Những Điều Cần Biết Khi Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 3)

Thứ Sáu, 08 Tháng Chín 200600:00(Xem: 106976)
Những Điều Cần Biết Khi Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 3)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Làm Sao Trẻ Em Có Thể Nhập Tịch Hoa Kỳ

Một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc trước cha mẹ trở thành công dân Mỹ không đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ khi cha mẹ được nhập tịch.

Trẻ em muốn nhập tịch cần phải theo đúng một số đòi hỏi bắt buộc và cha mẹ phải nộp đơn cho Sở Di Trú (INS trước đây) hay Phòng Công Dân Và Các Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) hiện nay để xin quốc tịch Hoa Kỳ cho con cái của họ.

- Tình trạng thứ nhất: Một thường trú nhân bảo lãnh con của họ đến Hoa Kỳ. Đứa trẻ dưới 18 tuổi. Sau khi đứa trẻ đến Hoa Kỳ như người di dân, cha mẹ trở thành công dân Mỹ. Sau đó, đứa trẻ có thể được quốc tịch hóa.

- Tình trạng thứ hai: Cha mẹ ở Hoa Kỳ trở thành công dân Mỹ sau khi đứa trẻ ra đời ở nước ngoài. Người cha bảo lãnh cho con và sau đó người con đến Hoa Kỳ như người di dân. Cha mẹ có quốc tịch kể trên có thể xin quốc tịch Mỹ cho con của họ bất cứ lúc nào trước khi đứa trẻ đến 18 tuổi.

Xin tóm tắt luật như sau:

1/ Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi và phải được nuôi dưỡng hợp pháp bởi cha mẹ.

2/ Cơ quan di trú phải nhận đơn xin quốc tịch của đứa trẻ trước khi chúng 18 tuổi. Nếu đơn đến trễ, dù chỉ 1 ngày, đứa con phải đợi nộp đơn xin quốc tịch sau khi đã cư ngụ ở Hoa Kỳ đủ 5 năm.

3/ Đứa trẻ phải cư ngụ thường xuyên ở Hoa Kỳ, với thẻ thường trú nhân (tức Thẻ Xanh).

4/ Đứa trẻ phải chung sống với cha mẹ. Nếu cha mẹ ly thân hoặc ly dị, và đứa con phải sống với người cha, hoặc mẹ có Thẻ Xanh, thì đứa trẻ sẽ không hợp lệ để nộp đơn xin quốc tịch, cho đến khi đứa trẻ cư ngụ ở Hoa Kỳ đủ 5 năm.

Việc đòi hỏi phải ở Hoa Kỳ đủ 5 năm mới có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ không áp dụng cho những trường hợp kể trên. Mẫu đơn để xin nhập quốc tịch Mỹ là N-400.

Thay Đổi Nội Dung Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ

Ngày 13 tháng 3 năm 2003, cơ quan di trú USCIS đã loan báo việc tiến hành một dự án thí nghiệm nhằm tiêu chuẩn hóa các cuộc thi trắc nghiệm về sự hiểu biết Anh ngữ, Chính phủ và Lịch sử Hoa Kỳ, của các đương đơn muốn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Giai đoạn đầu tiên của việc thí nghiệm gồm hai bước này sẽ tập trung vào việc trắc nghiệm phần Anh ngữ. Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú đang làm việc với một cơ quan chuyên về thi trắc nghiệm để thực hiện nỗ lực trên.

Ông William R. Yates, thừa uỷ nhiệm Phụ tá Giám đốc các Công tác của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di trú Hoa Kỳ, cho biết: "Mục đích lâu dài là tìm ra một cuộc thi trắc nghiệm công bằng, thích hợp và phong phú cho các đương đơn xin nhập tịch trên toàn quốc". Ông Yates còn nói rằng: "Ưu tiên của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ là bảo đảm rằng chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hơn những gì  mà qúy vị  trông đợi và việc này tạo nên một sân chơi đúng đắn cho những ai muốn trở thành công dân Hoa Kỳ".

Về phần thử nghiệm Anh ngữ, các đương đơn xin nhập tịch sẽ được yêu cầu trả lời một cuộc trắc nghiệm vào cuối buổi phỏng vấn thi nhập tịch như trước đây. Việc thử nghiệm này bao gồm những câu hỏi được soạn thảo để rà khả năng đọc, viết và nói chuyện. Những câu trả lời của đương đơn sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc phỏng vấn.

