Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 201612:39(Xem: 10766)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

1. Tôi nói tiếng Anh không giỏi. Tôi có thể nói tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn không?
Được. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ được huấn luyện để tiến hành những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt Nam. Song song, họ cũng tuyển một số nhân viên Việt Nam ở địa phương để thông dịch cho các đương đơn.

2. Tôi nên mang những giấy tờ cần thiết nào đến cuộc phỏng vấn?
Lãnh sự không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều những giấy tờ cá nhân. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán (visa), những giấy tờ chỉ cần là sổ thông hành (passport), biên nhận lệ phí đóng tiền duyệt xét đơn xin chiếu khán và giấy xác nhận đã điền đơn (trên mạng) xin chiếu khán DS-160.
Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hòan tòan dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngọai trừ một vài trường hợp đặc biệt.
Những thư mời, giấy tờ liên quan đến tài chính hoặc công việc làm chưa hẳn là bằng chứng thuyết phục nhân viên Lãnh sự phỏng vấn.

3. Các đương đơn xin chiếu khán Du lịch và Công việc phải chứng minh những ràng buộc về gia đình và kinh tế thích đáng ở Việt Nam. "Những ràng buộc" ở Việt Nam có ý nghĩa ra sao?
"Những ràng buộc" là những điều trong cuộc sống ràng buộc qúy vị với nơi sinh sống của mình, bao gồm những liên hệ gia đình, công việc làm và tài sản sở hữu. Vì hòan cảnh mỗi người khác nhau nên không thể có câu trả lời rõ rệt thế nào là những sự ràng buộc thích đáng.

4. Một số đương đơn sợ khai ra những thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc khai họ đã có đơn bảo lãnh di dân, hoặc đã từng có hồ sơ xin chiếu khán bị từ chối. Hậu quả sẽ ra sao nếu che dấu, hoặc khai man thông tin, hay nộp những giấy tờ giả mạo?
Khai báo tất cả là cách tốt nhất. Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có ý định xin du lịch ngắn hạn, hoặc đã có đơn bảo lãnh nhưng không có ý định di dân trong lúc này. Đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên lãnh sự khám phá bất cứ dự tính che ấu hoặc khai man dữ kiện, đơn sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

5. Tại sao những cuộc phỏng vấn đều rất ngắn. Tôi chỉ được hỏi vài câu và người phỏng vấn rất ít khi xem giấy tờ tôi mang theo?
Trong một ngày thường nhật, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, và chỉ cho phép họ có vài phút với một đương đơn. Tuy nhiên, đơn xin chiếu khán của qúy vị đã có những thông tin mà nhân viên Lãnh sự cần để xem xét nên cấp chiếu khán hay không. Những giấy tờ khác chỉ được xem nếu và chỉ nếu nhân viên lãnh sự cần xác minh thêm tình trạng của qúy vị.

6. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu với chiếu khán B-1/ B-2?
Chiếu khán mà Lãnh sự cấp cho qúy vị không phải là giấy quyết định cho phép qúy vị ở bao lâu tại Hoa Kỳ. Qúy vị phải sử dụng chiếu khán này để nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi hết hạn. Thời gian mà qúy vị được phép ở Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi nhân viên di trú khi qúy vị đến Hoa Kỳ.
Thông thường, nhân viên di trú sẽ cho thời gian ở Hoa Kỳ là 6 tháng. Nếu muốn ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn thời gian cho phép, qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn với Sở di trú USCIS. Một lần ở "qúa hạn", dù là một ngày, có thể là một ảnh hưởng rất xấu cho người khách du lịch này nếu muốn xin một chiếu khán Hoa Kỳ khác trong tương lai.

7. Tôi có thể du lịch sang những nước khác trong khi tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2 không?
Trong thời gian du lịch ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể thăm viếng Gia Nã Đại hoặc Mễ Tây Cơ đến 30 ngày và tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian hợp lệ ở Hoa Kỳ được ghi trên phiếu nhập cảnh I-94, hoặc được ghi chú trên sổ thông hành khi qúy vị nhập cảnh lần đầu ở Hoa Kỳ.

8. Tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch?
Người có chiếu khán công việc B-1 đến Hoa Kỳ có thể tham vấn với những mối tương quan đến công việc, thỏa thuận về hợp đồng, mua hàng hóa hoặc vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, tham dự vào công việc hoặc tham dự hội thảo, hội nghị, hay thực hiện những nghiên cứu độc lập. Nhưng bất cứ công việc nào được trả tiền đều bị nghiêm cấm.
Người có chiếu khán du lịch B-2 được phép đi những chuyến du lịch có hướng dẫn, thăm bạn bè và thân nhân, đi khám bệnh, tham dự những buổi hội thảo, hội nghị, các buổi họp mặt ái hữu hay của các tổ chức xã hội, hoặc những sinh họat không được trả thù lao. Người có chiếu khán B-2 không được phép làm bất cứ việc gì có trả lương hoặc ghi danh đi học.

9. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối. Tôi có thể làm đơn kháng cáo không?
Bất cứ đơn xin chiếu khán phi di dân nào đã bị từ chối sẽ không được tái xét. Không thể xin kháng cáo được. Tuy nhiên, đương đơn có thể nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được thẩm định bởi một nhân viên lãnh sự khác. Lãnh sự luôn luôn khuyên các đương đơn nếu đã có đơn bị từ chối hơn một lần trong vòng 6 tháng thì không nên nộp đơn lại ngọai trừ tình trạng của họ có những thay đổi đáng chú ý.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi có nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán không?
- Đáp: Qúy vị không nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán và qúy vị không nên có những kế họach chắc chắn cho đến khi nhận được chiếu khán.

- Hỏi: Đối với công dân Việt Nam, chiếu khán có hiệu lực tối đa bao lâu?
- Đáp: Hiện nay, chiếu khán dành cho công dân Việt Nam có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Trong tương lai, hiệu lực này có thể bị giới hạn khỏang 3 tháng, vì công dân Mỹ chỉ có chiếu khán 3 tháng ở Việt Nam mà thôi.

- Hỏi: Bao lâu tôi mới có thể nhận lại sổ thông hành (hộ chiếu) sau khi chiếu khán được cấp? Thời gian gửi cho tôi mất bao lâu? Cước phí gửi chiếu khán là bao nhiêu?
- Đáp: Nếu chiếu khán của qúy vị đã được cấp, bưu điện Việt Nam sẽ chuyển sổ thông hành của qúy vị đến địa chỉ mà qúy vị ghi trong đơn. Thời gian gửi chiếu khán khỏang 1-2 ngày ở thành phố và từ 3 đến 5 ngày ở những nơi xa. Quý vị sẽ không phải trả thêm tiền cho việc gửi sổ thông hành lại cho qúy vị.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.