KHÁCH VIẾNG THĂM
8,014,123

Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400

Thứ Ba, 03 Tháng Năm 201620:07(Xem: 7016)
Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400
don-xin-nhap-tich-n-400-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Vào ngày 27 tháng Tư năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS đã phổ một số thông tin nhắc nhở những người soạn đơn và thông dịch cho các đương đơn muốn nộp đơn N-400 để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, phải ký tên hợp lệ trên đơn này.

Trong một bản tin, Sở di trú nói rằng, vào ngày 13 tháng Tư năm 2016, đã phổ biến Đơn N-400, Đơn Xin Nhập Tịch, với mẫu mới có sửa đổi khá nhiều chi tiết. Nếu đương đơn nhờ một người nào đó sọan đơn hoặc nhờ một người thông dịch đơn này thì tất cả những phần liên quan đến người sọan đơn và người thông dịch cần phải điền đầy đủ và ký tên hợp lệ.

Sở di trú nhận thấy rằng nhiều văn phòng dịch vụ cần thời gian để thích nghi với đơn mới được cập nhật. Chính vì thế, cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016:

- Các đương đơn có thể mộp mẫu đơn cũ hoặc mẫu đơn vừa được cập nhật, và

- Sở di trú sẽ chấp thuận cả hai lọai mẫu đơn kể trên mặc dù có vài hình thức đã từng được sử dụng và không có chữ ký của người sọan đơn và người dịch nội dung đơn N-400.

Từ ngày 26 tháng Ba đến ngày 8 tháng Tư vừa qua, Sở di trú đã từ chối một số đơn N-400 thiếu chữ ký của người sọan đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn, kể cả có những dấu mộc đóng vào phần của người soạn đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn. Nếu  Sở di trú đã từ chối qúy vị nào đã nộp Đơn N-400 vì những lý do này thì qúy vị có thể nộp đơn lại mà không cần chữ ký của những người kể trên cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016, với lệ phí nộp đơn là lệ phí lấy dấu vân tay.

Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400. Để biết thêm thông tin về việc hoàn tất điền đơn mới được cập nhật, và những yêu cầu cần thực hiện, qúy vị có thể tìm thấy trên trang mạng điện tử uscis.gov/n-400. Và để biết thêm những thông tin khác, xin vào xem phần Những Hướng Dẫn Nhập Tịch.

Vấn đề ngọai lệ đối với luật 5-Năm cho những người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ

Qúy vị chỉ cần đợi ba năm để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu, trong suốt thời gian này, qúy vị là thường trú nhân (hoặc có điều kiện) đã kết hôn, cũng như sinh sống với người hôn phối công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qúy vị phải tiếp tục cuộc hôn nhân với người hôn phối công dân Hoa Kỳ cho đến ngày phỏng vấn nhập tịch. Sự ngọai lệ này sẽ không hợp lệ nếu qúy vị ly thân hoặc ly dị hợp pháp trước khi có cuộc phỏng vấn, hoặc nếu qúy vị chọn lựa không sống chung với người hôn phối nữa. Tiếc thay, qúy vị cũng sẽ mất đi sự ngọai lệ này nếu người phối ngẫu qua đời trước khi có cuộc phỏng vấn nhập tịch.

Một số điểm quan trọng cần nhắc lại khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ

  • Trước hết, đương đơn xin nhập tịch phải có Thẻ Xanh và phải xứng đáng với Thẻ Xanh này. Thí dụ, nếu một thường trú nhân được cấp Thẻ Xanh dựa trên những thông tin giả mạo, thì người này không được quyền hợp pháp sử dụng Thẻ Xanh này, vì thế không thể xin nhập tịch.
  • Thứ hai, thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin nhập tịch.
  • Thứ ba, đương đơn phải cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ 3 đến 5 năm tùy theo hoàn cảnh đặc thù của từng người. Thời gian cư trú liên tục bị vi phạn nếu đương đơn xin nhập tịch đã sử dụng một thời gian ở nước ngoài nhiều hơn số lượng thời gian quy định.
  • Thứ tư, đương đơn xin nhập tịch phải ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú liên tục. Thí dụ: đương đơn được yêu cầu có 5 năm cư ngụ liên tục và không thể có hơn hai năm rưỡi ở nước ngoài trong 5 năm qua.

Một đòi hỏi quan trọng là đương đơn phải là một người có đạo đức tốt. Một vụ phạm pháp nhỏ có thể làm cho đương đơn không thể nhập tịch, và trong một số trường hợp, đương đơn đã từng phạm một tội ác nào đó có thể bị đặt trong tình trạng bị trục xuất. Việc nộp đơn xin quốc tịch bỗng nhiên trở thành phương tiện thông báo cho chính phủ về lý lịch phạm tội của đương đơn.

