Duyệt Lại Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 201600:43(Xem: 9558)
Duyệt Lại Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status Protection Act, gọi tắt là CSPA) đã tạo cơ hội cho những trẻ em có thể hợp lệ xin chiếu khán (visa) di dân cho dù họ đã trên 21 tuổi. Đây là trường hợp thường liên quan đến những cháu nội-ngoại, hoặc cháu trai, cháu gái của công dân Mỹ. Những đơn bảo lãnh diện F3 (bảo lãnh con có gia đình) hoặc diện F4 (bảo lãnh anh chị em) đã được nộp từ lâu và hiện nay một số trẻ em trong gia đình đã trên 21 tuổi.

Một diện bảo lãnh khác cũng liên quan đến đạo luật CSPA là con dưới vị thành niên của công dân Mỹ. Tuổi của các em sẽ ngưng lại vào ngày Sở di trú nhận được đơn bảo lãnh I-130 xin chiếu khán di dân của người bảo lãnh. Thí dụ, nếu các em được 17 tuổi khi người bảo lãnh nộp đơn I-130, các em sẽ vẫn được giữ số tuổi 17 và không cần quan tâm đến bao lâu sẽ được phỏng vấn cấp chiếu khán.

Nếu một Thường trú nhân trở thành công dân Mỹ trong thời gian bảo lãnh con dưới 21 tuổi thì tuổi của người con sẽ ngưng lại vào ngày người bảo lãnh chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ, theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đối những hồ sơ bảo lãnh diện F3, F4 và F2A (Thường trú nhân bảo lãnh vợ-chồng và con độc thân dưới 21 tuổi), Đạo Luật CSPA cho phép thời gian chờ đơn bảo lãnh đang duyệt xét được trừ vào số tuổi hiện tại của trẻ em. Tuổi theo đạo luật CSPA được định nghĩa là tuổi của trẻ em khi đơn bảo lãnh đáo hạn, sẽ được trừ vào thời gian đơn bảo lãnh nằm ở Sở di trú. Sau cách tính này, tuổi của các em sẽ ngưng lại bất kể bao lâu người được bảo lãnh phỏng vấn. Nếu (và chỉ Nếu) đơn xin chiếu khán (visa) DS-260 được nộp trong vòng một năm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

Thí dụ, nếu phải mất ba năm mới được Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, và ba năm này sẽ được trừ vào số tuổi của trẻ em được tính vào ngày hồ sơ bảo lãnh đáo hạn để hợp lệ xin chiếu khán di dân. Đây là lúc tuổi theo đạo luật CSPA được ngưng lại.

Ai sẽ quyết định nếu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho trẻ em trên 21 tuổi? Theo nguyên tắc, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, viết tắt là NVC) có thể quyết định điều này trước khi họ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, NVC thường nhường quyền quyết định cho Tòa Lãnh sự, vì thế, NVC không cho tên những trẻ em trên 21 tuổi vào danh sách phỏng vấn cấp chiếu khán.

Và điều này sẽ tùy thuộc vào gia đình phải nhanh chóng liên lạc với Tòa Lãnh sự để yêu cầu họ xác nhận lại tuổi của các em theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Một số gia đình không biết hoặc chưa biết đầy đủ về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và thường nghĩ sai lầm rằng bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi sẽ không hợp lệ di dân sang Hoa Kỳ với họ. Thực tế cho thấy nhiều trẻ em từ 21 đến 23 tuổi đã có cơ hội được áp dụng  Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Và nhiều trẻ em đôi khi còn lớn tuổi hơn vẫn có thể có cơ hội này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc chắn nếu đứa trẻ trên 21 tuổi được hợp lệ áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Nếu qúy vị là thân chủ của văn phòng Robert Mullins, qúy vị có thể liên lạc bất cứ văn phòng nào của chúng tôi tại tiểu bang California hoặc ở Sài Gòn. Chúng tôi sẽ làm bài toán về số tuổi theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, và sẽ liên lạc với Tòa Lãnh sự nếu cần thiết. Nếu qúy vị không phải là thân chủ, chúng tôi sẽ rất vui lòng giúp qúy vị tính toán số tuổi theo đạo luật CSPA, và không tính lệ phí.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho các trẻ em nếu họ quá lớn tuổi để áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Sau khi cha-mẹ của các em đến Hoa Kỳ, cha-mẹ nên nộp đơn bảo lãnh diện F2B cho những người con còn ở lại Việt Nam. Thời gian chờ đợi ít nhất là 5 năm hoặc hơn.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã có những buổi điều trần vào năm 2014 nhằm quyết định những đơn bảo lãnh F2B mới nên được dùng ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh trước đây của cha-mẹ. Điều này có nghĩa là cha-mẹ sẽ không cần thời gian chờ đợi để đưa con mình sang Hoa Kỳ. Nhưng tiếc này, Tối Cao Pháp Viện đã bác đề nghị này.

- Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ và đã nộp đơn bảo lãnh cho con gái còn độc thân của tôi lúc cháu 20 tuổi. Vì thế, tuổi của cháu được ngưng lại theo diện bảo lãnh IR-2. Vấn đề là cháu sẽ sinh con vào tháng tới. Làm sao cháu có thể đi chung với con sang Hoa Kỳ?

- Đáp: Không có loại chiếu khán nào cấp cho con của các đương đơn diện IR-2 (tức diện cha-mẹ công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi). Khi con gái của ông lên 21 tuổi, cô ấy có thể chọn chuyển sang diện F1 (tức diện bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 cho phép cô ấy mang theo con nhỏ, nhưng thời gian chờ đợi sẽ dài hơn cho đến khi đơn bảo lãnh F1 đáo hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 61)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 166)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 122)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 382)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 996)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 565)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 427)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 422)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 583)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1047)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".