Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Thứ Ba, 05 Tháng Chín 201720:01(Xem: 36404)
Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.

Những cuộc phỏng vấn nói trên sẽ dành cho những người xin thẻ xanh có điều kiện (2 năm) nếu họ có chiếu khán (visa) làm việc và muốn xin quy chế thường trú nhân. Những cuộc phỏng vấn này cũng sẽ áp dụng cho những người có chiếu khán là thành viên gia đình của những người tỵ nạn hoặc của những người có quy chế lánh cư (asylum).

Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Tổng thống Trump gia hạn chương trình DACA của những người đến Hoa Kỳ không giấy tờ thời thơ ấu thêm 6 tháng.  Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã công bố hôm qua, thứ Ba ngày 5 tháng 9, 2017.  Câu hỏi quan trọng ở đây là điều gì sẽ xảy ra cho những người đang thụ hưởng chương trình DACA. Chương trình DACA là chữ viết tắt của chương trình Tạm Hõan (Thi Hành) Lệnh Trục Xuất Những Người Đến Hoa Kỳ Từ Thơ Ấu. Giá trị lớn nhất của chương trình DACA là bỏ đi nỗi sợ hãi bị trục xuất. Thêm vào đó, những người thụ hưởng chương trình DACA được phép làm việc. Nếu sau 6 tháng mà Quốc hội không thông qua một đạo luật nào cho phép thường trú 800,000 đương đơn DACA, họ sẽ lâm vào một tương lai bất định.

Sau đây là tóm tắt những điều chính yếu được ông Jeff Sessions công bố:

- Không nhận đơn mới sau ngày 5 tháng 9, 2017

- Những đơn đã nộp trước ngày 5 tháng 9, 2017 sẽ được tiếp tục cứu xét

- Đương đơn DACA có thẻ  làm việc hết hạn từ ngày 5 tháng 9, 2017 đến ngày 5 tháng 3, 2018 sẽ được gia hạn thêm 2 năm, nếu nộp đơn trước ngày 5 tháng 10, 2017.

- Đương đơn DACA nào có thẻ làm việc hết hạn ngày 6 tháng 3 sẽ xem như hết hạn.

Trong tháng Bảy vừa qua, hai nghị sĩ Hoa Kỳ đã đệ nộp một dự luật lên quốc hội yêu cầu cấp quy chế hợp pháp cho nhiều người hiện nay đang thụ hưởng chương trình DACA. Nhưng dự luật này chưa được thông qua.  Không có gì chắc chắn nếu Quốc Hội không thông qua trong 6 tháng tới, liệu Trump có đơn phương gia hạn thêm thời gian hay không? Không ai có thể tiên đóan những gì ông Trump sẽ làm mỗi ngày, hoặc như thông tấn CNN đặt câu hỏi là Ông "Chỉ Sủa Chứ Không Dám Cắn Chăng"!

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ Cung Cấp Hướng Dẫn Cho Nhân Viên Lãnh Sự Về Chính Sách "Mướn Người Mỹ" và Du Học F-1

Ông Trump có thói quen rất mê việc đưa ra những sắc lệnh hành pháp về những điều thực ra đã có sẵn trong những luật lệ hiện hành. Ông lại vừa chỉ thị Bộ Ngọai Giao cần cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Cẩm Nang này cung cấp những hướng dẫn chính thức cho các nhân viên lãnh sự. Bản cập nhật mới đây nói rằng các nhân viên lãnh sự phải rất cẩn thận khi cấp chiếu khán làm việc và chiếu khán du học F-1.

Hệ thống di trú Hoa Kỳ vẫn luôn luôn bảo vệ công nhân Hoa Kỳ, việc gian lận luôn luôn bị cấm đóan, và các sinh viên du học F-1  luôn luôn được yêu cầu giữ đúng ý muốn chỉ là người phi di dân và luôn luôn duy trì nơi cư trú nơi quê hương của mình ở nước ngòai. Cẩm nang này được xem là "cập nhật" cũng chỉ là cách nói rằng những chiếu khán làm việc lọai H và L-1 sẽ được duyệt xét làm sao có thể nói lên được ý định rõ rệt sẽ bảo vệ những công nhân ở Hoa Kỳ. Và ông Trump cũng muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán sinh viên du học sẽ không lưu lại Hoa Kỳ sau khi hòan tất việc học.

Phần nói về chiếu khán du học F-1 trong Cẩm Nang đã cập nhật liên quan đến những đòi hỏi các sinh viên có quốc tịch ngọai quốc trong tương lai phải thực hiện ý định phi di dân, tức là không có ý định xin thường trú tại Hoa Kỳ. Họ cũng phải có thể chứng minh vẫn còn "nơi cư trú ở nước ngòai". Điều này cũng có nghĩa là nhân viên lãnh sự phải hài lòng khi đương đơn có thể chứng minh ý định sẽ rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc việc học hoặc kết thúc chương trình làm việc ngắn hạn (OPT) sau khi tốt nghiệp.

Thật ra chẳng có gì mới mẻ trong cái gọi là cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Đây cũng chỉ thêm một thí dụ những  ý muốn làm việc cỏn con mà ông Trump muốn nhấn mạnh đến việc "điều tra thật kỹ" những người sắp đến Hoa Kỳ mà thôi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu Sở di trú USCIS có sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp những người đến Hoa Kỳ với thẻ xanh có điều kiện (2 năm) và sau đó sẽ nộp đơn xin thẻ xanh thường trú chính thức 10 năm không?

- Đáp: Vào lúc này, những cuộc phỏng vấn không đòi hỏi những người đến Hoa Kỳ với chiếu khán di dân có điều kiện hoặc chiếu khán hôn phu-thê (fiancée). Tuy nhiên, điều cần nhớ là Sở di trú có thẩm quyền đòi hỏi phỏng vấn trực tiếp bất cứ diện chiếu khán nào.

- Hỏi: Làm sao đương đơn xin chiếu khán du học có thể chứng minh họ không có ý định lưu lại Hoa Kỳ mãi mãi và họ sẽ không từ bỏ nơi cư trú của họ ở Việt Nam?

- Đáp: Thực sự họ không có cách nào có thể chứng minh những điều này. Tất cả đều tùy thuộc vào sự cảm nhận của viên chức lãnh sự trong lúc phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ cấp chiếu khán sinh viên du học nếu họ chắc chắn một cách hợp lý là người sinh viên này sẽ trở về sống và làm việc sau khi hòan tất việc học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Ông Trump muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán du học sẽ không ở lại Hoa Kỳ sau khi học xong. Điều này có giúp ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ không?

- Đáp: Sinh viên du học tốt nghiệp một trường đại học ở Hoa Kỳ và có thể làm việc ở quốc gia này sẽ có thể làm việc hăng say, có động lực cao và điều chỉnh hòa hợp với nếp sống Hoa Kỳ và đủ điều kiện đóng góp chuyên môn và kinh tế cho nền kinh tế chung của Hoa Kỳ. Tìm cách thuê mướn những người tốt nghiệp ở Hoa Kỳ là điều rất hợp lý.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 21)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 786)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 1095)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 1596)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1937)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2785)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2933)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 3036)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 3517)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 3274)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.