Tư cách đạo đức tốt được định nghĩa rất rộng rãi. Không trả tiền phụ cấp con cái, cờ bạc bất hợp pháp, nghiện rượu, sử dụng ma túy, không ghi danh nghĩa vụ quân sự và ngoại tình mới chỉ là một số tội có thể cấm nhiều người không thể xin nhập tịch.

Chính vì những đòi hỏi gắt gao về vấn đề đạo đức tốt, các đương đơn xin nhập tịch sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được một lá thư từ chối và yêu cầu phải hồi âm trong 33 ngày. Nếu nhận được thư từ chối này, qúy vị phải hồi âm đúng hạn. Qúy vị phải hành động ngay và chính xác khi đơn xin nhập tịch bị từ chối.

Hầu hết các đương đơn xin nhập tịch thường tự nộp mẫu đơn N-400 cho sở di trú mà không thảm khảo với luật sư để tiết kiệm tiền. Nhưng nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, qúy vị không nên tiếp tục không nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Qúy vị nên tham vấn với luật sư để tìm hiểu lý do tại sao đơn của mình bị từ chối, tìm hiểu các luật lệ và dữ kiện có được áp dụng đúng đắn hay không, và tìm hiểu xem việc từ chối đơn xin nhập tịch có sẽ đưa đến việc bị trục xuất không. Chỉ có những luật sư nhiều kinh nghiệm mới có thể giúp qúy vị làm đúng và lượng định chính xác tình trạng của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có Thẻ Xanh 10 năm. Tôi vẫn kết hôn với người chồng đã bảo lãnh tôi và tôi đã ở Mỹ được 3 năm. Mới đây, đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ của tôi bị từ chối vì thiếu những bằng chứng hôn nhân. Sở di trú nói trong thư từ chối rằng họ sẽ gửi cho tôi "Thông Báo Trình Diện" trong một buổi điều trần trục xuất trong tương lai. Làm sao việc này có thể xảy ra được?

- Đáp: Điều này xảy ra vì sở di trú nghi ngờ rằng mặc dù qúy vị có Thẻ Xanh 10 năm nhưng chỉ sống với nhau ít hơn 3 năm. Có thể họ đã điều tra thêm và tìm ra những điều khác. Họ kết luận rằng cuộc hôn nhân này là giả tạo và chỉ vì mục đích di dân.

- Hỏi:  Tôi bị ba tội tiểu hình trong 5 năm vừa qua. Trước khi nộp đơn xin nhập tịch, tôi muốn thăm ông bà nội của tôi ở Việt Nam. Với tình trạng của tôi, qúy vị khuyên tôi phải làm sao?

- Đáp: Vấn đề ở đây là tội tiểu hình , đôi khi, không có nghĩa chỉ là tội tiểu hình theo những mục đích di trú. Tùy theo tội, qúy vị có thể phạm một tội về đạo đức xấu xa, hoặc những tội đại hình nghiêm trọng khác theo luật di trú và có thể không biết điều đó. Nếu qúy vị muốn du lịch ngoài Hoa Kỳ, qúy vị có thể gặp trở ngại khi tái nhập cảnh. Ở một vài nơi nhập cảnh, nhân viên di trú có thể nhìn việc tái nhập cảnh của qúy vị như là lần nhập cảnh đầu tiên. Nhân viên di trú ở những nơi khác có thể nhìn việc tái nhập cảnh như là việc trở về sau chuyến du lịch ngắn. Và tùy vào nơi tái nhập cảnh, qúy vị có thể bị câu lưu và nằm trong thủ tục bị trục xuất. Vì thế, qúy vị nên cẩn trọng và tìm hiểu hồ sơ hình sự của mình trước khi rời Hoa Kỳ đi du lịch.

- Hỏi: Đơn xin nhập tịch của vợ cũ tôi bị từ chối và mới đây sở di trú USCIS thẩm vấn tôi hai tiếng đồng hồ. Họ tra vấn tôi rất căng thẳng và muốn tôi ký tên trên một bản tự thú, nhưng tôi từ chối ký tên. Tôi và vợ cũ của tôi đã ly dị 5 năm rồi, sở di trú có quyền đối xử với tôi như vậy không?

- Đáp: Đúng, một nhân viên sở di trú có quyền điều tra đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, họ không có quyền quấy nhiễu qúy vị nếu qúy vị thông báo cho họ biết qúy vị muốn thuê một luật sư. Qúy vị có quyền từ chối trả lời và muốn tham vấn một luật sư. Tuy nhiên, khi muốn hành xử quyền này, qúy vị có thể bị yêu cầu ra trình diện trước một nhân viên di trú hoặc một vị chánh án di trú.  Nếu có luật sư, họ sẽ giải thích thủ tục phỏng vấn cho qúy vị hiểu rõ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào Chủ Nhật từ 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3355)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 2857)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2333)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3294)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3183)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 3886)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3308)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5264)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 2982)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.