KHÁCH VIẾNG THĂM
8,054,796

Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

Thứ Hai, 01 Tháng Hai 201610:27(Xem: 8013)
Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Kể từ khi hầu hết chiếu khán (visa) EB-5 được cấp cho những người đầu tư vào những Trung Tâm Vùng (Regional Centers), chúng ta có cơ hội duyệt lại những câu hỏi thường được nêu lên trong diện đầu tư này về mặt di trú.

Trung Tâm Vùng Là Gì? Những Trung Tâm Vùng là những công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa dư ở Hoa Kỳ để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong vùng này. Những Trung Tâm Vùng họat động để làm tăng số hàng hóa xuất cảng, cải thiện việc sản xuất trong vùng, tạo công ăn việc làm và làm gia tăng vốn đầu tư nội địa. Những Trung Tâm Vùng phải đuợc Sở di trú USCIS công nhận nhưng Sở di trú không bảo đảm việc họat động của bất cứ trung tâm vùng nào.

Những lợi ích đầu tư vào những dự án của Trung tâm Vùng ra sao? Việc đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa những đòi hỏi của chương trình chiếu khán EB-5. Người đầu tư không phải lo âu việc phải đệ trình một kế họach kinh doanh để Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm điều này.

Việc đòi hỏi phải tạo ra việc làm trong một Trung Tâm Vùng cũng không khó khăn. Các Trung Tâm Vùng được phép đếm số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư trực tiếp và số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư gián tiếp.

Chiếu khán EB-5 khác với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể xin vào quốc tịch. Những lọai chiếu khán khác, như chiếu khán L-1 chẳng hạn, được cấp cho những công nhân ngọai quốc làm việc cho công ty có các chi nhánh họat động vừa tại Hoa Kỳ và ở những quốc gia khác, được phép chuyển đổi nơi làm việc theo nhu cầu của công ty. Người có chiếu khán L-1 không bao giờ có Thẻ Xanh, có thời gian làm việc ở Hoa Kỳ có giới hạn, phải gia hạn - tối đa là 7 năm, và họ phải thực nhiều thủ tục hơn với Sở di trú và Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu với số tiền được yêu cầu vào nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể nộp giấy tờ chứng minh vốn đầu tư là tiền kiếm được hợp pháp, họ sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán EB-5. Người hôn phối và con cái (dưới 21 tuổi) cũng được đi theo. Tuổi của những người con này sẽ "đứng lại" khi nộp đơn I-526. Thí dụ: người con 20 tuổi không lo sợ bị "qúa tuổi" trong thời gian hồ sơ được duyệt xét.
Tiền đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Chiếu khán EB-5 đòi hỏi số vốn đầu tư là 1 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào một Vùng Mục Tiêu (Có) Việc Làm (Thấp), vốn đầu tư được đòi hỏi tối thiểu là 500 ngàn Mỹ kim.

Thẻ Xanh diện EB-5 có giá trị mấy năm? Người đầu tư và thân nhân trong gia đình sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện và có giá trị 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, đương đơn phải nộp đơn I-829 cho Sở di trú USCIS để xác nhận việc đầu tư đã được thực hiện và đã tạo 10 việc làm cho chương trình đầu tư.

Nếu người đầu tư và gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán khác, liệu họ có cần phải trở về Việt Nam để xin chiếu khán EB-5 hoặc Thẻ Xanh thường trú không? Có lẽ không. Để có quy chế thường trú ở Hoa Kỳ theo chương trình EB-5, người đầu tư không cần trở về Việt Nam. Họ có thể xin chuyển diện trong khi đang ở Hoa Kỳ nếu chiếu khán phi di dân của họ vẫn còn hiệu lực.

Thời gian duyệt xét đơn đầu tư EB-5 kéo dài bao lâu? Tổng quát, thời gian duyệt xét dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngọai, hoặc cho Sở di trú ở địa phương để hòan tất thủ tục còn lại và cấp chiếu khán chấp thuận việc cư trú có điều kiện.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về chương trình chiếu khán EB-5 ở đâu? Những thông tin khác liên hệ đến thủ tục duyệt xét đơn, những đòi hỏi cần thực hiện và những lợi ích của chương trình chiếu khán EB-5 có thể xem trên trang mạng của Sở di trú USCIS (www.uscis.gov).
Chương trình EB-5 có đòi hỏi tôi phải có bằng cấp giáo dục cao không? Tôi phải có kinh nghiệm kinh doanh trước đây không? Nếu tôi không thể nói tiếng Anh thì sao? Không có những đòi hỏi về bằng cấp giáo dục đối với đương đơn xin chiếu khán EB-5. Người đầu tư cũng không cần phải có những kinh nghiệm kinh doanh trước đây. Cũng không đòi hỏi người đầu tư phải nói được tiếng Anh vì họ sẽ không tham dự trực tiếp vào việc quản trị kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Người đầu tư có cần phải dùng tiền mà chính họ kiếm được để đầu tư không? Không. Thí dụ, số tiền này có thể là một món quà. Điều đòi hỏi duy nhất là họ phải chứng minh số tiền được biếu này được kiếm hợp pháp. Một thí dụ khác là họ có thể sử dùng tiền bán bất động sản hoặc việc đầu tư trước đây để bỏ tiền vào đầu tư trong chương trình chiếu khán EB-5.

Người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5 nếu họ đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán khác xin đến Hoa Kỳ không? Nếu một người đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán nào đó trước đây, họ vẫn có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5.

Những nguy hiểm tài chánh nào có thể xảy ra nếu tham dự vào những dự án đầu tư Trung Tâm Vùng? Mọi việc đầu tư đều nguy hiểm, kể cả đầu tư vào các dự án Trung Tâm Vùng. Theo luật, các Trung Tâm Vùng không bảo đảm sẽ có lời hoặc hòan lại vốn đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất khi nộp đơn xin chiếu khán EB-5?
- Đáp: Trong hầu hết những hồ sơ, lý do đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối đều vì đương đơn thất bại trong việc chứng minh họ kiếm tiền hợp pháp để đầu tư.

- Hỏi: Vốn đầu tư của tôi vào một Trung Tâm Vùng có sẽ được hòan trả nếu đơn của tôi bị Sở di trú từ chối không?
- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục có đệ tam nhân giữ số tiền đầu tư của qúy vị cho đến khi đơn được Sở di trú chấp thuận. Nếu đơn I-526 bị từ chối, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả trọn vẹn, sau khi trừ đi những chi phí hành chánh.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham gia tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?
- Đáp: Người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực trong việc quản lý việc đầu tư của họ. Tương tự, người đầu tư có thể sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sống ở nơi mà công việc đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4415)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3980)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3277)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4318)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4979)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4337)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5050)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4144)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6299)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4067)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.