Chi Phí Du Học Tại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 200700:00(Xem: 109060)
Chi Phí Du Học Tại Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Sinh viên ngoại quốc muốn theo học tại nước Mỹ cần phải chứng tỏ là họ đủ khả năng chi trả học phí và phí khoản ăn ở cũng như các chi phí khác. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Văn phòng Robert Mullins International xin trích dẫn bài viết của thông tín viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) Nancy Steinbach trình bày về vấn đề chi phí du học đối với sinh viên ngoại quốc theo học tại các Đại học Mỹ.
 
Các sinh viên muốn du tại Hoa Kỳ cần phải giải thích là họ sẽ thanh toán học phí như thế nào. Họ phải chứng tỏ là họ có khả năng trả chi phí của từng năm mà họ theo học tại các Đại học hay các trường cao đẳng.

Sinh viên cần phải biết rằng chi phí du học không phải chỉ là học phí, nhưng còn phải có tiền ăn ở, tiền sách vở và những thứ lặt vặt khác. Ngoài ra họ còn cần phải có tiền để chi cho những khoản thù tạc và các hoạt động khác.

Các cố vấn giáo dục khuyến nghị rằng sinh viên ngoại quốc đến Hoa Kỳ cần phải ký thác đủ tiền trong một ngân hàng địa phương để ít nhất có thể chi trả phí tổn trong 2 tháng.

Thế số tiền chi phí cho một năm học tại Đại học hoặc trường cao đẳng ở Hoa Kỳ là bao nhiêu ? Xin thưa, nói chung, rất cao.

Lấy thí dụ về chi phí theo học tại một Đại học hàng đầu của vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, đó là Đại học tiểu bang Washington. Năm nay sinh viên ngoại quốc theo học tại đây đang phải trả hơn 36.000 Mỹ kim một năm.

Đại học lớn chuyên về các chương trình khảo cứu này hiện có 2.600 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới theo học. Lẽ dĩ nhiên cũng có nhiều trường khác với chi phí hạ hơn, nhưng cũng lại có những trường mà sinh viên ngoại quốc phải trả cao hơn rất nhiều.

Trên trang Web của Đại học này có nói rõ là Đại học Washington không trợ giúp tài chính cho sinh viên ngoại quốc. Đây là điều thông thường ở Hoa Kỳ, nhất là ở 4 năm đầu Đại học.

Trong đơn xin nhập học sinh viên ngoại quốc bắt buộc phải điền và ký vào tờ cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm chi trả phí tổn theo học tại trường.

Sinh viên còn phải nộp một giấy chứng nhận hoặc giấy báo hàng tháng của ngân hàng về tình hình tài chính của sinh viên mới trong vòng 6 tháng và kê khai tên của những người có thể giúp chi trả phí tổn ăn học. Những người này phải gửi giấy tờ từ một ngân hàng chứng minh là họ có tiền.

Chính phủ quốc gia nơi sinh viên này là công dân hay công ty thuê mướn sinh viên có thể giúp trả tất cả hoặc một phần chi phí giáo dục cho sinh viên. Tốt nhất là sinh viên phải tìm kiếm thông tin ít nhất là 18 tháng trước khi muốn bắt đầu vào học tại một Đại học ở Hoa Kỳ.

Muốn theo dõi loạt bài đầy đủ dành cho các sinh viên ngoại quốc muốn du học Hoa Kỳ mời quí vị vào trang web: www.voaspecialenglish.com.

Ngoài ra muốn biết thêm chi tiết về giáo dục cao đẳng tại Hoa Kỳ, quí vị có thể vào trang web đặc biệt của Bộ ngoại giao: www.educationusa.state.gov.

Hỏi Đáp di trú:

Hỏi:  Hầu hết những học sinh sau khi đã được cấp phát giấy chấp thuận chương trình trao đổi học sinh, mẫu DS-2019, đều được tổng lãnh sự cấp chiếu khán J1.  Làm sao để được vào chương trình này?

Đáp:  Đúng vậy, đa số học sinh được cấp chiếu khán J1 sau khi đã có mẫu DS-2019 (trước đây là mẫu IAP-66), đều được tổng lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán J1. 
Đương sự phải nộp đơn tại những văn phòng liên lạc tuyển sinh tại Việt Nam, có điểm trúng tuyển cao và gia đình có khả năng tài chánh khá mới được xét cấp mẫu DS-2019.

Hỏi:  Văn phòng Robert Mullins International (RMI) phụ trách lảnh vực di trú và du học trong hai mươi năm qua nhưng ít người biết tới là văn phòng RMI có đảm trách những hồ sơ du học.  Có phaỉ vì đa số du học sinh tự lo hồ sơ hay họ xin đến California ít hơn những tiểu bang khác?

Đáp:  Đúng ra chúng tôi có chỉ số hồ sơ du học thành công rất cao vì chúng tôi sàng lọc hồ sơ kỹ lưỡng trước khi nhận vào.  Trường hợp của em Minh Trí mà chúng tôi có dịp giúp thành công và mời em tham dự chương trình hội thoại vaò năm ngoái, là một bằng chứng cụ thể.  Số lượng du học sinh tự lo hồ sơ và xin đến Cali cũng không ít.  Tuy nhiên,  có lẽ viên chức duyệt xét sẽ tin cậy nhiều vào sự học hành thành đạt và trở lại quê nhà nếu đương đơn xin đến một tiểu bang ngoài California hay Texas.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 243)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 557)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.