Trong Diễn Văn "Quốc Gia Đòan Kết": Ông Trump Có Sự Hiểu Lầm Rất Căn Bản Về Di Trú

Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 201923:28(Xem: 12853)
Trong Diễn Văn "Quốc Gia Đòan Kết": Ông Trump Có Sự Hiểu Lầm Rất Căn Bản Về Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay.

Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào.

Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.

Thêm vào đó đã có sự gia tăng số gia đình đến biên giới xin lánh cư (asylum), có nghĩa là có đông đảo người xin lánh cư vượt biên giới và đã từ tốn đến trình diện các viên chức Kiểm Sóat Biên Giới gần nhất. Những gia đình không tìm cách trốn tránh và họ cũng không mang lại sự đe dọa cho bất cứ ai. Và các nghiên cứu cho thấy người di dân, kể cả hợp pháp và bất hợp pháp, phạm tội ở mức độ thấp hơn những người sinh trưởng ở Hoa Kỳ.

Dữ kiện khác cho thấy số người ở lại quá hạn chiếu khán (visa) nhiều hơn những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nếu chính phủ xây một bức tường ở một điểm nào đó, thì người di dân sẽ tìm những chỗ khác để nhập cảnh.

Ông Trump nói rằng đa số ma túy bất hợp pháp nhập vào Hoa Kỳ qua biên giới với Mễ Tây Cơ. Nhưng ông không biết rằng dữ kiện cho thấy hầu hết số ma túy đó nhập qua những cảng nhập cảnh chính thức, không phải là những nơi không có tường biên giới.

Ông Trump cũng cáo buộc rằng bọn buôn người và đám buôn bán tình dục đã lợi dụng những vùng trống vắng giữa những trạm biên phòng để đưa lậu hàng ngàn những thiếu nữ trẻ và phụ nữ vào Hoa Kỳ và bán họ cho dịch vụ mãi dâm và làm nô lệ thời hiện đại. Nhưng ông chẳng đưa ra bất cứ bằng chứng nào hết. Dữ kiện cho thấy gần 80% những nạn nhân bị buôn người  quốc tế đều đi qua những cảng nhập cảnh hợp pháp, và điều này sẽ chẳng bị ngăn chận bởi một bức tường.

Nếu có một cuộc khủng hỏang ở biên giới thì đó là một cuộc khủng hỏang nhân đạo. Có ba thí dụ như sau: chính sách chia rẽ gia đình đã chia cách ít nhất ba ngàn trẻ em khỏi cha mẹ của chúng; hai là không cho phép người ta nộp đơn xin lánh cư nếu họ vượt biên giới bất hợp pháp; và thứ ba là chính sách mới đầy nguy hiểm đã áp lực những người xin lánh cư ở lại Mễ Tây Cơ để chờ đợi thủ tục duyệt xét đơn của họ và sẽ được tòa di trú quyết định.

Di dân bất hợp pháp đóng góp cho Hoa Kỳ trong nhiều hình thức khác nhau.

Ông Trump nói rằng di dân bất hợp pháp làm tổn thương công nhân Mỹ. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp của dân Mỹ sinh trưởng ở Hoa Kỳ không bị dao động bởi sự hiện diện của di dân bất hợp pháp. Họ không đi tìm những lọai công việc tương đồng. Tương tự, di dân bất hợp pháp cũng đã giúp xây dựng sự lớn mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Mỗi năm, hàng triệu di dân bất hợp pháp đã trả thuế qua việc sử dụng Mã Số Thuế Cá Nhân  (tức Individula Tax Indentification Number) và họ đã trả trên 10 tỷ mỹ kim mỗi năm cho An Sinh Xã Hội dù họ chẳng hợp lệ để xin tiền An Sinh Xã Hội khi họ không còn làm việc nữa.

Di trú hợp pháp vẫn bị tấn công.

Ông Trump nói rằng ông muốn người ta đến Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt nhưng nếu họ đến hợp pháp. Tiếc thay, hành pháp Trump đang hàng ngày nỗ lực tìm đủ mọi cách giảm hoặc làm nản lòng việc di trú đòan tụ gia đình và di trú qua việc làm tại Hoa Kỳ. Việc người tỵ nạn nhập cảnh cũng đã bị cắt giảm với con số thấp nhất chưa hề có.

Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ nói rằng thời gian Sở di trú duyệt xét đơn đã tăng 46% cho những đơn xin bảo lãnh, xin việc làm và  những xin bảo vệ nhân đạo.

