Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 201600:29(Xem: 7462)
Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ  không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng việc kiểm tra an ninh được áp dụng cho tất cả đương đơn xin chiếu khán để ngăn ngừa khủng bố, gián điệp và những người "không được mời những lại rất muốn đến" có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam đều được kiểm tra an ninh khá nhanh chóng, nhưng trên thế giới, có khỏang 2% đương đơn phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục "Duyệt Xét Hành Chính" này.

Duyệt Xét Hành Chính là chữ được dùng có vẻ "hiền lành" nhưng thực chất là những cuộc kiểm tra lý lịch cá nhân. Các dữ kiện lý lịch của qúy vị được chuyển đến các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để được kiển tra rất kỹ lưỡng, hầu hết do Phòng Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau Of Investigation - FBI) thực hiện. Nếu mọi việc tốt đẹp, qúy vị có thể nhận chiếu khán khỏang ba tuần lễ, nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào thì qúy vị có thể phải chờ đợi từ 30 ngày đến 360 ngày. Điều khổ tâm nhất là qúy vị không biết chắn chắn việc kiểm tra này kéo dài bao lâu và không thể biết những cập nhật liên tục về việc Duyệt Xét Hành Chính.

Một trong những lý do bị chậm trễ trong việc kiểm tra lý lịch của qúy vị có thể là một "Cú Đánh Oan", có nghĩa là tên của qúy vị trùng với người nào đó nằm trong danh sách của FBI. Nếu việc này xảy ra, qúy vị sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể bị từ chối cấp chiếu khán. Ở một nước như Việt Nam chẳng hạn, việc trùng tên, và đôi khi trùng cả tên lẫn ngày sinh, thì việc Duyệt Xét Hành Chính có thể mất rất nhiều thời gian. Trong 30 năm qua, văn phòng Robert Mullins chỉ có một thân chủ bị "Cú Đánh Oan" này. Trong hồ sơ, họ tên và ngày sinh của thân chủ này giống hệt nhưng họ tên và ngày sinh của một người nằm trong danh sách những cá nhân nguy hiểm của cơ quan FBI. May thay, thân chủ này sau cùng đã được chấp thuận chiếu khán.

Một lý do khác bị kéo dài thời gian chờ đợi để Duyệt Xét Hành Chính là qúy vị nộp đơn vào thời gian xin xuất cảnh ở cao điểm. Các văn phòng chính phủ không đủ nhân sự để giải quyết quá nhiều việc kiểm tra an ninh, vì thế, họ chỉ có thể làm được chừng nào hay chừng đó. Đôi khi tình trạng tồn đọng công việc xảy ra và đó là lý do tại sao có những người không thể có chiếu khán hơn một năm. Việc này rất khó thể tạo sự cân bằng tốt đẹp giữa việc giữ gìn an ninh ở các cửa khẩu, biên giới và mở cửa đón chào những du khách hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang mướn thêm nhân sự và tăng cường các phương tiện kỹ thuật để đáp ứng việc kiểm tra chiếu khán. Hy vọng rằng mọi việc sẽ tốt hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đương đơn nên nộp đơn trước thời gian dự tính du lịch Hoa Kỳ.

Một số lý do nào khiến việc xin chiếu khán B1/B2 (du lịch và công việc) bị từ chối? Có thể do một số lý do, chẳng hạn như:

- Từng bị từ chối chiếu khán sang Hoa Kỳ

- Mục tiêu công việc để sang Hoa Kỳ không đủ thuyết phục

- Có thể có ý định che dấu việc ở lại Hoa Kỳ sau khi có chiếu khán B1/B2

- Thiếu khả năng tài chánh hoặc không có lịch trình rõ rệt trong việc xin du lịch

- Không đủ những ràng buộc ở Việt Nam hoặc không đủ lý do để trở về.

Bốn mươi phần trăm di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là những người có chiếu khán phi-di-dân ở quá hạn, chẳng như du khách có chiếu khán B1/B2 hoặc có chiếu khán du học sinh. Sự kiện này đã đưa đến việc các nhân viên lãnh sự được huấn luyện phải luôn nghĩ ngay trong các cuộc phỏng vấn là đương đơn sẽ có toan tính ở Hoa Kỳ lâu dài. Để chứng minh cho nhân viên lãnh sự biết ý định sẽ trở về Việt Nam, đương đơn phải có thể trả lời đầy thuyết phục những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chỉ dùng những giấy tờ hỗ trợ cho đơn xin chiếu khán không đủ vì nhân viên lãnh sự không thường xuyên xem những giấy tờ này. Họ biết rằng ở nhiều quốc gia, người ta làm giả mạo mọi lọai giấy tờ rất dễ dàng.

