Visa H2a Và Lao Động Tại Các Nông Trại Ở Hoa Kỳ (phần 2)

Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 200700:00(Xem: 101408)
Visa H2a Và Lao Động Tại Các Nông Trại Ở Hoa Kỳ (phần 2)

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Mới đây, sau khi báo chí ở trong nước loan tin rằng nhà nước Việt Nam cho phép công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC và Trung Tâm Xuất Khẩu Lao Động Viracimex được đưa lao động sang Mỹ làm việc trong các nông trại, trong đó, có nhắc đến việc sau một thời gian làm việc sẽ được cấp thẻ xanh, tức thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Điều này làm nhiều thính giả đang sinh sống ở trong và ngoài nước rất xôn xao.

Trong đề tài kỳ trước, Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International đã giới thiệu phần đầu cuộc trao đổi giữa phóng viên Phương Anh của đài Á Châu Tự Do (RFA) với ông Jack King, hiện là Giám Đốc Chương Trình Quốc Gia Về Chính sách của Bộ Nông Nghiệp thuộc tiểu bang California, là người trực tiếp làm việc về đạo luật "Ag Job" liên quan đến vấn đề tuyển lựa người nước ngoài đến làm việc trong các nông trại tại Hoa Kỳ.

Để cung cấp thêm thông tin cho những người quan tâm hiểu rõ hơn về diện Visa H2A này, chúng tôi xin gửi tới quí vị những chi tiết cụ thể hơn do phóng viên Phương Anh thực hiện, qua lời trình bày của một viên chức trong Bộ Lao Động Hoa Kỳ, và một luật sư người Mỹ, chuyên làm việc trong lãnh vực di trú và xin visa H2A.

Theo lời của một viên chức trong Bộ Lao Động Hoa Kỳ, xin không nêu danh tánh, chuyên xem xét các đơn xin của những chủ nhân, thì có rất nhiều loại visa cấp cho những ai muốn đến Mỹ làm việc. Một trong những loại visa đó là H2A, bà nói:

"Có một số visa dành cho những người chủ nạp đơn để xin mướn những người nước ngoài đến Mỹ làm việc. Một trong những visa đó gọi là H2A visa. Ngoài ra, còn có một loại visa H2B, cũng dành cho những người không có tay nghề, và không nhất thiết phải làm trong các nông trại.

Visa H2B này thì chỉ được cấp một lần, và cũng làm việc trong một thời gian mà thôi. H2A visa chỉ được cấp trong một thời gian tạm thời để làm việc theo vụ mùa và có thể được phép đến nhiều lần. Bộ Lao Động của chúng tôi là một thành phần trong tiến trình cưú xét những đơn này. Những người chủ phải nộp đơn nơi chúng tôi trước.

Chúng tôi là những người xem xét các đơn đó trước, xem những người chủ có thực sự cần mướn thêm những người ở nước ngoài không. Nếu đúng, chúng tôi sẽ chấp thuận, nhưng Sở Di Trú Hoa Kỳ mới là người quyết định sau cùng".

Trước khi được cấp visa, người được chấp thuận sẽ được Bộ Lao Động cấp một giấy công nhận, thường được gọi là Labor Certification. Bà nói tiếp:

"Tiến trình cho phép mướn người nước ngoài, mà chúng tôi thường gọi là Labor Certification, để xác minh rằng, những người nước ngoài đến Mỹ làm việc không lấy mất việc, hay không ảnh hưởng đến mức lương của cư dân Hoa Kỳ.

Tiến trình xét giấy phép này phải được trải qua 3 giai đoạn ở 3 nơi: Bộ Lao Động, Bộ Ngoại Giao, và Bộ Nội An. Cả 3 cơ quan này đều phải xem xét thật kỹ lưỡng và chịu trách nhiệm về chuyện mướn người nước ngoài đến Mỹ làm việc".

