Luật Mới Năm 2017 và Những Tội Có Thể Bị Trục Xuất (Phần 3) - Sắc Luật Cấm Nhập Cảnh Tạm Đình Chỉ

Thứ Tư, 08 Tháng Hai 201717:22(Xem: 8394)
Luật Mới Năm 2017 và Những Tội Có Thể Bị Trục Xuất (Phần 3) - Sắc Luật Cấm Nhập Cảnh Tạm Đình Chỉ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo.  Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc.  Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này.  Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump. Sắc luật này đã ngăn chận khoảng 600 ngàn người có chiếu khán hợp lệ vào Mỹ.  Nhưng với kết quả của phán quyết tạm hoãn trên, họ được đến Hoa Kỳ như thường lệ.

Tiếp theo phần 3 của loạt bài luật mới và những tội có thể bị trục xuất, tuần này chúng ta sẽ bàn về tội trộm cắp.

Trộm cắp nếu vi phạm luật là tội mang tính xấu về đạo đức và người này có thể bị trục xuất tùy theo số lần vi phạm trộm cắp, những dữ kiện liên hệ đến hồ sơ, chẳng hạn như tội lừa gạt chẳng hạn.

Nếu người nào đến Hoa Kỳ trước năm 1995 và phạm tội liên quan đến ma túy, sẽ không có nghĩa là họ sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Thay vào đó, họ sẽ được đưa vào một thủ tục được gọi là Lệnh Giám Sát. Tương tự như một án treo. Họ sẽ phải trình diện với cơ quan Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú (ICE) mỗi năm và sẽ không thể du lịch ngoài Hoa Kỳ. Nếu họ rời Hoa Kỳ, điều này sẽ giống như họ tự trục xuất mình và sẽ không thể nào tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Luật mới có thể giúp giảm tội trộm cắp xuống tội nhẹ hơn, làm giảm hậu quả liên quan đến di trú. Để có đủ tiêu chuẩn để xin giảm tội, bị can phải liên quan đến một tội trộm chẳng hạn như ăn cắp đồ, vào nhà trộm, cắp vặt trong tiệm, v.v...

Một vị luật sư có thể xin tái mở hồ sơ tội phạm của họ để xin giảm tội, hoặc xin giảm án phạt từ trên một năm (với tội trọng hình nghiêm trọng) xuống dưới một năm.  Thủ tục tổng quát là thu thập toàn bộ hồ sơ di trú và hình sự, duyệt xét hồ sơ kỹ lưỡng, cố vấn những bước tiến hành cần thiết, và bắt đầu việc nộp những giấy tờ cần có cho tòa.

Luật thường thay đổi thường xuyên và người phạm tội trộm cắp cần thực hiện ngay khi mọi việc còn có thể cứu vãn.

Điều quan trọng cần ghi nhận là những luật sư, đặc biệt là luật sư công, không chuyên về luật di trú, vì thế họ không thể đưa ra những lời cố vấn tốt nhất cho thân chủ của họ. Văn phòng Robert Mullins International có thể giới thiệu qúy vị với một văn phòng luật sư đáng tin cậy, nhiều kinh nghiệm và thành công về nhiều hồ sơ bị trục xuất.

Trước khi chấm dứt chủ đề này, văn phòng Robert Mullins International xin chân thành cám ơn Luật sư Lê Tuấn và văn phòng Luật sư Steve Lopez đã cung cấp nhiều thông tin rất hữu ích về những luật mới liên quan đến di trú để chúng tôi có thể thực hiện chủ đề này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Tạm Hoãn Phán Tội không nếu tôi đã có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ?

- Đáp: Có thể xin tiêu chuẩn này, nhưng phải cần luật sư giúp đỡ nếu qúy vị vẫn đang ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu một người bị phạm tội nhưng chưa hề bị đặt trong tình trạng bị trục xuất, liệu luật này có thể giúp họ  không?

- Đáp: Được. Nếu qúy vị phạm tội và nhận tội hoặc không tranh cãi tội, một luật sư có thể giúp quý vị được miễn tội để qúy vị không bị trục xuất.

- Hỏi: Những cơ hội để xin giảm tội trộm cắp xuống một tội nhẹ hơn, không gây hậu quả nghiêm trọng về di trú ra sao?

- Đáp: Điều này tùy thuộc vào từng hồ sơ và những yếu tố trong từng vụ. Một luật sư nhiều kinh nghiệm có thể giúp ích rất nhiều về hồ sơ phạm tội và kể cả khả năng giúp thân chủ xin lại thẻ xanh thường trú nhân.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.