Tôi Lo Ngại Phải Rời Khỏi Hoa Kỳ !

Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 201720:30(Xem: 9441)
Tôi Lo Ngại Phải Rời Khỏi Hoa Kỳ !
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau:

"Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn. Năm ngoái, tôi kết hôn với một phụ nữ Hoa Kỳ. Vợ tôi không phải là người Việt Nam và đã có hai người con từ cuộc hôn nhân trước. Tôi nghe nói rằng vì cư ngụ bất hợp pháp, tôi sẽ không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ, và nếu tôi trở về Việt Nam để nộp đơn xin chiếu khán di dân, tôi sẽ không thể trở lại Hoa Kỳ trong 10 năm. Vậy tôi có thể làm gì?".

Có rất nhiều người đang có cùng vấn đề nan giải như người thính giả này. Họ không thể xin chuyển diện cư trú tại Hoa kỳ vì đã ở đây bất hợp pháp hơn sáu tháng và nếu phải trở về quốc gia của họ để nộp đơn xin chiếu khán di dân, họ sẽ phải đối diện với khả năng bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm.

Những người trong trường hợp này có hai lựa chọn: Một là ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp, và không có cơ hội để xin Thẻ Xanh. Hai là nộp đơn xin Tạm Thời Miễn (Áp Dụng Hình Phạt) Cư Ngụ Bất Hợp Pháp.

Những đương đơn xin chiếu khán di dân là vợ/chồng, con và cha/mẹ của công dân Mỹ (tức những liên hệ trực hệ) có thể xin tạm thời miễn (áp dụng hình phạt) cư ngụ bất hợp pháp trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Đơn này cho phép họ được nộp xin miễn áp dụng hình phạt khi đang ở Hoa Kỳ, trước khi họ trở về nước để được phỏng vấn xin chiếu khán di dân tại một tòa đại sứ hoặc tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Nếu Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn áp dụng hình phạt thì vấn đề còn lại chỉ là cư ngụ không hợp lệ, và hầu như tất cả những hồ sơ trong trường hợp đều được Tòa Lãnh sự chấp thuận cấp chiếu khán di dân chínhthức. Đương đơn có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến thời điểm có thể trở về Việt Nam tham dự cuộc phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Trước tiên, người bảo lãnh công dân Mỹ phải nộp đơn I-130 để bảo lãnh cho người hôn phối ngoại quốc. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn I-130, họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC).

Đương đơn phải trả tiền lệ phí duyệt xét chiếu khán cho NVC và phải thông báo cho NVC biết rằng họ dự tính nộp đơn I-601A cho Sở di trú và sẽ nộp đơn xin chiếu khán ở Việt Nam.

Phần khó nhất khi nộp đơn xin Yêu Cầu Tạm Thời Miễn áp dụng hình phạt là phải chứng minh nếu chiếu khán bị từ chối sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người thân công dân Mỹ. Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn không nằm trong sự chịu đựng thông thường của một gia đình khi sự xa cách kéo dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là do những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở Việt Nam, sự ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Không có công thức kỳ diệu nào có thể tiên đoán được những hồ sơ này và mỗi hồ sơ phải được lượng định trên những dữ kiện thực tế của những yếu tố liên hệ.

Những yếu tố mà Sở di trú quan tâm khi quyết định về tình trạng vô cùng khó khăn bao gồm Sức khỏe, Những khía cạnh về tài chánh, Giáo dục và Những vấn đề cá nhân. Cần lưu ý rằng Sở di trú muốn biết thân nhân quốc tịch Hoa Kỳ sẽ phải lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu chiếu khán của đương đơn bị từ chối, chứ không phải tình trạng khó khăn mà đương đơn phải chịu đựng.

Thính giả kể trên gửi thư hỏi chúng tôi nói rằng anh đã kết hôn với một phụ nữ có hai con riêng từ cuộc hôn nhân trước. Vì thế, trong trường hợp này, trọng tâm trong Đơn Xin Miễn (Áp Dụng) Hình Phạt phải là tình trạng vô cùng khó khăn sẽ gây ra cho người vợ công dân Hoa Kỳ và những người con nếu họ phải chuyển nơi cư trú về Việt Nam để sống với người chồng ngoại quốc.