Bên cạnh đó, luật sư Donovan E. Thomas, hiện đang hành nghề tại tiểu bang Maryland, và thường xin visa H2A cho những người đến từ Ấn Độ và các nước ở Phi Châu, cũng cho biết rằng:

"Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến một hình thức Visa H2A mới, tức loại visa cấp cho những ngươì làm việc trong các nông trại dưới 1 năm, và được đệ trình đến quốc hội Hoa Kỳ, gọi là "Guest Worker" [tức Khách Công Nhân] hay gọi là "Ag Job program" (tức Chương trình Nông vụ), chương trình này sẽ làm cho việc xin visa H2A dễ dàng hơn, nhưng chuyện này thì chưa được thông qua.

Tôi xin nói như thế này cho dễ hiểu, visa H2A visa đang hiện hành thì rất giới hạn, và không có cơ hội cho những người đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, trong đó có cả một số người Việt, được chính thức ở lại.

Chuyện cấp thẻ xanh thì chỉ xảy ra cho diện Visa H2A mới, tức dưới chương trình Ag Job, cho những người cư ngụ bất hợp pháp, có nghĩa là mở một cánh cửa cho họ. Ngoài ra, cũng dễ dàng xin cho những nông dân nước ngoài đến làm việc hơn.

Nhưng chuyện này thì chưa đi đến đâu hết. Trở lại việc xin visa H2A đang hiện hành, thì ai cũng có thể xin hết, ngay cả ở Việt Nam cũng vậy, nếu thuyết phục được những chủ nhân mướn người từ Việt Nam sang".

Ngoài ra, ông cũng cho biết về những điều kiện làm việc ở các nông trại, nhất là khi nhiệt độ lên cao ở một số tiểu bang. Ngoài ra, đó là chưa kể đến một số chủ nhân xấu, không thực hiện đúng theo hợp đồng. Ông nói:

"Việc đến Hoa Kỳ làm việc theo diện Visa H2A không cần phải có tay nghề vì quí vị sẽ làm việc ở trong các nông trại, nhưng quí vị nên nhớ rằng thời tiết và khí hậu ở bên Mỹ này khắc nghiệt lắm.

Khi làm việc ở các nông trại, quí vị phải đi hái trái cây, làm cỏ, v..v.. dưới nhiệt độ có khi cao đến 110 độ F (tức 40 độ C) suốt 8 tiếng đồng hồ. Quí vị phải có một sức khoẻ rất tốt, vì làm việc ngoài trời suốt ngày, phải chịu đựng ánh nắng mặt trời gay gắt. Đó là chưa kể đến trường hợp có những người chủ không tốt, họ lợi dụng quí vị, có khi lại còn giảm tiền lương của quí vị.

Họ hứa là trả 10, 12 đồng một giờ, nhưng cuối cùng thì quí vị chỉ được lãnh có 500 đồng một tháng. Tôi đã từng chứng kiến những trường hợp một số nông dân, sau một thời gian làm việc, chịu không nổi, phải quay về nước, còn đi kiện cáo các chủ nhân thì phải tốn nhiều thời gian và công sức, rồi đủ thứ rắc rối xảy ra.

Cho nên, trước khi quí vị đến làm việc, quí vị phải nên biết sơ lược về công việc quí vị sẽ làm và người chủ của quí vị".

Cũng liên quan đến chuyện một số nguồn tin từ trong nước cho hay nhà nước Việt Nam đã sẵn sàng gửi lao động sang Mỹ để làm việc trong các nông trại. Luật sư Donovan E. Thomas cho rằng:

"Tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam quan tâm đến hình thức Visa H2A mới nhiều hơn, vì nói gì đi chăng nữa thì những người đến Mỹ làm việc dưới bất cứ hình thức nào, hàng năm, họ gửi tiền về nước rất nhiều, và những người Việt Nam cũng vậy. Do đó, đây là điểm rất lợi cho kinh tế ở trong nước, nhưng mà phải nên nhớ rằng loại visa H2A mới chưa được thông qua đâu".

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 01-05-01 (Tăng 1 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 22-03-02 (Tăng 1 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-05-97 (Tăng 5 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 01-02-99 (Tăng 4 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-02-96 (Tăng 5 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 117)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 291)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3249)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 443)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 576)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5291)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.