Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 201611:41(Xem: 13960)
Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Những phụ nữ Việt Nam đến Hoa Kỳ đòan tụ với chồng luôn đối diện với nhiều thử thách. Họ phải học cách vượt qua những tình huống đôi lúc cô đơn, không được an ủi, hỗ trợ của gia đình ở Việt Nam, cũng như không còn sống trong xã hội Việt Nam mà họ đã từng sống ở quê nhà. Họ phải học cách điều chỉnh đời sống hàng ngày khi sống trọn vẹn thì giờ với người chồng bảo lãnh họ. Thêm vào đó, còn nhiều thách thức khác cần học hỏi, chẳng hạn như ngôn ngữ mới và hòa nhập vào nền văn hóa mới tại Hoa Kỳ. Nhìn vào những vấn đề này, điều chẳng ngạc nhiên khi thấy một số liên hệ vợ chồng đã phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong suốt thời gian hai năm đầu tiên của đời sống hôn nhân tại Hoa Kỳ.

Nếu người vợ đến Hoa Kỳ dưới hai năm kể từ ngày ký giấy kết hôn, họ sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện hoặc Thẻ Xanh Tạm. Khi họ sẵn sàng nộp đơn xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn sau hai năm sống tại Hoa Kỳ, hai vợ chồng phải chuẩn bị chứng minh rằng họ có mối quan hệ vợ chồng thật sự.
Người bảo lãnh và người phối ngẫu phải dùng đơn I-751 để cùng xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện về cư ngụ của người phối ngẫu để họ có thể được Thẻ Xanh vĩnh viễn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc hôn nhân xấu đi trước khi có Thẻ Xanh vĩnh viễn?

Nếu người phối ngẫu được bảo lãnh có thể trưng bằng cớ họ bị đánh đập hoặc bị ngược đãi bởi người bảo lãnh, họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn bất cứ lúc nào trong thời gian hai năm khi còn là người thường trú có điều kiện.

Nếu cuộc hôn nhân gãy đổ hòan tòan và hai vợ chồng ly thân hoặc ly dị, hoặc cuộc hôn nhân được hủy hôn, người hôn phối được bảo lãnh vẫn có thể xin Thẻ Xanh vĩnh viễn nếu họ có thể chứng minh mối nhân duyên vợ chồng đến với nhau chân thật và có ước muốn thật sự trong liên hệ vợ chồng và không lấy nhau vì mục đích di trú.

Hơn một nửa cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chấm dứt bằng ly dị. Bất cứ nhân viên Sở di trú nào cũng biết như thế, ngay cả các nhân viên di trú thường nói rằng "đôi khi, ngay cả những cuộc hôn nhân thật sự cũng tan vỡ dưới hai năm". Tuy nhiên, gánh nặng còn lại với người phối ngẫu được bảo lãnh là phải chứng minh rằng họ đến với hôn nhân với hy vọng dài lâu, quan hệ chân thật. Liệu hai người có dự tính xây dựng một cuộc sống luôn có nhau vào lúc kết hôn không? Đây chính là câu hỏi mà nhân viên di trú sẽ nhắm tới.

Nếu hai vợ chồng vẫn còn sống chung và cùng ký tên trên đơn I-751 thì mọi việc sẽ tốt đẹp phải không?

Chưa chắc. Rất có thể mọi việc sẽ không tốt lành như vậy. Khi hai vợ chồng được nhân viên di trú phỏng vấn nhưng cách ly nhau, nhân viên di trú rất dễ dàng tìm thấy những sự khác biệt hoặc trái ngược trong những câu hỏi phỏng vấn, điều giản dị là người ta có ký ức về những biến cố khác nhau. Và, nếu hai người không theo lối sống hôn nhân của người Mỹ, họ không thể kỳ vọng nhân viên di trú biết những sự khác biệt văn hóa để thông cảm cho họ.

Nếu hai vợ chồng nói chuyện với nhau trước khi phỏng vấn, và cùng đồng thuận về những diễn biến thời gian sống chung, nhưng vẫn có thể nhân viên di trú tìm ra những sự việc không thống nhất, điều đơn giản là người ta nhớ và mô tả sự vật khác nhau.

Nếu người vợ nộp đơn I-751 một mình hoặc với chồng, Sở di trú thường đòi hỏi thêm bằng chứng quan hệ, và luôn kèm theo một câu với đương đơn rằng họ dự định từ chối đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn của người vợ. Điều này có thể gây sự phiền nhiễu nhưng thực tế cho thấy Sở di trú muốn cho người phụ nữ một cơ hội giải thích thêm để phản bác những nghi vấn mà Sở di trú đưa ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu người vợ cùng đưa con cái từ Việt Nam sang Mỹ, liệu những đứa trẻ này có thể có tên trong đơn I-751 xin Thẻ Xanh vĩnh viễn không?
- Đáp: Được. Những người con này có thể có tên trong cùng một đơn nếu chúng đi theo mẹ đến Hoa Kỳ, hoặc đến Mỹ trong 90 ngày sau khi người mẹ đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn I-751 không gửi cho Sở di trú trước ngày hết hạn Thẻ Xanh Có Điều Kiện?
- Đáp: Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nếu không nộp đơn vì lý do ngòai ý muốn, qúy vị có nộp đơn trễ kèm với thư giải thích và xin Sở di trú thông cảm việc nộp đơn trễ. Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị chứng minh rằng việc chậm trễ này do những tình huống ngọai lệ mà quý vị không thể thực hiện được, và thời gian chậm trễ phải hợp lý. Một thí dụ trong trường hợp này là do người chồng ngăn trở người vợ nộp đơn I-751, hoặc nếu người chồng không chắc rằng đã nộp đơn I-751 đúng thời gian.

- Hỏi: Trong một vài trường hợp, Sở di trú có thể nghi ngờ mối quan hệ vì hai hai vợ chồng không có tên chung trong các chương mục ngân hàng hoặc chương mục thẻ tín dụng (credit card), hay những bằng chứng "có chung những sinh họat về tài chánh". Làm sao hai vợ chồng có thể giải thích với Sở di trú?

- Đáp: Những điều lệ của Sở di không đòi hỏi phải có chung chương mục ngân hàng. Đây chỉ là một trong nhiều lọai bằng chứng được chấp nhận. Điều thích hợp là giải thích cho Sở di trú biết hai người muốn người chồng quản lý tài chánh trong gia đình.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật lúc 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 160)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 199)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 203)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 270)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 458)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 472)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 711)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.