Duyệt Lại Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 201600:43(Xem: 8180)
Duyệt Lại Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status Protection Act, gọi tắt là CSPA) đã tạo cơ hội cho những trẻ em có thể hợp lệ xin chiếu khán (visa) di dân cho dù họ đã trên 21 tuổi. Đây là trường hợp thường liên quan đến những cháu nội-ngoại, hoặc cháu trai, cháu gái của công dân Mỹ. Những đơn bảo lãnh diện F3 (bảo lãnh con có gia đình) hoặc diện F4 (bảo lãnh anh chị em) đã được nộp từ lâu và hiện nay một số trẻ em trong gia đình đã trên 21 tuổi.

Một diện bảo lãnh khác cũng liên quan đến đạo luật CSPA là con dưới vị thành niên của công dân Mỹ. Tuổi của các em sẽ ngưng lại vào ngày Sở di trú nhận được đơn bảo lãnh I-130 xin chiếu khán di dân của người bảo lãnh. Thí dụ, nếu các em được 17 tuổi khi người bảo lãnh nộp đơn I-130, các em sẽ vẫn được giữ số tuổi 17 và không cần quan tâm đến bao lâu sẽ được phỏng vấn cấp chiếu khán.

Nếu một Thường trú nhân trở thành công dân Mỹ trong thời gian bảo lãnh con dưới 21 tuổi thì tuổi của người con sẽ ngưng lại vào ngày người bảo lãnh chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ, theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đối những hồ sơ bảo lãnh diện F3, F4 và F2A (Thường trú nhân bảo lãnh vợ-chồng và con độc thân dưới 21 tuổi), Đạo Luật CSPA cho phép thời gian chờ đơn bảo lãnh đang duyệt xét được trừ vào số tuổi hiện tại của trẻ em. Tuổi theo đạo luật CSPA được định nghĩa là tuổi của trẻ em khi đơn bảo lãnh đáo hạn, sẽ được trừ vào thời gian đơn bảo lãnh nằm ở Sở di trú. Sau cách tính này, tuổi của các em sẽ ngưng lại bất kể bao lâu người được bảo lãnh phỏng vấn. Nếu (và chỉ Nếu) đơn xin chiếu khán (visa) DS-260 được nộp trong vòng một năm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

Thí dụ, nếu phải mất ba năm mới được Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, và ba năm này sẽ được trừ vào số tuổi của trẻ em được tính vào ngày hồ sơ bảo lãnh đáo hạn để hợp lệ xin chiếu khán di dân. Đây là lúc tuổi theo đạo luật CSPA được ngưng lại.

Ai sẽ quyết định nếu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho trẻ em trên 21 tuổi? Theo nguyên tắc, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, viết tắt là NVC) có thể quyết định điều này trước khi họ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, NVC thường nhường quyền quyết định cho Tòa Lãnh sự, vì thế, NVC không cho tên những trẻ em trên 21 tuổi vào danh sách phỏng vấn cấp chiếu khán.

Và điều này sẽ tùy thuộc vào gia đình phải nhanh chóng liên lạc với Tòa Lãnh sự để yêu cầu họ xác nhận lại tuổi của các em theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Một số gia đình không biết hoặc chưa biết đầy đủ về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và thường nghĩ sai lầm rằng bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi sẽ không hợp lệ di dân sang Hoa Kỳ với họ. Thực tế cho thấy nhiều trẻ em từ 21 đến 23 tuổi đã có cơ hội được áp dụng  Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Và nhiều trẻ em đôi khi còn lớn tuổi hơn vẫn có thể có cơ hội này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc chắn nếu đứa trẻ trên 21 tuổi được hợp lệ áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Nếu qúy vị là thân chủ của văn phòng Robert Mullins, qúy vị có thể liên lạc bất cứ văn phòng nào của chúng tôi tại tiểu bang California hoặc ở Sài Gòn. Chúng tôi sẽ làm bài toán về số tuổi theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, và sẽ liên lạc với Tòa Lãnh sự nếu cần thiết. Nếu qúy vị không phải là thân chủ, chúng tôi sẽ rất vui lòng giúp qúy vị tính toán số tuổi theo đạo luật CSPA, và không tính lệ phí.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho các trẻ em nếu họ quá lớn tuổi để áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Sau khi cha-mẹ của các em đến Hoa Kỳ, cha-mẹ nên nộp đơn bảo lãnh diện F2B cho những người con còn ở lại Việt Nam. Thời gian chờ đợi ít nhất là 5 năm hoặc hơn.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã có những buổi điều trần vào năm 2014 nhằm quyết định những đơn bảo lãnh F2B mới nên được dùng ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh trước đây của cha-mẹ. Điều này có nghĩa là cha-mẹ sẽ không cần thời gian chờ đợi để đưa con mình sang Hoa Kỳ. Nhưng tiếc này, Tối Cao Pháp Viện đã bác đề nghị này.

- Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ và đã nộp đơn bảo lãnh cho con gái còn độc thân của tôi lúc cháu 20 tuổi. Vì thế, tuổi của cháu được ngưng lại theo diện bảo lãnh IR-2. Vấn đề là cháu sẽ sinh con vào tháng tới. Làm sao cháu có thể đi chung với con sang Hoa Kỳ?

- Đáp: Không có loại chiếu khán nào cấp cho con của các đương đơn diện IR-2 (tức diện cha-mẹ công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi). Khi con gái của ông lên 21 tuổi, cô ấy có thể chọn chuyển sang diện F1 (tức diện bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 cho phép cô ấy mang theo con nhỏ, nhưng thời gian chờ đợi sẽ dài hơn cho đến khi đơn bảo lãnh F1 đáo hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 163)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 241)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 421)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 484)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 695)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1547)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 579)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 629)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 571)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1101)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.