Chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú - Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 6-2016

Thứ Ba, 10 Tháng Năm 201621:17(Xem: 13084)
Chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú - Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 6-2016
chieu-khang-di-dan-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS phổ biến bản hướng dẫn mới trong đề mục Cẩm Nang Chính Sách Sở Di Trú liên quan đến chính sách và thủ tục xin chuyển diện thường trú nhân hợp pháp.

Ai Hợp Lệ Được Chuyển Diện? Tổng quát, nếu qúy vị ở Hoa Kỳ hợp pháp, và nếu đang có đơn bảo lãnh của thân nhân hoặc chủ nhân, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Người góa bụa của công dân Mỹ đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn, và hôn phu-thê (fiancée) có thể nộp đơn ngay sau khi họ kết hôn với người bảo lãnh chính.

Ai Không Hợp Lệ Chuyển Diện: Tổng quát, qúy vị không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh:

  • Nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên di trú kiểm tra giấy tờ,
  • Nếu qúy vị đã từng làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không được phép,
  • Nếu qúy vị không còn diện hợp pháp vào ngày nộp đơn xin Thẻ Xanh,
  • Nếu qúy vị không duy trì diện hợp pháp kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ,
  • Nếu qúy vị vi phạm quy chế về diện chiếu khán (visa) phi di dân.

Quý vị sẽ không thể xin chuyển diện ở Hoa Kỳ nếu thực hiện những sinh họat đi ra ngòai mục đích chiếu khán nhập cảnh. Sự việc này bao gồm làm việc không có phép của Sở di trú hoặc ghi danh vào trường học khi đang có chiếu khán du lịch.

Ở quá hạn chiếu khán sẽ làm cho quý vị không thể xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Sở di trú rất nghiêm khắc về việc này vì 40% ngọai kiều bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ đã nhập cảnh hợp pháp nhưng không rời Hoa Kỳ khi thời gian được phép ở Mỹ chấm dứt.

Một số người nếu không hợp lệ xin Thẻ Xanh có thể nộp xin Miễn Áp Dụng (việc vi phạm luật). Điều này thường áp dụng cho thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi những bằng chứng sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu đơn xin Miễn Áp Dụng (vi phạm) bị từ chối. Rất khó để có thể cung cấp những chứng minh lọai này.

Bằng chứng phải nộp với đơn xin chuyển diện ở Hoa Kỳ:
Qúy vị sẽ cần có giấy khai sinh. Nếu không có, qúy vị có thể nộp bằng chứng phụ khác, nhưng trước hết qúy vị phải xác nhận rằng giấy tờ chính được yêu cầu không thể có hoặc không còn hiện hữu nữa. Điều này thường được đòi hỏi phải có văn bản xác nhận từ nhà nước cộng sản Việt Nam rằng giấy tờ này không thể trích lục, và thường bị nhân viên nhà nước từ chối hợp tác.

Hồ sơ của nhà thờ và trường học, hoặc "hộ khẩu" cũ có thể hữu ích nếu giấy khai sinh không thể xin trích lục được. Thêm vào đó, đương đơn sẽ có thể cần ít nhất hai nhân chứng biết rõ về việc sinh ra đời và gia đình của đương đơn.

Qúy vị cũng sẽ cần bằng chứng về việc nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp. Bằng chứng này có thể là bản sao dấu mộc nhập cảnh của nhân viên di trú trong sổ thông hành (passport), hoặc thẻ Xuất/Nhập Cảnh I-94.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/01/2009 (Tăng 7  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2014 (Tăng 1 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/10/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2009 (Tăng 7 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2004 (Không thay đổi)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2003  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã kết hôn với chồng của tôi khi đang du lịch tại Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) B1/B2. Sau khi hồ sơ xin chuyển diện I-485 nộp cho Sở di trú, chúng tôi được mời đi phỏng vấn lần đầu tiên vài tháng trước. Chúng tôi vừa nhận được thư thông báo phải đi phỏng vấn lần thứ hai. Chúng tôi cần làm gì? Vấn đề này có bình thường không?

- Đáp: Qúy vị cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lần phỏng vấn lần thứ hai và nên tham khảo với những văn phòng tham vấn di trú có uy tín và chuyên môn để có những hướng dẫn tận tâm và chuyên nghiệp.  Qúy vị cần cho thấy ý định đầu tiên đến Hoa Kỳ chỉ thuần túy đi du lịch. Trong lần phỏng vấn đầu tiên, có thể nhân viên di trú đã không thấy rõ điều này qua cách trả lời và những chứng minh của qúy vị. Chính vì thế, Sở di trú cần có cuộc phỏng vấn lần thứ hai. Qúy vị nên trả lời thành thật và hợp lý, cũng như cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy mối quan hệ vợ chồng của qúy vị trong sáng.

- Hỏi: Tôi cần phải làm gì nếu hồ sơ xin chuyển diện cư trú đang phải tiếp tục chờ đợi vì cần "duyệt xét thêm" tại văn phòng di trú địa phương đã hơn một năm rồi?

- Đáp: Qúy vị cần xin một cuộc hẹn trên trang nhà của Sở di trú, qua dịch vụ "InfoPass", để có thể gặp mặt trực tiếp và hỏi nhân viên di trú về vấn đề liên quan. Nhân viên di trú có thể góp ý với qúy vị nên làm những gì kế tiếp.

- Hỏi: Tôi có thể rời khỏi Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin chuyển diện cư trú của tôi được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu vấn đề không khẩn cấp, chúng tôi khuyên qúy vị không nên rời Hoa Kỳ khi hồ sơ xin chuyển diện cư trú chưa kết thúc. Tuy nhiên, qúy vị có thể rời và tái nhập cảnh Hoa Kỳ với Thẻ Cho Phép Làm Việc (Employment Authorization Card) còn hợp lệ, nếu và chỉ nếu trên thẻ này có ghi hàng chữ có giá trị như giấy phép được rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian ngắn. Thẻ Cho Phép Làm Việc của qúy vị chỉ có thể ghi hàng chữ này nếu qúy vị đã nộp đơn I-131 - đơn xin phép rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian ngắn (Advance Parole).

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 128)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 187)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 185)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 304)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 433)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 757)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 466)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 754)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 744)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 981)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.