Một chuyên gia về di trú đáp lại bài diễn văn của ông Trump như sau: Những thống kê cho thấy những người ở lại quá hạn chiếu khán nhiều hơn số người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Thống kê cũng cho thấy di dân không có giấy tờ hợp lệ phạm tội ít hnhững những công dân sinh trưởng ở Hoa Kỳ.

Một bức tường biên giới có thể thích hợp dựng lên ở những vùng có đa số người di dân bất hợp pháp cố nhập cảnh vào Hoa Kỳ, chứ không phải ngăn cản những người muốn xin lánh cư hợp pháp. Đảng Dân Chủ hiện nay chống lại việc xây tường, nhưng thực tế chỉ vì họ muốn chống lại ông Trump mà thôi.

Bức tường hữu hiệu nhất là một nền luật di trú phục vụ cả hai nhu cầu của người tỵ nạn kinh tế và nhu cầu của các chủ nhân Hoa Kỳ trong những kỹ nghệ thiếu hụt nhân công. Chương trình khách công nhân là điều thiết yếu nhằm bảo đảm rằng có một con đường hợp lệ cho những người có thể đến Hoa Kỳ dễ dàng để làm những công viện mà nhiều dân Mỹ không mong muốn hoặc không thể làm. Điều này sẽ tác động tích cực đến khả năng thực thi pháp luật của cơ quan thi hành pháp luật vì nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ sẽ bị giới hạn ở những người xấu. Chương trình khách công nhân cũng sẽ giảm số người xin lánh cư tại biên giới phía Nam vì nhiều người trong số họ có thể nộp đơn xin chiếu khán để đến Hoa Kỳ hơn là trở thành một thành phần trong đòan di dân.

Trong bài diễn văn trong ngày Quốc Gia Đòan Kết, ông Trump nói đến rất nhiều chủ đề và mỗi chủ đề ông đưa ra đều không được hỗ trợ bằng những bằng chứng thực tế hoặc mỗi câu ông nói ra đều trái với dữ kiện. Nhưng điều này không có gì ngạc nhiên cả. Ông chẳng hề thay đổi kể từ lúc ông vận động tranh cử năm 2015.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Ông Trump nói rằng qua những nỗ lực của hành pháp, giá thuốc tây bán theo toa đã trải qua một thời kỳ rẻ nhất trong 46 năm qua. Điều này đúng không?

- Đáp: Ông Trump có lối phóng đại rất tự nhiên. Nếu xem cẩn thận những thống kê ta sẽ thấy giá thuốc vẫn gia tăng, nhưng tăng chậm hơn trước đây.

- Hỏi: Nói về kinh tế. Ông Trump nhận rằng trong thời gian tại vị, ông đã tạo một kỷ lục bùng nổ kinh tế - một sự bùng nổ rất hiếm thấy trước đây. Đây là một sự kỳ diệu kinh tế xảy ra tại Hoa Kỳ. Điều này đúng không?

- Đáp: Tổng thống thực sự đã phóng đại về việc kinh tế và việc thuê muớn nhân công tăng nhè nhẹ. Nền kinh tế hiện nay khỏe mạnh nhưng không phải mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hầu hết những kinh tế gia mong muốn làm chậm lại sự phát triển trong năm nay vì vấn đề giảm thuế của hành pháp Trump đã không giúp được gì, đang có những căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung cộng, Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ, đang có sự phát triển tòan cầu chậm lại và đang làm chậm lại việc xuất cảng, và chúng ta hiện có tiền lời cao hơn và sẽ làm cho giá cả mắc hơn nếu mượn tiền để mua xe hơi và mua nhà.

- Hỏi: Ông Trump nói rằng: "Tất cả dân Mỹ có thể tự hào rằng chúng ta có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bao giờ hết". Điều này đúng không?

