Những Thắc Mắc Chung Quanh Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 200500:00(Xem: 115492)
Những Thắc Mắc Chung Quanh Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Sau khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn, thuộc Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, loan báo mở ra Chương Tái Định Cư Nhân Đạo (HR), tiếp nối Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP) đã chấm dứt vào tháng 9 năm 1994, đã mang lại niềm hy vọng của nhiều người hội đủ điều kiện còn ở lại Việt Nam. Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (hay Chương trình H.O mới) chỉ dành cho những người bị tù "cải tạo" sau năm 1975, chưa có cơ hội nộp đơn qua Chương Trình Ra Đi Trật Tự trước đây. Tuy nhiên, vì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chưa công bố chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo nên các Văn phòng Robert Mullins International ở Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhận được rất nhiều thư từ, điện thoại thăm hỏi về chương trình này. Sau đây, chúng tôi xin góp ý về nhiều câu hỏi về Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo được tổng hợp trong thời gian vừa qua: - Câu hỏi 1: Nhiều đương đơn sau khi được phóng thích đã mang Giấy Ra Trại đến trình giới hữu trách địa phương nhưng đã quên không sao lại lưu trữ. Những Giấy Ra Trại này đã bị mất hay bị thất lạc. Làm sao họ có thể nộp đơn xin Chương Tái Định Cư Nhân Đạo mới? - Câu hỏi 2: Cần phải làm gì nếu Giấy Ra Trại không ghi ngày bị bắt tập trung cải tạo? - Câu hỏi 3: Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có dựa vào những xác minh thời gian làm việc, huấn luyện cho chính phủ Hoa Kỳ, hay tại Hoa Kỳ, để quyết định đương đơn có hợp lệ diện U-11, hay V-11 không? Có những bằng chứng thay thế nào khác nếu sự xác minh trên không thể thu thập được? Trả lời 1, 2, 3: Những câu hỏi trên tuỳ thuộc Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn của Tổng Lãnh Sự trả lời. Vào thời điểm này, Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn đang bận rộn để sắp xếp các phương thức giải quyết Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo, và họ không trả lời những câu hỏi này. Theo chúng tôi, đối với quý vị mất giấy ra trại hoặc giấy ra trại không có ngày nhập trại, quý vị nên xin Bộ Nội Vụ chính phủ Việt Nam cấp giấy xác nhận cải tạo, đồng thời nhờ đồng đội hay bạn hữu đã cải tạo chung trại, hoặc hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, lập giấy xác nhận quá trình phục vụ trước 1975 hoặc đã là cựu tù cải tạo sau 1975. Đối với những trường hợp U-11, V-11quý vị nên cố gắng tìm sự xác nhận của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ và các bậc chỉ huy về quá trình làm việc 5 năm với chính phủ hay các công ty tư nhân của Hoa Kỳ - Câu hỏi 4: Làm sao có thể nộp hồ sơ diện McCain cho Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn? - Trả lời 4: Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn loan báo rằng những đương đơn hội đủ các điều kiện của chương trình McCain có thể lấy đơn từ trang nhà điện tử của Tổng Lãnh Sự tại địa chỉ: www.uscongenhcmc.org và gửi đơn trực tiếp đến: Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn Refugee Resettlment Section (RRS) US Consulate General - Ho Chi Minh City 4 Le Duan, Quan 1 Ho Chi Minh City, Vietnam - Câu hỏi 5: Những đứa con độc thân trên 21 tuổi của các gia đình sắp nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo, có thể nộp đơn theo chương trình McCain gia hạn không? - Trả lời 5: Họ có thể nộp đơn chương trình McCain sau khi cha/mẹ của họ được chấp thuận đơn xin tỵ nạn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo. - Câu hỏi 6: Những người lính Việt Nam Cộng Hòa từng bị bắt giữ trong cuộc chiến từ trước tháng 4 năm 1975 và thời gian tù đày kéo dài đến vài năm sau 1975, và đã vượt biên đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ, liệu gia đình vợ, con của họ còn ở lại Việt Nam có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 6: Chúng ta cần phải chờ một thời gian nữa khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn loan báo chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới. Theo các quy định của chương trình H.O cũ, những người bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 và bị "tập trung cải tạo" trên 3 năm mới đủ điều kiện nộp đơn. Những đương đơn trong trường hợp này bị xem là "tù binh chiến tranh" hơn là bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975. Tuy nhiên, qúy vị có thể viết thư trực tiếp cho Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn để hỏi về trường hợp này. - Câu hỏi 7: Sau tháng 4 năm 1975, nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa đã tham gia các tổ chức đấu tranh cho dân chủ Việt Nam và đã bị bắt giữ nhiều năm. Họ và gia đình có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 7: Theo quy định của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới, Phòng Tái Định Cư Tỵ Nạn chỉ nhận đơn của những người lính bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 ở miền Nam Việt Nam và bị tù trên 3 năm. Hiện chính phủ Hoa Kỳ chưa loan báo những thông tin liên quan đến "tù chính trị" tại Việt Nam. Đây là vấn đề rất tế nhị vì nhà cầm quyền Việt Nam luôn xác định ở Việt Nam không có "tù nhân chính trị". - Câu hỏi 8: Có một số câu hỏi cho biết người thân của họ đã bị tù "cải tạo" trên 3 năm và được phóng thích. Vì các thương tích, bệnh hoạn trong thời gian tù "cải tạo" và đã qua đời trước hoặc sau khi nộp đơn diện H.O. Liệu vợ/ con của họ có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới không? - Trả lời 8: Theo quy định của chương trình H.O "cũ": Nếu đương đơn H.O qua đời trong vòng một năm sau khi được phóng thích, vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi được quyền nộp đơn. Nếu đã nộp đơn nhưng đương đơn qua đời khi chưa được phỏng vấn (hoặc đã phỏng vấn nhưng chưa được chấp thuận và sau đó qua đời) thì gia đình của họ không được cứu xét đơn tỵ nạn diện H.O. Về Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo mới, chúng ta cần chờ các thông tin cụ thể từ Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn. - Câu hỏi 9: Những đương đơn diện H.O đã từng bị từ chối sau cuộc phỏng vấn, và đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần đến cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, nhưng vẫn chưa được trả lời, phải làm sao? - Trả lời 9: Đây là vấn đề rất lo âu và khổ tâm của một số người phải chờ đợi mòn mỏi ở Việt Nam. Nhiều người lo ngại hồ sơ của họ đã bị đóng, bị hủy bỏ hay bị quên lãng... Điều chúng ta được biết là cơ quan di trú Hoa Kỳ ở Bangkok rất bận rộn như họ loan báo, vì vậy, sự kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục liên lạc với cơ quan di trú là cách duy nhất để biết kết quả hồ sơ của mình. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 182)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 325)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 378)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.