Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400

Thứ Ba, 03 Tháng Năm 201620:07(Xem: 9238)
Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400
don-xin-nhap-tich-n-400-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Vào ngày 27 tháng Tư năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS đã phổ một số thông tin nhắc nhở những người soạn đơn và thông dịch cho các đương đơn muốn nộp đơn N-400 để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, phải ký tên hợp lệ trên đơn này.

Trong một bản tin, Sở di trú nói rằng, vào ngày 13 tháng Tư năm 2016, đã phổ biến Đơn N-400, Đơn Xin Nhập Tịch, với mẫu mới có sửa đổi khá nhiều chi tiết. Nếu đương đơn nhờ một người nào đó sọan đơn hoặc nhờ một người thông dịch đơn này thì tất cả những phần liên quan đến người sọan đơn và người thông dịch cần phải điền đầy đủ và ký tên hợp lệ.

Sở di trú nhận thấy rằng nhiều văn phòng dịch vụ cần thời gian để thích nghi với đơn mới được cập nhật. Chính vì thế, cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016:

- Các đương đơn có thể mộp mẫu đơn cũ hoặc mẫu đơn vừa được cập nhật, và

- Sở di trú sẽ chấp thuận cả hai lọai mẫu đơn kể trên mặc dù có vài hình thức đã từng được sử dụng và không có chữ ký của người sọan đơn và người dịch nội dung đơn N-400.

Từ ngày 26 tháng Ba đến ngày 8 tháng Tư vừa qua, Sở di trú đã từ chối một số đơn N-400 thiếu chữ ký của người sọan đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn, kể cả có những dấu mộc đóng vào phần của người soạn đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn. Nếu  Sở di trú đã từ chối qúy vị nào đã nộp Đơn N-400 vì những lý do này thì qúy vị có thể nộp đơn lại mà không cần chữ ký của những người kể trên cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016, với lệ phí nộp đơn là lệ phí lấy dấu vân tay.

Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400. Để biết thêm thông tin về việc hoàn tất điền đơn mới được cập nhật, và những yêu cầu cần thực hiện, qúy vị có thể tìm thấy trên trang mạng điện tử uscis.gov/n-400. Và để biết thêm những thông tin khác, xin vào xem phần Những Hướng Dẫn Nhập Tịch.

Vấn đề ngọai lệ đối với luật 5-Năm cho những người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ

Qúy vị chỉ cần đợi ba năm để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu, trong suốt thời gian này, qúy vị là thường trú nhân (hoặc có điều kiện) đã kết hôn, cũng như sinh sống với người hôn phối công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qúy vị phải tiếp tục cuộc hôn nhân với người hôn phối công dân Hoa Kỳ cho đến ngày phỏng vấn nhập tịch. Sự ngọai lệ này sẽ không hợp lệ nếu qúy vị ly thân hoặc ly dị hợp pháp trước khi có cuộc phỏng vấn, hoặc nếu qúy vị chọn lựa không sống chung với người hôn phối nữa. Tiếc thay, qúy vị cũng sẽ mất đi sự ngọai lệ này nếu người phối ngẫu qua đời trước khi có cuộc phỏng vấn nhập tịch.

Một số điểm quan trọng cần nhắc lại khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ

  • Trước hết, đương đơn xin nhập tịch phải có Thẻ Xanh và phải xứng đáng với Thẻ Xanh này. Thí dụ, nếu một thường trú nhân được cấp Thẻ Xanh dựa trên những thông tin giả mạo, thì người này không được quyền hợp pháp sử dụng Thẻ Xanh này, vì thế không thể xin nhập tịch.
  • Thứ hai, thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin nhập tịch.
  • Thứ ba, đương đơn phải cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ 3 đến 5 năm tùy theo hoàn cảnh đặc thù của từng người. Thời gian cư trú liên tục bị vi phạn nếu đương đơn xin nhập tịch đã sử dụng một thời gian ở nước ngoài nhiều hơn số lượng thời gian quy định.
  • Thứ tư, đương đơn xin nhập tịch phải ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú liên tục. Thí dụ: đương đơn được yêu cầu có 5 năm cư ngụ liên tục và không thể có hơn hai năm rưỡi ở nước ngoài trong 5 năm qua.

Một đòi hỏi quan trọng là đương đơn phải là một người có đạo đức tốt. Một vụ phạm pháp nhỏ có thể làm cho đương đơn không thể nhập tịch, và trong một số trường hợp, đương đơn đã từng phạm một tội ác nào đó có thể bị đặt trong tình trạng bị trục xuất. Việc nộp đơn xin quốc tịch bỗng nhiên trở thành phương tiện thông báo cho chính phủ về lý lịch phạm tội của đương đơn.

