Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 201612:39(Xem: 10235)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

1. Tôi nói tiếng Anh không giỏi. Tôi có thể nói tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn không?
Được. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ được huấn luyện để tiến hành những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt Nam. Song song, họ cũng tuyển một số nhân viên Việt Nam ở địa phương để thông dịch cho các đương đơn.

2. Tôi nên mang những giấy tờ cần thiết nào đến cuộc phỏng vấn?
Lãnh sự không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều những giấy tờ cá nhân. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán (visa), những giấy tờ chỉ cần là sổ thông hành (passport), biên nhận lệ phí đóng tiền duyệt xét đơn xin chiếu khán và giấy xác nhận đã điền đơn (trên mạng) xin chiếu khán DS-160.
Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hòan tòan dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngọai trừ một vài trường hợp đặc biệt.
Những thư mời, giấy tờ liên quan đến tài chính hoặc công việc làm chưa hẳn là bằng chứng thuyết phục nhân viên Lãnh sự phỏng vấn.

3. Các đương đơn xin chiếu khán Du lịch và Công việc phải chứng minh những ràng buộc về gia đình và kinh tế thích đáng ở Việt Nam. "Những ràng buộc" ở Việt Nam có ý nghĩa ra sao?
"Những ràng buộc" là những điều trong cuộc sống ràng buộc qúy vị với nơi sinh sống của mình, bao gồm những liên hệ gia đình, công việc làm và tài sản sở hữu. Vì hòan cảnh mỗi người khác nhau nên không thể có câu trả lời rõ rệt thế nào là những sự ràng buộc thích đáng.

4. Một số đương đơn sợ khai ra những thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc khai họ đã có đơn bảo lãnh di dân, hoặc đã từng có hồ sơ xin chiếu khán bị từ chối. Hậu quả sẽ ra sao nếu che dấu, hoặc khai man thông tin, hay nộp những giấy tờ giả mạo?
Khai báo tất cả là cách tốt nhất. Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có ý định xin du lịch ngắn hạn, hoặc đã có đơn bảo lãnh nhưng không có ý định di dân trong lúc này. Đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên lãnh sự khám phá bất cứ dự tính che ấu hoặc khai man dữ kiện, đơn sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

5. Tại sao những cuộc phỏng vấn đều rất ngắn. Tôi chỉ được hỏi vài câu và người phỏng vấn rất ít khi xem giấy tờ tôi mang theo?
Trong một ngày thường nhật, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, và chỉ cho phép họ có vài phút với một đương đơn. Tuy nhiên, đơn xin chiếu khán của qúy vị đã có những thông tin mà nhân viên Lãnh sự cần để xem xét nên cấp chiếu khán hay không. Những giấy tờ khác chỉ được xem nếu và chỉ nếu nhân viên lãnh sự cần xác minh thêm tình trạng của qúy vị.

6. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu với chiếu khán B-1/ B-2?
Chiếu khán mà Lãnh sự cấp cho qúy vị không phải là giấy quyết định cho phép qúy vị ở bao lâu tại Hoa Kỳ. Qúy vị phải sử dụng chiếu khán này để nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi hết hạn. Thời gian mà qúy vị được phép ở Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi nhân viên di trú khi qúy vị đến Hoa Kỳ.
Thông thường, nhân viên di trú sẽ cho thời gian ở Hoa Kỳ là 6 tháng. Nếu muốn ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn thời gian cho phép, qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn với Sở di trú USCIS. Một lần ở "qúa hạn", dù là một ngày, có thể là một ảnh hưởng rất xấu cho người khách du lịch này nếu muốn xin một chiếu khán Hoa Kỳ khác trong tương lai.

7. Tôi có thể du lịch sang những nước khác trong khi tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2 không?
Trong thời gian du lịch ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể thăm viếng Gia Nã Đại hoặc Mễ Tây Cơ đến 30 ngày và tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian hợp lệ ở Hoa Kỳ được ghi trên phiếu nhập cảnh I-94, hoặc được ghi chú trên sổ thông hành khi qúy vị nhập cảnh lần đầu ở Hoa Kỳ.

8. Tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch?
Người có chiếu khán công việc B-1 đến Hoa Kỳ có thể tham vấn với những mối tương quan đến công việc, thỏa thuận về hợp đồng, mua hàng hóa hoặc vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, tham dự vào công việc hoặc tham dự hội thảo, hội nghị, hay thực hiện những nghiên cứu độc lập. Nhưng bất cứ công việc nào được trả tiền đều bị nghiêm cấm.
Người có chiếu khán du lịch B-2 được phép đi những chuyến du lịch có hướng dẫn, thăm bạn bè và thân nhân, đi khám bệnh, tham dự những buổi hội thảo, hội nghị, các buổi họp mặt ái hữu hay của các tổ chức xã hội, hoặc những sinh họat không được trả thù lao. Người có chiếu khán B-2 không được phép làm bất cứ việc gì có trả lương hoặc ghi danh đi học.

9. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối. Tôi có thể làm đơn kháng cáo không?
Bất cứ đơn xin chiếu khán phi di dân nào đã bị từ chối sẽ không được tái xét. Không thể xin kháng cáo được. Tuy nhiên, đương đơn có thể nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được thẩm định bởi một nhân viên lãnh sự khác. Lãnh sự luôn luôn khuyên các đương đơn nếu đã có đơn bị từ chối hơn một lần trong vòng 6 tháng thì không nên nộp đơn lại ngọai trừ tình trạng của họ có những thay đổi đáng chú ý.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi có nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán không?
- Đáp: Qúy vị không nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán và qúy vị không nên có những kế họach chắc chắn cho đến khi nhận được chiếu khán.

- Hỏi: Đối với công dân Việt Nam, chiếu khán có hiệu lực tối đa bao lâu?
- Đáp: Hiện nay, chiếu khán dành cho công dân Việt Nam có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Trong tương lai, hiệu lực này có thể bị giới hạn khỏang 3 tháng, vì công dân Mỹ chỉ có chiếu khán 3 tháng ở Việt Nam mà thôi.

- Hỏi: Bao lâu tôi mới có thể nhận lại sổ thông hành (hộ chiếu) sau khi chiếu khán được cấp? Thời gian gửi cho tôi mất bao lâu? Cước phí gửi chiếu khán là bao nhiêu?
- Đáp: Nếu chiếu khán của qúy vị đã được cấp, bưu điện Việt Nam sẽ chuyển sổ thông hành của qúy vị đến địa chỉ mà qúy vị ghi trong đơn. Thời gian gửi chiếu khán khỏang 1-2 ngày ở thành phố và từ 3 đến 5 ngày ở những nơi xa. Quý vị sẽ không phải trả thêm tiền cho việc gửi sổ thông hành lại cho qúy vị.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 128)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 187)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 185)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 304)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 433)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 757)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 466)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 754)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 744)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 981)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.