Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 121989)
Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)
Chương TrìnhTái Định Cư Nhân Đạo (ODP) LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương trình Tái định cư Nhân đạo. Mới đây, nhiều thính giả và độc giả đã gọi điện thoại đến các Văn phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về chương trình này vì chưa có cơ hội nghe đài hoặc xem tin tức trên báo chí. Nhân dịp này, Văn phòng xin được tóm lược Chương trình Tái định cư Nhân đạo như sau: Chương trình Tái định cư Nhân đạo được lập ra để nhận đơn của các công dân Việt Nam có thể hợp lệ trong 3 diện của Chương trình Ra đi Trật tự trước đây, tức chương trình ODP, để có thể được tái định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình nhân đạo mới này chỉ giới hạn tái cứu xét những người không thể nộp đơn, hay không thể hoàn tất thủ tục nộp đơn trước khi Chương trình Ra đi Trật tự ODP chấm dứt vào ngày 30 tháng 9 năm 1994. Những người đã nộp đơn theo chương trình ODP trước đây và bị từ chối sẽ không thể nộp đơn, hoặc những người đã được thông báo là diện của họ không hợp lệ theo chương trình ODP cũng không thể nợp đơn trong lần cứu xét này. Hiện tại, Bộ phận Tỵ nạn thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết vẫn chưa có thông tin cụ thể về chương trình nhân đạo này. Mới đây, ông David Rockey, Trưởng Bộ phận Tỵ nạn, cho biết những người hội đủ tiêu chuẩn cho chương trình nhân đạo kể trên sẽ có một khoảng thời gian hai năm để nộp hồ sơ, bắt đầu vào tháng 5/2006 cho đến tháng 5/2008. Ông David Rockey nói rằng Bộ phận Tỵ nạn khuyến khích các đối tượng tham gia nộp hồ sơ sớm trong thời hạn trên để tránh trường hợp có quá nhiều hồ sơ gửi đến trong những tháng cuối của chương trình. Các diện được cứu xét theo chương trình nhân đạo này như sau: 1/ Diện H.O: Gồm những tù nhân "cải tạo" : - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 3 năm, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, cộng thêm thời gian được huấn luyện bởi chính phủ Hoa Kỳ ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, và đã từng làm việc trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ, hoặc 1 công ty Hoa Kỳ, hay một tổ chức Hoa Kỳ ít nhất 1 năm, - Là góa phu/góa phụ của người hôn phối đã chết trong một trại tù "cải tạo", hay đã qua đời trong vòng 1 năm kể từ khi được phóng thích khỏi trại tù "cải tạo". Trong mỗi diện kể trên, thời gian bị tù đày trong trại "cải tạo" phải là hậu quả phát xuất từ những công việc làm với các cơ quan hay các tổ chức của Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. 2/ Diện U-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam, với tổng thời gian cộng lại phải trên 5 năm và được xác minh việc làm trong thời gian từ ngày 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. 3/ Diện V-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ các công ty tư nhân, hay những tổ chức tại Hoa Kỳ, với một thời gian tổng cộng trên 5 năm được sự xác minh việc làm trong thời gian từ 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Xin lưu ý rằng những người bị đưa vào trại "cải tạo" sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 sẽ không hợp lệ nộp đơn qua chương trình nhân đạo kể trên. 4/ Các thành viên trực hệ trong gia đình: Vợ/chồng và những đứa con độc thân và dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn chương trình nhân đạo này có thể được cứu xét xuất cảnh cùng với cha/mẹ tái định cư tại Hoa Kỳ. Những người con trên 21 tuổi phải đợi đến khi hồ sơ của cha/mẹ được chấp thuận tỵ nạn theo chương trình nhân đạo, và sau đó, họ mới có thể nộp đơn theo Chương trình McCain gia hạn. Muốn liên lạc với Bộ phận Tỵ nạn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, qúy vị có thể email đến địa chỉ RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc gọi điện thoại số (848) 829-2750, hay viết thư đến địa chỉ: RRS (Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn) US Consulate General 4 Le Duan, Q.1 Ho Chi Minh City, Vietnam Hiện nay, Bộ phận Tỵ nạn chưa thể trả lời điện thoại liên quan đến chương trình này vì có quá nhiều người gọi điện thoại hỏi thăm tin tức. Vì vậy, quý vị nên liên lạc email qua điạ chỉ kể trên khi cần liên lạc. Các Văn phòng Robert Mullins International đã nhận được rất nhiều sự liên lạc của các đương đơn diện H.O từng được phỏng vấn và bị từ chối trước khi chương trình H.O cũ chấm dứt vào năm 1994. Trong một số trường hợp, hồ sơ của họ bị từ chối vì họ không đủ thời gian bị giam cầm trong tù "cải tạo", hoặc thời gian làm việc không đủ. Trong vài trường hợp khác, nhân viên ODP nói rằng họ không hợp lệ vì không thể cung cấp giấy tờ cần thiết chứng minh hội đủ điều kiện của chương trình H.O. Trong những trường hợp kể trên, qúy vị cần liên lạc trực tiếp với cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, và quý vị không hợp lệ nộp đơn theo chương trình nhân đạo mới. II. LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực) B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-04-2001 C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2002 D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-06-1996 E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-06-1998 F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-05-1994 G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực Hỏi Đáp Di Trú - Hỏi 1: Với Chương trình Tái định cư Nhân đạo, có quy định nào giống như chương trình McCain cứu xét cho những đứa con trên 21 tuổi, hay những đứa con đã lập gia đình không? - Đáp 1: Không. Luật Chương trình Tái định cư Nhân đạo xác nhận rất rõ không thể bao gồm những người con đã lập gia đình và trên 21 tuổi. - Hỏi 2: Có thể nộp đơn ở đâu và làm sao xin được đơn này? - Đáp 2: Tổng lãnh sự chưa thể trả lời những câu hỏi trên trong lúc này. Họ có thể loan báo các thông tin liên hệ trên trong thời gian sắp tới và đơn có thể lấy xuống từ trang nhà điện tử của Tổng lãnh sự. - Hỏi 3: Làm sao các đương đơn có thể xin giấy xác nhận đã làm việc từ nhiều năm trước. - Đáp 3: Đây là trở ngại rất lớn đối với một số người, và hiện chưa có câu trả lời về việc này. Một số công ty đã ngưng việc xác nhận việc làm từ nhiều năm qua. Một số công ty đã huỷ bỏ hồ sơ. Khi Tổng lãnh sự loan báo chi tiết về việc giải quyết hồ sơ, chúng ta hy vọng rằng Tổng lãnh sự sẽ chỉ dẫn việc gì nên làm khi những hồ sơ làm việc hoặc giấy xác nhận việc làm không thể xin được. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 182)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 378)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.