Người vợ và những người con có vấn đề gì về sức khỏe mà không thể điều trị ở Việt Nam không? Cần giấy tờ của bác sĩ để hỗ trợ cho vấn đề khai báo này.

Người vợ có thể được phép làm việc và đủ tiền sinh sống ở Việt Nam để còn phải trang trải những phí tổn khác ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như trả tiền nợ nhà hàng tháng không?

Hai người có khả năng gửi hai con đi học ở những trường quốc tế ở Việt Nam không? Cần những bằng chứng cho thấy tiền học phí có thể là 20.000 Mỹ kim hoặc hơn mỗi năm cho từng đứa con.

Người vợ và các con có thể sinh hoạt bình thường ở Việt Nam không khi họ không thể nói tiếng Việt Nam?

Liệu gia đình có đủ lợi tức để duy trì đời sống căn bản ở Hoa Kỳ nếu sống ở Việt Nam không, chẳng hạn như mua xe hơi, v.v…? Cần cung cấp  bằng chứng những phí tổn về đời sống và di chuyển ở Việt Nam.

Trong trường hợp này, Sở di trú sẽ có thể đồng ý rằng sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người vợ công dân Hoa Kỳ và những người con nếu chuyển nơi cư ngụ ở Việt Nam, và Đơn Xin Miễn Áp Dụng Hình Phạt sẽ có thể được chấp thuận. Đơn xin diện này phải được hỗ trợ bằng những chứng minh giấy tờ cụ thể.

* Trong một diễn biến khác, trong thời gian tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã mạnh miệng tuyên bố sẽ trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp hơn 11 triệu người. Nhưng sau đó, ông đã giảm cường điệu và cho biết sẽ tiến hành việc trục xuất hơn 2 triệu di dân cư ngụ bất hợp pháp và đã phạm thêm những tội hình sự. Trong một bản những câu hỏi để gọi là trưng cầu ý kiến của dân chúng về nhiều vấn đề mà ông Trump hứa hẹn sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống vừa được gửi rộng rãi mới đây, ông Trump cũng đưa ra câu hỏi về mức độ giải quyết vấn nạn di dân bất hợp pháp và phạm tội ở Hoa Kỳ. Được biết, qua việc trưng cầu ý kiến này, ông Trump cũng ngỏ lời xin tiền ủng hộ của những người muốn ghi tên tham dự.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trong hồ sơ mà chúng ta vừa bàn đến, liệu tòa án có cho phép người vợ đưa hai con ra nước ngoài sinh sống không?

- Đáp: Chồng cũ của người phụ nữ này sẽ phải từ bỏ quyền thăm con. Nếu ông ta không chấp thuận, tòa án sẽ có thể không cho phép những người con rời khỏi Hoa Kỳ.

- Hỏi: Có người nói rằng ở phía Nam thành phố Sài Gòn, có một số gia đình ngoại quốc sinh sống với con của họ và những người con có thể học ở những trường quốc tế đắt tiền. Làm sao có thể khai rằng họ đang sống trong tình trạng "vô cùng khó khăn được"?

- Đáp: Trong những gia đình ngoại quốc này, người chồng thường làm việc cho những công ty lớn có trụ sở chính ở Đại Hàn, Đài Loan hoặc Nhật Bản. Chủ nhân trả tiền thuê nhà và học phí ở Việt Nam. Hầu như không có những cơ hội làm việc tương tự cho người Mỹ ở Việt Nam.

- Hỏi: Trong trường hợp chúng ta đang thảo luận, liệu Sở di trú có sẽ trục xuất người chồng khi ông ta đã ở Hoa kỳ bất hợp pháp trong nhiều năm như vậy không?

- Đáp: Trong thời điểm này, chính sách áp dụng cho những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ là họ có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến khi có thể tìm được cơ hội trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu họ đang ở trong diện bất hợp pháp, họ không hợp lệ để xin những quyền lợi về di trú và không được phép làm việc hoặc xin tạm thời rời khỏi Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 160)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 200)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 203)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 270)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 458)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 472)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 711)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.