hỏi: Hồ sơ nào dễ hơn, bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) hay bảo lãnh diện vợ-chồng?
- Đáp: Cả hai diện bảo lãnh hôn phu-thê và kết hôn đều có thời gian chờ đợi gần giống nhau. Bão lãnh diện hôn phu-thê ít giấy tờ hơn và ít tốn kém lúc đầu. Tuy nhiên, một số nhân viên lãnh sự cảm nhận rằng những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng có bằng chứng quan hệ tốt hơn.

Hỏi: Một thính giả tuần trước thắc mắc là chị tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một thường trú nhân. Chị có thể ở lại quá hạn ấn định du lịch để chờ chiếu khán đáo hạn rồi nộp đơn xin thẻ xanh không?
Đáp: Chị ấy không thể xin thẻ xanh trong khi ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ, mà cần chuyển đổi qua một diện khác trước khi quy định lưu lại mỹ hết hạn. Nếu đợi sau khi hết hạn, chị ấy không thể xin thẻ xanh hay chuyển diện tại Mỹ mà phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng:
Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00,
Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.
Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com.
Hoặc www.facebook.com/rmiodp.
Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:
Westminster: (714) 890-9933 ,
San Jose (408) 294-3888,
Sacramento (916) 393-3388,
Rạng Mi: 84-3914-7638 hay
Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3756)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.