Tối Cao Pháp Viện Và Hai Chương Trình Daca - Dapa Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 5-2016

Thứ Năm, 21 Tháng Tư 201611:08(Xem: 33208)
Tối Cao Pháp Viện Và Hai Chương Trình Daca - Dapa Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 5-2016


Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Tổng thống Obama đang đối diện với nhiều khả năng bế tắc tại Tối Cao Pháp Viện về hai chương trình di trú DACA và DAPA. Nếu điều này xảy ra, những tác động hành pháp của ông sẽ không có hiệu lực trước khi ông rời nhiệm sở. Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Scalia vừa qua đời, nay chỉ còn lại tám vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện thay vì chín người như trước đây. Một vị thẩm phán mới sẽ không được tính thêm vào nhân sự của tòa này trong hai tháng nữa. Nếu phán quyết chia đôi 4-4 về hai hồ sơ DACA/DAPA, thì những tác động hành pháp của tổng thống sẽ được đưa xuống các tòa dưới và sẽ tiếp tục những cuộc đấu tranh pháp lý khác sau khi ông Obama rời khỏi Tòa Bạch Ốc.

Chương trình DACA được viết tắt từ "Deffered Action for Childhood Arrivals" (tức chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu), và chương trình DAPA được viết tắt từ "Deferred Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents" (tức chương trình Tạm Hõan (Lệnh Trục Xuất) những Cha Mẹ của công dân Hoa Kỳ và các Thường trú nhân).

Những người ủng hộ ông Obama đang hy vọng tòa sẽ quyết định rằng các tiểu bang không có quyền thưa kiện những tác động hành pháp này. Trong chiều hướng đó, Tối Cao Pháp Viện sẽ hủy bỏ vụ kiện tụng của 26 tiểu bang, và những tác động hành pháp bị trì hõan từ lâu có thể tiến về phía trước.
Tiểu bang Texas và 25 tiểu bang khác đang thách thức những tác động hành pháp của ông Obama và nói rằng chương trình DAPA sẽ gây tốn kém cho họ nhiều triệu mỹ kim bằng cách cho phép cha mẹ không có giấy tờ hợp lệ của các công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân ở lại nước này.

Những điểm chính của vụ kiện tụng này là (a) liệu những tác động hành pháp có đưa đến sự thay đổi trong luật di trú không?, và (b) tổng thống có quyền thay đổi luật không?

Vào ngày 18 tháng Tư vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã nghe tranh luận về hồ sơ DAPA. Texas và 25 tiểu bang khác nói rằng những tác động hành pháp của ông Obama về hai chương trình DACA và DACA không hợp pháp vì những tác động này nằm ngoài thẩm quyền của tổng thống.

Những tác động hành pháp của ông Obama nhằm cho phép 5 triệu người di dân bất hợp pháp được ở lại Hoa Kỳ ít nhất 3 năm và có thể nhận được giấy phép làm việc và có thể hợp lệ xin những lợi ích của người trả thuế. Tối Cao Pháp Viện kỳ vọng sẽ đi đến quyết định về hai hồ sơ DACA và DAPA vào tháng Sáu tới.

Nếu Tòa đồng ý với ông Obama - sẽ giúp rất nhiều cho một số di dân - mà hầu hết là những cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ và giới trẻ được đưa vào Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi. Ông Obama đưa ra những tác động hành pháp trong năm 2014 sau nhiều năm quốc hội vẫn không bàn thảo rốt ráo về việc cải tổ di trú.

Chương trình DACA nguyên thủy có từ năm 2012 và vẫn còn hiệu lực, nhưng chương DACA nới rộng, và chương trình DAPA (cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ), vẫn dậm chân tại chỗ chờ quyết định của Tối Cao Pháp Viện. Nếu Tòa đồng ý với những tác động hành pháp, sẽ cần từ sáu đến mười hai tháng để hai chương trình DACA và DAPA có hiệu lực.

Vào cuối năm 2015, gần 715.000 người đã được chấp thuận chương trình DACA nguyên thủy và khỏang 50.000 đơn đã bị từ chối. Thời gian giới hạn hai năm nguyên thủy của chương trình DACA đã hết hạn đối với hàng trăm ngàn di dân và họ đã phải nộp đơn xin gia hạn. Theo thống kê mới nhất của Bộ Nội An Hoa Kỳ thì tỷ lệ gia hạn sẽ là 99.3%.

