Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 200600:00(Xem: 120494)
Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có những trường hợp xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng gặp trở ngại, vì liên hệ đến thời gian cư trú của họ trên đất Mỹ, hoặc vi phạm những sinh hoạt bất hợp pháp trong thời gian 5 năm cư trú, trước khi nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

- Vấn đề cư trú liên tục: Bạn phải là Thường trú nhân trong 5 năm trước nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc 3 năm đối vợ hay chồng của công dân Mỹ. Bạn cũng phải là một cư dân sống liên tục trong suốt thời gian kể trên.

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm, cơ quan di trú có thể quyết định rằng bạn đã vi phạm luật cư trú liên tục, và thời gian bạn ở ngoài nước Mỹ sẽ không được tính vào thời gian cư trú theo luật di trú đòi hỏi.

Thí dụ: Bà M. đã sống ở Hoa Kỳ 3 năm sau khi có Thẻ Xanh. Bà trở về Việt Nam dự đám cưới của con gái và ở lại cho đến khi con của bà sinh đứa con đầu tiên. Bà M. đã ở ngoài nước Mỹ một năm ba tháng.

Kết quả: Ba năm sống ở Hoa Kỳ trước khi bà M. trở về Việt Nam không được tính trong luật cư trú liên tục 5 năm. Chỉ có 12 tháng mà bà đã sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được tính mà thôi. Vì thế, sau khi trở về Mỹ, bà phải đợi thêm 4 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

- Sự hiện diện cụ thể: Bạn cũng phải có mặt cụ thể ở Hoa Kỳ ít nhất hơn nửa thời gian 5 năm, hoặc 3 năm theo luật thường trú đòi hỏi. Bạn có thể đi vài chuyến du lịch ngoài Hoa Kỳ, mỗi lần dưới 6 tháng. Nếu tổng số thời gian mà bạn ở ngoài Hoa Kỳ, trong những chuyến đi ngắn hạn, không quá nửa thời gian mà luật thường trú quy định thì bạn không gặp trở ngại gì cả.

Thí dụ: Ông B, một thường trú nhân, có công việc đi Việt Nam vài lần mỗi năm, và năm nào cũng nghỉ hè ở Pháp. Sau 5 năm sống tại Hoa Kỳ, ông đã ở tất cả 30 tháng ngoài Hoa Kỳ, nhưng tất cả mỗi chuyến đi của ông đều dưới 6 tháng.  

Kết quả: Ông B có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ mà không vi phạm luật cư trú liên tục.

Người muốn trở thành công dân Mỹ phải có "tư cách đàng hoàng". Điều này có nghĩa là trong suốt 5 năm cư trú liên tục theo luật định, họ không thể có những hồ sơ sinh hoạt bất hợp pháp, chẳng hạn như: ma túy, mãi dâm, không đăng ký nghĩa vụ quân sự, có hành động khủng bố hoặc ngược đãi, không trả tiền cấp dưỡng con cái....

Nghiện rượu, hay lái xe lúc đã say xỉn nhiều lần, đều có thể bị cấm không được nộp đơn nhập tịch. Nhưng nếu bạn chỉ bị một lần câu lưu khi lái xe lúc say xỉn thì có thể vẫn được xin nhập tịch. Nhiều tội khác đã ngắn cấm thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như giết người, hoặc những tội đại hình khác như hiếp dâm hay lạm dụng trẻ em vị thành niên, buôn bán ma túy bất hợp pháp, và tội rửa tiền bất hợp pháp.

Một người có thể bị ngăn cấm xin nhập tịch nếu có thời gian tù đày qúa nhiều, chẳng hạn như một người bị xử nhiều vụ trọng hình, với tổng số thời gian bị phạt tù trên 5 năm, hoặc người này bị tù hơn 180 ngày trong 5 năm trước khi nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ. Tương tự, những người đang ở trong thời gian bị án treo, bị thử thách và đang chờ đợi phán quyết của tòa án... đều phải hoàn tất giai đoạn này trước khi nộp đơn vào quốc tịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

- Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những luật về Cư Trú Liên Tục và Hiện Diện Cụ Thể làm tôi khó hiểu quá. Nếu tôi có một chuyến đi ra khỏi nước Mỹ hơn 1 năm, tôi sẽ mất tất cả thời gian thường trú mà tôi đã có trước khi rời Hoa Kỳ. Nhưng nếu tôi sống bên ngoài nước Mỹ qua nhiều chuyến du lịch ngắn, tổng cộng 2 năm, tôi lại không mất thời gian cư trú 5 năm theo đòi hỏi. Tại sao vậy?

- Đáp: Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ hơn một năm trong một lần, cơ quan di trú sẽ có lý do nghi ngờ về ý định trở thành Thường trú nhân của bạn. Và nếu bạn nhận một công việc ở nước ngoài, bán nhà của bạn ở Hoa Kỳ, đóng các chương mục ngân hàng, và không khai thuế, cơ quan di trú có thể tước luôn quy chế thường trú nhân của bạn.

- Hỏi: Chú của tôi bị kết án 18 tháng tù về tội gian lận thuế. Vì có hạnh kiểm tốt nên chú tôi chỉ ở tù có 6 tháng thôi. Chú tôi có thể xin nhập tịch không?

- Đáp: Nếu chú của bạn không ở tù quá 180 ngày, ông ấy có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay sau khi đã chấm dứt thời gian quản chế, hoặc án treo.

Nếu ông ta ở tù cách nay hơn 5 năm thì điều này không ảnh hưởng đến đơn xin nhập tịch. Cơ quan di trú chỉ quan tâm đến "nhân cách tốt" trong suốt thời gian 5 năm trước khi một người nộp đơn xin vào quốc tịch Hoa Kỳ mà thôi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 33)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 128)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 265)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 321)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 612)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 556)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1156)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1521)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 1301)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 1033)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.