Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 107919)
Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán
* Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Trong khi có nhiều du khách ngoại quốc không thể xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ một cách dễ dàng thì có nhiều du khách ở những quốc gia khác lại được hưởng Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Vậy những người may mắn này là ai? Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán cho phép các công dân từ một số quốc gia giới hạn được nhập cảnh Hoa Kỳ để du lịch hoặc thực hiện các nghiệp vụ nào đó dưới 90 ngày mà không cần có chiếu khán thông thường. Và khi nhập cảnh Hoa Kỳ, họ sẽ nhận được một chiếu khán WT. Hiện nay có 27 quốc gia tham gia Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Trong số này, có 22 nước ở Âu Châu. Số còn lại là 5 quốc gia: Úc Đại Lợi, Brunei, Nhật Bản, Tân Tây Lan và Tân Gia Ba. Để hợp lệ tham gia Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán, các nước này phải có những hồ sơ xin chiếu khán phi di dân bị Tổng lãnh sự Hoa kỳ từ chối ở tỷ lệ thấp. Tương tự, tỷ lệ công dân từ những nước này bị từ chối nhập cảnh, hoặc rút đơn xin nhập cảnh, hay vi phạm các quy định về việc nhập cảnh theo Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán sau khi đến Hoa Kỳ, phải dưới 2%. - Tất cả du khách xin nhập cảnh theo Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán, bất kể tuổi tác và loại thông hành (passport) sử dụng, phải có loại thông hành có thể được kiểm nhận bởi máy điện toán. - Các trẻ em không thể có chung thông hành với cha, mẹ vì các loại thông hành có thể kiểm nhận bởi máy điện toán chỉ có thể ghi nhận lý lịch liên quan đến người có tên chính thức trên thông hành mà thôi. Những sổ thông hành này không có những thông tin liên quan đến trẻ em. Những đòi hỏi khác liên quan đến sổ thông hành sẽ được áp dụng, tùy theo thông hành được cấp khi nào và những quốc gia nào cấp phát. Các du khách nên hỏi thăm những chuyên viên bán vé máy bay, hoặc Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ, để biết rõ những đòi hỏi hiện nay liên quan đến sổ thông hành. Tuy nhiên, một số công dân của các nước tham gia Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán vẫn phải xin chiếu khán bình thường thay vì xin chiếu khán miễn thị thực. Đây là những du khách: - Muốn ở lại Hoa Kỳ trên 90 ngày. - Nghĩ rằng họ có thể xin đổi diện di trú (thí dụ như chuyển diện du lịch sang diện du học...) sau khi đến Hoa Kỳ. - Muốn làm việc hoặc xin học tại Hoa Kỳ. - Dự tính di dân sang Hoa Kỳ. - Không có loại sổ thông hành được kiểm chứng qua máy điện toán cho đến ngày 26 tháng 6 năm 2005. - Đã từng bị từ chối chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ trước đây, hoặc không tuân thủ các điều kiện đòi hỏi mà đương đơn đã nhập cảnh theo Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán (chỉ được ở Hoa Kỳ theo diện du lịch hoặc nghiệp vụ dưới 90 ngày). Hỏi Đáp Di Trú: - Hỏi: Người bà con của tôi là công dân Pháp. Anh ấy hiện ở Hoa Kỳ với chiếu khán miễn thị thực, và anh ấy đã ở quá hạn. Liệu anh ấy có thể đi Canada và quay lại Mỹ với chiếu khán miễn thị thực mới, hay anh ấy phải xin chiếu khán của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Canada? - Đáp: Nếu bạn đã ở quá hạn với chiếu khán phi di dân trước đây, bạn phải xin chiếu khán du lịch tại quốc gia mà bạn thọ đắc quốc tịch, hoặc là thường trú nhân. Điều này có nghĩa là người bà con của bạn phải trở về Pháp và xin chiếu khán du lịch tại Tòa lãnh sự Mỹ. Anh ta sẽ không hợp lệ để xin loại chiếu khán miễn thị thực nữa. - Hỏi: Anh của tôi ở Đức muốn đến Hoa Kỳ khoảng 4 tháng vì công việc. Anh của tôi có thể đến Mỹ với chiếu khán miễn thị thực và sau đó xin gia hạn thêm 1 tháng không? - Đáp: Loại chiếu khán miễn thị thực không thể gia hạn hay chuyển sang loại chiếu khán khác. Anh của bạn nên nộp đơn xin chiếu khán du lịch bình thường tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Đức thay vì đến Mỹ với chiếu khán miễn thị thực. - Hỏi: Công dân Canada có cần xin loại chiếu khán miễn thị thực không? - Đáp: Tổng quát, các công dân Canada đang thăm viếng Hoa Kỳ với lý do du lịch không cần xin bất cứ loại chiếu khán nào. Nhưng họ cần xin chiếu khán nếu họ đến Hoa Kỳ theo diện những nhà doanh thương hoặc đầu tư theo quy ước giữa hai nước, hoặc họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân sau khi đến Hoa Kỳ. Điều này áp dụng cho những hôn thê/hôn phu, hoặc vợ/chồng của các công dân Mỹ, sắp đến Hoa Kỳ để hoàn tất hồ sơ di dân theo diện K-3. Riêng với các Thường trú nhân của Canada phải có chiếu khán phi di dân. Nếu họ có sổ thông hành còn hiệu lực của quốc gia đang gia nhập Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán, họ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán miễn thị thực trong 90 ngày. - Hỏi: Khi người thân của tôi từ Pháp đến Hoa Kỳ thăm chúng tôi vào mùa hè này, chúng tôi muốn đưa họ đi Mexico hoặc Canada. Nếu chúng tôi chỉ muốn rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian ngắn, liệu người thân của tôi có thể tr?lai California với chiếu khán miễn thị thực không? - Đáp: Những du khách theo Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán từng nhập cảnh theo chương trình này, và muốn đi Canada hay Mexico trong thời gian ngắn có thể được tái nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán miễn thị thực và cư ngụ trong thời gian còn lại theo quy định 90 ngày của loại chiếu khán miễn thị thực. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 557)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.