Giấy Tờ Cần Thiết Đi Du Lịch Ngoài Hoa Kỳ

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một 200700:00(Xem: 102349)
Giấy Tờ Cần Thiết Đi Du Lịch Ngoài Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Trong thời gian vừa qua, nhiều người đã liên lạc với Văn phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về việc Thường trú nhân muốn đi du lịch cần giấy tờ gì, và nếu ở quá hạn quá lâu sẽ phải giải quyết ra sao? Trong chủ đề hội thoại hôm nay, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi đã gửi cho văn phòng liên quan đến vấn đề du lịch ngoài Hoa Kỳ.

Câu hỏi thứ nhất: "Chồng tôi có Thẻ Xanh. Trong tháng 2 năm 2007, anh ấy sẽ đi Việt Nam. Liệu anh ấy có gặp trở ngại khi trở lại Hoa Kỳ không? Tôi nghe nói bắt đầu từ đầu năm 2007, người ta không thể đi du lịch ngoài Hoa Kỳ nếu không có sổ thông hành (passport). Điều này đúng không?".

Câu trả lời là: Điều luật mới không nói rằng mọi người phải có sổ thông hành nếu muốn đi du lịch ngoài Hoa Kỳ. Điều luật mới chỉ nói rằng các công dân Hoa Kỳ( không là Thường trú nhân) phải trình sổ thông hành khi trở về Hoa Kỳ từ Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ, Quần đảo Caribbean, và Burmuda (lãnh thổ thuộc Anh quốc). Trong quá khứ, các công dân Mỹ chỉ cần trình bằng lái xe hoặc khai sinh. Tương tự, các công dân từ Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ, Quần đảo Caribbean và Burmuda sẽ phải có sổ thông hành để nhập cảnh Hoa Kỳ.

Điều luật mới liên quan đến các công dân Mỹ phải có sổ thông hành được áp dụng chính thức vào tháng Giêng năm 2007, nhưng vì các cơ quan làm sổ thông hành đã không thể hoàn tất nhanh chóng số lượng đơn xin sổ thông hành quá lớn nên đã "uyển chuyển" gia hạn thời gian áp dụng điều luật mới. Nhưng mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã có thể giải quyết việc cấp phát sổ thông hành với nhịp độ bình thường. Chính vì vậy, các công dân Hoa Kỳ nên có sổ thông hành trước khi đi du lịch ngoài Hoa Kỳ.

Câu hỏi thứ hai: "Chồng tôi có Thẻ Xanh. Anh ấy có cần xin thẻ được phép tái nhập cảnh (re-entry permit) trước khi đi Việt Nam trong vài tuần hay không? Thẻ được phép tái nhập cảnh này nói rằng nếu qúy vị ở ngoài Hoa Kỳ dưới một năm, qúy vị không cần xin thẻ được phép tái nhập cảnh. Qúy vị có thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ với Thẻ Xanh của qúy vị".

Câu trả lời là: Thường trú nhân được khuyến cáo mạnh mẽ nên xin thẻ được phép tái nhập cảnh trước khi đi du lịch ngoài Hoa Kỳ, cho dù là chuyến đi ngắn hạn. Luật Hoa Kỳ không đòi hỏi việc này, nhưng một số viên chức di trú ngoại quốc và một số nhân viên hàng không đã yêu cầu du khách phải trình thẻ được phép tái nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu vì lý do gì qúy vị không thể xin thẻ được phép tái nhập cảnh, và chỉ đi du lịch ngắn hạn, thì vẫn có thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ nếu Thẻ Xanh vẫn còn hiệu lực.

Câu hỏi thứ ba: "Ông của tôi chỉ có Thẻ Xanh và đã về Việt Nam ở lại gần 2 năm. Nhiều người nói ông tôi không thể trở lại Hoa Kỳ vì đã ở quá hạn quá lâu. Xin văn phòng cho biết ông tôi phải làm những gì để có thể trở lại Hoa Kỳ hợp pháp".

Câu trả lời là: Nếu ông của anh đã xin thẻ được phép tái nhập cảnh thì ông nên trở lại Hoa Kỳ càng sớm càng tốt, vì thẻ được phép tái nhập cảnh chỉ có giá trị 2 năm. Nếu ông của anh không có giấy phép này thì vấn đế sẽ rắc rối hơn. Ông của anh có thể rời khỏi Việt Nam nhưng khi đến phi trường Hoa Kỳ thì ông sẽ gặp hai vấn đề cần phải quyết định. Nhân viên di trú phi trường sẽ đưa ra 2 điều kiện: Một là ông sẽ phải trở về Việt Nam và con của ông sẽ phải bảo lãnh ông theo thủ tục chính thức; Hai là ông sẽ phải ở lại cơ quan di trú và sẽ phải ra trước một tòa án di trú để giải thích với quan tòa lý do ông ở lại Việt Nam quá hạn định. Nếu ông có lý do chính đáng và bằng chứng thuyết phục, quan tòa có thể sẽ tái cấp Thẻ Xanh cho ông. Ngược lại, ông vẫn phải trở về Việt Nam và yêu cầu con cái làm đơn bảo lãnh chính thức.

Sau cùng, có một yêu cầu áp dụng cho các Thường trú nhân khi trở về Hoa Kỳ, yêu cầu này nằm trong chương trình kiểm soát US-VISIT. Đó là các Thường trú nhân này sẽ được lấy dấu vân tay và được chụp hình khi họ tái nhập cảnh Hoa Kỳ để tái kiểm tra lý lịch và diện di trú. Đều này sẽ giúp chống lại các vấn đề giả mạo Thẻ Xanh.

Những điều luật mới này được thực hiện nhằm mục đích cải thiện an ninh quốc gia. Một sổ thông hành Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn một bằng lái xe hay giấy khai sinh, và một Thẻ Xanh cộng với thẻ được phép tái nhập cảnh sẽ an toàn hơn nếu chỉ dùng Thẻ Xanh, Gia tăng an ninh có thể bất lợi cho một số người, nhưng sẽ cần thiết trong thời gian này.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Thẻ được phép tái nhập cảnh có thể gia hạn không nếu người du lịch cần lưu lại ngoài Hoa Kỳ sau ngày hết hạn?

- Đáp: Thẻ được phép tái nhập cảnh không thể gia hạn. Người đi du lịch cần liên lạc với Tòa lãnh sự Hoa Kỳ để xin chiếu khán Cư Dân Hồi Hương.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.