Xuất Ngoại Nhiều Lần, Qúa Lâu, Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh!

Thứ Tư, 06 Tháng Tư 201612:52(Xem: 14363)
Xuất Ngoại Nhiều Lần, Qúa Lâu, Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh!

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một chủ đề mới đây, văn phòng Robert Mullins International đã nói về những đòi hỏi về thời gian cư trú khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Sau đó, chúng tôi vẫn nhận được khá nhiều những câu hỏi của những người vẫn chưa hiểu rõ việc duy trì quy chế Thường Trú Nhân. Một số Thường Trú Nhân muốn đi Việt Nam thường xuyên và sống khá lâu ở đây. Hoặc họ có nhu cầu thực sự để xuất ngọai với thời gian lâu hơn quy định.

Nói tóm lại, nếu muốn giữ Thẻ Xanh, qúy vị phải có ý định sống ở Hoa Kỳ thường xuyên và phải thực sự dùng hầu hết thời gian sinh sống tại Hoa Kỳ. Nếu có vẻ như ý định của qúy vị không sống ở Hoa Kỳ thường xuyên, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới Và Thuế Quan có thể lấy lại Thẻ Xanh của qúy vị khi qúy vị có ý định tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Mỗi năm trở về Hoa Kỳ một lần có đủ không? Thẻ Xanh có thể được dùng để tái nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi ở nước ngòai dưới một năm. Nhưng điều này không có nghĩa là qúy vị có thể duy trì quy chế thường trú bằng cách chỉ xem Hoa Kỳ là nơi "thăm viếng" vài lần ngắn ngủi mỗi năm. Trở về Hoa Kỳ một lần trong một năm cũng có thể đưa đến việc nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan đặt vấn đề về quy chế thường trú nhân của qúy vị. Có một trường hợp như sau: Một thường trú nhân ở Việt Nam khỏang 11 tháng trong một năm và trở về Hoa Kỳ sống một tháng mỗi năm. Sau cùng, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan quyết định rằng nơi sống thực sự của người này là ở Việt Nam và bà không còn được hưởng quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi căn bản sau một chuyến đi dưới một năm: Luật một-năm có hai đòi hỏi như sau: (a) Vắng mặt ở Hoa Kỳ phải dưới một năm và (b) cá nhân này trở về Hoa Kỳ sau thời gian vắng mặt ngắn ngủi và quy chế thường trú không bị hủy bỏ.

Chỉ trở về Hoa Kỳ một lần mỗi năm không thể giữ giá trị của tấm Thẻ Xanh. Thẻ Xanh không phải là cây đũa thần cho phép thường trú nhân muốn ra-vào Hoa Kỳ bất cứ lúc nào. Sở di trú có thể quyết định rằng qúy chế thường trú nhân đã bị từ bỏ hay không mặc dù người có Thẻ Xanh đã trở về Hoa Kỳ mỗi năm.

Chỉ trở lại Hoa Kỳ mỗi sáu tháng không bảo đảm duy trì quy chế thường trú nhân.

Có người trở về Hoa Kỳ mỗi sáu tháng vì họ nghĩ rằng nếu ở ngòai Hoa Kỳ trên sáu tháng sẽ bị xem là từ bỏ qúy chế thường trú nhân. Nếu qúy vị ở ngoài Hoa Kỳ trên sáu tháng, liệu điều này có nghĩa là qúy vị đã từ bỏ quy chế thường trú nhân không? Câu trả lời còn tùy vào việc quý vị có thực sự muốn sinh sống ở Hoa Kỳ và mong muốn đây là căn nhà cố định của mình hay không?

Vắng mặt trên sáu tháng có thể khiến cho cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan nghi ngờ ý định của qúy vị không muốn sống ở Hoa Kỳ lâu dài. Nhân viên thuế quan có thể yêu cầu người này chứng minh đã giữ rất nhiều sự ràng buộc với đất nước Hoa Kỳ (chẳng hạn như khai thuế lợi tức hàng năm, có thân nhân ở Hoa Kỳ, có chủ quyền nhà, có chương mục ngân hàng và có những ràng buộc về công việc làm ăn....).

Từ bỏ quy chế thường trú dựa trên dữ kiện. Nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan tại phi trường có thể hỏi những câu và dựa vào những dữ kiện này để quyết định xem qúy vị vắng mặt ở Hoa Kỳ chỉ là tạm thời và qúy vị đoan chắc sẽ giữ quy chế thường trú nhân. Sau một thời gian vắng mặt dài ở ngọai quốc, nhân viên di trú muốn biết liệu qúy vị có ý định thực sự, liên tục trở về Hoa Kỳ trong tương lai gần.

Nếu thường xuyên vắng mặt ở Hoa Kỳ quá lâu, và nếu ở Việt Nam có những ràng buộc về gia đình, làm chủ tài sản và những việc làm ăn, thì đây có thể là vấn đề rắc rối. Không chịu khai thuế lợi tức hoặc khai thuế như là một người không thường trú tại Hoa Kỳ cũng sẽ là những yếu tố xấu.
Đối với Thường Trú Nhân, việc du lịch phải ngắn hạn. Trong mọi trường hợp, việc xuất ngọai phải ngắn hạn nếu qúy vị muốn giữ Thẻ Xanh của mình. Để chứng minh thời gian ở ngòai Hoa Kỳ được xem là ngắn hạn, tạm thời, chuyến du lịch của qúy vị phải có ngày trở lại chắc chắn, hoặc chứng minh việc xuất ngọai để giải quyết một vấn đề nào đó trong thời gian ngắn.

