Lệ Phí Đơn Của Sở Trú Tăng Trong Mùa Lễ Hoa Kỳ

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 201617:12(Xem: 7704)
Lệ Phí Đơn Của Sở Trú Tăng Trong Mùa Lễ Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.

Sở di trú USCIS sẽ tăng khá cao lệ phí nộp đơn trên 30 lọai đơn thường được sử dụng. Sau đây là một số lệ phí tăng nhiều nhất.

- I-90, Đơn Thay Đổi Thẻ Xanh (từ 365 Mỹ kim tăng 455 Mỹ kim)

- I-129F, Đơn Bảo Lãnh Hôn Phu-Thê (từ 340 Mỹ kim tăng 535 Mỹ kim)

- I-130, Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân (từ 420 Mỹ kim tăng 535 Mỹ kim)

- I-131, Đơn Xin Phép Tái Nhập Cảnh hoặc Giấy Thông Hành (từ 360 Mỹ kim tăng 575 Mỹ kim)

- I-485, Đơn Chuyển Diện (Cư Trú) (từ 985 Mỹ kim tăng 1.140 Mỹ kim)

- I-539, Đơn Gia Hạn/Thay Đổi Diện Phi Di Dân (từ 290 Mỹ kim tăng 370 Mỹ kim)

- I-751, Đơn Xin Hủy Bỏ Điều Kiện Cư Trú (từ 505 Mỹ kim tăng 595 Mỹ kim)

- Lệ phí Thẻ Xanh của những Thường trú nhân mới (từ 165 Mỹ kim tăng 220 Mỹ kim)

- N-600/N-600K, Đơn Xin Chứng Chỉ Công Dân (từ 600 Mỹ kim tăng 1.170 Mỹ kim).

Đối với diện di trú gia đình, điều ngạc nhiên lớn nhất là việc tăng lệ phí Đơn Xin Chứng Chỉ Công Dân, từ 600 Mỹ kim tăng 1.170 Mỹ kim. Nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ có con sinh ở nước ngòai được thụ đắc công dân Hoa Kỳ vì qúy vị là công dân Hoa Kỳ, hoặc con được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ vì còn nhỏ, qúy vị có thể không cần quan tâm đến Chứng Chỉ Công Dân này và chỉ cần nộp đơn xin Sổ Thông Hành (Passport) Hoa Kỳ cho con của mình. Lệ phí chỉ dưới 200 Mỹ kim. Cón nếu qúy vị ưa thích có Chứng Chỉ Công Dân để đóng khung hình và treo trên tường thì việc này sẽ tốn 1.200 Mỹ kim.

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền khi nộp đơn Sở di trú trước ngày 23/12/2016, còn có một điểm rất có lợi khác nếu nộp đơn ngay bây giờ. Không ai có thể tiên đóan những thay đổi về luật di trú sẽ ra sao tại quốc hội trong năm 2017, dưới thời chấp chánh của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump sẽ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và xua đuổi những người mà ông không ưa thích. Giải quyết vấn đề bất hợp pháp sẽ mất nhiều năm. Ông ta sẽ không có thời gian cho những biện pháp căng thẳng với những di dân "tốt". Vì thế, các đương đơn xin di dân ở Việt Nam không nên lo âu về những phương sách chống-di dân hoặc trục xuất của ông Trump.

Thêm vào đó, điều luôn luôn tốt hơn là được sự an tòan hơn là hối tiếc. Nếu qúy vị đã nộp đơn cho Sở di trú trong tương lai gần, qúy vị có thể được bảo đảm rằng sẽ chẳng có luật nào trong tương lai sẽ gây nguy hại đơn bảo lãnh của qúy vị.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Trump nói rằng: "Điều mà chúng tôi sẽ làm là bắt những thành phần tội phạm, có hồ sơ phạm tội, bọn băng đảng, đám buôn ma túy". Ông ta ước lượng sẽ trục xuất hai hoặc ba triệu người. Sau đó, ông sẽ xây tường ở biên giới. Sau khi những mục tiêu trên đạt được và "sau khi mọi thứ được bình thường hóa", ông Trump sẽ quyết định có nên tiến hành một chiến dịch trục xuất lớn từ 8 đến 9 triệu di dân bất hợp lệ đang cư ngụ ở Hoa Kỳ hay không. Ông còn nói rằng "nhưng trước khi có quyết định này, điều rất quan trọng là chúng ta sẽ xây tường ở biên giới".

Ông Trump rất do sự việc chấp nhận người tỵ nạn đến Hoa Kỳ vì hầu hết những hồ sơ này rất khó, hoặc gần như không thể tiến hành việc kiểm tra lý lịch người tỵ nạn. Tuy nhiên, ông ta có vẻ không tỏ ra có vấn đề gì với những đương đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) làm đúng luật.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu ông Trump sẽ tiếp tục cho phép hôn nhân đồng tính được hợp pháp không?

- Đáp: Ông tuyên bố rất rõ là vấn đề này đã được Tối Cao Pháp Viện định đọat, vì thế ông sẽ không có ý định thay đổi.

- Hỏi: Về những Lệnh Hành Pháp của Tổng thống Obama sẽ ra sao?

- Đáp: Vào thời điểm này, chỉ có chương trình DACA năm 2012 vẫn còn hiệu lực. Ông Trump có thể ngưng nhận những đơn mới cho chương trình DACA 2015, nhưng ông có thể muốn làm vui lòng những cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha bằng cách để chương trình này vẫn có hiệu lực.

- Hỏi: Người dân có thể kỳ vọng Tối Cao Pháp Viện sẽ giúp những vấn đề di trú không?

- Đáp: Có vẻ như ông Trump sẽ chỉ định những thẩm phán rất bảo thủ, không đặc biệt có cảm tình với người di dân. Trong những năm gần đây, Tối Cao Pháp Viện tự cho thấy họ cũng không mặn mà gì với người di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.