Xuất Ngoại Nhiều Lần, Qúa Lâu, Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh!

Thứ Tư, 06 Tháng Tư 201612:52(Xem: 15163)
Xuất Ngoại Nhiều Lần, Qúa Lâu, Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh!

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một chủ đề mới đây, văn phòng Robert Mullins International đã nói về những đòi hỏi về thời gian cư trú khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Sau đó, chúng tôi vẫn nhận được khá nhiều những câu hỏi của những người vẫn chưa hiểu rõ việc duy trì quy chế Thường Trú Nhân. Một số Thường Trú Nhân muốn đi Việt Nam thường xuyên và sống khá lâu ở đây. Hoặc họ có nhu cầu thực sự để xuất ngọai với thời gian lâu hơn quy định.

Nói tóm lại, nếu muốn giữ Thẻ Xanh, qúy vị phải có ý định sống ở Hoa Kỳ thường xuyên và phải thực sự dùng hầu hết thời gian sinh sống tại Hoa Kỳ. Nếu có vẻ như ý định của qúy vị không sống ở Hoa Kỳ thường xuyên, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới Và Thuế Quan có thể lấy lại Thẻ Xanh của qúy vị khi qúy vị có ý định tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Mỗi năm trở về Hoa Kỳ một lần có đủ không? Thẻ Xanh có thể được dùng để tái nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi ở nước ngòai dưới một năm. Nhưng điều này không có nghĩa là qúy vị có thể duy trì quy chế thường trú bằng cách chỉ xem Hoa Kỳ là nơi "thăm viếng" vài lần ngắn ngủi mỗi năm. Trở về Hoa Kỳ một lần trong một năm cũng có thể đưa đến việc nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan đặt vấn đề về quy chế thường trú nhân của qúy vị. Có một trường hợp như sau: Một thường trú nhân ở Việt Nam khỏang 11 tháng trong một năm và trở về Hoa Kỳ sống một tháng mỗi năm. Sau cùng, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan quyết định rằng nơi sống thực sự của người này là ở Việt Nam và bà không còn được hưởng quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi căn bản sau một chuyến đi dưới một năm: Luật một-năm có hai đòi hỏi như sau: (a) Vắng mặt ở Hoa Kỳ phải dưới một năm và (b) cá nhân này trở về Hoa Kỳ sau thời gian vắng mặt ngắn ngủi và quy chế thường trú không bị hủy bỏ.

Chỉ trở về Hoa Kỳ một lần mỗi năm không thể giữ giá trị của tấm Thẻ Xanh. Thẻ Xanh không phải là cây đũa thần cho phép thường trú nhân muốn ra-vào Hoa Kỳ bất cứ lúc nào. Sở di trú có thể quyết định rằng qúy chế thường trú nhân đã bị từ bỏ hay không mặc dù người có Thẻ Xanh đã trở về Hoa Kỳ mỗi năm.

Chỉ trở lại Hoa Kỳ mỗi sáu tháng không bảo đảm duy trì quy chế thường trú nhân.

Có người trở về Hoa Kỳ mỗi sáu tháng vì họ nghĩ rằng nếu ở ngòai Hoa Kỳ trên sáu tháng sẽ bị xem là từ bỏ qúy chế thường trú nhân. Nếu qúy vị ở ngoài Hoa Kỳ trên sáu tháng, liệu điều này có nghĩa là qúy vị đã từ bỏ quy chế thường trú nhân không? Câu trả lời còn tùy vào việc quý vị có thực sự muốn sinh sống ở Hoa Kỳ và mong muốn đây là căn nhà cố định của mình hay không?

Vắng mặt trên sáu tháng có thể khiến cho cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan nghi ngờ ý định của qúy vị không muốn sống ở Hoa Kỳ lâu dài. Nhân viên thuế quan có thể yêu cầu người này chứng minh đã giữ rất nhiều sự ràng buộc với đất nước Hoa Kỳ (chẳng hạn như khai thuế lợi tức hàng năm, có thân nhân ở Hoa Kỳ, có chủ quyền nhà, có chương mục ngân hàng và có những ràng buộc về công việc làm ăn....).

Từ bỏ quy chế thường trú dựa trên dữ kiện. Nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan tại phi trường có thể hỏi những câu và dựa vào những dữ kiện này để quyết định xem qúy vị vắng mặt ở Hoa Kỳ chỉ là tạm thời và qúy vị đoan chắc sẽ giữ quy chế thường trú nhân. Sau một thời gian vắng mặt dài ở ngọai quốc, nhân viên di trú muốn biết liệu qúy vị có ý định thực sự, liên tục trở về Hoa Kỳ trong tương lai gần.

Nếu thường xuyên vắng mặt ở Hoa Kỳ quá lâu, và nếu ở Việt Nam có những ràng buộc về gia đình, làm chủ tài sản và những việc làm ăn, thì đây có thể là vấn đề rắc rối. Không chịu khai thuế lợi tức hoặc khai thuế như là một người không thường trú tại Hoa Kỳ cũng sẽ là những yếu tố xấu.
Đối với Thường Trú Nhân, việc du lịch phải ngắn hạn. Trong mọi trường hợp, việc xuất ngọai phải ngắn hạn nếu qúy vị muốn giữ Thẻ Xanh của mình. Để chứng minh thời gian ở ngòai Hoa Kỳ được xem là ngắn hạn, tạm thời, chuyến du lịch của qúy vị phải có ngày trở lại chắc chắn, hoặc chứng minh việc xuất ngọai để giải quyết một vấn đề nào đó trong thời gian ngắn.