Hai mươi sáu (26) tiểu bang đang kiện hành pháp Obama sẽ thua đậm nếu họ thắng vụ kiện này. Tại sao vậy? Theo một bản tường trình của Trung Tâm Vì Sự Tiến Bộ Hoa Kỳ (Center for American Progress), nếu Tối Cao Pháp Viện phán quyết chống hai chương trình DAPA và DACA, thì 26 tiểu bang đang chống lại những tác động hành pháp sẽ mất tổng cộng 91 tỷ 900 triệu mỹ kim trong Tổng Sản Phẩm Nội Địa (Gross Domestic Product - GDP) trong 10 năm tới. Tổng Sản Phẩm Nội Địa là tất cả những sinh họat kinh tế của một tiểu bang, bao gồm giá trị của tất cả hàng hóa và các dịch vụ sản xuất. Thêm vào đó, tiểu bang và các chính phủ địa phương của 26 tiểu bang sẽ mất trắng 272 triệu mỹ kim thu nhập thuế hàng năm.

Bên cạnh những hậu quả kinh tế, điều lo âu nhất của người di dân là khả năng bị buộc phải chia cách với hàng triệu thân nhân của họ. Một nghiên cứu nói rằng 2 triệu 6 trăm ngàn công dân Hoa Kỳ đang sinh sống với ít nhất một thành viên gia đình hợp lệ chương trình DAPA trong 26 tiểu bang. Điều này có nghĩa là nếu không có chương trình DAPA, hàng triệu người cha, người mẹ, người con, chị em, anh em, có thể bị chia lìa khỏi gia đình họ.

43 Thượng nghị sĩ nói với Tòa rằng ông Obama không có thẩm quyền ban hành Những Tác Động Hành Pháp
Vào ngày 4 tháng Tư năm 2016 vừa qua, các Thương nghị sĩ này đã nói với Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ rằng hàng triệu ngọai kiều bất hợp pháp không nên được phép ở lại đất nước này, hoặc làm việc tại đây, hay được nhận những phúc lợi của chính phủ, nhưng Tổng thống đã quyết định mang lại những phúc lợi này.

Tổng trưởng Tư Pháp tiểu bang Texas đã tóm lược hồ sơ chống lại hành pháp, ông nói rằng chương trình DAPA sẽ mang lại "sự hiện diện bất hợp pháp" và mang lại sự hợp lệ để xin giấy phép làm việc cho hơn bốn triệu ngọai kiều đang có mặt ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Điều này có nghĩa là các đương đơn của chương trình DAPA sẽ hợp lệ xin bảo hiểm y tế, an sinh xã hội, ưu đãi thuế lợi tức kiếm được và bảo hiểm thất nghiệp.

Liên quan đến bầu cử, nhiều tỉnh ở Gia Nã Đại (Canada) chuẩn bị đón dân Mỹ sau ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ!

Người dân Gia Nã Đại có lẽ sẽ sửa sọan chào đón hàng triệu người Hoa Kỳ muốn ra đi nếu Donald Trump thắng cử chức vụ tổng thống. Trong một cuộc thăm dò do hệ thống Vox.com thực hiện với 2000 cử tri đã ghi danh đi bầu cho thấy 28% nhận định là họ có thể sẽ phải suy nghĩ đến việc di chuyển sang một quốc gia khác, nếu Trump thắng cử.

Ông Justin Trudeau, Thủ tướng Gia Nã Đại, nói rằng luôn luôn có một số người Hoa Kỳ muốn di dân sang Gia Nã Đại sau mỗi kỳ bầu cử tại Hoa Kỳ. Điều này đã xảy ra khi ông George W. Bush đắc cử tổng thống vào năm 2004, đã có 34.000 công dân Hoa Kỳ di dân sang Gia Nã Đại từ năm 2004 đến 2014.

Mới đây, số người vào trang mạng Google để đi tìm " cách nào đến Gia Nã Đại" đã gia tăng đáng kể. Một công ty kỹ thuật tại tỉnh bang Ontario có tên là Sortable đã đăng một số quảng cáo trên trang mạng Facebook có hình của ông Trump với phụ chú như sau: "Đang nghĩ đến việc sang Gia Nã Đại ư? Sortable đang cần mướn người"!

