Sở Di Trú Hoa Kỳ Xác Định Những Điều Kiện Hợp Lệ Khi Nhập Tịch - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 10-2016 (Bắt đầu tài khóa 2017)

Thứ Ba, 13 Tháng Chín 201619:45(Xem: 13791)
Sở Di Trú Hoa Kỳ Xác Định Những Điều Kiện Hợp Lệ Khi Nhập Tịch - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 10-2016 (Bắt đầu tài khóa 2017)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân. Những đòi hỏi căn bản về sự hợp lệ để xin nhập tịch gồm có:

- Đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên.

- Đương đơn phải chứng minh họ nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ với quy chế thường trú nhân.

- Nếu diện thường trú nhân của một người không hợp pháp vì gian dối, người này được xem là nhập cảnh bất hợp pháp, và vì thế họ không hợp lệ để trở thành công dân Hoa Kỳ. Thí dụ, nếu một người có thẻ xanh với lý lịch "độc thân", nhưng đã âm thầm kết hôn, thì người này được xem  là nhập cảnh bất hợp pháp, và sẽ không hợp lệ để xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Một thí dụ khác là nếu một người có thẻ xanh qua một cuộc hôn nhân giả mạo. Nếu sự việc này được phát giác trong cuộc phỏng vấn quốc tịch thì đơn của người này sẽ bị từ chối, và Sở Di Trú cũng sẽ lấy lại thẻ xanh của họ.

- Thời gian trở thành thường trú nhân của một người được tính từ ngày Sở Di Trú chấp thuận đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú (Đơn I-485)  hoặc khi người này nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) di dân qua sự sự duyệt xét của Tòa Đại Sứ (hoặc của Lãnh sự Hoa Kỳ). Bất kể việc này kéo dài bao lâu, Sở Di Trú có thẩm quyền duyệt xét Đơn I-485, và người ta chỉ chính thức trở thành thường trú nhân kể từ ngày đơn xin được chấp thuận.

- Một người là thường trú nhân "có điều kiện", có thẻ xanh với thời hạn 2 năm, qua việc kết hôn, cũng sẽ hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch sau khi đã xin hủy bỏ tình trạng "có điều kiện" và sau 2 năm kể từ ngày họ được thẻ xanh "có điều kiện".

Nếu một người đã phạm một vài tội nào đó, hoặc vẫn còn ở giai đọan "án treo" (probation) thì họ không hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch. Thêm vào đó, một số tội có thể làm cho một người bị trục xuất. Vì thế, nếu một người cứ nộp đơn xin nhập tịch và tội của họ bị khám phá sau khi được lấy dấu vân tay, đơn xin quốc tịch của họ sẽ bị từ chối và họ có thể phải đối diện với tiến trình trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc vấn đề nào liên quan đến sự hợp lệ của qúy vị khi nộp đơn xin nhập tịch, đầu tiên, qúy vị nên có sự tham vấn chuyên môn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 10-2016 (Bắt đầu tài khóa 2017)

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2009 (Tăng 1 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2010)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/12/2014 (Tăng 5 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/03/2010 (Tăng 6 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/12/2004 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/11/2003  (Tăng 3 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những Đòi Hỏi Cư Trú Liên Tục trong việc xin Nhập Tịch như thế nào?

- Đáp: Đương đơn xin nhập tịch phải cư trú liên tục tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân ít nhất 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là họ đang thuê hoặc làm chủ nhà tại Hoa Kỳ và khai thuế lợi tức mỗi năm. Sự vắng mặt kéo dài ở ngòai  Hoa Kỳ có thể làm gián đọan tình trạng cư trú liên tục của đương đơn và làm tăng thời gian chờ đợi để hợp lệ xin nhập tịch.

- Hỏi: Cư Trú Liên Tục và Cư Trú Thực Tế khác nhau ra sao?

- Đáp: Nếu đương đơn có cư ngụ tại Hoa Kỳ nhưng dùng phần lớn thời gian để đi du lịch hoặc sinh sống ở ngọai quốc, thì chỉ có thời gian nào họ sống thực sự ở Hoa Kỳ mới được tính là thời gian cư trú thực tế. Cư trú thực tế không cần thiết phải liên tục. Những thời gian trở về Hoa Kỳ sinh sống sẽ được tính vào thời gian cư trú trú thực tế.

Đương đơn được yêu cầu chứng minh họ đã cư trú thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú đòi hỏi. Có nghĩa là phải cư trú thực tế ít nhất 30 tháng theo đòi hỏi 5 năm cư trú và ít nhất là 18 tháng theo đòi hỏi 3 năm cư trú.

Thêm vào đó, đương đơn được yêu cầu chứng minh đã sinh sống ít nhất 3 tháng ở tiểu bang cư ngụ trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Khi nào tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Quý vị có thể nộp đơn 90 ngày trước khi có đủ thời gian cư trú thực tế theo đòi hỏi của luật xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 30)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 145)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 124)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 388)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 303)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 411)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 473)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 844)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 693)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1270)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".