Liệu xin chiếu khán ở Việt Nam sẽ bị chậm trễ vì điều tra an ninh cực kỳ khó khăn không? - Chương trình đầu tư EB5 kỳ vọng sẽ thay đổi sau ngày 30 tháng 9 năm nay

Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 201721:33(Xem: 39908)
Liệu xin chiếu khán ở Việt Nam sẽ bị chậm trễ vì điều tra an ninh cực kỳ khó khăn không? - Chương trình đầu tư EB5 kỳ vọng sẽ thay đổi sau ngày 30 tháng 9 năm nay
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?

Trẻ em Việt Nam sinh ra trên đất Mỹ không cần phải quan tâm. Không bao giờ các em có thể bị mất quyền công dân. Hầu hết người Việt Nam đã nhập tịch Hoa Kỳ cũng không cần lo âu về quyền công dân của họ. Và những thường trú nhân Việt Nam cũng không cần thiết phải lo âu nếu họ không có hồ sơ phạm tội hình sự.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy lo ngại. Họ tự hỏi có nên tin vào chính phủ Hoa Kỳ không? Họ đã từng trải nghiệm về chính phủ sau năm 1975 ở Việt Nam và không thể tin tưởng được về mặt luật pháp của nhà nước này. Liệu chính phủ Hoa Kỳ có đáng tin hơn không? Câu trả lời là "có". Nếu qúy vị là thường trú nhân hợp pháp hoặc là công dân Hoa Kỳ được nhập tịch, và nếu không là tội phạm, qúy vị không cần phải lo lắng gì hết.

Liệu những đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam sẽ bị chậm trễ vì thủ tục điều tra an ninh vô cùng khó khăn không? Câu trả lời là không. Không có lý do gì để chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ có thể có quân khủng bố trong số những đương đơn xin chiếu khán tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, tất cả những đương đơn xin chiếu khán du lịch hoặc công việc phải chứng minh họ không có ý định ở Hoa Kỳ vĩnh viễn. Họ cần chứng minh có những sự ràng buộc về gia đình và kinh tế ở Việt Nam. Hầu hết những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán phi di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ mất và phút. Các nhân viên lãnh sự được huấn luyện rất nhiều để quyết định chính xác rằng liệu đương đơn có thực sự có ý định trở về Việt Nam đúng hạn hay không.

Chương trình đầu tư EB5 kỳ vọng sẽ thay đổi sau ngày 30 tháng 9 năm nay. Vốn đầu tư tối thiểu có thể sẽ tăng từ 500 ngàn mỹ kim lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim. Hiện nay vẫn còn thời gian để nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB-5 trước khi luật thay đổi. Văn phòng Robert Mullins International có thể giới thiệu qúy vị đến một dự án đa dụng tại trung tâm thành phố Los Angeles. Đó là tên của một khách sạn và chung cư sang trọng, nổi tiếng và được xem là nơi đầu tư rất an tòan.  Nhà đầu tư sẽ được bảo đảm trả lại vốn và lãi đúng hạn kỳ 5 năm, và có thể đặt mua trước một căn chung cư để bảo đảm vốn đầu tư được trả lại sớm hơn hạn kỳ, đồng thời hưởng trị giá gia tăng sau việc xây cất hoàn tất.

Quyết Định Của Tối Cao Pháp Viện Mới Đây Về Lệnh Cấm Di Hành Được Sửa Đổi Liên Quan Đến Những Nước Hồi Giáo: Tối Cao Pháp Viện đã cho phép lệnh cấm này có hiệu lực đối với những công dân ngọai quốc không có liên hệ thật sự với bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của những nước bị cấm đang nộp đơn xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có mối liên hệ với một người hoặc cơ quan nào đó tại Hoa Kỳ. Thí dụ, lệnh cấm du hành hiện nay đã hủy bỏ đối với những học sinh được chấp thuận bởi một trường học tại Hoa Kỳ,  hoặc một nhân viên được một công ty ở Hoa Kỳ chấp thuận thuê mướn, hay muốn gặp hôn phu-thê hoặc thân nhân tại Hoa Kỳ. Còn những lọai chiếu khán khác sẽ phải chờ Pháp viện quyết định trong mùa Thu này.

