Cần Giữ Chiếu Khán Hợp Lệ Khi Đang Ở Hoa Kỳ

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 201622:04(Xem: 7276)
Cần Giữ Chiếu Khán Hợp Lệ Khi Đang Ở Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị. Nếu họ tìm thấy nhiều giấy tờ cá nhân kể trên và có thể đưa ra kết luận rằng qúy vị (hoặc con cái đi chung với qúy vị) đã có toan tính xin chuyển diện và muốn lưu lại Hoa Kỳ lâu hơn thời gian chiếu khán (visa) du lịch cho phép. Đã có trường hợp một gia đình đi du lịch bị từ chối nhập cảnh vì điện thọai của người con còn ghi lại những tin nhắn cho bạn bè là sẽ ở lại Hoa Kỳ để đi học.

Điều cũng cần lưu ý là nếu bị nhân viên di trú ở phi trường chất vấn về lý do đến Hoa Kỳ, qúy vị không nên nói bất cứ điều gì có thể làm cho họ nghi ngờ lời khai của qúy vị ở phi trường khác với những thông tin ghi trên đơn xin du lịch Hoa Kỳ.

Khi đang du lịch ở Hoa Kỳ, nếu qúy vị có ý muốn đi thăm những quốc gia lân cận, điều cần lưu ý là không nên đi quá lâu và cần trở lại Hoa Kỳ càng sớm càng tốt.

Cách tốt nhất là KHÔNG nên ở quá hạn kỳ mà nhân viên di trú ở phi trường ghi trên sổ thông hành (passport) của qúy vị, để qúy vị có thể được tái cấp chiếu khán du lịch Hoa Kỳ trong tương lai.

*

Qúy vị có thể thay đổi hoặc gia hạn diện chiếu khán phi di dân khi đang ở Hoa Kỳ, nếu không vi phạm những quy định về chiếu khán của mình, và nếu qúy vị vẫn giữ tốt diện cư trú khi nộp đơn xin chuyển đổi hoặc gia hạn chiếu khán.

Những du khách có chiếu khán loại B (thí dụ như B-1 hoặc B-2) có thể dùng Đơn I-539 của Sở di trú để xin gia hạn hoặc chuyển sang diện chiếu khán phi di dân khác, và các sinh viên diện F-1 cũng có thể dùng đơn này  để xin tái phục hồi diện du học của mình.

Qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn thời gian cư trú, hoặc chuyển diện cư trú, trước khi thời gian cho phép cư trú hết hạn. Qúy vị nên nộp đơn ít nhất 45 ngày trước khi thời gian cư trú hết hạn hoặc nộp đơn càng sớm càng tốt khi qúy vị đã quyết định nhu cầu cần chuyển diện hoặc gia hạn chiếu khán.

Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị có thể trình bày việc trễ nãi do những tình huống ngoại lệ mà qúy vị không thể lường trước được hoặc thời gian trễ nãi hợp lý, và qúy vị không vi phạm diện cư trú của mình.

Những du khách diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 có thể dùng Đơn I-539 để xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ. Họ phải đưa ra những lý do tại sao muốn xin gia hạn, những lý do tại sao thời gian xin gia hạn chỉ là tạm thời, bao gồm những chuẩn bị đã thu xếp để rời khỏi Hoa Kỳ.

Đơn I-539 cũng có thể được dùng để chuyển các diện chiếu khán B-1 và B-2 sang diện chiếu khán du học F-1, hoặc xin tái phục hồi chiếu khán du học. Qúy vị cần nộp giấy I-20 của trường học và bằng chứng có thể trang trải học phí và những chi phí sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đối với việc xin tái phục hồi diện du học F-1, qúy vị phải nộp bằng chứng cho thấy việc vi phạm diện cư trú phát xuất từ những tình huống không thể biết trước được, hoặc nếu không được chấp thuận tái phục hồi diện cư trú sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho qúy vị.

Đôi khi các sinh viên du học không biết về việc đã mất quy chế cư trú. Họ  cần phối kiểm với văn phòng Cố Vấn Sinh Viên Du Học mỗi khóa học để đoan chắc rằng diện cư trú của họ vẫn còn hiệu lực.

Những du khách diện B-1 và B-2 Muốn Đi Học, trước hết, phải được cấp quy chế sinh viên F-1. Nhập học khi đang có diện B-1 và B-2 sẽ đưa đến việc vi phạm diện cư trú. Những người ở trong diện B-1 hoặc B-2, đã vi phạm diện chiếu khán vì đang đi học, sẽ không hợp lệ xin gia hạn chiếu khán loại B, hoặc xin chuyển sang diện du học F-1. Không có ngoại lệ khi vi phạm những quy định này.

Nếu đi học trước khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn I-539, qúy vị sẽ không hợp lệ để xin thay đổi diện chiếu khán phi di dân từ diện B sang diện F. Nếu qúy vị đang nộp đơn xin gia hạn thời gian cư ngụ của diện B-1/B-2 và cũng đang đi học, Sở di trú không thể chấp thuận gia hạn diện B-1/B-2 vì qúy vị đã vi phạm diện cư trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Cháu trai của tôi không chắc có muốn du học tại Hoa Kỳ hay không? Cháu có thể đến Hoa Kỳ như du khách và sau đó quyết định xin học sau khi thăm viếng một vài trường ở đây không?

- Đáp: Luật nói rằng sau khi cháu trai của ông đến Hoa Kỳ, anh ấy phải nói cho nhân viên di trú ở phi trường là anh có thể muốn ở lại để đi học ở Hoa Kỳ. Nếu không làm như vậy, anh ấy có thể không chuyển diện từ du khách sang du học được.

- Hỏi: Đối với sinh viên du học: Điều gì sẽ xảy ra nếu qúy vị đã không còn diện cư trú hơn 5 tháng vào lúc nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú?

- Đáp: Qúy vị phải cung cấp bằng chứng cho thấy qúy vị không nộp đơn trong thời gian 5 tháng là do những tình huống ngoại lệ và qúy vị đã nộp đơn xin tái phục hồi diện cư trú ngay khi có thể được trong những tình huống ngoại lệ. Nếu không do những tình huống ngoại lệ, yêu cầu của qúy vị xin tái phục hồi diện cư trú có thể bị từ chối.

- Hỏi: Cháu gái của tôi độc thân và mới 21 tuổi. Gia dình của cháu rất khá giả ở Việt Nam, nhưng cháu đã từng bị từ chối đơn xin chiếu khán du lịch nhiều lần. Chúng tôi phải làm sao giúp cháu xin được chiếu khán du lịch?

- Đáp: Lãnh sự ở Sài Gòn rất hiếm khi cấp chiếu khán cho những thiếu nữ trẻ và độc thân, mặc dù gia đình giàu có. Tòa Lãnh sự có những bằng chứng cho thấy, trong hầu hết các trường hợp tương tự, các thiếu nữ sẽ quyết định ở lại nước Mỹ sau khi chiếu khán hết hạn.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 80)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 137)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 243)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 253)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 624)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 453)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 426)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 527)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 667)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1007)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.