Chiếu khán được chấp thuận hay bị từ chối thường dựa hòan tòan vào sự tin tưởng, và dựa phần lớn vào cách qúy vị ứng xử với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn. Đặc biệt đối với người còn trẻ tuổi,  thiếu những "ràng buộc" truyền thống với quê nhà, thì sự quyết định thường bất lợi cho dù nhân viên lãnh sự thấy rằng qúy vị có tín nhiệm, tập trung vào sự nghiệp và có vẻ tôn trọng pháp luật. Nói một cách đơn giản, qúy vị cần phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng quê nhà của qúy vị tốt hơn nước mà qúy vị muốn đi du lịch rất nhiều.

Thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao không nói đến số chiếu khán B1/B2 bị từ chối là bao nhiêu, nhưng họ cho biết Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp hơn 80.000 chiếu khán du lịch/công việc trong năm 2015.

Làm sao qúy vị có thể chứng minh có những ràng buộc ở Việt Nam khi nộp đơn xin chiếu khán B1/B2? Nói ngắn gọn rằng qúy vị cần có nơi cư trú chính yếu ở Việt Nam, có tiền và có việc làm tốt. Yếu tố quan trọng khác là những liên hệ của qúy vị ở Việt Nam: gia đình, người phối ngẫu, con cái và những trách nhiệm của qúy vị với những người này ở Việt Nam, chẳng hạn như phải chăm sóc cha mẹ hoặc con cái. Một người không có bất cứ tài sản nào, chưa từng kết hôn hoặc không có thân nhân ở Việt Nam, hiện thất nghiệp và không đi học gì cả thì sẽ không thể nào có chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới về an ninh đang được thảo luận tại quốc hội. Đạo luật HR-5203 sẽ tăng cường việc kiểm tra an ninh đối với các đương xin chiếu khán phi-di-dân và di dân. Việc kiểm tra này có thể bao gồm:

- Những cuộc điều tra lý lịch bắt buộc sẽ được yêu cầu tiến hành, bao gồm việc duyệt xét những sinh họat thông tin xã hội của đương đơn.

- Việc thử nghiệm huyết thống (DNA) bắt buộc trong những đơn xin đòan tụ gia đình sẽ được tiến hành để khẳng định quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

- Nhu liệu "Phân tích cao cấp" sẽ được sử dụng để khám phá những vụ gian lận quyền lợi di trú và những đe dọa an ninh quốc gia.

Vì những vụ tấn công khủng bố mới  đây ở Âu Châu và Hoa Kỳ cho thấy lý do tại sao quốc hội đang quan tâm đến những tiêu chuẩn an ninh mới đối những đương đơn xin chiếu khán.

Những đề nghị mới nói trên sẽ làm tăng thêm sự chậm trễ khi các nhân viên lãnh sự bắt đầu áp dụng  "phân tích cao cấp". Hiện nay, một nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán B1/B2 nếu họ "tin tưởng một cách hợp lý" rằng đương đương sẽ thực hiện những quy định của chiếu khán. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra an ninh mới, khắt khe hơn, được thi hành, Tòa Lãnh sự sẽ đòi hỏi "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể cấp chiếu khán B1/B2.

Nếu tòa Lãnh sự xem xét những sinh họat truyền thông xã hội, các đương đơn sẽ phải rất cẩn thận xin họ trao đổi trên mạng điện tử (online). Một số ngôn từ có thể bị hiểu sai và sẽ gây bất lợi cho đương đơn. Các chính phủ trên thế giới hiện đang có nỗ lực đề cao cảnh giác hơn nữa để chống lại những đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Nếu những đề nghị trên thành luật, các đương đơn xin chiếu khán sẽ cần phải có những bằng chứng thích hợp để hỗ trợ đơn xin chiếu khán của mình. Không có cách nào có thể tiên đóan Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ khắt khe ra sao. Vào thời điểm này, các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không được xem là những mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào những đòi hỏi mới về việc xin chiếu khán được áp dụng?

- Đáp: Khi chúng ta đang tiến đến cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không một ai đồng ý bất cứ điều gì. Những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào khỏang giữa năm 2017.

- Hỏi: Nếu những điều lệ mới được áp dụng, nhân viên lãnh sự sẽ đòi hỏi những giấy tờ nào trong cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Họ sẽ yêu cầu những điều căn bản cho thấy những ràng buộc về gia đình và tài chính ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu một sinh viên du học ở Hoa Kỳ hiện nay và muốn trở về thăm nhà ở Việt Nam khi những điều lệ mới được áp dụng, liệu họ có là đối tượng phải thông qua những thủ tục kiểm tra an ninh mới không?

- Đáp: Nếu phải xin chiếu khán mới, thì những điều lệ mới sẽ được áp dụng.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.