Sáu quốc gia bị cấm và những nước có quân khủng bố thì chắc chắn sẽ bị điều tra an ninh rất kỹ lưỡng đối với những di dân dân và du khách. Và dĩ nhiên sẽ đưa đến việc duyệt xét chiếu khán chậm trễ trong những nước này, nhưng không xảy ra ở Việt Nam.

Một vấn đề di trú khác đang được thảo luận về tương lai của hai lọai chiếu khán H-1B và EB3: Ông Trump và những người ủng hộ ông thuộc đảng Cộng Hòa muốn giảm số công nhân ngọai quốc đến Hoa Kỳ. Một trong những cách mà họ có thể làm là đòi hỏi các chủ nhân Hoa Kỳ phải trả lương thật cao cho những di dân có chiếu khán làm việc H-1B. Ông Trump đã từng lập đi lập lại khẩu hiệu "Hoa Kỳ Trước Hết" mà nhiều người cho là khẩu hiệu mị dân, nhưng điều này cũng gây nhiều khó khăn cho người ngọai quốc muốn có chiếu khán làm việc ở Hoa Kỳ. Thông tấn xã AP từng loan tin rằng chính vợ của ông hiện nay, bà Malania Trump, đã từng ở Hoa Kỳ kiếm tiền bằng nghề người mẫu bất hợp pháp trước khi bà có chiếu khán làm việc H-1B.

Một vấn đề liên hệ đến vùng Thung Lũng Điện Tử (tức Silicon Valley) liên quan đến chiếu khán "Khởi Động". Đây là một chương trình mà ông Obama đã chuẩn bị nhưng hiện nay ông Trump có thể quyết định lọai bỏ chương trình này kể từ tháng 7 năm 2017. Chúng ta cần nhớ rằng kinh tế của tiểu bang California đã tiến triển tốt một phần nhờ vào những di dân tài giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới và xây dựng lên những ngành nghề kinh doanh, chi tiền và mua nhà cửa. Người di dân đã dùng 51% trong số tiền một tỷ mỹ kim để khởi động kinh doanh, trong số này có cả công ty Google. Nhưng nếu chính phủ Hoa Kỳ quyết định không cộng tác với giới kinh doanh khởi động này, vùng Thung Lũng Điện Tử sẽ đối diện với sự cạnh tranh rất căng thẳng với những thành phố ở Ấn Độ, Trung cộng và Pháp, những nơi chào đón giới kinh doanh rất nhiềm nở.

Khi sự khởi động thành công, họ thường trở thành những công ty to lớn, thuê mướn hàng ngàn công nhân Hoa Kỳ. Cách duy nhất để thấy có thêm những công ty như Google tại Hoa Kỳ là phải cho phép nhiều vốn kinh doanh khởi động.

Bảo Trợ Tài Chánh là điểm nhắm khác của ông Trump. Tháng 6, 2017 vừa qua, ông nói rằng ông không muốn người di dân nộp đơn xin những chương trình lợi ích công cộng cho đến khi họ ở Hoa Kỳ trong 5 năm. Thực ra, vì không tìm hiểu rõ ràng, ông không hề biết rằng luật này đã có từ lâu. Ông ta có thể sẽ tìm tòi thêm những cách mới khác để làm khó khăn hơn việc Bảo Trợ Tài Chánh, nhưng chưa cho biết chi tiết về việc này.

Dân biểu quốc hội đã chấp thuận hai đạo luật thẳng tay với di trú bất hợp pháp. Một đạo luật sẽ không trợ cấp ngân qũy liên bang cho những thành phố "trú ẩn" che chở cho cư dân tránh khỏi sự tra xét của giới chức di trú liên bang. Một đạo luật khác sẽ tăng mức độ trừng phạt những người tái nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp. Đạo luật này hiện đưa lên Thượng viện để bàn thảo và có thể thông qua.

