KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,437

Những Điều Cần Biết Khi Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 3)

Thứ Sáu, 08 Tháng Chín 200600:00(Xem: 105894)
Những Điều Cần Biết Khi Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 3)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Làm Sao Trẻ Em Có Thể Nhập Tịch Hoa Kỳ

Một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc trước cha mẹ trở thành công dân Mỹ không đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ khi cha mẹ được nhập tịch.

Trẻ em muốn nhập tịch cần phải theo đúng một số đòi hỏi bắt buộc và cha mẹ phải nộp đơn cho Sở Di Trú (INS trước đây) hay Phòng Công Dân Và Các Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) hiện nay để xin quốc tịch Hoa Kỳ cho con cái của họ.

- Tình trạng thứ nhất: Một thường trú nhân bảo lãnh con của họ đến Hoa Kỳ. Đứa trẻ dưới 18 tuổi. Sau khi đứa trẻ đến Hoa Kỳ như người di dân, cha mẹ trở thành công dân Mỹ. Sau đó, đứa trẻ có thể được quốc tịch hóa.

- Tình trạng thứ hai: Cha mẹ ở Hoa Kỳ trở thành công dân Mỹ sau khi đứa trẻ ra đời ở nước ngoài. Người cha bảo lãnh cho con và sau đó người con đến Hoa Kỳ như người di dân. Cha mẹ có quốc tịch kể trên có thể xin quốc tịch Mỹ cho con của họ bất cứ lúc nào trước khi đứa trẻ đến 18 tuổi.

Xin tóm tắt luật như sau:

1/ Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi và phải được nuôi dưỡng hợp pháp bởi cha mẹ.

2/ Cơ quan di trú phải nhận đơn xin quốc tịch của đứa trẻ trước khi chúng 18 tuổi. Nếu đơn đến trễ, dù chỉ 1 ngày, đứa con phải đợi nộp đơn xin quốc tịch sau khi đã cư ngụ ở Hoa Kỳ đủ 5 năm.

3/ Đứa trẻ phải cư ngụ thường xuyên ở Hoa Kỳ, với thẻ thường trú nhân (tức Thẻ Xanh).

4/ Đứa trẻ phải chung sống với cha mẹ. Nếu cha mẹ ly thân hoặc ly dị, và đứa con phải sống với người cha, hoặc mẹ có Thẻ Xanh, thì đứa trẻ sẽ không hợp lệ để nộp đơn xin quốc tịch, cho đến khi đứa trẻ cư ngụ ở Hoa Kỳ đủ 5 năm.

Việc đòi hỏi phải ở Hoa Kỳ đủ 5 năm mới có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ không áp dụng cho những trường hợp kể trên. Mẫu đơn để xin nhập quốc tịch Mỹ là N-400.

Thay Đổi Nội Dung Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ

Ngày 13 tháng 3 năm 2003, cơ quan di trú USCIS đã loan báo việc tiến hành một dự án thí nghiệm nhằm tiêu chuẩn hóa các cuộc thi trắc nghiệm về sự hiểu biết Anh ngữ, Chính phủ và Lịch sử Hoa Kỳ, của các đương đơn muốn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Giai đoạn đầu tiên của việc thí nghiệm gồm hai bước này sẽ tập trung vào việc trắc nghiệm phần Anh ngữ. Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú đang làm việc với một cơ quan chuyên về thi trắc nghiệm để thực hiện nỗ lực trên.

Ông William R. Yates, thừa uỷ nhiệm Phụ tá Giám đốc các Công tác của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di trú Hoa Kỳ, cho biết: "Mục đích lâu dài là tìm ra một cuộc thi trắc nghiệm công bằng, thích hợp và phong phú cho các đương đơn xin nhập tịch trên toàn quốc". Ông Yates còn nói rằng: "Ưu tiên của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ là bảo đảm rằng chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hơn những gì  mà qúy vị  trông đợi và việc này tạo nên một sân chơi đúng đắn cho những ai muốn trở thành công dân Hoa Kỳ".

Về phần thử nghiệm Anh ngữ, các đương đơn xin nhập tịch sẽ được yêu cầu trả lời một cuộc trắc nghiệm vào cuối buổi phỏng vấn thi nhập tịch như trước đây. Việc thử nghiệm này bao gồm những câu hỏi được soạn thảo để rà khả năng đọc, viết và nói chuyện. Những câu trả lời của đương đơn sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc phỏng vấn.

