Trong Diễn Văn "Quốc Gia Đòan Kết": Ông Trump Có Sự Hiểu Lầm Rất Căn Bản Về Di Trú

Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 201923:28(Xem: 24614)
Trong Diễn Văn "Quốc Gia Đòan Kết": Ông Trump Có Sự Hiểu Lầm Rất Căn Bản Về Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay.

Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào.

Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.

Thêm vào đó đã có sự gia tăng số gia đình đến biên giới xin lánh cư (asylum), có nghĩa là có đông đảo người xin lánh cư vượt biên giới và đã từ tốn đến trình diện các viên chức Kiểm Sóat Biên Giới gần nhất. Những gia đình không tìm cách trốn tránh và họ cũng không mang lại sự đe dọa cho bất cứ ai. Và các nghiên cứu cho thấy người di dân, kể cả hợp pháp và bất hợp pháp, phạm tội ở mức độ thấp hơn những người sinh trưởng ở Hoa Kỳ.

Dữ kiện khác cho thấy số người ở lại quá hạn chiếu khán (visa) nhiều hơn những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nếu chính phủ xây một bức tường ở một điểm nào đó, thì người di dân sẽ tìm những chỗ khác để nhập cảnh.

Ông Trump nói rằng đa số ma túy bất hợp pháp nhập vào Hoa Kỳ qua biên giới với Mễ Tây Cơ. Nhưng ông không biết rằng dữ kiện cho thấy hầu hết số ma túy đó nhập qua những cảng nhập cảnh chính thức, không phải là những nơi không có tường biên giới.

Ông Trump cũng cáo buộc rằng bọn buôn người và đám buôn bán tình dục đã lợi dụng những vùng trống vắng giữa những trạm biên phòng để đưa lậu hàng ngàn những thiếu nữ trẻ và phụ nữ vào Hoa Kỳ và bán họ cho dịch vụ mãi dâm và làm nô lệ thời hiện đại. Nhưng ông chẳng đưa ra bất cứ bằng chứng nào hết. Dữ kiện cho thấy gần 80% những nạn nhân bị buôn người  quốc tế đều đi qua những cảng nhập cảnh hợp pháp, và điều này sẽ chẳng bị ngăn chận bởi một bức tường.

Nếu có một cuộc khủng hỏang ở biên giới thì đó là một cuộc khủng hỏang nhân đạo. Có ba thí dụ như sau: chính sách chia rẽ gia đình đã chia cách ít nhất ba ngàn trẻ em khỏi cha mẹ của chúng; hai là không cho phép người ta nộp đơn xin lánh cư nếu họ vượt biên giới bất hợp pháp; và thứ ba là chính sách mới đầy nguy hiểm đã áp lực những người xin lánh cư ở lại Mễ Tây Cơ để chờ đợi thủ tục duyệt xét đơn của họ và sẽ được tòa di trú quyết định.

Di dân bất hợp pháp đóng góp cho Hoa Kỳ trong nhiều hình thức khác nhau.

Ông Trump nói rằng di dân bất hợp pháp làm tổn thương công nhân Mỹ. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp của dân Mỹ sinh trưởng ở Hoa Kỳ không bị dao động bởi sự hiện diện của di dân bất hợp pháp. Họ không đi tìm những lọai công việc tương đồng. Tương tự, di dân bất hợp pháp cũng đã giúp xây dựng sự lớn mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Mỗi năm, hàng triệu di dân bất hợp pháp đã trả thuế qua việc sử dụng Mã Số Thuế Cá Nhân  (tức Individula Tax Indentification Number) và họ đã trả trên 10 tỷ mỹ kim mỗi năm cho An Sinh Xã Hội dù họ chẳng hợp lệ để xin tiền An Sinh Xã Hội khi họ không còn làm việc nữa.

Di trú hợp pháp vẫn bị tấn công.

Ông Trump nói rằng ông muốn người ta đến Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt nhưng nếu họ đến hợp pháp. Tiếc thay, hành pháp Trump đang hàng ngày nỗ lực tìm đủ mọi cách giảm hoặc làm nản lòng việc di trú đòan tụ gia đình và di trú qua việc làm tại Hoa Kỳ. Việc người tỵ nạn nhập cảnh cũng đã bị cắt giảm với con số thấp nhất chưa hề có.

Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ nói rằng thời gian Sở di trú duyệt xét đơn đã tăng 46% cho những đơn xin bảo lãnh, xin việc làm và  những xin bảo vệ nhân đạo.

Một chuyên gia về di trú đáp lại bài diễn văn của ông Trump như sau: Những thống kê cho thấy những người ở lại quá hạn chiếu khán nhiều hơn số người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Thống kê cũng cho thấy di dân không có giấy tờ hợp lệ phạm tội ít hnhững những công dân sinh trưởng ở Hoa Kỳ.

Một bức tường biên giới có thể thích hợp dựng lên ở những vùng có đa số người di dân bất hợp pháp cố nhập cảnh vào Hoa Kỳ, chứ không phải ngăn cản những người muốn xin lánh cư hợp pháp. Đảng Dân Chủ hiện nay chống lại việc xây tường, nhưng thực tế chỉ vì họ muốn chống lại ông Trump mà thôi.

Bức tường hữu hiệu nhất là một nền luật di trú phục vụ cả hai nhu cầu của người tỵ nạn kinh tế và nhu cầu của các chủ nhân Hoa Kỳ trong những kỹ nghệ thiếu hụt nhân công. Chương trình khách công nhân là điều thiết yếu nhằm bảo đảm rằng có một con đường hợp lệ cho những người có thể đến Hoa Kỳ dễ dàng để làm những công viện mà nhiều dân Mỹ không mong muốn hoặc không thể làm. Điều này sẽ tác động tích cực đến khả năng thực thi pháp luật của cơ quan thi hành pháp luật vì nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ sẽ bị giới hạn ở những người xấu. Chương trình khách công nhân cũng sẽ giảm số người xin lánh cư tại biên giới phía Nam vì nhiều người trong số họ có thể nộp đơn xin chiếu khán để đến Hoa Kỳ hơn là trở thành một thành phần trong đòan di dân.

Trong bài diễn văn trong ngày Quốc Gia Đòan Kết, ông Trump nói đến rất nhiều chủ đề và mỗi chủ đề ông đưa ra đều không được hỗ trợ bằng những bằng chứng thực tế hoặc mỗi câu ông nói ra đều trái với dữ kiện. Nhưng điều này không có gì ngạc nhiên cả. Ông chẳng hề thay đổi kể từ lúc ông vận động tranh cử năm 2015.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Ông Trump nói rằng qua những nỗ lực của hành pháp, giá thuốc tây bán theo toa đã trải qua một thời kỳ rẻ nhất trong 46 năm qua. Điều này đúng không?

- Đáp: Ông Trump có lối phóng đại rất tự nhiên. Nếu xem cẩn thận những thống kê ta sẽ thấy giá thuốc vẫn gia tăng, nhưng tăng chậm hơn trước đây.

- Hỏi: Nói về kinh tế. Ông Trump nhận rằng trong thời gian tại vị, ông đã tạo một kỷ lục bùng nổ kinh tế - một sự bùng nổ rất hiếm thấy trước đây. Đây là một sự kỳ diệu kinh tế xảy ra tại Hoa Kỳ. Điều này đúng không?

- Đáp: Tổng thống thực sự đã phóng đại về việc kinh tế và việc thuê muớn nhân công tăng nhè nhẹ. Nền kinh tế hiện nay khỏe mạnh nhưng không phải mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hầu hết những kinh tế gia mong muốn làm chậm lại sự phát triển trong năm nay vì vấn đề giảm thuế của hành pháp Trump đã không giúp được gì, đang có những căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung cộng, Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ, đang có sự phát triển tòan cầu chậm lại và đang làm chậm lại việc xuất cảng, và chúng ta hiện có tiền lời cao hơn và sẽ làm cho giá cả mắc hơn nếu mượn tiền để mua xe hơi và mua nhà.

- Hỏi: Ông Trump nói rằng: "Tất cả dân Mỹ có thể tự hào rằng chúng ta có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bao giờ hết". Điều này đúng không?

- Đáp: Dĩ nhiên, hiện có nhiều phụ nữ làm việc hơn trước. Nhưng đây chỉ là sự phát triển dân số bình thường. Đây chẳng phải là điều mà ông Trump có thể lấy "điểm" cả.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 526)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 1255)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 1644)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 1671)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 2386)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 2137)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 2487)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 2095)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 2908)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 2885)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