Thí dụ, Sở di trú sẽ thông cảm nếu qúy vị xuất ngọai tạm thời để chăm sóc người thân bị bệnh, hoặc để bán tài sản, hoặc tham dự lễ cưới. Những công việc được giáo phó tạm thời có thể được chấp thuận nếu qúy vị đang làm việc cho một chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Những nhu cầu cần thiết về sức khỏe của gia đình. Dùng thời gian ở nước ngòai để chăm sóc thân nhân ốm đau hoặc già yếu cũng có thể gây trở ngại. Thường trú nhân có thể cần xuất ngọai để giúp đỡ cha mẹ hoặc thân nhân bị đau yếu. Trong một vài trường hợp, chuyến xuất ngọai này có thể hoàn thành mà không gây nguy hại cho quy chế thường trú nhân. Thí dụ, điều có thể chấp nhận được nếu nhu cầu cần giúp đỡ của thân nhân được xem là tạm thời. Nói cách khác, thân nhân được tiên liệu là sẽ được bình phục trong vài tuần hoặc vài tháng. Hoặc, nếu sự hồi phục không thể tiên liệu, điều kiện hồi phục không thể cứu vãn và sự sống được xem là sẽ kết thúc nhanh chóng.

Ở nước ngòai để mang lại sự giúp đỡ ngắn hạn không giống như việc mang lại sự giúp đỡ thân nhân lớn tuổi hàng ngày. Nhu cầu cần giúp đỡ cho cha mẹ hoặc những người thân khác già yếu đang sống ở quê nhà là điều có thể thông cảm, nhưng không thể vắng mặt vô thời hạn ở Hoa Kỳ. Thân nhân trọng tuổi có thể cần sự giúp đỡ khi tuổi về chiều, nhưng tình trạng sức khỏe của họ có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập niên.

Giấy cho phép tái nhập cảnh (re-entry permit) không đương nhiên duy trì quy chế thường trú nhân hoặc bảo đảm cho phép nhập cảnh sau thời gian vắng mặt quá dài. Tuy nhiên, giấy cho phép tái nhập cảnh cho thấy thường trú nhân có ý muốn trở lại Hoa Kỳ. Giấy phép tái nhập cảnh cũng giống như giấy nhập cảnh có giá trị sau những lần vắng mặt trên một năm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân bị ngăn trở không thể rời Việt Nam trong thời gian dài vì đau yếu? Trong trường hợp này, thường trú nhân sẽ nộp đơn xin Chiếu Khán (Visa) Hồi Cư (Returning Resident Visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Người này sẽ phải chứng minh rằng họ rời Hoa Kỳ với ý định trở về và không từ bỏ ý định này, và việc trở về Hoa Kỳ chậm trễ vì những lý do nằm ngòai sự kiểm soát, và người này không có trách nhiệm về việc này.

Khi thường trú nhân trở về Hoa Kỳ, nếu nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan tin rằng người du khách này không duy trì quy chế thường trú nhân, người này chỉ có thể cho phép nhập cảnh để ra điều trần trước một phiên tòa di trú. Chánh án di trú sẽ quyết định xem thường trú nhân này có từ bỏ quy chế của mình không.

Thẻ Xanh và giấy Phép Tái Nhập Cảnh không đương nhiên bảo đảm rằng một người sẽ được tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Quyết định này tùy thuộc vào những dữ kiện của sự việc, bao gồm những việc trong những chuyến xuất ngọai trước và lý do nào đã kéo dài chuyến xuất ngọai của mình. Những người có thẻ xanh đang nghĩ đến những chuyến xuất ngọai lâu dài và thường xuyên nên được cố vấn kỹ lưỡng trước chuyến đi. Những chuyến đi dài và thường xuyên cần có kế họach kỹ lưỡng và hiểu rõ những nguy cơ và những dự phòng có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Nếu có giấy phép tái nhập cảnh cho phép tôi ở ngòai Hoa Kỳ hơn một năm, tôi có cần phải khai thuế trong năm đó, hoặc nếu tôi khai thuế, tôi có thể nhận mình không phải là cư dân ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Đúng. Qúy vị phải khai thuế, nhưng qúy vị không thể nhận mình không là cư dân được. Có Thẻ Xanh, điều này xác nhận qúy vị là thường trú nhân của Hoa Kỳ, vì thế qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở nước nào. Qúy vị phải trả thuế cho chính phủ Hoa Kỳ về số lợi tức mà qúy vị kiếm được ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngọai trừ qúy vị đã trả thuế cho quốc gia đó.

- Hỏi: Thường trú nhân có thể giữ quy chế thường trú ở Hoa Kỳ nếu đang làm việc cho một công ty Hoa Kỳ ở ngoại quốc không?
- Đáp: Được, với những điều kiện cố định nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm ở Hoa Kỳ trước khi nhận công việc này ở nước ngoài. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp, rời Hoa Kỳ với vợ và các con, đóng các chương mục ngân hàng, đi Việt Nam để làm việc cho một công ty của người anh. Ông ta không khai thuế ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta nhận được một công việc ở Hoa Kỳ. Nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan sẽ làm gì nếu ông muốn tái nhập cảnh Hoa Kỳ?
- Đáp: Ông ta đã rõ ràng từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Khi ông đến phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Thuế Quan sẽ có thể lấy lại Thẻ Xanh của ông và ra lệnh ông phải lấy chuyến bay kế tiếp để quay lại Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 50)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 168)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 162)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 288)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 404)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 703)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 452)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 723)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 733)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 963)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.