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, đương đơn phải thể hiện sự hiểu biết căn bản về Anh ngữ, kể cả khả năng viết và đọc tiếng Anh. Họ cũng phải thể hiện sự hiểu biết cơ bản về chính phủ và lịch sử Hoa Kỳ.

Hiện nay, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ được trắc nghiệm về những tiêu đề như đã kể trong cuộc phỏng vấn trắc nghiệm quốc tịch. Những câu hỏi trắc nghiệm phần lớn đều trích từ một bản câu hỏi khá dài đã được phê chuẩn, nhưng vẫn chưa có một mô thức trắc nghiệm nào được tiêu chuẩn hóa trong việc tiến hành đặt các câu hỏi. Kết quả cho thấy nội dung và phương pháp trắc nghiệm có thể thay đổi từ nhân viên này sang nhân viên khác, và từ văn phòng này đến văn phòng khác.

Ông Gerri Ratliff, Giám đốc Chương trình của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú, nhấn mạnh rằng: "Dù qúy vị đang nộp đơn xin thi quốc tịch ở Sacramento hay San Antonio, qúy vị sẽ có những mong đợi về cuộc thi  giống nhau". Ông còn cho biết nỗ lực thay đổi về việc thi quốc tịch "không chỉ là vấn đề công bằng mà còn giúp cho đương đơn an tâm khi đến một cuộc thi được chuẩn chuẩn bị hoàn toàn chu đáo".

Đơn Xin Quốc Tịch Hoa Kỳ Phải Qua Điều Tra Của FBI

Vào tháng 7-2006 vừa qua, Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ đã phổ biến một bản thông tin nội bộ liên quan đến việc điều tra của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) đang làm chậm lại việc cứu xét xin nhập tịch Hoa Kỳ của các thường trú nhân đang sống trên đất Mỹ.

Thêm vào việc đòi hỏi các đương đơn phải đi lấy dấu vân tay như thường lệ, cơ quan di trú USCIS sẽ gửi các thông tin của đương đơn cho cơ quan FBI để điều tra thêm về lý lịch, được gọi là "điều tra tên họ" của đương đơn. Phần lớn thời gian cần thiết để điều tra về tên họ được hoàn tất trong vòng vài tuần, và tất cả thủ tục điều tra, nói chung, thường được hoàn tất trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc điều tra tên họ có thể kéo dài đến vài năm mới có thể hoàn tất. Việc điều tra chậm trễ sẽ làm thủ tục xin quốc tịch sẽ chậm hơn trước đây, và đơn xin sẽ không thể được giải quyết cho đến khi việc điều tra lý lịch cá nhân hoàn tất.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi muốn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ, xin cho biết tôi phải hội đủ những điều kiện căn bản nào?

- Đáp: Trước hết, muốn điền mẫu đơn N-400 để xin vào quốc tịch Hoa Kỳ, bạn phải trên 18 tuổi. Sau đó, bạn phải là một trong hai trường hợp sau đây:

Một là, bạn sống thường trú ở Mỹ ít nhất 5 năm;

Hai là, bạn sống thường trú ở Mỹ ít nhất 3 năm, với cùng một người hôn phối mà bạn đã kết hôn trong 3 năm qua. Người hôn phối này phải là công dân Mỹ ít nhất 3 năm.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

- Hỏi: Tôi phải nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế tôi không thể gửi đơn xin nhập tịch của con tôi đến cơ quan di trú đúng hạn được. Chúng tôi có thể xin cơ quan di trú miễn trừ cho trường hợp này không?

- Đáp: Tiếc thay, cơ quan di trú phải theo luật, và luật thì không thể miễn trừ. Con gái của bà phải đợi cho đến khi cô ấy thường trú ở Mỹ đủ 5 năm, và sẽ nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ.

- Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ nhưng vợ cũ của tôi chỉ là thường trú nhân. Cô ấy có quyền nuôi đứa con trai 14 tuổi của chúng tôi. Nhưng thực ra, con tôi thích sống với tôi hơn và hiếm khi gặp mẹ của nó. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho con tôi được không?

- Đáp: Để bạn có thể nộp đơn N-600 xin quốc tịch cho con của bạn, bạn phải làm đơn xin tòa gia đình cho phép bạn được quyền nuôi con.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 68AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.