Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C

Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 201823:15(Xem: 181)
Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.

Chiếu Khán Làm Việc (EB-1C) được tạo ra để cấp cho Những Viên Quản Lý và Điều Hành Liên Quốc Gia. Các đương đơn trong lọai chiếu khán EB1-C có những điều được yêu cầu rất giống các đương đơn của diện chiếu khán L-1A.

Những yêu cầu cần có của Những Viên Chức Quản Lý và Điều Hành là:

- Đã làm việc ít nhất một năm với một công ty chị em, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của chủ nhân Hoa Kỳ có dự tính kinh doanh.

- Người muốn xin chiếu khán phải làm việc tại Hoa Kỳ với vai trò quản lý hoặc điều hành.

- Chủ nhân ở quê nhà của đương đơn phải có những trao đổi công việc thường xuyên với Hoa Kỳ và những nước khác. Những trao đổi này có thể là các lọai hàng hóa hoặc dịch vụ.

- Chủ nhân Hoa Kỳ phải được thành lập ở Hoa Kỳ ít nhất một năm.

Các đương đơn xin chiếu khán EB-1C thường được chiếu cố cao hơn nếu họ đã từng hoặc đang ở trong diện chiếu khán L-1A.

Từ Chiếu Khán L-1A Sang Thủ Tục Xin Thẻ Xanh Của Chiếu Khán EB-1C

Nếu qúy vị là người có chiếu khán L-1A, sau đây là những bước qúy vị sẽ cần có để thụ đắc Thẻ Xanh Công Việc EB-1C.

(1) Bước đầu tiên là chủ nhân sẽ nộp đơn I-140 cho qúy vị. Đối với chiếu khán công việc EB-1C, qúy vị cần được mời làm một công việc tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn. Qúy vị không cần yêu cầu chủ nhân của  mình xin Chứng Chỉ Lao Động Lâu Dài (PERM).

(2) Ngày nào Sở di trú USCIS nhận được đơn I-140 của qúy vị thì ngày đó chính thức trở thành ngày ưu tiên của qúy vị. Quý vị sẽ cần kiểm tra bản thông báo duyệt xét chiếu khán hàng tháng của Bộ Ngọai Giao để xem khi  nào ngày ưu tiên của qúy đến hạn được duyệt xét. Khi ngày ưu tiên của qúy vị đáo hạn, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân.

Hiện nay, ngày đáo hạn của hầu hết các nước, kể cả Việt Nam, là ngày 1 tháng Sáu năm 2016. Nhưng qúy vị được phép nộp đơn xin chuyển diện thẻ xanh sớm. Điều này có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm sau khi Sở di trú chấp thuận đơn I-140, nhưng vẫn phải chờ cho đến khi đơn của qúy vị đáo hạn.

Xin điều chỉnh quy chế của qúy vị chỉ đòi hỏi rất đơn giảm là nộp đơn I-485 cho Sở di trú. Thông thường sẽ mất trung bình khỏang 6 tháng và không thể xin duyệt xét nhanh. Lệ phí căn bản cho đơn I-485 là từ 750 mỹ kim đến 1.140 mỹ kim.

Sự Khác Biệt Giữa Chiếu Khán EB-1C và Chiếu Khán L-1A

Chiếu khán L-1A là lọai phi di dân dành cho những công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi chiếu khán EB-1C là lọai di dân. Sự phân biệt giữa di dân và phi di dân là điều rất quan trọng.

Những quyền lợi từ chiếu khán L-1A đến diện Thẻ Xanh

Có ba quyền lợi chính khi nộp đơn xin chiếu khán công việc EB-1C.

- Không cần phải đầu tư. Không giống như con đường của chiếu khán đầu tư EB-5, qúy vị không cần ủy thác việc đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp thương mại mới.

- Thẻ Xanh không ở trong diện "có điều kiện" và chỉ có giá trị hai năm. Thẻ Xanh đầu tiên của họ có giá trị vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau 5 năm.

- Chủ nhân bảo lãnh có trách nhiệm cung cấp giấy tờ và trả tất cả phí tổn.

Cơ hội để được chấp thuận đơn I-140 thường khá cao nếu qúy vị đã từng có diện chiếu khán làm việc L-1A. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ diện L-1A qua diện Thẻ Xanh, tỷ lệ thắng sẽ dành cho qúy vị.

Lấy một thí dụ cụ thể như của anh Joseph đang làm việc cho môt công ty A tại Saigon được hai năm.  Anh là phó chủ tịch tiếp thị và được điều động thuyên chuyển đến Mỹ 4 năm, đảm nhận trách nhiệm phát triển và đặt chỉ chiêu hoạt động cho thị trường toàn Hoa Kỳ.  Anh Joseph được toàn quyền quyết định mọi việc và lên kế hoạch kinh doanh làm nền tảng bảo đảm cho thành quả phát triển công ty tại Mỹ.  Anh Joseph đủ tiêu chuẩn của một quản lý liên quốc gia, vì cá nhân anh chịu trách nhiệm phát huy mục tiêu phát triển thị trường tại Hoa Kỳ của công ty A, cũng như có thẩm quyền triển khai những giai đoạn hoạt động vô thời hạn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao diện chiếu khán EB-1C tốt hơn chiếu khán đầu tư EB-5?

- Đáp: Chiếu khán đầu tư EB-5 đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn và đòi vốn đầu tư từ 500.000 mỹ kim trở lên.

- Hỏi: Chiếu khán làm việc EB-1C có lợi hơn so với những chiếu khán làm việc khác ra sao?

- Đáp: Chiếu khán EB-1C tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi thời gian xin Chứng Chỉ Lao Động phải chờ lâu và tốn kém.

- Hỏi: Các nhân viên quản lý và điều hành của hai diện chiếu khán L-1 và EB-1C đều có những đòi hỏi giống nhau. Các đương đơn sẽ được lợi những gì khi chuyển diện chiếu khán L-1 qua diện chiếu khán EB-1C, thay vì nộp đơn xin chiếu khán EB-1C ngay từ đầu?

- Đáp: Chiếu khán làm việc EB-1C nhiều phần sẽ được chấp thuận nếu đương đơn hiện có chiếu khán L-1A vì giá trị của họ đã được tích lũy.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4868)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.