Công Báo Quan Trọng: Sở Di Trú Loan Báo Chính Sách Mới Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Hôn Thê/hôn Phu (fiancee)

Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 200600:00(Xem: 106831)
Công Báo Quan Trọng: Sở Di Trú Loan Báo Chính Sách Mới Liên Quan Đến Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Hôn Thê/hôn Phu (fiancee)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Ngày 13 tháng 6 năm 2006 vừa qua, Phòng Công Dân Và Dịch Vụ Di Trú (USCIS) đã gửi một công báo cho biết để thực thi các điều khoản của Đạo Luật Quy Định Các Nhà Môi Giới Hôn Nhân Quốc Tế 2005, cơ quan này sẽ cần gửi thêm những thư "Yêu cầu bằng chứng" cho hơn 10.000 Đơn Bảo Lãnh Hôn Thê/Hôn Phu (Mẫu đơn I-129F) hiện đang được duyệt xét tại các trung tâm dịch vụ của USCIS. Cơ quan USCIS sẽ bắt đầu ngay việc gửi thư "Yêu cầu bằng chứng" đến những người bảo lãnh được yêu cầu và những người này sẽ dùng mẫu "Yêu cầu bằng chứng" đã được chấp thuận bởi Văn Phòng Quản Trị Và Ngân Sách.

 

Tất cả những đơn bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu đã nộp từ ngày hoặc sau ngày 6 tháng 3 năm 2006 phải được bổ túc thêm những thông tin thỏa theo những đòi hỏi các bằng chứng mới của văn Phòng Quản Trị Và Ngân Sách. Để giải quyết đơn bảo lãnh đang được duyệt xét nhanh và hữu hiệu, cơ quan USCIS đang gửi thư "Yêu cầu bằng chứng" để yêu cầu người bảo lãnh cung cấp thêm những thông tin, bao gồm những dữ kiện về quá trình phạm tội của một người bảo lãnh (nếu có). Những chi tiết liên quan đến việc xin miễn trừ làm việc này của những người bảo lãnh bị ảnh hưởng bởi luật mới kể trên cũng được ghi trên thư "Yêu cầu bằng chứng". Mẫu đơn mới I-129F có thêm những phần thay đổi sẽ được phổ biến vào cuối tháng 6 này.

 

Trong một vài trường hợp bắt buộc nào đó, cơ quan USCIS có thể gửi thêm một thư "Yêu cầu bằng chứng" lần thứ hai cho người bảo lãnh trong tiến trình duyệt xét hồ sơ nếu cơ quan này khẳng định rằng những thông tin đòi hỏi khác đã không được nộp trong lúc đương đơn nộp hồ sơ trước đó.

 

Đạo Luật Chống Bạo Hành Phụ Nữ và Đạo Luật Tái Lập Quyền Hạn Bộ Tư Pháp 2005, mà trong đó có Đạo Luật Quy Định Các Nhà Môi Giới Hôn Nhân Quốc Tế 2005, được viết ra để tiếp nối các nỗ lực của quốc hội Hoa Kỳ, nhằm chống lại những vụ ngược đãi và bạo hành người hôn phối trong gia đình. Những người di dân từng là nạn nhân của những vụ bạo hành trong gia đình đã từng được hưởng các quy định di trú của Đạo Luật Chống Bạo Hành Phụ Nữ, cho phép những người hôn phối và trẻ em được tự đứng đơn xin các diện di trú hợp pháp. Với Đạo Luật Quy Định Các Nhà Môi Giới Hôn Nhân Quốc Tế 2005, quốc hội đã gia tăng việc bảo vệ bằng cách ban hành thêm các điều lệ gắt gao với thị trường môi giới hôn nhân quốc tế và đòi hỏi thêm việc tiết lộ quá trình phạm tội bạo hành, chẳng hạn như qúa trình ngược đãi trong gia đình, hiếp dâm hay sát nhân... mà những người được bảo lãnh không hề hay biết.

 

Trong các buổi hội luận truyền thanh và các bài viết của Văn Phòng Robert Mullins International trước đây, chúng ta đã được biết số đơn xin chiếu khán (visa) diện hôn thê/hôn phu (tức fiancee) được duyệt xét tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn được mô tả là nhiều nhất so với các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ khác trên thế giới.

 

Sau hai sự kiện truy tố một số người chuyên nghề môi giới bảo lãnh "không chân thật" ở Trung Hoa và Việt Nam tại tiểu bang Washington và miền nam tiểu bang California, Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã cho thấy việc duyệt xét đơn xin chiếu khán thuộc các diện bảo lãnh kể trên ngày càng gay gắt và cẩn thận hơn. Tuy nhiên, nhiều đương đơn liên hệ đã cho rằng một số đòi hỏi chứng từ cần bổ túc của các viên chức lãnh sự quá khó khăn, gần như thiếu thực tế, đã làm tổn thương tình yêu trong sáng của họ khi từ chối đơn xin chiếu khán và quyết định hoàn trả đơn bảo lãnh về lại cơ quan di trú tại Hoa Kỳ.

 

Hỏi-Đáp Di Trú:

 

Hỏi 1:  Sau khi đến Hoa Kỳ, nếu người hôn thê/hôn phu bị ngược đãi hay bỏ bê, có cách nào để xin thẻ xanh một mình không?

 

Đáp: Trong một ít trường hợp người bị ngược đãi hay bị bỏ rơi có thể tự xin thẻ xanh mà không cần người bảo lãnh hợp tác.  Dĩ nhiên việc này đòi hỏi nhiều chứng cứ bị bạo hành.

 

Hỏi 2:  Sở di trú chỉ thông báo về những quy định mới vào ngày 13 tháng 6, 2006 nhưng những hồ sơ nộp từ tháng 3, 2006 vẫn bị ảnh hưởng.  Khi nào thì những người bảo lãnh này mới nhận thư đòi bổ túc giấy tờ của sở di trú?

 

Đáp:  Tat cả những hồ sơ nộp sau ngày 6 tháng 3, 2006 đều phải đáp ứng quy định mới.   Người bảo lãnh sẽ nhận thư đòi bổ túc giấy tờ của sở di trú nội trong nay mai mà thôi.

 

Những người bảo lãnh phải dùng mẫu đơn mới ấn hành vào tháng 5-2006, vì mẫu cũ sẽ không được thâu nhận.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 680AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 117)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 291)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3248)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 443)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 576)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5291)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.