"trẻ Mồ Côi", Em Là Ai?

Thứ Sáu, 30 Tháng Ba 200700:00(Xem: 99357)
"trẻ Mồ Côi", Em Là Ai?

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 04-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Để có thể được một công dân Mỹ nhận làm con nuôi, một đứa trẻ phải phải có đủ tiêu chuẩn "trẻ mồ côi" theo luật di trú Hoa Kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, những đứa trẻ này phải dưới 16 tuổi khi đơn xin con nuôi được nộp cho sở di trú.

Một đứa trẻ có thể trở thành trẻ mồ côi trong một số trường hợp như sau:

1- Cả cha lẫn mẹ đều qua đời hoặc mất tích sẽ làm cho một đứa trẻ trở thành mồ côi.

2- Bị cha, mẹ bỏ rơi sẽ làm cho đứa trẻ thành mồ côi. "Sự bỏ rơi" có thể là: a/ Cha mẹ từ chối những quyền lợi và cam kết của mình; b/ Hoặc cha mẹ không chuyển những quyền lợi này cho người khác; và b/ đứa trẻ không còn nằm trong sự kiểm soát và sở hữu của cha mẹ. Bé Phạm Quang Sáng (tức bé Pax Thiên) ở Việt Nam được nữ tài tử Hoa Kỳ Angelina Jolie nhận làm con nuôi nằm trong trường hợp này. Theo báo News of the World, xuất bản tại Anh Quốc, mẹ của cháu Sáng là bà Phạm Thị Dung, 29 tuổi. Bốn năm trước, bà Dung phát giác mình có bầu khi thai nhi đã lớn nên không thể phá thai. Bà Dung là một con nghiện ma túy, quen trộm cắp và chưa lập gia đình. Khi chào đời vào ngày 29/11/2003, bé Sáng được chăm sóc đặc biệt vì quá yếu ớt. Hai ngày sau đó, bà Dung bỏ trốn khỏi bệnh viện vì không thể trả viện phí hơn 400.000 đồng một ngày cho con. Ông bà ngoại bé Sáng đưa cháu ngoại vào Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi Tam Bình ở Sài Gòn vì không muốn trong nhà có một đứa bé sinh ra ngoài giá thú. Từ đó, không có ai trong gia đình tới thăm bé Sáng. Khi biết con sắp có gia đình mới, bà Dung muốn tới tìm con nhưng không biết mặt cậu bé.

3-  Bị ruồng bỏ cũng sẽ làm cho đứa trẻ trở thành mồ côi. Sự ruồng bỏ xảy ra khi cha mẹ không liên hệ với đứa trẻ; và không ai biết họ ở đâu và không thể tìm thấy họ.

4- Khi đứa trẻ chỉ còn cha hoặc mẹ còn sống, và người cha, hoặc mẹ này không thể cung cấp sự chăm sóc tương xứng, đứa trẻ sẽ được xem là trẻ mồ côi. Người mẹ sinh con ngoài giá thú và không được hợp pháp hóa sẽ được xem là người sinh thành duy nhất nếu người cha của đứa trẻ qua đời, bị mất tích, ruồng bỏ hoặc bỏ rơi. "Không thể cung cấp sự chăm sóc tương xứng" có nghĩa là không thể mang lại những nhu cầu căn bản cho đứa trẻ theo tiêu chuẩn đời sống thực tế tại chỗ.

Cha mẹ nuôi cần hội đủ những điều kiện nào?

- Người muốn nhận một đứa trẻ mồ côi ở ngoại quốc phải là công dân Mỹ.
- Nếu người này đã kết hôn thì hai vợ chồng phải đứng chung tên trên đơn. Tuy nhiên trong trường hợp này chỉ cần một người có quốc tịch Hoa Kỳ.
- Người độc thân muốn nộp đơn xin con nuôi phải trên 25 tuổi.

Muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này xin vào trang nhà của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (có thể đọc tiếng Anh và tiếng Việt) ở địa chỉ : http://hanoi.usembassy.gov/orphan_visa.html.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 04-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-05-01 (Tăng 1 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-04-02 (Tăng 1 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-08-97 (Tăng 6 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 22-03-99 (Tăng 3 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 01-05-96 (Tăng 5 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

- Hỏi: Tôi muốn nhận hai đứa cháu trai làm con nuôi, 14 tuổi và 18 tuổi. Có cách nào giúp các cháu cùng đến Hoa Kỳ không, mặc dù một trong hai cháu đã qua số tuổi quy định?

- Đáp: Dạ được. Vài năm trước, luật đã thay đổi cho phép một đứa trẻ trên 15 tuổi được nhận làm con nuôi nếu cháu được nhận làm con nuôi cùng một thời điểm với người em kia dưới 16 tuổi.

- Hỏi: Làm sao Tổng lãnh sự Hoa Kỳ có thể quyết định người cha, hay mẹ độc thân không thể cung cấp sự chăm sóc tương xứng cho một đứa trẻ?

- Đáp: Tổng lãnh sự sẽ gửi người đến tận nơi điều tra. Nếu họ thấy người cha, hay mẹ và đứa trẻ sống trong một điều kiện rất nghèo khổ, không được sự trợ giúp trong mọi trường hợp của người thân, hay bạn bè, thì đứa trẻ có thể được xem là trẻ mồ côi.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 455)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.