Thí dụ, Sở di trú sẽ thông cảm nếu qúy vị xuất ngọai tạm thời để chăm sóc người thân bị bệnh, hoặc để bán tài sản, hoặc tham dự lễ cưới. Những công việc được giáo phó tạm thời có thể được chấp thuận nếu qúy vị đang làm việc cho một chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Những nhu cầu cần thiết về sức khỏe của gia đình. Dùng thời gian ở nước ngòai để chăm sóc thân nhân ốm đau hoặc già yếu cũng có thể gây trở ngại. Thường trú nhân có thể cần xuất ngọai để giúp đỡ cha mẹ hoặc thân nhân bị đau yếu. Trong một vài trường hợp, chuyến xuất ngọai này có thể hoàn thành mà không gây nguy hại cho quy chế thường trú nhân. Thí dụ, điều có thể chấp nhận được nếu nhu cầu cần giúp đỡ của thân nhân được xem là tạm thời. Nói cách khác, thân nhân được tiên liệu là sẽ được bình phục trong vài tuần hoặc vài tháng. Hoặc, nếu sự hồi phục không thể tiên liệu, điều kiện hồi phục không thể cứu vãn và sự sống được xem là sẽ kết thúc nhanh chóng.

Ở nước ngòai để mang lại sự giúp đỡ ngắn hạn không giống như việc mang lại sự giúp đỡ thân nhân lớn tuổi hàng ngày. Nhu cầu cần giúp đỡ cho cha mẹ hoặc những người thân khác già yếu đang sống ở quê nhà là điều có thể thông cảm, nhưng không thể vắng mặt vô thời hạn ở Hoa Kỳ. Thân nhân trọng tuổi có thể cần sự giúp đỡ khi tuổi về chiều, nhưng tình trạng sức khỏe của họ có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập niên.

Giấy cho phép tái nhập cảnh (re-entry permit) không đương nhiên duy trì quy chế thường trú nhân hoặc bảo đảm cho phép nhập cảnh sau thời gian vắng mặt quá dài. Tuy nhiên, giấy cho phép tái nhập cảnh cho thấy thường trú nhân có ý muốn trở lại Hoa Kỳ. Giấy phép tái nhập cảnh cũng giống như giấy nhập cảnh có giá trị sau những lần vắng mặt trên một năm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân bị ngăn trở không thể rời Việt Nam trong thời gian dài vì đau yếu? Trong trường hợp này, thường trú nhân sẽ nộp đơn xin Chiếu Khán (Visa) Hồi Cư (Returning Resident Visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Người này sẽ phải chứng minh rằng họ rời Hoa Kỳ với ý định trở về và không từ bỏ ý định này, và việc trở về Hoa Kỳ chậm trễ vì những lý do nằm ngòai sự kiểm soát, và người này không có trách nhiệm về việc này.

Khi thường trú nhân trở về Hoa Kỳ, nếu nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan tin rằng người du khách này không duy trì quy chế thường trú nhân, người này chỉ có thể cho phép nhập cảnh để ra điều trần trước một phiên tòa di trú. Chánh án di trú sẽ quyết định xem thường trú nhân này có từ bỏ quy chế của mình không.

Thẻ Xanh và giấy Phép Tái Nhập Cảnh không đương nhiên bảo đảm rằng một người sẽ được tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Quyết định này tùy thuộc vào những dữ kiện của sự việc, bao gồm những việc trong những chuyến xuất ngọai trước và lý do nào đã kéo dài chuyến xuất ngọai của mình. Những người có thẻ xanh đang nghĩ đến những chuyến xuất ngọai lâu dài và thường xuyên nên được cố vấn kỹ lưỡng trước chuyến đi. Những chuyến đi dài và thường xuyên cần có kế họach kỹ lưỡng và hiểu rõ những nguy cơ và những dự phòng có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Nếu có giấy phép tái nhập cảnh cho phép tôi ở ngòai Hoa Kỳ hơn một năm, tôi có cần phải khai thuế trong năm đó, hoặc nếu tôi khai thuế, tôi có thể nhận mình không phải là cư dân ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Đúng. Qúy vị phải khai thuế, nhưng qúy vị không thể nhận mình không là cư dân được. Có Thẻ Xanh, điều này xác nhận qúy vị là thường trú nhân của Hoa Kỳ, vì thế qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở nước nào. Qúy vị phải trả thuế cho chính phủ Hoa Kỳ về số lợi tức mà qúy vị kiếm được ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngọai trừ qúy vị đã trả thuế cho quốc gia đó.

- Hỏi: Thường trú nhân có thể giữ quy chế thường trú ở Hoa Kỳ nếu đang làm việc cho một công ty Hoa Kỳ ở ngoại quốc không?
- Đáp: Được, với những điều kiện cố định nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm ở Hoa Kỳ trước khi nhận công việc này ở nước ngoài. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp, rời Hoa Kỳ với vợ và các con, đóng các chương mục ngân hàng, đi Việt Nam để làm việc cho một công ty của người anh. Ông ta không khai thuế ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta nhận được một công việc ở Hoa Kỳ. Nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan sẽ làm gì nếu ông muốn tái nhập cảnh Hoa Kỳ?
- Đáp: Ông ta đã rõ ràng từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Khi ông đến phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Thuế Quan sẽ có thể lấy lại Thẻ Xanh của ông và ra lệnh ông phải lấy chuyến bay kế tiếp để quay lại Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.