Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 124657)
Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (odp)
Chương TrìnhTái Định Cư Nhân Đạo (ODP) LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương trình Tái định cư Nhân đạo. Mới đây, nhiều thính giả và độc giả đã gọi điện thoại đến các Văn phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về chương trình này vì chưa có cơ hội nghe đài hoặc xem tin tức trên báo chí. Nhân dịp này, Văn phòng xin được tóm lược Chương trình Tái định cư Nhân đạo như sau: Chương trình Tái định cư Nhân đạo được lập ra để nhận đơn của các công dân Việt Nam có thể hợp lệ trong 3 diện của Chương trình Ra đi Trật tự trước đây, tức chương trình ODP, để có thể được tái định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình nhân đạo mới này chỉ giới hạn tái cứu xét những người không thể nộp đơn, hay không thể hoàn tất thủ tục nộp đơn trước khi Chương trình Ra đi Trật tự ODP chấm dứt vào ngày 30 tháng 9 năm 1994. Những người đã nộp đơn theo chương trình ODP trước đây và bị từ chối sẽ không thể nộp đơn, hoặc những người đã được thông báo là diện của họ không hợp lệ theo chương trình ODP cũng không thể nợp đơn trong lần cứu xét này. Hiện tại, Bộ phận Tỵ nạn thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết vẫn chưa có thông tin cụ thể về chương trình nhân đạo này. Mới đây, ông David Rockey, Trưởng Bộ phận Tỵ nạn, cho biết những người hội đủ tiêu chuẩn cho chương trình nhân đạo kể trên sẽ có một khoảng thời gian hai năm để nộp hồ sơ, bắt đầu vào tháng 5/2006 cho đến tháng 5/2008. Ông David Rockey nói rằng Bộ phận Tỵ nạn khuyến khích các đối tượng tham gia nộp hồ sơ sớm trong thời hạn trên để tránh trường hợp có quá nhiều hồ sơ gửi đến trong những tháng cuối của chương trình. Các diện được cứu xét theo chương trình nhân đạo này như sau: 1/ Diện H.O: Gồm những tù nhân "cải tạo" : - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 3 năm, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, cộng thêm thời gian được huấn luyện bởi chính phủ Hoa Kỳ ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, - Đã ở tù trong những trại "cải tạo" 1 năm, và đã từng làm việc trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ, hoặc 1 công ty Hoa Kỳ, hay một tổ chức Hoa Kỳ ít nhất 1 năm, - Là góa phu/góa phụ của người hôn phối đã chết trong một trại tù "cải tạo", hay đã qua đời trong vòng 1 năm kể từ khi được phóng thích khỏi trại tù "cải tạo". Trong mỗi diện kể trên, thời gian bị tù đày trong trại "cải tạo" phải là hậu quả phát xuất từ những công việc làm với các cơ quan hay các tổ chức của Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. 2/ Diện U-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam, với tổng thời gian cộng lại phải trên 5 năm và được xác minh việc làm trong thời gian từ ngày 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. 3/ Diện V-11: Các nhân viên được thuê mướn trực tiếp từ các công ty tư nhân, hay những tổ chức tại Hoa Kỳ, với một thời gian tổng cộng trên 5 năm được sự xác minh việc làm trong thời gian từ 1 tháng Giêng năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Xin lưu ý rằng những người bị đưa vào trại "cải tạo" sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 sẽ không hợp lệ nộp đơn qua chương trình nhân đạo kể trên. 4/ Các thành viên trực hệ trong gia đình: Vợ/chồng và những đứa con độc thân và dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn chương trình nhân đạo này có thể được cứu xét xuất cảnh cùng với cha/mẹ tái định cư tại Hoa Kỳ. Những người con trên 21 tuổi phải đợi đến khi hồ sơ của cha/mẹ được chấp thuận tỵ nạn theo chương trình nhân đạo, và sau đó, họ mới có thể nộp đơn theo Chương trình McCain gia hạn. Muốn liên lạc với Bộ phận Tỵ nạn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, qúy vị có thể email đến địa chỉ RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc gọi điện thoại số (848) 829-2750, hay viết thư đến địa chỉ: RRS (Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn) US Consulate General 4 Le Duan, Q.1 Ho Chi Minh City, Vietnam Hiện nay, Bộ phận Tỵ nạn chưa thể trả lời điện thoại liên quan đến chương trình này vì có quá nhiều người gọi điện thoại hỏi thăm tin tức. Vì vậy, quý vị nên liên lạc email qua điạ chỉ kể trên khi cần liên lạc. Các Văn phòng Robert Mullins International đã nhận được rất nhiều sự liên lạc của các đương đơn diện H.O từng được phỏng vấn và bị từ chối trước khi chương trình H.O cũ chấm dứt vào năm 1994. Trong một số trường hợp, hồ sơ của họ bị từ chối vì họ không đủ thời gian bị giam cầm trong tù "cải tạo", hoặc thời gian làm việc không đủ. Trong vài trường hợp khác, nhân viên ODP nói rằng họ không hợp lệ vì không thể cung cấp giấy tờ cần thiết chứng minh hội đủ điều kiện của chương trình H.O. Trong những trường hợp kể trên, qúy vị cần liên lạc trực tiếp với cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, và quý vị không hợp lệ nộp đơn theo chương trình nhân đạo mới. II. LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-05 A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực) B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-04-2001 C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2002 D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 08-06-1996 E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-06-1998 F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-05-1994 G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực Hỏi Đáp Di Trú - Hỏi 1: Với Chương trình Tái định cư Nhân đạo, có quy định nào giống như chương trình McCain cứu xét cho những đứa con trên 21 tuổi, hay những đứa con đã lập gia đình không? - Đáp 1: Không. Luật Chương trình Tái định cư Nhân đạo xác nhận rất rõ không thể bao gồm những người con đã lập gia đình và trên 21 tuổi. - Hỏi 2: Có thể nộp đơn ở đâu và làm sao xin được đơn này? - Đáp 2: Tổng lãnh sự chưa thể trả lời những câu hỏi trên trong lúc này. Họ có thể loan báo các thông tin liên hệ trên trong thời gian sắp tới và đơn có thể lấy xuống từ trang nhà điện tử của Tổng lãnh sự. - Hỏi 3: Làm sao các đương đơn có thể xin giấy xác nhận đã làm việc từ nhiều năm trước. - Đáp 3: Đây là trở ngại rất lớn đối với một số người, và hiện chưa có câu trả lời về việc này. Một số công ty đã ngưng việc xác nhận việc làm từ nhiều năm qua. Một số công ty đã huỷ bỏ hồ sơ. Khi Tổng lãnh sự loan báo chi tiết về việc giải quyết hồ sơ, chúng ta hy vọng rằng Tổng lãnh sự sẽ chỉ dẫn việc gì nên làm khi những hồ sơ làm việc hoặc giấy xác nhận việc làm không thể xin được. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.