Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 126859)
Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)
Chương TrìnhTái Định Cư Nhân Đạo (ODP) LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương trình Tái định cư Nhân đạo. Mới đây, nhiều thính giả và độc giả đã gọi điện thoại đến các Văn phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về chương trình này vì chưa có cơ hội nghe đài hoặc xem tin tức trên báo chí. Nhân dịp này, Văn phòng xin được tóm lược Chương trình Tái định cư Nhân đạo như sau: Chương trình Tái định cư Nhân đạo được lập ra để nhận đơn của các công dân Việt Nam có thể hợp lệ trong 3 diện của Chương trình Ra đi Trật tự trước đây, tức chương trình ODP, để có thể được tái định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình nhân đạo mới này chỉ giới hạn tái cứu xét những người không thể nộp đơn, hay không thể hoàn tất thủ tục nộp đơn trước khi Chương trình Ra đi Trật tự ODP chấm dứt vào ngày 30 tháng 9 năm 1994. Những người đã nộp đơn theo chương trình ODP trước đây và bị từ chối sẽ không thể nộp đơn, hoặc những người đã được thông báo là diện của họ không hợp lệ theo chương trình ODP cũng không thể nợp đơn trong lần cứu xét này. Hiện tại, Bộ phận Tỵ nạn thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết vẫn chưa có thông tin cụ thể về chương trình nhân đạo này. Mới đây, ông David Rockey, Trưởng Bộ phận Tỵ nạn, cho biết những người hội đủ tiêu chuẩn cho chương trình nhân đạo kể trên sẽ có một khoảng thời gian hai năm để nộp hồ sơ, bắt đầu vào tháng 5/2006 cho đến tháng 5/2008. Ông David Rockey nói rằng Bộ phận Tỵ nạn khuyến khích các đối tượng tham gia nộp hồ sơ sớm trong thời hạn trên để tránh trường hợp có quá nhiều hồ sơ gửi đến trong những tháng cuối của chương trình. Các diện được cứu xét theo chương trình nhân đạo này như sau: 1/ Diện H.O: Gồm những tù nhân "cải tạo" : - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 3 năm, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, cộng thêm thời gian được huấn luyện bởi chính phủ Hoa Kỳ ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, và đã từng làm việc trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ, hoặc 1 công ty Hoa Kỳ, hay một tổ chức Hoa Kỳ ít nhất 1 năm, - Là góa phu/góa phụ của người hôn phối đã chết trong một trại tù "cải tạo", hay đã qua đời trong vòng 1 năm kể từ khi được phóng thích khỏi trại tù "cải tạo". Trong mỗi diện kể trên, thời gian bị tù đày trong trại "cải tạo" phải là hậu quả phát xuất từ những công việc làm với các cơ quan hay các tổ chức của Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. 2/ Diện U-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam, với tổng thời gian cộng lại phải trên 5 năm và được xác minh việc làm trong thời gian từ ngày 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. 3/ Diện V-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ các công ty tư nhân, hay những tổ chức tại Hoa Kỳ, với một thời gian tổng cộng trên 5 năm được sự xác minh việc làm trong thời gian từ 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Xin lưu ý rằng những người bị đưa vào trại "cải tạo" sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 sẽ không hợp lệ nộp đơn qua chương trình nhân đạo kể trên. 4/ Các thành viên trực hệ trong gia đình: Vợ/chồng và những đứa con độc thân và dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn chương trình nhân đạo này có thể được cứu xét xuất cảnh cùng với cha/mẹ tái định cư tại Hoa Kỳ. Những người con trên 21 tuổi phải đợi đến khi hồ sơ của cha/mẹ được chấp thuận tỵ nạn theo chương trình nhân đạo, và sau đó, họ mới có thể nộp đơn theo Chương trình McCain gia hạn. Muốn liên lạc với Bộ phận Tỵ nạn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, qúy vị có thể email đến địa chỉ RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc gọi điện thoại số (848) 829-2750, hay viết thư đến địa chỉ: RRS (Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn) US Consulate General 4 Le Duan, Q.1 Ho Chi Minh City, Vietnam Hiện nay, Bộ phận Tỵ nạn chưa thể trả lời điện thoại liên quan đến chương trình này vì có quá nhiều người gọi điện thoại hỏi thăm tin tức. Vì vậy, quý vị nên liên lạc email qua điạ chỉ kể trên khi cần liên lạc. Các Văn phòng Robert Mullins International đã nhận được rất nhiều sự liên lạc của các đương đơn diện H.O từng được phỏng vấn và bị từ chối trước khi chương trình H.O cũ chấm dứt vào năm 1994. Trong một số trường hợp, hồ sơ của họ bị từ chối vì họ không đủ thời gian bị giam cầm trong tù "cải tạo", hoặc thời gian làm việc không đủ. Trong vài trường hợp khác, nhân viên ODP nói rằng họ không hợp lệ vì không thể cung cấp giấy tờ cần thiết chứng minh hội đủ điều kiện của chương trình H.O. Trong những trường hợp kể trên, qúy vị cần liên lạc trực tiếp với cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, và quý vị không hợp lệ nộp đơn theo chương trình nhân đạo mới. II. LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực) B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-04-2001 C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2002 D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-06-1996 E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-06-1998 F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-05-1994 G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực Hỏi Đáp Di Trú - Hỏi 1: Với Chương trình Tái định cư Nhân đạo, có quy định nào giống như chương trình McCain cứu xét cho những đứa con trên 21 tuổi, hay những đứa con đã lập gia đình không? - Đáp 1: Không. Luật Chương trình Tái định cư Nhân đạo xác nhận rất rõ không thể bao gồm những người con đã lập gia đình và trên 21 tuổi. - Hỏi 2: Có thể nộp đơn ở đâu và làm sao xin được đơn này? - Đáp 2: Tổng lãnh sự chưa thể trả lời những câu hỏi trên trong lúc này. Họ có thể loan báo các thông tin liên hệ trên trong thời gian sắp tới và đơn có thể lấy xuống từ trang nhà điện tử của Tổng lãnh sự. - Hỏi 3: Làm sao các đương đơn có thể xin giấy xác nhận đã làm việc từ nhiều năm trước. - Đáp 3: Đây là trở ngại rất lớn đối với một số người, và hiện chưa có câu trả lời về việc này. Một số công ty đã ngưng việc xác nhận việc làm từ nhiều năm qua. Một số công ty đã huỷ bỏ hồ sơ. Khi Tổng lãnh sự loan báo chi tiết về việc giải quyết hồ sơ, chúng ta hy vọng rằng Tổng lãnh sự sẽ chỉ dẫn việc gì nên làm khi những hồ sơ làm việc hoặc giấy xác nhận việc làm không thể xin được. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 30)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 145)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 124)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 388)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 303)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 411)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 473)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 844)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 693)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1270)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".