Đơn Xin Quốc Tịch Hoa Kỳ Phải Qua Điều Tra Của FBI

Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 200600:00(Xem: 108993)
Đơn Xin Quốc Tịch Hoa Kỳ Phải Qua Điều Tra Của FBI

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (cơ quan USCIS) vừa phổ biến một bản thông tin nội bộ liên quan đến việc điều tra của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) đang làm chậm lại việc cứu xét xin nhập tịch Hoa Kỳ của các thường trú nhân đang sống trên đất Mỹ.

 

Thêm vào việc đòi hỏi các đương đơn phải đi lấy dấu vân tay như thường lệ, cơ quan di trú USCIS sẽ gửi các thông tin của đương đơn cho cơ quan FBI để điều tra thêm về lý lịch, được gọi là "điều tra tên họ" của đương đơn. Phần lớn thời gian cần thiết để điều tra về tên họ được hoàn tất trong vòng vài tuần, và tất cả thủ tục điều tra, nói chung, thường được hoàn tất trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc điều tra tên họ có thể kéo dài đến vài năm mới có thể hoàn tất. Việc điều tra chậm trễ sẽ làm thủ tục xin quốc tịch sẽ chậm hơn trước đây, và đơn xin sẽ không thể được giải quyết cho đến khi việc điều tra lý lịch cá nhân hoàn tất.

 

Theo luật di trú, nếu đơn xin nhập tịch kéo dài quá 120 ngày để duyệt xét, kể từ ngày đương đơn đậu phần thi trắc nghiệm nhập tịch, đương đơn có quyền đệ đơn khiếu nại ra một tòa án liên bang và một vị thẩm phán có thể quyết định đơn nhập tịch này (chiếu theo điều luật  336(b) của đạo luật di trú INA). Các đương đơn mới đây đã nộp đơn khiếu nại theo đạo luật vừa nói  phải nộp ở nơi họ đã hoàn tất cuộc phỏng vấn thi nhập tịch, nhưng đã chờ quá 120 ngày kể từ lúc phỏng vấn, và cũng phải nộp khiếu nại nơi đơn xin quốc tịch của họ đang được duyệt xét chậm trễ do việc điều tra tên họ của FBI.

 

Bản thông tin nội bộ của cơ quan di trú USCIS còn cho biết rằng các tòa án sẽ không chấp thuận các đơn xin quốc tịch đang bị trì hoãn nếu lý lịch cá nhân của các đương đơn chưa có kết quả, và chỉ có thể, trong vài trường hợp, cho cơ quan FBI và USCIS một thời hạn nào đó phải giải quyết những hồ sơ có thể kéo dài việc kiểm tra đến 4 năm. Để tránh việc các đương đơn gửi khiếu nại theo điều luật 336 (b), cơ quan di trú USCIS sẽ kéo dài thời gian hẹn phỏng vấn thi quốc tịch cho đến khi những cuộc điều tra lý lịch cá nhân hoàn tất, kể cả cuộc điều tra tên họ của cơ quan FBI. Đối với những đơn khiếu nại theo điều luật kể trên đã được nộp và đang được duyệt xét, cơ quan USCIS nói rằng họ luôn bảo vệ quan điểm của họ và tin tưởng rằng tòa án sẽ không chấp thuận đơn nhập tịch nếu các cuộc điều tra an ninh cần thiết chưa hoàn tất.

 

Bản thông tin nội bộ còn ghi chú rằng sẽ không giảm bớt thời gian chậm trễ do việc điều tra của cơ quan FBI, nhưng sẽ cố gắng giới hạn việc khiếu nại của các đương đơn.

 

Đây không thể là một tin vui đối những đương đơn đang mong muốn nhập tịch Hoa Kỳ, ngoài những lợi ích từ xã hội, còn liên quan đến việc bảo lãnh thân nhân nhanh chóng hơn.

 

Ngoài những luật mới về lý lịch cá nhân cần điều tra, trong buổi tham luận mới đây, Văn phòng Robert Mullins International  đã trình bày về luật mới liên quan đến việc điều tra lý lịch người bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu (fiancee).

 

Ngày 13 tháng 6 năm 2006 vừa qua, Phòng Công Dân Và Dịch Vụ Di Trú (USCIS) đã gửi một công báo cho biết để thực thi các điều khoản của Đạo Luật Quy Định Các Nhà Môi Giới Hôn Nhân Quốc Tế 2005, cơ quan này sẽ cần gửi thêm những thư "Yêu cầu bằng chứng" cho hơn 10.000 Đơn Bảo Lãnh Hôn Thê/Hôn Phu (Mẫu đơn I-129F) hiện đang được duyệt xét tại các trung tâm dịch vụ của USCIS. Cơ quan USCIS sẽ bắt đầu ngay việc gửi thư "Yêu cầu bằng chứng" đến những người bảo lãnh được yêu cầu và những người này sẽ dùng mẫu "Yêu cầu bằng chứng" đã được chấp thuận bởi Văn Phòng Quản Trị Và Ngân Sách.

 

Tất cả những đơn bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu đã nộp từ ngày hoặc sau ngày 6 tháng 3 năm 2006 phải được bổ túc thêm những thông tin thỏa theo những đòi hỏi các bằng chứng mới của văn Phòng Quản Trị Và Ngân Sách. Để giải quyết đơn bảo lãnh đang được duyệt xét nhanh và hữu hiệu, cơ quan USCIS đang gửi thư "Yêu cầu bằng chứng" để yêu cầu người bảo lãnh cung cấp thêm những thông tin, bao gồm những dữ kiện về quá trình phạm tội của một người bảo lãnh (nếu có). Những chi tiết liên quan đến việc xin miễn trừ làm việc này của những người bảo lãnh bị ảnh hưởng bởi luật mới kể trên cũng được ghi trên thư "Yêu cầu bằng chứng". Mẫu đơn mới I-129F có thêm những phần thay đổi sẽ được phổ biến vào cuối tháng 6 này.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2006

 

A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1:            Xét đến 01-01-2000 (Thut lui 14 thang)

C- Ưu tiên F2-A:           Xét đến 01-09-1999 (Thụt lùi hơn 18 tháng)

D- Ưu tiên F2-B:           Xét đến 22-08-1996 (Tăng 3 tuần)

E- Ưu tiên F3:               Xét đến 22-08-1998 (Tăng 1 tuần)

F- Ưu tiên F4:               Xét đến 01-05-1995 (Tăng 8 tuần)

G- Tu Sĩ-SR:                 Luôn luôn hiệu lực

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 860AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

 

=END=

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.