Lời thú tội trong những hồ sơ bị từ chối - ký hay không? Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 7-2016

Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 201620:42(Xem: 10974)
Lời thú tội trong những hồ sơ bị từ chối - ký hay không? Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 7-2016
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

chieu-khan-di-dan-rmiodp(Robert Mullins International) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo cho tất cả Tòa lãnh sự rằng họ không thể trả đơn bảo lãnh về cho cơ quan di trú ở Hoa Kỳ nếu không có những lý do chính đáng. Điều này có nghĩa là nhân viên Lãnh sự phải có những thông tin mà cơ quan di trú tại Hoa Kỳ không có khi duyệt xét và chấp thuận đơn bảo lãnh. Đơn bảo lãnh không thể bị trả về cơ quan di trú chỉ vì nhân viên lãnh sự "cảm thấy" có dự mưu gian dối trong hồ sơ bảo lãnh đó.

Bộ Ngoại Giao nói rằng để có thể trả hồ sơ bảo lãnh, lãnh sự phải có "những lý do chắc chắn và cụ thể". Bộ Ngoại Giao cũng cho biết các nhân viên lãnh sự phải cung cấp cho người đứng đơn xin chiếu khán (visa) một lá thư giải thích lý do từ chối cấp chiếu khán và trả hồ sơ về cho cơ quan di trú. Lá thư này chỉ là hình thức thông báo, và không cho phép họ kháng cáo hay bổ túc thêm giấy tờ gì khác cho Lãnh sự.

Tòa Lãnh sự nói rằng họ đã soạn một lá thư mới và đương đơn xin chiếu khán sẽ nhận được khi hồ sơ của họ bị từ chối. Nội dung lá thư này sẽ cho biết những lý do cụ thể và hợp lệ vì sao đương đơn bị từ chối cấp chiếu khán và bị trả hồ sơ về cho cơ quan di trú.

Đôi khi cũng rất khó khăn cho các nhân viên lãnh sự có thể thu thập những dữ kiện đầy đủ hay những bằng chứng cụ thể, nhưng họ cảm nhận rất mạnh mẽ rằng có sự gian dối trong sự liên hệ. Một số nhân viên lãnh sự sẽ làm gì nếu họ cảm thấy có sự gian dối nhưng lại không có chứng cớ rõ rệt?

Điều ít ai hình dung ra là đã có một số trường hợp một nhân viên lãnh sự đã ép đương đơn ký một bản thú tội, xác nhận rằng mối liên hệ của họ (với người bảo lãnh) là không thành thật và chuyện gian dối đã xảy ra. Nhân viên lãnh sự này đã nói rằng: "Nếu bạn không ký bản thú tội này, bạn sẽ không bao giờ có thể đi Mỹ được". Tại sao đương đơn lại phải ký bản thú tội thay mặc dù mối liên hệ của họ trong sáng? Lý do đầu tiên là cô ấy sợ và bị nhầm lẫn. Nhưng lý do mạnh mẽ hơn là nhân viên Lãnh sự đã làm cô tin rằng nếu cô ký bản xưng tội này sẽ có cơ hội được sang định cư tại Hoa Kỳ.

Trong văn hóa của người Việt Nam, ký một bản thú tội không chỉ đơn giản là việc thú nhận tội, mà đôi khi còn cho phép người ta có cơ hội làm những điều đúng đắn. Đó là lý do tại sao đương đơn xin chiếu khán đã ký vào bản thú tội. Cô ta hy vọng cơ hội khác trong tương lai.

Điều này ngược lại trong luật pháp Hoa Kỳ: Ký một văn bản thú tội sẽ tiêu huỷ mọi hy vọng xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ trong tương lai. Đây chính là điều nhân viên lãnh sự biết nhưng đương đơn không biết.

Chính vì thế, chúng tôi tin rằng cách tốt nhất cho đương đơn là phải can đảm từ chối ký bất cứ bản thú tội nào.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 7-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/03/2009 (Tăng 7  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/11/2014 (Tăng 1 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/10/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/12/2009 (Tăng 6 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/10/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2004 (Không thay đổi)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu đương đơn từ chối ký một bản thú tội, nhân viên Lãnh sự sẽ làm gì?

- Đáp: Nhân viên Lãnh sự có hai chọn lựa: Một là hoàn trả đơn bảo lãnh về cho cơ quan di trú tại Hoa Kỳ mà không có lý do cụ thể nào cả. Nếu đơn này trả về cho cơ quan di trú không có chứng cớ rõ rệt về sự gian dối, cơ quan di trú có thể tái chấp thuận đơn và gửi đến Tòa Lãnh sự. Hai là nhân viên lãnh sự nói với đương đơn rằng cô ta (hoặc anh ta) phải nộp thêm các bằng chứng mới về sự liên hệ, hay có thể loại bỏ được những nghi ngờ về sự gian dối.

- Hỏi: Tôi có nghe nói đến một hồ sơ diện hôn phu/hôn thê (fiancee) bị trả về cho cơ quan di trú. Cơ quan di trú đã kiểm tra rất kỹ  về người bảo lãnh và sau đó phỏng vấn anh ta. Có phải cơ quan di trú luôn phỏng vấn người bảo lãnh trong trường hợp hồ sợ bị từ chối?

- Đáp: Cuộc phỏng vấn này không bình thường. Cơ quan di trú ít khi làm như vậy. May mắn thay, trong trường hợp này, cuộc phỏng vấn có kết quả tốt. Cơ quan di trú chỉ yêu cầu người bảo lãnh nộp thêm giấy xác minh việc làm. Cho thấy cơ quan di trú có thể tái chấp thuận đơn bảo lãnh này và chuyển hồ sơ đến Tổng lãnh sự ở Sài Gòn.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi người bảo lãnh nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng, sau khi đơn bảo lãnh diện hôn thê bị trả về cơ quan di trú?

- Đáp: Nếu cơ quan di trú không nghĩ  rằng hồ sơ diện hôn thê gian dối, họ sẽ tái chấp thuận đơn này và gửi đến Tổng lãnh sự. Sau đó Lãnh sự sẽ tiến hành việc duyệt xét đơn bảo lãnh diện vợ chồng. Nếu cơ quan di trú đồng ý là hồ sơ này gian dối, Tổng lãnh sự sẽ từ chối giải quyết tất cả những đơn bảo lãnh khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.