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, đương đơn phải thể hiện sự hiểu biết căn bản về Anh ngữ, kể cả khả năng viết và đọc tiếng Anh. Họ cũng phải thể hiện sự hiểu biết cơ bản về chính phủ và lịch sử Hoa Kỳ.

Hiện nay, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ được trắc nghiệm về những tiêu đề như đã kể trong cuộc phỏng vấn trắc nghiệm quốc tịch. Những câu hỏi trắc nghiệm phần lớn đều trích từ một bản câu hỏi khá dài đã được phê chuẩn, nhưng vẫn chưa có một mô thức trắc nghiệm nào được tiêu chuẩn hóa trong việc tiến hành đặt các câu hỏi. Kết quả cho thấy nội dung và phương pháp trắc nghiệm có thể thay đổi từ nhân viên này sang nhân viên khác, và từ văn phòng này đến văn phòng khác.

Ông Gerri Ratliff, Giám đốc Chương trình của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú, nhấn mạnh rằng: "Dù qúy vị đang nộp đơn xin thi quốc tịch ở Sacramento hay San Antonio, qúy vị sẽ có những mong đợi về cuộc thi  giống nhau". Ông còn cho biết nỗ lực thay đổi về việc thi quốc tịch "không chỉ là vấn đề công bằng mà còn giúp cho đương đơn an tâm khi đến một cuộc thi được chuẩn chuẩn bị hoàn toàn chu đáo".

Đơn Xin Quốc Tịch Hoa Kỳ Phải Qua Điều Tra Của FBI

Vào tháng 7-2006 vừa qua, Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ đã phổ biến một bản thông tin nội bộ liên quan đến việc điều tra của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) đang làm chậm lại việc cứu xét xin nhập tịch Hoa Kỳ của các thường trú nhân đang sống trên đất Mỹ.

Thêm vào việc đòi hỏi các đương đơn phải đi lấy dấu vân tay như thường lệ, cơ quan di trú USCIS sẽ gửi các thông tin của đương đơn cho cơ quan FBI để điều tra thêm về lý lịch, được gọi là "điều tra tên họ" của đương đơn. Phần lớn thời gian cần thiết để điều tra về tên họ được hoàn tất trong vòng vài tuần, và tất cả thủ tục điều tra, nói chung, thường được hoàn tất trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc điều tra tên họ có thể kéo dài đến vài năm mới có thể hoàn tất. Việc điều tra chậm trễ sẽ làm thủ tục xin quốc tịch sẽ chậm hơn trước đây, và đơn xin sẽ không thể được giải quyết cho đến khi việc điều tra lý lịch cá nhân hoàn tất.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi muốn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ, xin cho biết tôi phải hội đủ những điều kiện căn bản nào?

- Đáp: Trước hết, muốn điền mẫu đơn N-400 để xin vào quốc tịch Hoa Kỳ, bạn phải trên 18 tuổi. Sau đó, bạn phải là một trong hai trường hợp sau đây:

Một là, bạn sống thường trú ở Mỹ ít nhất 5 năm;

Hai là, bạn sống thường trú ở Mỹ ít nhất 3 năm, với cùng một người hôn phối mà bạn đã kết hôn trong 3 năm qua. Người hôn phối này phải là công dân Mỹ ít nhất 3 năm.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

- Hỏi: Tôi phải nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế tôi không thể gửi đơn xin nhập tịch của con tôi đến cơ quan di trú đúng hạn được. Chúng tôi có thể xin cơ quan di trú miễn trừ cho trường hợp này không?

- Đáp: Tiếc thay, cơ quan di trú phải theo luật, và luật thì không thể miễn trừ. Con gái của bà phải đợi cho đến khi cô ấy thường trú ở Mỹ đủ 5 năm, và sẽ nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ.

- Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ nhưng vợ cũ của tôi chỉ là thường trú nhân. Cô ấy có quyền nuôi đứa con trai 14 tuổi của chúng tôi. Nhưng thực ra, con tôi thích sống với tôi hơn và hiếm khi gặp mẹ của nó. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho con tôi được không?

- Đáp: Để bạn có thể nộp đơn N-600 xin quốc tịch cho con của bạn, bạn phải làm đơn xin tòa gia đình cho phép bạn được quyền nuôi con.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 68AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 65)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 180)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 313)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 295)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 591)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 347)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 585)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 501)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3527)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 672)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.