Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 201612:39(Xem: 9549)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

1. Tôi nói tiếng Anh không giỏi. Tôi có thể nói tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn không?
Được. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ được huấn luyện để tiến hành những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt Nam. Song song, họ cũng tuyển một số nhân viên Việt Nam ở địa phương để thông dịch cho các đương đơn.

2. Tôi nên mang những giấy tờ cần thiết nào đến cuộc phỏng vấn?
Lãnh sự không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều những giấy tờ cá nhân. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán (visa), những giấy tờ chỉ cần là sổ thông hành (passport), biên nhận lệ phí đóng tiền duyệt xét đơn xin chiếu khán và giấy xác nhận đã điền đơn (trên mạng) xin chiếu khán DS-160.
Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hòan tòan dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngọai trừ một vài trường hợp đặc biệt.
Những thư mời, giấy tờ liên quan đến tài chính hoặc công việc làm chưa hẳn là bằng chứng thuyết phục nhân viên Lãnh sự phỏng vấn.

3. Các đương đơn xin chiếu khán Du lịch và Công việc phải chứng minh những ràng buộc về gia đình và kinh tế thích đáng ở Việt Nam. "Những ràng buộc" ở Việt Nam có ý nghĩa ra sao?
"Những ràng buộc" là những điều trong cuộc sống ràng buộc qúy vị với nơi sinh sống của mình, bao gồm những liên hệ gia đình, công việc làm và tài sản sở hữu. Vì hòan cảnh mỗi người khác nhau nên không thể có câu trả lời rõ rệt thế nào là những sự ràng buộc thích đáng.

4. Một số đương đơn sợ khai ra những thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc khai họ đã có đơn bảo lãnh di dân, hoặc đã từng có hồ sơ xin chiếu khán bị từ chối. Hậu quả sẽ ra sao nếu che dấu, hoặc khai man thông tin, hay nộp những giấy tờ giả mạo?
Khai báo tất cả là cách tốt nhất. Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có ý định xin du lịch ngắn hạn, hoặc đã có đơn bảo lãnh nhưng không có ý định di dân trong lúc này. Đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên lãnh sự khám phá bất cứ dự tính che ấu hoặc khai man dữ kiện, đơn sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

5. Tại sao những cuộc phỏng vấn đều rất ngắn. Tôi chỉ được hỏi vài câu và người phỏng vấn rất ít khi xem giấy tờ tôi mang theo?
Trong một ngày thường nhật, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, và chỉ cho phép họ có vài phút với một đương đơn. Tuy nhiên, đơn xin chiếu khán của qúy vị đã có những thông tin mà nhân viên Lãnh sự cần để xem xét nên cấp chiếu khán hay không. Những giấy tờ khác chỉ được xem nếu và chỉ nếu nhân viên lãnh sự cần xác minh thêm tình trạng của qúy vị.

6. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu với chiếu khán B-1/ B-2?
Chiếu khán mà Lãnh sự cấp cho qúy vị không phải là giấy quyết định cho phép qúy vị ở bao lâu tại Hoa Kỳ. Qúy vị phải sử dụng chiếu khán này để nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi hết hạn. Thời gian mà qúy vị được phép ở Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi nhân viên di trú khi qúy vị đến Hoa Kỳ.
Thông thường, nhân viên di trú sẽ cho thời gian ở Hoa Kỳ là 6 tháng. Nếu muốn ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn thời gian cho phép, qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn với Sở di trú USCIS. Một lần ở "qúa hạn", dù là một ngày, có thể là một ảnh hưởng rất xấu cho người khách du lịch này nếu muốn xin một chiếu khán Hoa Kỳ khác trong tương lai.

7. Tôi có thể du lịch sang những nước khác trong khi tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2 không?
Trong thời gian du lịch ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể thăm viếng Gia Nã Đại hoặc Mễ Tây Cơ đến 30 ngày và tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian hợp lệ ở Hoa Kỳ được ghi trên phiếu nhập cảnh I-94, hoặc được ghi chú trên sổ thông hành khi qúy vị nhập cảnh lần đầu ở Hoa Kỳ.

8. Tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch?
Người có chiếu khán công việc B-1 đến Hoa Kỳ có thể tham vấn với những mối tương quan đến công việc, thỏa thuận về hợp đồng, mua hàng hóa hoặc vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, tham dự vào công việc hoặc tham dự hội thảo, hội nghị, hay thực hiện những nghiên cứu độc lập. Nhưng bất cứ công việc nào được trả tiền đều bị nghiêm cấm.
Người có chiếu khán du lịch B-2 được phép đi những chuyến du lịch có hướng dẫn, thăm bạn bè và thân nhân, đi khám bệnh, tham dự những buổi hội thảo, hội nghị, các buổi họp mặt ái hữu hay của các tổ chức xã hội, hoặc những sinh họat không được trả thù lao. Người có chiếu khán B-2 không được phép làm bất cứ việc gì có trả lương hoặc ghi danh đi học.

9. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối. Tôi có thể làm đơn kháng cáo không?
Bất cứ đơn xin chiếu khán phi di dân nào đã bị từ chối sẽ không được tái xét. Không thể xin kháng cáo được. Tuy nhiên, đương đơn có thể nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được thẩm định bởi một nhân viên lãnh sự khác. Lãnh sự luôn luôn khuyên các đương đơn nếu đã có đơn bị từ chối hơn một lần trong vòng 6 tháng thì không nên nộp đơn lại ngọai trừ tình trạng của họ có những thay đổi đáng chú ý.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi có nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán không?
- Đáp: Qúy vị không nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán và qúy vị không nên có những kế họach chắc chắn cho đến khi nhận được chiếu khán.

- Hỏi: Đối với công dân Việt Nam, chiếu khán có hiệu lực tối đa bao lâu?
- Đáp: Hiện nay, chiếu khán dành cho công dân Việt Nam có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Trong tương lai, hiệu lực này có thể bị giới hạn khỏang 3 tháng, vì công dân Mỹ chỉ có chiếu khán 3 tháng ở Việt Nam mà thôi.

- Hỏi: Bao lâu tôi mới có thể nhận lại sổ thông hành (hộ chiếu) sau khi chiếu khán được cấp? Thời gian gửi cho tôi mất bao lâu? Cước phí gửi chiếu khán là bao nhiêu?
- Đáp: Nếu chiếu khán của qúy vị đã được cấp, bưu điện Việt Nam sẽ chuyển sổ thông hành của qúy vị đến địa chỉ mà qúy vị ghi trong đơn. Thời gian gửi chiếu khán khỏang 1-2 ngày ở thành phố và từ 3 đến 5 ngày ở những nơi xa. Quý vị sẽ không phải trả thêm tiền cho việc gửi sổ thông hành lại cho qúy vị.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.