KHÁCH VIẾNG THĂM
8,013,954

Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201610:24(Xem: 11056)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán (visa) hôn phu - thê (fiancée) là lọai chiếu khán phi di dân, vì Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho đến khi hai người kết hôn tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ. Tổng quát, thời gian duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê gần bằng thời gian duyệt xét chiếu khán diện vợ chồng, nhưng phần nộp giấy tờ ít nhiêu khê hơn những hồ sơ diện vợ chồng. Tuy nhiên, một số viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cho thấy những hồ sơ diện vợ chồng dễ tạo sự tin tưởng hơn những hồ sơ diện hôn phu - thê.

Những đòi hỏi căn bản đối với hồ sơ hôn phu - thê là hai người phải gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh I-129F, và cả hai người hòan tòan tự do để kết hôn.

1. Việc duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê kéo dài bao lâu?
Thời gian duyệt xét tùy theo các văn phòng di trú USCIS. Hầu hết những hồ sơ diện này được hòan tất và cấp chiếu khán trong vòng một năm kể từ khi Sở di trú nhận được đơn của người bảo lãnh.

2. Tôi nghe rằng sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh của tôi, đơn này chỉ có giá trị trong 4 tháng. Làm sao tôi có thể gia hạn?
Qúy vị nói đúng. Đơn bảo lãnh I-129F chỉ có giá trị trong 4 tháng kể từ ngày Sở di trú chấp thuận. Nhưng qúy vị không cần làm gì hết. Hiệu lực của đơn I-129F luôn luôn được nhân viên lãnh sự gia hạn để bảo đảm rằng đương đơn có đủ thời gian để hòan tất việc duyệt xét hồ sơ của họ.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê (K-1)? Hồ sơ này có thể được chuyển sang diện vợ chồng không?
Nếu người được bảo lãnh và người bảo lãnh kết hôn chính thức sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê, người được bảo lãnh không còn hợp lệ để xin chiếu khán hôn phu - thê nữa. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê không thể chuyển đổi sang đơn bảo lãnh diện vợ chồng được. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê sẽ được trả về cho Sở di trú tại Hoa Kỳ. Để tiếp tục, người bảo lãnh sẽ cần nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ chồng với Sở di trú USCIS.

4. Nếu người bảo lãnh diện hôn phu - thê không đủ khả năng tài chánh, người này có thể nhờ người khác làm phụ bảo trợ tài chánh không?
Những hồ sơ diện hôn phu - thê không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một thân nhân trực hệ có thể được chấp thuận là người phụ bảo trợ tài chánh, nếu người bảo lãnh có thể cho thấy họ có thể có lợi tức tối thiểu theo quy định trong một thời gian hợp lý nào đó. Điều không hợp lý và khó thể tin tưởng được là người thân này có thể giúp đỡ hai người mãi mãi được.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và hồ sơ bị trả về Sở di trú tại Hoa Kỳ?
Điều tốt nhất là hai người nên kết hôn và đổi sang diện bảo lãnh vợ chồng.

6. Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và nhận ra rằng cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, liệu có cách nào cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không?
Nếu cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, nhưng lại kết với một công dân Mỹ khác, cô ta phải trở về Việt Nam để phỏng vấn theo diện di dân. Cô ta không thể lưu lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu cô ta không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên đã bảo lãnh cô theo diện hôn thê. Những ngọai kiều nhập cảnh Hoa Kỳ với diện hôn phu - thê không được nộp đơn xin gia hạn và không được chuyển sang bất cứ lọai chiếu khán phi di dân khác. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh phải kết hôn với người bảo lãnh hoặc phải trở về Việt Nam. Không có cách chọn lựa khác.

7. Tôi ở Việt Nam và chờ hồ sơ bảo lãnh của hôn thê đang được duyệt xét, nhưng cha mẹ tôi muốn hôn thê của tôi về Việt Nam để chúng tôi làm lễ cưới. Chúng tôi có thể làm gì?
Cha mẹ của qúy vị có thể hài lòng nếu qúy vị tổ chức một nghi lễ cưới theo truyền thống Việt Nam và một tiệc cưới, mà không cần đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương. Nếu cha mẹ của qúy vị lại đòi hỏi qúy vị đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì đơn bảo lãnh của hôn thê sẽ không còn hợp lệ và hôn thê của qúy vị sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng.

8. Hồ sơ diện hôn thê của tôi đã bị từ chối vì tôi không thể cung cấp cho nhân viên lãnh sự chương trình chi tiết về đám cưới của tôi tại Hoa Kỳ. Điều này có hợp lý không?
Đôi khi nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và hỏi những câu khó khăn hoặc không thể trả lời, và họ dùng lý do này để từ chối hồ sơ. Để chuẩn bị cho tình trạng này, đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê phải có thể cung cấp những dữ kiện căn bản về kế họach đám cưới tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghi lễ, địa điểm, số khách tham dự và dự liệu phí tổn. Họ cũng nên biết chi tiết chương trình đi hưởng tuần trăng mật.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi sẽ cần phải làm gì sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê?
- Đáp: Sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 và nhập cảnh Hoa Kỳ, qúy vị phải kết hôn (xin giấy hôn thú) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc giải trí trong khi chiếu khán diện hôn phu-thê đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đương đơn có đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 đang được duyệt xét rất khó xin chiếu khán du lịch B2. Khi đơn bảo lãnh K-1 đã nộp, qúy vị đã cho thấy ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Vì thế, Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghi ngờ qúy vị sẽ ở lại Hoa Kỳ và không trở về Việt Nam khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể hẹn ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự?
- Đáp: Các đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê K-1 cần xin hẹn ngày phỏng vấn và trả tiền lệ phí xin duyệt xét chiếu khán theo những hướng dẫn trên mạng điện tử tại địa chỉ www.ustraveldocs.com/vn. Các đương đơn hôn phu-thê chỉ nên hẹn ngày phỏng vấn sau khi đã nhận Hồ Sơ Hướng Dẫn từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3349)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 2855)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2331)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3288)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 3752)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3178)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 3882)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3304)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5259)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 2979)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.