- Đáp: Dĩ nhiên, hiện có nhiều phụ nữ làm việc hơn trước. Nhưng đây chỉ là sự phát triển dân số bình thường. Đây chẳng phải là điều mà ông Trump có thể lấy "điểm" cả.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023(Xem: 33)
(Robert Mullins International) Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận. Thẩm phán Hanen, tại Tòa án quận phía Nam Texas của Hoa Kỳ, cho rằng những nỗ lực của ông Biden nhằm đưa chương trình DACA vào quy chế liên bang đã không được thực hiện theo luật. Trước đây, Thẩm phán Hanen cho rằng khi ông Obama tạo ra DACA vào năm 2012, việc đó cũng không được thực hiện theo luật. Chính quyền Biden dự kiến sẽ kháng cáo quyết định của Thẩm phán Hanen và vụ việc có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao. Đây sẽ là lần thứ ba DACA lên Tòa án Tối cao nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
Thứ Hai, 18 Tháng Chín 2023(Xem: 212)
(Robert Mullins International) Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị. Tất cả các luật di trú của Hoa Kỳ đều có trong Đạo luật di trú và Quốc tịch (INA). Bắt đầu từ những năm 1920, luật di trú của Hoa Kỳ đã ngăn cản việc di dân của hầu hết người dân từ Châu Á, Đông Âu và Nam Mỹ.
Thứ Hai, 11 Tháng Chín 2023(Xem: 265)
(Robert Mullins International) Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng. Khi ông Biden trở thành tổng thống, ông đã bãi bỏ chính sách của chính quyền trước. Nói cách khác, Luật gánh nặng xã hội của chính quyền trước hiện không còn tồn tại. Nó đã đi và sẽ không trở lại. Người di dân không phải lo lắng về điều đó. Sở Di Trú Hoa Kỳ đã quay trở lại Luật gánh nặng xã hội cũ của năm 1999. Luật đó thoáng và nhân đạo hơn nhiều so với luật của chính quyền trước.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 306)
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây. Ở một số quận của các bang phía tây, nếu tỷ lệ người da trắng miền Nam tăng lên, thì những quận đó có nhiều khả năng ủng hộ ông Donald Trump, phản đối phá thai, xây dựng nhà thờ Tin lành, nghe nhạc đồng quê và thậm chí thích gà nướng hơn pizza.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 282)
(Robert Mullins International) Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan.
Thứ Hai, 21 Tháng Tám 2023(Xem: 282)
(Robert Mullins International) Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ. Điều này đã được quan sát thấy trong quá trình di dân của người miền Nam da trắng ở Hoa Kỳ, cũng như trong số những người di dân từ nước ngoài.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2023(Xem: 438)
(Robert Mullins International) Dự luật của thượng nghị sĩ Ohio là nhằm mục đích ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp quá hạn chiếu khán xảy ra mỗi năm. Dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài có chiếu khán không di dân, chẳng hạn như khách du lịch và sinh viên, phải trả hàng ngàn Mỹ kim trước khi vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có tên là Đạo luật Rời khỏi đúng hạn (The Timely Departure Act). Nó sẽ không áp dụng cho các công dân từ 40 quốc gia hiện đang ở trong chương trình được Miễn chiếu khán. Ngoài các quốc gia châu Âu, các quốc gia châu Á duy nhất nằm trong Chương trình được miễn chiếu khán là Brunei, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan. Những người xin chiếu khán không di dân từ tất cả các quốc gia khác ở châu Á sẽ phải trả từ 5,000 đến 15,000 Mỹ kim dưới dạng tiền đặt cọc hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền đó sau đó sẽ được trả lại cho họ, nếu họ rời khỏi Hoa kỳ theo các điều khoản của chiếu khán, hoặc nếu khi họ trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2023(Xem: 494)
(Robert Mullins International) Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không? Việc sử dụng AI tiếp tục mở rộng ở các chính phủ trong và ngoài nước, nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng đó không phải là giải pháp một thứ dùng được chung cho tất cả. Trên thực tế, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các chương trình đầu tư định cư như EB5. Thật vậy, sử dụng AI mà không chú ý đến bối cảnh có thể là một sai lầm lớn. Việc duyệt xét chương trình EB-5 tại Sở Di trú liên quan đến các quy trình rất phức tạp đối với những người duyệt xét không phải là con người. Hiện tại, AI không có khả năng xem xét tất cả các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định hợp lệ. Việc đánh giá các hồ sơ di dân là rất chủ quan và chỉ một số yêu cầu của đơn xin có thể được AI đảm trách thỏa đáng.
Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy 2023(Xem: 504)
(Robert Mullins International) Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này. Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu không phải là chiếu khán. Đó là một quy trình ghi danh trực tuyến đơn giản và việc chấp thuận sẽ được gửi qua email cho du khách. Du khách sẽ chỉ cần điền vào mẫu đơn trực tuyến với các thông tin cá nhân cơ bản, kế hoạch du lịch và lịch sử du lịch, cùng với các câu hỏi bảo mật.
Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2023(Xem: 697)
(Robert Mullins International) Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ. Sáu mươi tám phần trăm cử tri người Mỹ gốc Việt từ 50 tuổi trở lên được xác định là thuộc Đảng Cộng hòa, 58% cử tri gốc Việt trẻ tuổi được xác định là thuộc Đảng Dân chủ. Nhiều người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ lớn tuổi có chung một lịch sử di dân duy nhất mà việc này có tác động mạnh mẽ đến tình cảm chính trị của họ. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam vào năm 1973, hàng trăm ngàn người di cư cảm thấy bị đe dọa bởi chế độ Cộng sản đã chạy sang Mỹ.