Thủ Tục Bảo Trợ Tài Chánh Với Những Thay Đổi Quan Trọng

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 107065)
Thủ Tục Bảo Trợ Tài Chánh Với Những Thay Đổi Quan Trọng
- Áp dụng tại Hoa Kỳ khi nộp đơn xin chuyển diện cư trú * Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Trong một Thư Báo quan trọng, ghi ngày 23/11/2005, được gửi đi từ Văn phòng Liên Lạc Di Dân và Công Dân Hoa Kỳ của Bộ Nội An tại Hoa Thịnh Đốn, gửi đến các giám đốc vùng, các giám đốc trung tâm dịch vụ, các giám đốc quận hạt, các giám đốc trung tâm quốc gia, ông Michael Aytes, Quyền Giám đốc Nội Vụ, đã loan báo về sự thay đổi quan trọng về chính sách của Phòng Dịch Vụ Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS) liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh với mẫu đơn I-864. 1- Mục đích: Thư Báo này thông tin cho các nhân viên duyệt xét biết rằng Phòng đã quyết định, áp dụng điều khoản 2134(0(6)(8) của Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú, như sau: Một người đang hoàn tất thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh (với mẫu đơn I-864) đại diện cho đương đơn muốn xin chuyển diện cư trú (Thẻ Xanh) chỉ cần nộp một năm thuế lợi tức Liên bang, với năm thuế mới nhất so với ngày ký trên mẫu đơn I-864, thay vì phải nộp đủ 3 năm thuế lợi tức Liên bang mới nhất như trước đây. Thư Báo này cũng bạch hóa các cách thức mà nhân viên cơ quan di trú quyết định sự đầy đủ khi hoàn tất đơn I-864... 2- Hướng dẫn căn bản: a- Nộp thuế lợi tức Liên bang: Điều khoản 213A(f6)(Ai) của Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú quy định rằng một người bảo lãnh phải nộp các bản sao của ba năm thuế lợi tức Liên bang mới nhất của mình. Tuy nhiên, theo Điều khoản 213A(0(6B) của đạo luật này cho phép Bộ Nội An duyệt xét các hồ sơ xin chuyển diện cư trú và đồng ý cho một người bảo lãnh được nộp duy nhất một bản thuế lợi tức Liên bang mà thôi. Các cơ quan di trú USCIS đã nhận được chỉ thị thay đổi này và thi hành. Vì thế, đối với những hồ sơ xin chuyển diện với đơn I-485 nộp vào ngày hoặc sau ngày của bản Thư Báo này, người bảo lãnh sẽ không cần phải nộp bất cứ thuế của những năm khác, ngoại trừ giấy khai thuế mới nhất đang có tính đến ngày người bảo lãnh ký trên đơn bảo trợ tài chánh I-864. Thí dụ, nếu người bảo lãnh ký đơn I-864 sau ngày 15/4/2005, thì họ chỉ cần nộp thuế Liên bang năm 2004. Tuy nhiên, người bảo lãnh được quyền nộp 3 năm thuế mới nhất nếu họ tin tưởng rằng những năm thuế nộp thêm sẽ giúp cho đơn I-864 được đầy đủ hơn. Luật mới này áp dụng cho những người bảo lãnh, cũng như cho những người đồng bảo trợ tài chánh ký tên trên đơn I-864 của hồ sơ xin chuyển diện cư trú. Đối với những đơn I-485 xin chuyển diện cư trú được nộp trước ngày ký bản Thư Báo này, người bảo lãnh vẫn phải nộp 3 năm thuế mới nhất của mình. Một nhân viên di trú khi giải quyết một hồ sơ mà người bảo lãnh phải nộp đủ 3 năm thuế lợi tức Liên bang, sẽ không cần thiết phải viết thư yêu cầu người bảo lãnh phải nộp những bằng chứng thuế của những năm thuế cũ (nếu bị thiếu sót). Xin ghi nhớ rằng các cơ quan thuế IRS sẽ cung cấp miễn phí các bản sao thuế cho người đóng thuế nếu người khai thuế gửi mẫu đơn 4506T yêu cầu. Vì các đòi hỏi của đơn Bảo Trợ Tài Chánh, các nhân viên di trú sẽ chấp nhận các bản sao khai thuế từ cơ quan IRS như những bản sao thuế xác thực của người bảo lãnh. Chính vì thế, kể từ nay, các cơ quan di trú USCIS sẽ không cần đòi hỏi những chứng từ thuế như mẫu thuế W-2 hay 1099 nếu người bảo lãnh muốn nộp các bản sao thuế từ IRS, thay vì nộp những mẫu khai thuế thông thường mà người ta thường sử dụng. Một