Giới chức Bộ Nội An loan báo tăng cường các biện pháp an ninh cho tất cả các chuyến bay đến Hoa Kỳ nhưng không thêm nước nào khác trong lệnh cấm mang theo máy tính cầm tay (laptop). Bộ Nội An đang yêu cầu các hãng máy bay và các phi trường gia tăng việc kiểm sóat và kiểm tra khách hàng trên tất cả những chuyến bay đến Hoa Kỳ. Các giới chức Hoa Kỳ loan báo tăng cường thêm những biện pháp rà sóat và kiểm tra an ninh tất cả những chuyến bay thương mại đến Hoa Kỳ nhưng Bộ Nội An không nới rộng thêm lệnh cấm về máy tính cầm tay và những dụng cụ điện tử khác. Vì những lý do an ninh, Bộ Nội An không loan báo chính xác mức độ rà sóat du khách sẽ được thực hiện ra sao. Chúng tôi nghĩ rằng hầu hết khách du lịch Việt Nam sẽ không cảm thấy bất tiện khi bay từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu việc kiểm tra khách du lịch gia tăng trong những chuyến bay đến Hoa Kỳ, điều gì sẽ xảy ra tại Việt Nam cho những du khách đến Hoa Kỳ, hoặc việc kiểm tra này sẽ hòan tất khi họ chuyển máy bay tại một trong những phi trường ở Á Châu?

- Đáp: Hiện nay vẫn chưa rõ ràng về việc này. Chúng tôi không nghĩ rằng việc kiểm tra gia tăng đối với hầu hết người Việt Nam. Điều có thể xảy ra đối với những người Á Châu khác bay từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Liệu sẽ có việc kiểm sóat kỹ lưỡng hơn nữa với những đơn xin chiếu khán du lịch tại Việt Nam vì những quan ngại về tình hình Trung Đông?

- Đáp: Không. Mọi việc sẽ vẫn tiếp tục như trước và sẽ không bị trì hõan.

- Hỏi: Lệnh cấm du hành ảnh hưởng đến công dân Việt Nam ra sao?

- Đáp: Không có ảnh hưởng nào đối với người Việt Nam. Vấn đề du lịch vẫn bình thường.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 02 Tháng Tám 2025(Xem: 7958)
(Robert Mullins International) Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy 2025(Xem: 7684)
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn. Chính sách của chính quyền TT Trump nhằm tăng cường kiểm tra gian lận trong hồ sơ đang làm chậm đáng kể thời gian duyệt xét và gây ra tình trạng tồn đọng lớn. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng đã yêu cầu Sở Di trú chậm xét duyệt một số trường hợp nhất định. Do đó hệ thống Sở di trú nhanh chóng rơi vào tình trạng tồn đọng lớn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Bảy 2025(Xem: 7943)
(Robert Mullins International) Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó. Phán quyết này lập tức ảnh hưởng đến một nhóm tám người đàn ông đến từ các quốc gia bao gồm Myanmar, Cuba, Việt Nam và Mexico – là những người có lịch bị trục xuất sang Nam Sudan, dù chỉ có một người trong số họ là công dân Nam Sudan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã khuyến cáo công dân Hoa kỳ không nên đến Nam Sudan do tình hình tội phạm, bắt cóc và xung đột vũ trang.
Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 2025(Xem: 8218)
(Robert Mullins International) Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Thứ Bảy, 05 Tháng Bảy 2025(Xem: 9166)
(Robert Mullins International) Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân". Stephen Miller, Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một người có quan điểm mạnh mẽ phản đối di dân, cho rằng Los Angeles là bằng chứng cho thấy người di dân phá vỡ xã hội như thế nào. Có thực sự có một cuộc xâm lăng của người di dân ở Los Angeles không? Lực lượng quân đội di dân ở đâu? Họ sử dụng vũ khí gì? Quốc gia nào đã gửi quân đội đến? Không có câu trả lời. Vì vậy, không cần phải gửi 700 Thủy quân lục chiến và 4.000 Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles.
Thứ Bảy, 28 Tháng Sáu 2025(Xem: 8518)
(Robert Mullins International) 19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ. Việc kiểm tra này sẽ áp dụng cho tất cả sinh viên xin chiếu khán diện F, M hoặc J. Nếu đương đơn nào từ chối mở tài khoản mạng xã hội của họ, các viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng đương đơn này đang cố gắng che giấu điều gì đó. Trong trường hợp này, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối.
Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 8564)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 8631)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 8983)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 9293)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.