Thủ Tục Bảo Trợ Tài Chánh Với Những Thay Đổi Quan Trọng

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 105301)
Thủ Tục Bảo Trợ Tài Chánh Với Những Thay Đổi Quan Trọng
- Áp dụng tại Hoa Kỳ khi nộp đơn xin chuyển diện cư trú * Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Trong một Thư Báo quan trọng, ghi ngày 23/11/2005, được gửi đi từ Văn phòng Liên Lạc Di Dân và Công Dân Hoa Kỳ của Bộ Nội An tại Hoa Thịnh Đốn, gửi đến các giám đốc vùng, các giám đốc trung tâm dịch vụ, các giám đốc quận hạt, các giám đốc trung tâm quốc gia, ông Michael Aytes, Quyền Giám đốc Nội Vụ, đã loan báo về sự thay đổi quan trọng về chính sách của Phòng Dịch Vụ Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS) liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh với mẫu đơn I-864. 1- Mục đích: Thư Báo này thông tin cho các nhân viên duyệt xét biết rằng Phòng đã quyết định, áp dụng điều khoản 2134(0(6)(8) của Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú, như sau: Một người đang hoàn tất thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh (với mẫu đơn I-864) đại diện cho đương đơn muốn xin chuyển diện cư trú (Thẻ Xanh) chỉ cần nộp một năm thuế lợi tức Liên bang, với năm thuế mới nhất so với ngày ký trên mẫu đơn I-864, thay vì phải nộp đủ 3 năm thuế lợi tức Liên bang mới nhất như trước đây. Thư Báo này cũng bạch hóa các cách thức mà nhân viên cơ quan di trú quyết định sự đầy đủ khi hoàn tất đơn I-864... 2- Hướng dẫn căn bản: a- Nộp thuế lợi tức Liên bang: Điều khoản 213A(f6)(Ai) của Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú quy định rằng một người bảo lãnh phải nộp các bản sao của ba năm thuế lợi tức Liên bang mới nhất của mình. Tuy nhiên, theo Điều khoản 213A(0(6B) của đạo luật này cho phép Bộ Nội An duyệt xét các hồ sơ xin chuyển diện cư trú và đồng ý cho một người bảo lãnh được nộp duy nhất một bản thuế lợi tức Liên bang mà thôi. Các cơ quan di trú USCIS đã nhận được chỉ thị thay đổi này và thi hành. Vì thế, đối với những hồ sơ xin chuyển diện với đơn I-485 nộp vào ngày hoặc sau ngày của bản Thư Báo này, người bảo lãnh sẽ không cần phải nộp bất cứ thuế của những năm khác, ngoại trừ giấy khai thuế mới nhất đang có tính đến ngày người bảo lãnh ký trên đơn bảo trợ tài chánh I-864. Thí dụ, nếu người bảo lãnh ký đơn I-864 sau ngày 15/4/2005, thì họ chỉ cần nộp thuế Liên bang năm 2004. Tuy nhiên, người bảo lãnh được quyền nộp 3 năm thuế mới nhất nếu họ tin tưởng rằng những năm thuế nộp thêm sẽ giúp cho đơn I-864 được đầy đủ hơn. Luật mới này áp dụng cho những người bảo lãnh, cũng như cho những người đồng bảo trợ tài chánh ký tên trên đơn I-864 của hồ sơ xin chuyển diện cư trú. Đối với những đơn I-485 xin chuyển diện cư trú được nộp trước ngày ký bản Thư Báo này, người bảo lãnh vẫn phải nộp 3 năm thuế mới nhất của mình. Một nhân viên di trú khi giải quyết một hồ sơ mà người bảo lãnh phải nộp đủ 3 năm thuế lợi tức Liên bang, sẽ không cần thiết phải viết thư yêu cầu người bảo lãnh phải nộp những bằng chứng thuế của những năm thuế cũ (nếu bị thiếu sót). Xin ghi nhớ rằng các cơ quan thuế IRS sẽ cung cấp miễn phí các bản sao thuế cho người đóng thuế nếu người khai thuế gửi mẫu đơn 4506T yêu cầu. Vì các đòi hỏi của đơn Bảo Trợ Tài Chánh, các nhân viên di trú sẽ chấp nhận các bản sao khai thuế từ cơ quan IRS như những bản sao thuế xác thực của người bảo lãnh. Chính vì thế, kể từ nay, các cơ quan di trú USCIS sẽ không cần đòi hỏi những chứng từ thuế như mẫu thuế W-2 hay 1099 nếu người bảo lãnh muốn nộp các bản sao thuế từ IRS, thay vì nộp những mẫu khai thuế thông