nhân viên di trú cũng có thể quyết định rằng việc yêu cầu gửi thêm các chứng minh sẽ không cần thiết trong một hồ sơ mà người bảo lãnh chỉ nộp bản sao giấy khai thuế thông thường, thay vì nộp bản sao gốc từ IRS, nhưng không nộp mẫu thuế W-2 hay 1099. Quyết định không yêu cầu nộp thêm chứng minh mẫu thuế W-2 hay 1099 được xem là hợp lý nếu nhân viên di trú kết luận rằng các bằng chứng của hồ sơ, một cách toàn thể, cho thấy những thông tin trên thuế khai lợi tức là đúng sự thật. b- Sự đầy đủ của bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864: Các nhân viên di trú USCIS, theo luật chung, có thể thẩm định sự đầy đủ của bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 dựa trên các bằng chứng của hồ sơ cho thấy người bảo lãnh có các phương tiện duy trì lợi tức hàng năm, so sánh với các quy định lợi tức trên Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó vào năm mà bộ đơn I-864 được nộp. Như thế, những người duyệt xét sẽ quyết định rằng nếu lợi tức hiện tại được ghi trên I-864 phải ở mức ít nhất 125% (hoặc 100% nếu được áp dụng tùy khu vực) do với Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó. Những người duyệt xét cũng có thể quyết định nếu tổng số lợi tức của người bảo lãnh (dòng 22 trên mẫu thuế 1040 năm 2004, hay dòng 15 trên mẫu thuế 1040A năm 2004), hay tổng lợi tức được điều chỉnh đối với mẫu đơn thuế 1040EZ (dòng 4) đáp ứng Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó. Xin chú ý là khi duyệt xét thuế lợi tức năm trước với mẫu đơn xin chuyển diện cư trú I-485, nhân viên di trú sẽ thẩm định các thông tin về lợi tức so với Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó được áp dụng vào thời điểm nộp đơn. Nếu các thông tin trên thuế xác lập rằng lợi tức hiện tại của người bảo lãnh đáp ứng đòi hỏi của Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó, người duyệt xét hồ sơ có thể quyết định rằng bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 đầy đủ và không cần đòi hỏi phải nộp thêm các chứng minh khác. Người duyệt xét có thể đòi hỏi thêm các bằng chứng (như thư xác nhận việc làm, cùi chi phiếu lương, hay các thông tin tài chánh khác...) nếu thuế lợi tức cho thấy mức lợi tức thấp hơn quy định của Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó, và hồ sơ không có thêm các bằng chứng xác lập người bảo lãnh hội đủ các tiêu chuẩn về lợi tức. Người duyệt xét cũng có thể đòi hỏi thêm các bằng chứng (như thư xác nhận việc làm, cùi chi phiếu lương...) nếu có một lý do đặc biệt nào đó (chứ không phải lý do thời gian) để có thể đặt vấn đề về lợi tức đã khai trên đơn I-864, hay các chứng từ đính kèm. c- Không nộp đơn I-864 ở địa phương: Trước đây, cơ quan di trú USCIS cho phép các địa phương quản hạt được lập một số chính sách riêng của họ để yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 vào lúc nộp đơn xin chuyển diện hoặc vào lúc phỏng vấn. Chiếu theo bản Thư Báo kể trên, các đương đơn sẽ chỉ nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh với đơn xin chuyển diện cư trú. Nếu hồ sơ được nộp trước khi chính sách mới này ban hành, các nhân viên di trú sẽ cho các đương đơn nộp đơn I-864 và các giấy tờ liên hệ lúc được phỏng vấn. Văn phòng RMI xin được nhấn mạnh: Chính sách thay đổi về việc Bảo Trợ Tài Chánh trong bài viết này chỉ áp dụng cho các hồ sơ xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ. Các hồ sơ bảo trợ tài chánh liên quan đến người được bảo lãnh đang còn ở Việt Nam, hoặc các nước khác vẫn theo các thủ tục trước đây. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 525)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.