Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

Thứ Hai, 01 Tháng Hai 201610:27(Xem: 8552)
Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Kể từ khi hầu hết chiếu khán (visa) EB-5 được cấp cho những người đầu tư vào những Trung Tâm Vùng (Regional Centers), chúng ta có cơ hội duyệt lại những câu hỏi thường được nêu lên trong diện đầu tư này về mặt di trú.

Trung Tâm Vùng Là Gì? Những Trung Tâm Vùng là những công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa dư ở Hoa Kỳ để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong vùng này. Những Trung Tâm Vùng họat động để làm tăng số hàng hóa xuất cảng, cải thiện việc sản xuất trong vùng, tạo công ăn việc làm và làm gia tăng vốn đầu tư nội địa. Những Trung Tâm Vùng phải đuợc Sở di trú USCIS công nhận nhưng Sở di trú không bảo đảm việc họat động của bất cứ trung tâm vùng nào.

Những lợi ích đầu tư vào những dự án của Trung tâm Vùng ra sao? Việc đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa những đòi hỏi của chương trình chiếu khán EB-5. Người đầu tư không phải lo âu việc phải đệ trình một kế họach kinh doanh để Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm điều này.

Việc đòi hỏi phải tạo ra việc làm trong một Trung Tâm Vùng cũng không khó khăn. Các Trung Tâm Vùng được phép đếm số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư trực tiếp và số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư gián tiếp.

Chiếu khán EB-5 khác với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể xin vào quốc tịch. Những lọai chiếu khán khác, như chiếu khán L-1 chẳng hạn, được cấp cho những công nhân ngọai quốc làm việc cho công ty có các chi nhánh họat động vừa tại Hoa Kỳ và ở những quốc gia khác, được phép chuyển đổi nơi làm việc theo nhu cầu của công ty. Người có chiếu khán L-1 không bao giờ có Thẻ Xanh, có thời gian làm việc ở Hoa Kỳ có giới hạn, phải gia hạn - tối đa là 7 năm, và họ phải thực nhiều thủ tục hơn với Sở di trú và Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu với số tiền được yêu cầu vào nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể nộp giấy tờ chứng minh vốn đầu tư là tiền kiếm được hợp pháp, họ sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán EB-5. Người hôn phối và con cái (dưới 21 tuổi) cũng được đi theo. Tuổi của những người con này sẽ "đứng lại" khi nộp đơn I-526. Thí dụ: người con 20 tuổi không lo sợ bị "qúa tuổi" trong thời gian hồ sơ được duyệt xét.
Tiền đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Chiếu khán EB-5 đòi hỏi số vốn đầu tư là 1 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào một Vùng Mục Tiêu (Có) Việc Làm (Thấp), vốn đầu tư được đòi hỏi tối thiểu là 500 ngàn Mỹ kim.

Thẻ Xanh diện EB-5 có giá trị mấy năm? Người đầu tư và thân nhân trong gia đình sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện và có giá trị 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, đương đơn phải nộp đơn I-829 cho Sở di trú USCIS để xác nhận việc đầu tư đã được thực hiện và đã tạo 10 việc làm cho chương trình đầu tư.

Nếu người đầu tư và gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán khác, liệu họ có cần phải trở về Việt Nam để xin chiếu khán EB-5 hoặc Thẻ Xanh thường trú không? Có lẽ không. Để có quy chế thường trú ở Hoa Kỳ theo chương trình EB-5, người đầu tư không cần trở về Việt Nam. Họ có thể xin chuyển diện trong khi đang ở Hoa Kỳ nếu chiếu khán phi di dân của họ vẫn còn hiệu lực.

Thời gian duyệt xét đơn đầu tư EB-5 kéo dài bao lâu? Tổng quát, thời gian duyệt xét dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngọai, hoặc cho Sở di trú ở địa phương để hòan tất thủ tục còn lại và cấp chiếu khán chấp thuận việc cư trú có điều kiện.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về chương trình chiếu khán EB-5 ở đâu? Những thông tin khác liên hệ đến thủ tục duyệt xét đơn, những đòi hỏi cần thực hiện và những lợi ích của chương trình chiếu khán EB-5 có thể xem trên trang mạng của Sở di trú USCIS (www.uscis.gov).
Chương trình EB-5 có đòi hỏi tôi phải có bằng cấp giáo dục cao không? Tôi phải có kinh nghiệm kinh doanh trước đây không? Nếu tôi không thể nói tiếng Anh thì sao? Không có những đòi hỏi về bằng cấp giáo dục đối với đương đơn xin chiếu khán EB-5. Người đầu tư cũng không cần phải có những kinh nghiệm kinh doanh trước đây. Cũng không đòi hỏi người đầu tư phải nói được tiếng Anh vì họ sẽ không tham dự trực tiếp vào việc quản trị kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Người đầu tư có cần phải dùng tiền mà chính họ kiếm được để đầu tư không? Không. Thí dụ, số tiền này có thể là một món quà. Điều đòi hỏi duy nhất là họ phải chứng minh số tiền được biếu này được kiếm hợp pháp. Một thí dụ khác là họ có thể sử dùng tiền bán bất động sản hoặc việc đầu tư trước đây để bỏ tiền vào đầu tư trong chương trình chiếu khán EB-5.

Người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5 nếu họ đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán khác xin đến Hoa Kỳ không? Nếu một người đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán nào đó trước đây, họ vẫn có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5.

Những nguy hiểm tài chánh nào có thể xảy ra nếu tham dự vào những dự án đầu tư Trung Tâm Vùng? Mọi việc đầu tư đều nguy hiểm, kể cả đầu tư vào các dự án Trung Tâm Vùng. Theo luật, các Trung Tâm Vùng không bảo đảm sẽ có lời hoặc hòan lại vốn đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất khi nộp đơn xin chiếu khán EB-5?
- Đáp: Trong hầu hết những hồ sơ, lý do đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối đều vì đương đơn thất bại trong việc chứng minh họ kiếm tiền hợp pháp để đầu tư.

- Hỏi: Vốn đầu tư của tôi vào một Trung Tâm Vùng có sẽ được hòan trả nếu đơn của tôi bị Sở di trú từ chối không?
- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục có đệ tam nhân giữ số tiền đầu tư của qúy vị cho đến khi đơn được Sở di trú chấp thuận. Nếu đơn I-526 bị từ chối, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả trọn vẹn, sau khi trừ đi những chi phí hành chánh.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham gia tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?
- Đáp: Người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực trong việc quản lý việc đầu tư của họ. Tương tự, người đầu tư có thể sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sống ở nơi mà công việc đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 65)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 180)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 313)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 295)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 591)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 347)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 585)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 501)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3527)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 672)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.