Hành Pháp Trump Đề Nghị Luật Mới "Gánh Nặng Xã Hội" - Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ - Chương Trình Đầu Tư EB-5 Ở Trung Tâm Vùng - Cần Có Kế Họach Trước Khi Bảo Lãnh Cha Mẹ Lớn Tuổi Để Có Thẻ Xanh

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 201923:39(Xem: 20011)
Hành Pháp Trump Đề Nghị Luật Mới "Gánh Nặng Xã Hội" - Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ - Chương Trình Đầu Tư EB-5 Ở Trung Tâm Vùng - Cần Có Kế Họach Trước Khi Bảo Lãnh Cha Mẹ Lớn Tuổi Để Có Thẻ Xanh
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid).

Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại.

Quy luật mới về "gánh nặng xã hội" sẽ nối diện di trú của đương đơn với lợi tức của họ và việc sử dụng của họ qua những chương trình công cộng nào đó, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Cụm từ "gánh nặng xã hội" liên quan đến người nào đó "dựa hòan tòan vào chính phủ về phí tổn sinh họat" trên căn bản nhận "trợ giúp tiền mặt công cộng".

Bên cạnh việc nhận nhữnh lợi ích công cộng nào đó, quy luật trên bao gồm một danh sách với những yếu tố tiêu cực và tích cực, chẳng hạn như tuổi tác, sẽ được đánh giá chung để đưa đến quyết định cấm nhập cảnh vì là gánh nặng xã hội.

Hành pháp Trump sẽ chắc chắn bị thưa ra tòa về luật mới này và luật này có thể bị bế tắc trong một hoặc hai năm nữa. Nếu vụ kiện này thành công, quy luật mới sẽ chẳng bao giờ có hiệu lực.

Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ

Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.

Sở di trú tuyên bố rằng họ sẽ thay đổi việc trắc nghiệm về dân sự khi xin nhập tịch vào khoảng tháng 12 năm 2020. Và sẽ cho các đương đơn chờ từ 16 tháng trở lên mới có thể được phỏng vấn nhập tịch và thi trắc nghiệm nếu họ nộp đơn ngay bây giờ.

Quy định về việc nộp đơn xin nhập tịch áp dụng cho hầu hết mọi người  là họ có thể nộp đơn 90 ngày trước khi đủ thời gian 3 năm (nếu đã kết hôn và đang sống chung với người hôn phối công dân Mỹ dưới một mái nhà) hoặc trước hạn kỳ 5 năm với những người bình thường khác.

Tại sao lại có chuyện quan tâm đến việc thay đổi cách thi dân sự khi xin nhập tịch? Nhiều người cho rằng vì đảng Cộng Hòa tin rằng các công dân mới sẽ có thể bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ. Phe Cộng Hòa sẽ tìm cách giới hạn những cử tri mới hợp lệ xin nhập tịch gần đây. Vì thế, rất có thể  việc trắc nghiệm về dân sự sẽ được sửa đổi lại và sẽ khó khăn hơn. Thêm vào đó, Sở di trú cũng đang nghĩ đến những thay đổi về việc trắc nghiệm đối thọai.

Vì những tiêu cực có thể xảy ra, nếu qúy vị hợp lệ để xin nhập tịch xin Đừng Chờ. Tương lai có vẻ không mấy sáng lạn cho những người chọn sự chờ đợi và những người không giỏi Anh ngữ.

Chương Trình Đầu Tư EB-5 Ở Trung Tâm Vùng

Cho đến nay, hầu hết mọi người đã biết rằng vốn đầu tư tối thiểu cho chương trình đầu tư EB5 sẽ tăng từ 500.000 mỹ kim lên 900.000 mỹ kim, và có hiệu lực từ ngày 21 tháng 11 năm 2019. Hiển nhiên, các nhà đầu tư có khả năng nên nộp đơn trước ngày 21 tháng 11 để có thể hợp lệ bỏ vốn đầu tư như yêu cầu trước đây.

