Những Giọt Nước Mắt Giữa Sài Gòn....

Thứ Sáu, 28 Tháng Bảy 200600:00(Xem: 124974)
Những Giọt Nước Mắt Giữa Sài Gòn....

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 08-2006

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Khi người thanh niên bước vào văn phòng Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, không rõ tâm trạng anh ra sao! Nhưng chắc chắn từng bước chân của anh như những tiếng tim đập mạnh từng hồi của một người mẹ đứng từ xa nhìn theo, bồn chồn, lo lắng. Khi người thanh niên trở lại, với tờ chiếu khán du học trên tay và nụ cười rạng rỡ. Người mẹ đã bật khóc.

Hạ Sài Gòn, tháng Sáu, như có mưa...

Tờ chiếu khán du học mà người thanh niên cầm trên tay vốn không đơn giản như một bài toán cộng. Đó là một câu chuyện dài của bốn năm trước.

Tháng 4 năm 2002, khi theo mẹ sang du lịch tại Hoa Kỳ, Trí không thể ngờ mình sẽ vào một khúc rẽ thay đổi cả tương lai học vấn của em.  Thung Lũng Hoa Vàng tại San Jose đã chào đón cậu bé 13 tuổi bước vào một cộng đồng nổi tiếng về điện tử tại Hoa Kỳ, một nơi mà Trí chỉ nghe nói, và sau này, qua mạng điện tử, cậu chỉ được thấy hình ảnh.

Cùng với mẹ ở chơi nhà một người dì có hai đứa con nhỏ đang cắp sách đến trường tiểu học ở gần nhà, Trí thường đưa hai em họ đến trường và đôi khi thử khả năng Anh ngữ của mình với vài  giáo viên. Trí đã thấy bị lôi cuốn với hệ thống giáo dục ở đây, dù mới chỉ là cấp tiểu học.

Là một than niên mạnh dạn và nghị lực, Trí đã xin mẹ và dì thử xin học Anh ngữ tại một trường trung học ở quận hạt Alameda. Điều đầu tiên làm Trí ngạc nhiên là ban giám hiệu trường không hề hỏi giấy tờ di trú của Trí và ngay cả không đòi hỏi học phí. Trí mới biết ở một quốc gia tự do, giàu mạnh, việc giáo dục và đạo tạo là việc ưu tiên cao nhất. Ở đây không thiếu chữ, chỉ lo không muốn học. Trí nghĩ vậy.

Thực tình, với suy nghĩ đơn giản đầu tiên, Trí chỉ muốn thử tham dự một vài lớp hè về sinh ngữ. Nhưng mỗi ngày đến trường, Trí càng tăng thêm sự thích thú khi có nhiều cơ hội tìm hiểu, trao đổi về văn hóa thế giới, nhất là văn hóa Hoa Kỳ, về ngoại ngữ trao đổi với bạn bè và đời sống phong phú ở nơi xứ lạ quê người này.

Mẹ của Trí là người khổ tâm nhất khi biết con mình nài nỉ xin ở lại với dì để xin học trọn niên khóa 2002-2003, vì bà phải về lại Việt Nam lo việc làm ăn. Trước quyết tâm và lời xin bổ ích của Trí, bà mẹ đã chiều con và về lại Việt Nam nhưng cũng biết rằng Trí không thể ở lại quá hạn chiếu khán (visa) cho phép. Đó là lý do tại sao Trí đã không xin gia hạn chiếu khán hoặc xin chuyển diện học vấn.

Trong niên khóa đầu tiên, với chương trình học thực tiễn, khoa học và kỹ thuật thực nghiệm tân tiến, Trí mới nhận ra một điều là những gì em học hơn một năm ở đây được thu hoạch nhiều hơn 8 năm trung học ở quê nhà.

Nhưng, những ước mơ của Trí đã chạm phải một thực tế bình thường tại Hoa Kỳ. Trường học rộng mở đón Trí nhưng việc ở lại Hoa Kỳ quá hạn chiếu khán sẽ cản trở tương lai học vấn của em nếu em không cư ngụ hợp lệ.

Nỗi lo lắng đó đã được mẹ Trí gửi gấm cho Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International trước khi đưa Trí trở về  Viet Nam,  để chính thức xin chiếu khán du học, một thủ tục không đơn giản và xác suất được cấp chiếu khán diện này khá khiêm tốn trong thời gian gần đây.

Mùa Đông tháng 12 năm 2003, Trí theo mẹ trở về quê hương.

Trở lại theo học lớp 9 ở Việt Nam, rồi đến lớp 10 và 11, Trí vẫn cố gắng học tập tối đa, nhất là trau dồi khả năng Anh ngữ để mong một ngày trở lại Hoa Kỳ đi học. Nhưng có một điều Trí biết rất rõ là em không thích ứng với hệ thống giáo dục tại Việt Nam, sau khi đã theo học 20 tháng tại Hoa Kỳ.

Với ý chí của con trai, cha mẹ Trí cố gắng lo thủ tục du học cho con, nhưng sự việc không đơn giản như vậy. Trong ngày phỏng vấn tháng 6 năm 2006, đơn xin chiếu khán du học của Trí bị bác và được yêu cầu phải nộp "giấy gia hạn trong thời gian ở tại Mỹ 20 tháng". Đây là loại giấy duy nhất được yêu cầu nộp và cũng là loại giấy mà Trí không thể có được.

Mẹ Trí đã liên lạc trở lại với Văn phòng Robert Mullins International tìm sự giúp đỡ, và Văn phòng đã vào cuộc.

Một tháng sau, nắng hè Bắc Cali đã đón Trí trở lại Hoa Kỳ chính thức với chiếu khán du học sinh. Mẹ Trí vẫn có mặt với con trong chuyến đi này. Lại một lần nữa, người mẹ vẫn tận tụy theo từng bước chân con, như hôm qua, hôm nay, và cho đến cuối đời.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 08-2006

A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 01-01-1997 (Thụt lùi 36 tháng)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 08-09-1999 (Tăng 1 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 22-09-1996 (Tăng 4 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 08-09-1998 (Tăng 2 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-06-1995 (Tăng 6 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực


Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 307)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 873)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 1213)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 1274)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 1598)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1812)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 3408)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2396)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4072)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 3902)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.