Tư cách đạo đức tốt được định nghĩa rất rộng rãi. Không trả tiền phụ cấp con cái, cờ bạc bất hợp pháp, nghiện rượu, sử dụng ma túy, không ghi danh nghĩa vụ quân sự và ngoại tình mới chỉ là một số tội có thể cấm nhiều người không thể xin nhập tịch.

Chính vì những đòi hỏi gắt gao về vấn đề đạo đức tốt, các đương đơn xin nhập tịch sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được một lá thư từ chối và yêu cầu phải hồi âm trong 33 ngày. Nếu nhận được thư từ chối này, qúy vị phải hồi âm đúng hạn. Qúy vị phải hành động ngay và chính xác khi đơn xin nhập tịch bị từ chối.

Hầu hết các đương đơn xin nhập tịch thường tự nộp mẫu đơn N-400 cho sở di trú mà không thảm khảo với luật sư để tiết kiệm tiền. Nhưng nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, qúy vị không nên tiếp tục không nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Qúy vị nên tham vấn với luật sư để tìm hiểu lý do tại sao đơn của mình bị từ chối, tìm hiểu các luật lệ và dữ kiện có được áp dụng đúng đắn hay không, và tìm hiểu xem việc từ chối đơn xin nhập tịch có sẽ đưa đến việc bị trục xuất không. Chỉ có những luật sư nhiều kinh nghiệm mới có thể giúp qúy vị làm đúng và lượng định chính xác tình trạng của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có Thẻ Xanh 10 năm. Tôi vẫn kết hôn với người chồng đã bảo lãnh tôi và tôi đã ở Mỹ được 3 năm. Mới đây, đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ của tôi bị từ chối vì thiếu những bằng chứng hôn nhân. Sở di trú nói trong thư từ chối rằng họ sẽ gửi cho tôi "Thông Báo Trình Diện" trong một buổi điều trần trục xuất trong tương lai. Làm sao việc này có thể xảy ra được?

- Đáp: Điều này xảy ra vì sở di trú nghi ngờ rằng mặc dù qúy vị có Thẻ Xanh 10 năm nhưng chỉ sống với nhau ít hơn 3 năm. Có thể họ đã điều tra thêm và tìm ra những điều khác. Họ kết luận rằng cuộc hôn nhân này là giả tạo và chỉ vì mục đích di dân.

- Hỏi:  Tôi bị ba tội tiểu hình trong 5 năm vừa qua. Trước khi nộp đơn xin nhập tịch, tôi muốn thăm ông bà nội của tôi ở Việt Nam. Với tình trạng của tôi, qúy vị khuyên tôi phải làm sao?

- Đáp: Vấn đề ở đây là tội tiểu hình , đôi khi, không có nghĩa chỉ là tội tiểu hình theo những mục đích di trú. Tùy theo tội, qúy vị có thể phạm một tội về đạo đức xấu xa, hoặc những tội đại hình nghiêm trọng khác theo luật di trú và có thể không biết điều đó. Nếu qúy vị muốn du lịch ngoài Hoa Kỳ, qúy vị có thể gặp trở ngại khi tái nhập cảnh. Ở một vài nơi nhập cảnh, nhân viên di trú có thể nhìn việc tái nhập cảnh của qúy vị như là lần nhập cảnh đầu tiên. Nhân viên di trú ở những nơi khác có thể nhìn việc tái nhập cảnh như là việc trở về sau chuyến du lịch ngắn. Và tùy vào nơi tái nhập cảnh, qúy vị có thể bị câu lưu và nằm trong thủ tục bị trục xuất. Vì thế, qúy vị nên cẩn trọng và tìm hiểu hồ sơ hình sự của mình trước khi rời Hoa Kỳ đi du lịch.

- Hỏi: Đơn xin nhập tịch của vợ cũ tôi bị từ chối và mới đây sở di trú USCIS thẩm vấn tôi hai tiếng đồng hồ. Họ tra vấn tôi rất căng thẳng và muốn tôi ký tên trên một bản tự thú, nhưng tôi từ chối ký tên. Tôi và vợ cũ của tôi đã ly dị 5 năm rồi, sở di trú có quyền đối xử với tôi như vậy không?

- Đáp: Đúng, một nhân viên sở di trú có quyền điều tra đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, họ không có quyền quấy nhiễu qúy vị nếu qúy vị thông báo cho họ biết qúy vị muốn thuê một luật sư. Qúy vị có quyền từ chối trả lời và muốn tham vấn một luật sư. Tuy nhiên, khi muốn hành xử quyền này, qúy vị có thể bị yêu cầu ra trình diện trước một nhân viên di trú hoặc một vị chánh án di trú.  Nếu có luật sư, họ sẽ giải thích thủ tục phỏng vấn cho qúy vị hiểu rõ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào Chủ Nhật từ 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 128)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 187)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 185)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 305)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 433)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 757)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 466)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 754)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 744)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 981)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.