Một phần quan trọng khác của điều luật mới là Sở di trú sẽ có quyền quyết định những vùng được xem là có vấn đề việc làm đáng quan tâm, có tỷ lệ thất nghiệp cao, và hiện nay vẫn còn hợp lệ để bỏ vốn đầu tư 500.000 mỹ kim. Điều có thể xảy ra là Sở di trú có thể nói rằng một trung tâm vùng nào đó không còn là vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nữa, và điều này có nghĩa là, sau ngày 21 tháng 11, người đầu tư trong trung tâm vùng sẽ phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu 800 ngàn mỹ kim.

Số chiếu khán đầu tư EB5 được cấp mỗi năm vẫn là 10.000 chiếu khán (visa). Tiếc thay, số chiếu khán này bao gồm người đầu tư và các thành viên trong gia đình. Điều này có nghĩa là chỉ vào khỏang 3.000 chiếu khán EB5 thực sự được cấp mỗi năm khi mỗi gia đình của người đầu tư thường trung bình có 3 chiếu khán EB5. Để giảm thời gian chờ đợi chiếu khán EB5 đáo hạn, luật lệ cần thay đổi để mỗi một chiếu khán EB5 sẽ bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình.

Hiện đang có một vụ kiện tụng đang chờ xét xử ở tòa quận liên bang tại Washington, với hy vọng là Sở di trú sẽ thay đổi cách cấp chiếu khán đầu EB5.

Cần Có Kế Họach Trước Khi Bảo Lãnh Cha Mẹ Lớn Tuổi Để Có Thẻ Xanh

Nhiều công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là những người vừa nhập tịch, rất mong muốn bảo lãnh cha mẹ già sang Mỹ để có Thẻ Xanh. Đưa cha mẹ sang đoàn tụ với con cái công dân Mỹ và gia đình họ ở quốc gia này có thể là một nguồn vui sướng to lớn và có nhiều lợi ích khác. Nhưng có một vài điều cần quan tâm.

Cha mẹ sẽ phải hội nhập với một cách sống hòam tòan khác biệt tại Hoa Kỳ. Thí dụ, có thể lái xe là một điều thiết yếu trong nhiều vấn đề khác của Hoa Kỳ. Và cũng có thể không có bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho những người mới có Thẻ Xanh. Cha mẹ sẽ phải mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân.

Mặc dù tổng thống toan tính chấm dứt tình trạng bảo lãnh di trú dây chuyền, nhưng điều này gần như sẽ không bao giờ thành hình. Chí vì thế, quốc hội sẽ cần thay đổi luật và có vẻ như chưa có thể xảy ra sớm như nhiều người mong đợi.

Tuy nhiên, quy luật mới về gánh nặng xã hội sẽ thay đổi quan niệm về việc ai sẽ được xem là gánh nặng xã hội. Luật đề nghị này của hành pháp có thể tạo thêm nhiều trở ngại cho cha mẹ lớn tuổi để có thể xin Thẻ Xanh.

Duyệt lại những thay đổi được đưa ra trong những điều lệ về di trú, nếu qúy vị muốn bảo lãnh bất cứ ai, bây giờ là lúc cần phải làm càng sớm càng tốt. Tương lai sẽ không biết ra sao.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào luật mới về "Gánh Nặng Xã Hội" sẽ có hiệu lực?

- Đáp: Luật này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 năm 2019 nếu không bị tranh tụng tại tòa án.

- Hỏi: Chương trình đầu tư EB-5 có thực sự mang lại ích lợi cho nền kinh tế và công nhân Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đây là chương trình mang lại rất nhiều lợi ích. Chương trình đầu tư EB-5 đã thu vào hơn 27 tỷ mỹ kim kể từ tài khóa 2008 và đã tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm cho công nhân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người đầu tư bỏ vào 500.000 mỹ kim cho chương trình trung tâm vùng trước ngày 21 tháng 11 năm 2019, nhưng sau đó, dự án này bị mất quy chế là vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao thì sự việc sẽ ra sao?

- Đáp: Người đầu tư sẽ không bị đòi hỏi phải tăng vốn đầu tư lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim nếu họ nộp đơn đầu tư EB-5 trước ngày 21 tháng 11.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 298)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 860)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 1200)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 1272)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 1594)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1805)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 3388)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2382)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4054)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 3881)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.