Sẽ có lợi ích về kinh tế cho người dân Hoa Kỳ đang có lợi tức ở Hoa Kỳ nhưng muốn sống tại Gia Nã Đại. Đồng Gia-kim của Gia Nã Đại hiện đang thấp và tương đương 76 xu mỹ. Tuy nhiên, cần nghĩ đến việc dân Hoa Kỳ từ bỏ quốc tịch để lấy quốc tịch Gia Nã Đại sẽ không còn được hưởng tất cả quyền lợi nếu trở về hoặc sống ở Hoa Kỳ.

Nói đến ông Trump và những ý tưởng của ông về vấn đề di trú, chúng ta cần nhớ rằng các chương trình DACA nguyên thủy, chương trình DACA mới và chương trình DAPA là những tác động hành pháp. Điều này có nghĩa là nếu ông Trump được bầu làm tổng thống thì ông ta sẽ hủy bỏ các chương trình này bất cứ lúc nào.

Sở Di Trú Hoa Kỳ nhắc nhở người di dân
Người di dân ở khắp nơi trên đất nước đang là đích nhắm tới của những cú điện thọai giả mạo. Đừng để mình là một trong những nạn nhân.
Bọn lừa đảo giả danh là một viên chức chính phủ và gọi cho người di dân nói rằng có vấn đề rắc rối trong hồ sơ di dân của họ. Đôi lúc, chúng biết thông tin cá nhân của người di dân bằng cách nào đó. Chúng hỏi về lý lịch cá nhân và nhiều chi tiết nhạy cảm và yêu cầu trả tiền ngay để xóa những rắc rối này. Chúng có thể bày tỏ sự giận dữ và dọa nạt vấn đề bị trục xuất nếu số tiền không được trả ngay với hệ thống chuyển tiền điện tử.
Đôi khi, bọn lừa đảo dùng một vài nhu liệu (software) để ngụy tạo số 800 của Sở di trú khi gọi điện thọai. Có những lúc, chúng để lời nhắn yêu cầu gọi lại qua số giống như số 800 của Sở di trú.

Cần nhớ rằng, các nhân viên Sở di trú USCIS rất ít khi gọi điện thọai cho khách hàng, và Sở Di Trú Sẽ Không Bao Giờ Yêu Cầu Trả Tiền Quan Điện Thọai. Nếu Sở di trú cần tiền lệ phí, họ sẽ gửi thư chính thức yêu cầu trả tiền.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 5-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/11/2008 (Tăng 8 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/11/2014 (Tăng 1 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/09/2009 (Tăng 10 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2004 (Tăng 5 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2003 (Không thay đổi)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Chương trình DACA nguyên thủy và chương trình DACA nới rộng của tác động hành pháp khác biệt ra sao?
- Đáp: Cả hai chương trình DACA cũ và mới đều dành cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp trước 16 tuổi. Chương trình DACA nguyên thủy của năm 2012 nói rằng một người phải dưới 31 tuổi khi nộp đơn xin chương trình DACA, nhưng chương trình DACA mới nói rằng không giới hạn tuổi khi nộp đơn nhưng khi đến Hoa Kỳ phải dưới 16 tuổi.

- Hỏi: Tại sao các đương đơn của chương trình DAPA không thể nhờ con có quốc tịch Hoa Kỳ bảo lãnh?
- Đáp: Cha mẹ của các công dân Mỹ này đã từng ở Hoa Kỳ bất hợp pháp một thời gian nào đó. Khi những người con công dân Mỹ này nộp đơn bảo lãnh I-130 cho cha mẹ, họ cũng sẽ phải nộp đơn xin miễn áp dụng thời gian cư trú bất hợp pháp. Điều này rất khó để được chấp thuận vì phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho người con công dân Mỹ nếu cha mẹ không được chấp thuận ở lại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Dân Hoa Kỳ được lợi gì khi di chuyển sang Gia Nã Đại?
- Đáp: Tổng quát, sẽ chỉ được lợi về vấn đề tâm lý khi dọn sang Ga Nã Đại. Họ sẽ chỉ cảm thấy tốt hơn vì không sống ở Hoa Kỳ nếu Donald Trump trở thành tổng thống. Nếu người ta dọn sang Gia Nã Đại, nhưng vẫn giữ quốc tịch Mỹ, họ sẽ vẫn phải đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ, và sẽ không thể sử dụng bảo hiệm sức khỏe Hoa Kỳ tại Gia Nã Đại. Để hợp lệ xin nhập tịch Gia Nã Đại, họ sẽ phải sống ở Gia Nã Đại đủ 4 năm.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 895)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1287)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2036)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2114)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 2119)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 2828)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 2610)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 2913)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 2981)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 4242)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.