thường mà người ta thường sử dụng. Một nhân viên di trú cũng có thể quyết định rằng việc yêu cầu gửi thêm các chứng minh sẽ không cần thiết trong một hồ sơ mà người bảo lãnh chỉ nộp bản sao giấy khai thuế thông thường, thay vì nộp bản sao gốc từ IRS, nhưng không nộp mẫu thuế W-2 hay 1099. Quyết định không yêu cầu nộp thêm chứng minh mẫu thuế W-2 hay 1099 được xem là hợp lý nếu nhân viên di trú kết luận rằng các bằng chứng của hồ sơ, một cách toàn thể, cho thấy những thông tin trên thuế khai lợi tức là đúng sự thật. b- Sự đầy đủ của bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864: Các nhân viên di trú USCIS, theo luật chung, có thể thẩm định sự đầy đủ của bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 dựa trên các bằng chứng của hồ sơ cho thấy người bảo lãnh có các phương tiện duy trì lợi tức hàng năm, so sánh với các quy định lợi tức trên Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó vào năm mà bộ đơn I-864 được nộp. Như thế, những người duyệt xét sẽ quyết định rằng nếu lợi tức hiện tại được ghi trên I-864 phải ở mức ít nhất 125% (hoặc 100% nếu được áp dụng tùy khu vực) do với Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó. Những người duyệt xét cũng có thể quyết định nếu tổng số lợi tức của người bảo lãnh (dòng 22 trên mẫu thuế 1040 năm 2004, hay dòng 15 trên mẫu thuế 1040A năm 2004), hay tổng lợi tức được điều chỉnh đối với mẫu đơn thuế 1040EZ (dòng 4) đáp ứng Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó. Xin chú ý là khi duyệt xét thuế lợi tức năm trước với mẫu đơn xin chuyển diện cư trú I-485, nhân viên di trú sẽ thẩm định các thông tin về lợi tức so với Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó được áp dụng vào thời điểm nộp đơn. Nếu các thông tin trên thuế xác lập rằng lợi tức hiện tại của người bảo lãnh đáp ứng đòi hỏi của Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó, người duyệt xét hồ sơ có thể quyết định rằng bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 đầy đủ và không cần đòi hỏi phải nộp thêm các chứng minh khác. Người duyệt xét có thể đòi hỏi thêm các bằng chứng (như thư xác nhận việc làm, cùi chi phiếu lương, hay các thông tin tài chánh khác...) nếu thuế lợi tức cho thấy mức lợi tức thấp hơn quy định của Bản So Sánh Tiêu Chuẩn Nghèo Khó, và hồ sơ không có thêm các bằng chứng xác lập người bảo lãnh hội đủ các tiêu chuẩn về lợi tức. Người duyệt xét cũng có thể đòi hỏi thêm các bằng chứng (như thư xác nhận việc làm, cùi chi phiếu lương...) nếu có một lý do đặc biệt nào đó (chứ không phải lý do thời gian) để có thể đặt vấn đề về lợi tức đã khai trên đơn I-864, hay các chứng từ đính kèm. c- Không nộp đơn I-864 ở địa phương: Trước đây, cơ quan di trú USCIS cho phép các địa phương quản hạt được lập một số chính sách riêng của họ để yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 vào lúc nộp đơn xin chuyển diện hoặc vào lúc phỏng vấn. Chiếu theo bản Thư Báo kể trên, các đương đơn sẽ chỉ nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh với đơn xin chuyển diện cư trú. Nếu hồ sơ được nộp trước khi chính sách mới này ban hành, các nhân viên di trú sẽ cho các đương đơn nộp đơn I-864 và các giấy tờ liên hệ lúc được phỏng vấn. Văn phòng RMI xin được nhấn mạnh: Chính sách thay đổi về việc Bảo Trợ Tài Chánh trong bài viết này chỉ áp dụng cho các hồ sơ xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ. Các hồ sơ bảo trợ tài chánh liên quan đến người được bảo lãnh đang còn ở Việt Nam, hoặc các nước khác vẫn theo các thủ tục trước đây. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.