Những Thắc Mắc Chung Quanh Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 117595)
Những Thắc Mắc Chung Quanh Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Sau khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn, thuộc Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, loan báo mở ra Chương Tái Định Cư Nhân Đạo (HR), tiếp nối Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP) đã chấm dứt vào tháng 9 năm 1994, đã mang lại niềm hy vọng của nhiều người hội đủ điều kiện còn ở lại Việt Nam. Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (hay Chương trình H.O mới) chỉ dành cho những người bị tù "cải tạo" sau năm 1975, chưa có cơ hội nộp đơn qua Chương Trình Ra Đi Trật Tự trước đây. Tuy nhiên, vì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chưa công bố chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo nên các Văn phòng Robert Mullins International ở Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhận được rất nhiều thư từ, điện thoại thăm hỏi về chương trình này. Sau đây, chúng tôi xin góp ý về nhiều câu hỏi về Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo được tổng hợp trong thời gian vừa qua: - Câu hỏi 1: Nhiều đương đơn sau khi được phóng thích đã mang Giấy Ra Trại đến trình giới hữu trách địa phương nhưng đã quên không sao lại lưu trữ. Những Giấy Ra Trại này đã bị mất hay bị thất lạc. Làm sao họ có thể nộp đơn xin Chương Tái Định Cư Nhân Đạo mới? - Câu hỏi 2: Cần phải làm gì nếu Giấy Ra Trại không ghi ngày bị bắt tập trung cải tạo? - Câu hỏi 3: Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có dựa vào những xác minh thời gian làm việc, huấn luyện cho chính phủ Hoa Kỳ, hay tại Hoa Kỳ, để quyết định đương đơn có hợp lệ diện U-11, hay V-11 không? Có những bằng chứng thay thế nào khác nếu sự xác minh trên không thể thu thập được? Trả lời 1, 2, 3: Những câu hỏi trên tuỳ thuộc Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn của Tổng Lãnh Sự trả lời. Vào thời điểm này, Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn đang bận rộn để sắp xếp các phương thức giải quyết Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo, và họ không trả lời những câu hỏi này. Theo chúng tôi, đối với quý vị mất giấy ra trại hoặc giấy ra trại không có ngày nhập trại, quý vị nên xin Bộ Nội Vụ chính phủ Việt Nam cấp giấy xác nhận cải tạo, đồng thời nhờ đồng đội hay bạn hữu đã cải tạo chung trại, hoặc hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, lập giấy xác nhận quá trình phục vụ trước 1975 hoặc đã là cựu tù cải tạo sau 1975. Đối với những trường hợp U-11, V-11quý vị nên cố gắng tìm sự xác nhận của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ và các bậc chỉ huy về quá trình làm việc 5 năm với chính phủ hay các công ty tư nhân của Hoa Kỳ - Câu hỏi 4: Làm sao có thể nộp hồ sơ diện McCain cho Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn? - Trả lời 4: Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn loan báo rằng những đương đơn hội đủ các điều kiện của chương trình McCain có thể lấy đơn từ trang nhà điện tử của Tổng Lãnh Sự tại địa chỉ: www.uscongenhcmc.org và gửi đơn trực tiếp đến: Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn Refugee Resettlment Section (RRS) US Consulate General - Ho Chi Minh City 4 Le Duan, Quan 1 Ho Chi Minh City, Vietnam - Câu hỏi 5: Những đứa con độc thân trên 21 tuổi của các gia đình sắp nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo, có thể nộp đơn theo chương trình McCain gia hạn không? - Trả lời 5: Họ có thể nộp đơn chương trình McCain sau khi cha/mẹ của họ được chấp thuận đơn xin tỵ nạn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo. - Câu hỏi 6: Những người lính Việt Nam Cộng Hòa từng bị bắt giữ trong cuộc chiến từ trước tháng 4 năm 1975 và thời gian tù đày kéo dài đến vài năm sau 1975, và đã vượt biên đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ, liệu gia đình vợ, con của họ còn ở lại Việt Nam có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 6: Chúng ta cần phải chờ một thời gian nữa khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn loan báo chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới. Theo các quy định của chương trình H.O cũ, những người bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 và bị "tập trung cải tạo" trên 3 năm mới đủ điều kiện nộp đơn. Những đương đơn trong trường hợp này bị xem là "tù binh chiến tranh" hơn là bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975. Tuy nhiên, qúy vị có thể viết thư trực tiếp cho Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn để hỏi về trường hợp này. - Câu hỏi 7: Sau tháng 4 năm 1975, nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa đã tham gia các tổ chức đấu tranh cho dân chủ Việt Nam và đã bị bắt giữ nhiều năm. Họ và gia đình có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 7: Theo quy định của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới, Phòng Tái Định Cư Tỵ Nạn chỉ nhận đơn của những người lính bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 ở miền Nam Việt Nam và bị tù trên 3 năm. Hiện chính phủ Hoa Kỳ chưa loan báo những thông tin liên quan đến "tù chính trị" tại Việt Nam. Đây là vấn đề rất tế nhị vì nhà cầm quyền Việt Nam luôn xác định ở Việt Nam không có "tù nhân chính trị". - Câu hỏi 8: Có một số câu hỏi cho biết người thân của họ đã bị tù "cải tạo" trên 3 năm và được phóng thích. Vì các thương tích, bệnh hoạn trong thời gian tù "cải tạo" và đã qua đời trước hoặc sau khi nộp đơn diện H.O. Liệu vợ/ con của họ có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 8: Theo quy định của chương trình H.O "cũ": Nếu đương đơn H.O qua đời trong vòng một năm sau khi được phóng thích, vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi được quyền nộp đơn. Nếu đã nộp đơn nhưng đương đơn qua đời khi chưa được phỏng vấn (hoặc đã phỏng vấn nhưng chưa được chấp thuận và sau đó qua đời) thì gia đình của họ không được cứu xét đơn tỵ nạn diện H.O. Về Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới, chúng ta cần chờ các thông tin cụ thể từ Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn. - Câu hỏi 9: Những đương đơn diện H.O đã từng bị từ chối sau cuộc phỏng vấn, và đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần đến cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, nhưng vẫn chưa được trả lời, phải làm sao? - Trả lời 9: Đây là vấn đề rất lo âu và khổ tâm của một số người phải chờ đợi mòn mỏi ở Việt Nam. Nhiều người lo ngại hồ sơ của họ đã bị đóng, bị hủy bỏ hay bị quên lãng... Điều chúng ta được biết là cơ quan di trú Hoa Kỳ ở Bangkok rất bận rộn như họ loan báo, vì vậy, sự kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục liên lạc với cơ quan di trú là cách duy nhất để biết kết quả hồ sơ của mình. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 182)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 197)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 377)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 845)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 496)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 803)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.