Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện - Những Thông Tin Mới

Thứ Năm, 28 Tháng Sáu 200700:00(Xem: 107182)
Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện - Những Thông Tin Mới

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Dự luật Cải tổ Di trú Toàn diện được đặt số mới là S-1639, và hy vọng sẽ được đem ra thảo luận tiếp tuc vào tuần lễ cuối tháng 6, 2007, và một số người kỳ vọng dự luật sẽ được thông qua vào trước ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, 4 tháng 7 tới.

Trong dự luật cải tổ này chắc chắn sẽ có chương trình dành cho khách công nhân, mặc dù các chi tiết và đòi hỏi vẫn chưa được kết luận và ngày khởi động chương trình này vẫn chưa biết khi nào.

Sự thay đổi chính đang là mối quan tâm hàng đầu của người bảo lãnh và được bảo lãnh tại Hoa Kỳ và Việt Nam là việc tái cơ cấu các diện xin chiếu khán di dân. Dự luật mới cũng ấn định ngày 1 tháng 5 năm 2007 là hạn kỳ của các mẫu đơn xin chiếu khán di dân. Nếu  nộp trước ngày kể trên, đơn bảo lãnh sẽ được duyệt xét theo luật cũ. Còn những đơn được nộp sau thời hạn kể trên sẽ không được cứu xét. Thay vào đó, người được bảo lãnh sẽ phải nộp đơn theo tiêu chuẩn "Giá trị", hay "tính điểm". Xin ghi chú rằng, ngày ấn định kể trên đã từng được chọn là ngày 1 tháng năm 2005, và không ai rõ ngày ấn định này sẽ còn thay đổi hay không, mặc dù nhiều người đã than phiền về việc hồi tố ngày hiệu lực này trong khi các cơ quan di trú vẫn tiếp tục nhận đơn và lệ phí của các diện bảo lãnh gia đình đang được đề nghị hủy bỏ theo luật di trú cải tổ.

Tiêu chuẩn Giá trị của luật di trú mới mở ra cho bất cứ ai trên thế giới, dù có thân nhân tại Hoa Kỳ hay không. Ưu tiên của tiêu chuẩn này là công việc của các ngành nghề đặc biệt và chuyên môn cao. Sự hiện diện của một thân nhân sinh sống tại Hoa Kỳ chỉ được tính tối đa 10 điểm trên 100 điểm trong tiêu chuẩn Giá trị.

Điều khoản nghề nghiệp trong tiêu chuẩn Giá trị chiếm 47 điểm, bao gồm các điểm về kinh nghiệm công việc, lợi ích quốc gia Hoa Kỳ, và tuổi của người công nhân.

Trong đó, 28 điểm được tính vào trình độ giáo dục. Chẳng hạn như các đương đơn có bằng Tiến sĩ (Ph.D) sẽ được 20 điểm; người có bằng Cao học (Master) được 16 điểm; có bằng Cử nhân được 10 điểm và có bằng Trung học được 6 điểm.

Củng theo đó, khả năng Anh ngữ được 15 điểm. Người bản xứ nói tiếng Anh tại Anh quốc, Gia Nã Đại, Úc Châu, v.v... sẽ đương nhiên được cộng 15 điểm. Những người không phải là dân bản xứ và sống trên các nước này sẽ được 15 điểm nếu họ thi đậu khóa thi Trắc nghiệm Anh ngữ  như Môn Ngoại ngữ (tức Test of English as Foreign Language - gọi tắt là TOEFL) với số điểm từ 75 trở lên. Ứng viên TOEFL sẽ được 10 điểm nếu kết quả thi trắc nghiệm Anh ngữ này từ 60 đến 70 điểm.

Nếu tổng cộng số điểm không quá 55 điểm, sự liên hệ gia đình sẽ không được tính vào tổng số điểm sau cùng. Nếu đương đơn xin chiếu khán di dân được 55 điểm tổng cộng theo các tiêu chuẩn kể trên, họ sẽ được cộng thêm điểm theo sự liên hệ gia đình tại Hoa Kỳ.  Nếu đương đơn là con trên 21 tuổi của một công dân Mỹ, họ được 8 điểm, và nếu là con vị thành niên của một Thường trú nhân sẽ được 6 điểm. Anh chị em của công dân Mỹ hay Thường trú nhân sẽ được 4 điểm. Hai điểm sẽ được dành cho các đương đơn nộp đơn bảo lãnh xin chiếu khán di dân từ ngày 1 tháng 5 năm 2007 cho đến ngày ngày đạo luật Cải tổ Di trú Toàn diện mới chính thức ra đời.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 01-07-2001 (Tăng 4 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-06-2002 (Tăng 5 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 08-02-1998 (Tăng 9 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-07-1999 (Tăng 8 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 01-08-1996 (Tăng 7 tuần)


Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 117)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 291)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3247)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 442)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 576)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5291)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.