Luật Mới Liên Quan Đến Mẫu Đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 200600:00(Xem: 107386)
Luật Mới Liên Quan Đến Mẫu Đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) vừa thông báo một điều luật sau cùng liên quan đến việc nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864. Điều luật mới này sẽ áp dụng cho bất cứ đơn xin chiếu khán di dân hay điều chỉnh tình trạng cư trú và sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 7 năm 2006, mặc dù hồ sơ đã được nộp trước ngày hiệu lực này. Người bảo lãnh đã nộp mẫu đơn I-864 với cơ quan di trú hay nộp cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ sẽ không cần phải làm lại đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Điều luật mới được ban hành chỉ với mục đích đơn giản hóa thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh trong tương lai.

 

Sau đây là những những điều thay đổi quan trọng:

 

1- Giảm bớt giấy tờ đòi hỏi: Trong qúa khứ, người bảo lãnh phải nộp ba năm thuế lợi tức, cộng thêm cùi chi phiếu lương bổng và giấy xác nhận việc làm. Luật mới hiện nay chỉ đòi hỏi phải nộp mẫu thuế lợi tức mới nhất mà thôi.

 

2- Mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh EZ mới: Mẫu đơn I-864EZ hiện có thể được sử dụng đối với những hồ sơ mà lợi tức riêng của người bảo lãnh đủ tiêu chuẩn đòi hỏi và không cần một người phụ bảo trợ hay đồng bảo trợ tài chánh giúp đỡ.

 

3- Mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864W mới: Dành cho những người di dân không bị đòi hỏi phải có một người bảo trợ tài chánh. Những người con nuôi và những người đã từng làm việc và trả thuế An Sinh Xã Hội từ 40 tam cá nguyệt trở lên sẽ không cần nộp mẫu đơn I-864 bình thường.

 

4- Cho phép có hai người đồng bảo trợ cho một gia đình và mỗi người đồng bảo trợ có thể chỉ trách nhiệm một số người trong gia đình này.

 

5- Giảm bớt tiêu chuẩn tính số người trong gia đình: 1/ Những người liên hệ sống với người bảo lãnh có thể làm mẫu đơn phụ bảo trợ I-864A mặc dù họ không được xem là người sống độc lập với người bảo lãnh, và 2/ người đồng bảo trợ tài chánh không cần thiết phải sống chung với người bảo lãnh ít nhất 6 tháng như quy định trước đây.

 

6- Giảm bớt quy định tài sản cần thiết bù đắp phần thiếu hụt lợi tức: Đối với diện bảo lãnh người hôn phối và con cái của công dân Hoa Kỳ, số ngân khoản được tính từ các tài sản để bù đắp phần thiếu hụt lợi tức được giảm từ 5 lần xuống 3 lần nhân với sự sai biệt giữa bảng quy định mức độ nghèo khó căn bản với lợi tức của người bảo lãnh.

 

Các mẫu đơn mới Bảo Trợ Tài Chánh mới I-864, I-864EZ và I-864W hiện có sẵn trên trang nhà của cơ quan di trú : www.uscis.gov. Như thường lệ, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên tìm sự giúp đỡ từ những người đã có kinh nghiệm về việc điền đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

 

 

Hỏi Đáp Di Trú:

 

Hỏi: Có thực là chỉ cần nộp giấy thuế lợi tức mới nhất không?

 

Đáp: Theo điều luật sau cùng, chỉ cần nộp thuế lợi tức mới nhất, nhưng để tránh những đòi hỏi từ phía Tổng lãnh sự Hoa Kỳ về giấy tờ bổ túc, điều tốt hơn là nên nộp thêm cùi chi phiếu lương bổng và giấy xác nhận việc làm với giấy thuế lợi tức mới nhất.

 

Hỏi: Có những đòi hỏi mới nào liên quan đến Bảo Trợ Tài Chánh cho diện hôn thê/hôn phu (tức diện fiancée) không?

 

Đáp: Những đòi hỏi Bảo Trợ Tài Chánh cho diện hôn thê/hôn phu không thay đổi, có nghĩa là việc đòi hỏi về tài chánh sẽ thấp hơn 25% so với những hồ sơ bảo lãnh khác.

 

Hỏi: Xin giải thích thêm về điều luật "hai người đồng bảo trợ".

 

Đáp: Những người đồng bảo trợ (Join Sponsors) cũng giống như người phụ bảo trợ (Co-sponsors), nhưng họ không sống trong cùng gia đình với người bảo lãnh. Trong quá khứ, người đồng bảo trợ phải chịu trách nhiệm tài chánh cho những thành viên trong gia đình của họ và tất cả những người trong gia đình người được bảo lãnh ở Việt Nam. Hiện nay, người đồng bảo trợ có thể đồng ý chịu trách nhiệm chỉ một vài người trong gia đình ở Việt Nam. Thí dụ, nếu có 6 người trong gia đình người được bảo lãnh ở Việt Nam, mỗi người trong số hai người đồng bảo trợ có thể nộp Bảo Trợ Tài Chánh cho 3 trong số 6 người trong gia đình kể trên.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 11)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 107)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 277)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 301)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3186)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 691)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.